Voice of America ▪ Thai
ภาคภาษาไทย

ตัวพิมพ์เท่านั้น
Search

 
ทำความรู้จักกับ “ตุ่นปากเป็ด”

09/05/2008
Platypus Genome Decoded-download mp3 - ดาวน์โหลด (Real) audio clip
Platypus Genome Decoded-download mp3 - ฟัง (Real) audio clip

เมื่อพูดถึงตุ่นปากเป็ด แม้จะไม่เคยเห็นตัว แต่พอได้ยินชื่อ ก็คงจะพอนึกภาพกันออกว่าหน้าตาเป็นอย่างไร
 
ด้วยความที่เป็นสัตว์แปลก ตุ่นปากเป็ดจึงได้รับเลือกเป็นแบบ Mascot หรือสัญญลักษ์ของบริษัทธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ และงานต่างๆ มากมาย
 
เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์นานาชาติในสหรัฐ ถอดรหัสโครงสร้างเชื้อพันธ์ของตุ่นปากเป็ดออกมาได้แล้ว และพบว่ามีความหลากหลายสมกับความแปลกนั้นเลยที่เดียว

ตุ่นปากเป็ดนั้น จัดอยู่ในสัตว์จำพวกเลี้ยงลูกด้วยน้ำนม รูปร่างหน้าตาแปลกเหมือนกับนำชิ้นส่วนของสัตว์หลายชนิดมาประกอบกัน และอย่างที่ชื่อบ่งบอก ตัวมีลักษณะคล้ายตุ่น ขนหนา มีปากเหมือนเป็ด เท้าเหมือนแมวน้ำ หางยาวเป็นพวงเหมือนบีเวอร์ ตัวเมียวางไข่ และมีน้ำนมเลี้ยงลูกอ่อน ซึ่งถึงแม้จะไม่มีหัวนม แต่ก็ให้น้ำนมแก่ลูกอ่อนได้จากทางผิวหนังที่ท้อง ตัวผู้มีเดือยที่เท้าหลังซึ่งสามารถพ่นพิษได้เหมือนงู ตุ่นปากเป็ดกินตัวหนอน ตัวดักแด้ และกุ้งเป็นอาหาร เมื่อโตเต็มที่ ตัวผู้จะยาวราว 20 นิ้ว หนักราว 2 กิโลกรัม ตัวเมียจะเล็กกว่า ตุ่นปากเป็ดอาศัยอยู่ในบริเวณชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย เกาะทัสมาเนีย และปาปัวนิวกินี
 
นักธรรมชาติวิทยาอังกฤษพบสัตว์แปลกนี้ในออสเตรเลียมานานกว่า 200 ปีแล้ว และตั้งชื่อให้ว่า Platypus มาตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่มหาวิทยาลัย Louisiana State  และที่มหาวิทยาลัย  Washington ที่เมือง St. Louis  ในรัฐ Missouri ทำงานถอดระหัสโครงสร้างเชื้อพันธ์ของตุ่นปากเป็ดและงานวิจัยขั้นต้นเกี่ยวกับโครงสร้างนั้นเสร็จแล้ว นับเป็นผังโครงสร้างเชื้อพันธ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมชนิดออกไข่ผังแรก และเป็นการยืนยันว่า DNA หรือเชื้อพันธ์ของตุ่นปากเป็ดนั้น ก็มีความหลากหลายแบบเดียวกับลักษณะของตัวตุ่นนั้นเอง กล่าวได้ว่าตุ่นปากเป็ด เป็นส่วนผสมของทั้งสัตว์ปีก สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม
 
นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Louisiana State  กล่าวว่า โครงสร้างเชื้อพันธ์ของตุ่นปากเป็ด มีลักษณะคล้ายของสัตว์ปีกผสมกับของสัตว์เลื้อยคลาน มากกว่าของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม คือมีทั้งเชื้อพันธ์สำหรับการวางไข่แบบที่สืบทอดมาจากสัตว์เลื้อยคลาน และมีเชื้อพันธ์ของการมีพิษคล้ายพิษงู แต่ก็มีเชื้อพันธ์สำหรับการสร้างน้ำนมสำหรับลูกอ่อนด้วย
 
นักวิทยาศาสตร์พบด้วยว่า ตุ่นปากเป็ดมีโครโมโซมกำหนดเพศถึง 10 ตัว ซึ่งมากกว่าของมนุษย์ถึงห้าเท่า
 
นักวิทยาศาสตร์ บอกว่า การถอดรหัสโครงสร้างเชื้อพันธ์ของของตุ่นปากเป็ด ทำให้ได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับ ระบบกำหนดเชื้อพันธ์และระบบภูมิต้านทานของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ซึ่งนับว่าเป็นก้าวสำคัญในการศึกษาด้านเชื้อพันธ์หรือพันธุกรรม ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมทั้งสาเหตุและวิธีป้องกันโรคเหล่านั้น ตลอดจนการพยายามอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ต่างๆ ต่อไป

 

 

emailme.gif อีเมลเรื่อง
printerfriendly.gif เวอร์ชั่นสำหรับพิมพ์

  เรื่องเด่น

  เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
อุตสาหกรรมน้ำมันในแอฟริกา  Audio Clip Available
สัมภาษณ์นักเรียนไทยมุสลิม ที่ได้รับทุน AFS มาเรียนร่วมกับนักเรียนอเมริกัน (11)  Audio Clip Available
โครงการต่อสู้ปัญหาโรคร้อนขององค์การสหประชาชาติ  Audio Clip Available
ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในจีน ยังสูงขึ้นเรื่อยๆ  Audio Clip Available
สิ่งของที่ส่งไปยังพม่าเพื่อการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ ถึงมือผู้ประสพภัยหรือไม่?  Audio Clip Available
สัมภาษณ์นักเรียนไทยมุสลิม ที่ได้รับทุน AFS มาเรียนร่วมกับนักเรียนอเมริกัน (10)  Audio Clip Available
ผู้หญิงกับอันตรายจากการสูบบุหรี่  Audio Clip Available
ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในจีน พุ่งเกือบ 12,000 รายแล้ว  Audio Clip Available
สถานการณ์ในพม่า หลังเหตุการณ์พายุไซโคลนถล่ม  Audio Clip Available
ปัญหาการเมืองรอบใหม่ของปากีสถานหลังพรรคพีเอ็มแอลเอ็นถอนตัวจากรัฐบาลผสม  Audio Clip Available
เชื้อเพลิงชีวภาพจากข้าวฟ่างหวาน  Audio Clip Available
สัมภาษณ์นักเรียนไทยมุสลิม ที่ได้รับทุน AFS มาเรียนร่วมกับนักเรียนอเมริกัน (9)  Audio Clip Available
ภาพยนตร์สารคดี ชุดภาพประวัติศาสตร์ด้านอวกาศของสหรัฐ  Audio Clip Available
การแพทย์แผนโบราณตำหรับจีน  Audio Clip Available
พม่าเดินหน้าจัดการแสดงประชามติ เพื่อรองรับร่างรัฐธรรมนูญ  Audio Clip Available
บรรยากาศของวันแม่ในอเมริกา  Audio Clip Available
งาน Asian Pacific American Heritage ในกรุงวอชิงตัน  Audio Clip Available
อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ราคาอาหารแพงขึ้น  Audio Clip Available
สถานการณ์การชิงชัยของพรรคเดโมแครต  Audio Clip Available
พม่ายังลังเลใจ ที่จะยอมรับความช่วยเหลือจากสหรัฐ  Audio Clip Available
การใช้ภาษาเขียนที่ผิดๆ ของเด็กวัยรุ่นอเมริกัน  Audio Clip Available
อุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดีย  Audio Clip Available
ทำความรู้จักกับ “ตุ่นปากเป็ด”  Audio Clip Available
กองเชียร์อเมริกัน สร้างความฮือฮาในอินเดีย  Audio Clip Available