Voice of America ▪ Thai
ภาคภาษาไทย

ตัวพิมพ์เท่านั้น
Search

รัฐบาลปากีสถานหวั่นเกรงสหรัฐจะเข้าแทรกแซงทางการทหาร

17/07/2008
Pakistan-download mp3 - ดาวน์โหลด (MP3) audio clip
Pakistan-download mp3 - ฟัง (MP3) audio clip

ในปากีสถาน ความฮึกเหิมของกลุ่มติดอาวุธพลพรรคทาเลบันในปากีสถาน สร้างความกังวลให้ประชาชนท้องถิ่นอย่างมากถึงความมั่นคงปลอดภัยในประเทศ

ในขณะที่ผู้นำพรรคร่วมรัฐบาลล้วนเดินทางไปต่างประเทศเป็นการส่วนตัว ทำให้เกรงกันว่า หากรัฐบาลปากีสถานไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ อาจจะทำให้สหรัฐและนาโต้ต้องเข้าแทรกแซงทางการทหารได้

ปัญหาการโจมตีข้ามชายแดนอาฟกานิสถานเพื่อมุ่งทำร้ายกองกำลังสหรัฐและกองกำลังนาโต้ โดยกลุ่มพลพรรคทาเลบันจากปากีสถาน ที่เพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัวในห้วงสองเดือนที่ผ่านมา สร้างความตึงเครียดให้หลายฝ่ายนะคะ ทางการอาฟกานิสถานได้ชี้นิ้วว่าปากีสถานเป็นต้นเหตุเนื่องจากไปเจรจาสันติภาพกับกลุ่มติดอาวุธพลพรรคทาเลบันเหล่านั้นทำให้กลุ่มติดอาวุธฮึกเหิมและออกปฏิบัติการข้ามชายแดนเข้าไปโจมตีเป้าหมายในอาฟกานิสถานอย่างเสรี

ประธานาธิบดีฮาหมิด คาไซ กล่าวหาว่าหน่วยข่าวกรองกองทัพปากีสถานเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดพลีชีพต่อสถานทูตอินเดียในกรุงคาบูลที่คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 50 รายเมื่อเร็วๆนี้ และยังเกี่ยวข้องกับการโจมตีจุดอื่นๆ อีกด้วย ส่วนทางประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช แห่งสหรัฐก็ประกาศจะหยิบยกปัญหานี้และข้อกังวลของสหรัฐกับอาฟกานิส ถานขึ้นเจรจากับนายยูสุฟ ราซา กิลยานี นายกรัฐมนตรีปากีสถานที่กำลังจะเดินทางไปเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

ล่าสุดกองกำลังนาโต้ที่ปฏิบัติในอาฟกานิสถานได้วางกำลังจำนวนหนึ่งตามตะเข็บชายแดนอาฟกานิสถานปากีสถาน ซึ่งตรงข้ามเขตปกครองชนเผ่าของปากีสถานที่จังหวัดทางตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นที่ฝังตัวของกลุ่มติดอาวุธ โดยว่ากันว่าเป็นการเตรียมตัวตอบโต้หากถูกกลุ่มติดอาวุธจากปากีสถานโจมตีข้ามชายแดน

คุณทานเวีย คาหลิด นักวิเคราะห์การเมืองปากีสถานบอกว่า แม้ว่ารัฐบาลปากีสถานจะปฏิเสธความสำคัญของการวางกองกำลังของนาโต้ตามตะเข็บชายแดน ประชาชนปากีสถานยังไม่หายหวาดหวั่น เธอบอกว่าทางที่ดี รัฐบาลปากีสถานควรจะอธิบายให้คนทั้งชาติเข้าใจว่า กำลังเกิดอะไรขึ้น และรัฐบาลกำลังดำเนินการอย่างไรเพื่อรับหน้ากับแรงกดดันจากสหรัฐและจากกองกำลังนาโต้

กองกำลังสหรัฐได้เพิ่มความถี่ในการโจมตีทางอากาศในหมุ่บ้านตามชายแดนปากีสถานเพื่อจัดการกับกลุ่มติดอาวุธพลพรรคทาเลบัน ซึ่งเรื่องนี้ได่เพิ่มความกังวลต่อคนปากีสถานอย่างมาก เพราะเกรงว่าสหรัฐอาจจะถือโอกาสโจมตีทางอากาศมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าหากรัฐบาลปากีสถานไม่สามารถจัดการกับปัญหาในบ้านตัวเองนี้ได้

คุณทานเวีย ยังบอกอีกว่า ปฏิบัติการทางอากาศของกองทัพสหรัฐในเขตชายแดนปากีสถานนี้ ทำให้ประชาชนปากีสถานหมดศรัทธาในรัฐบาลของตนเอง และการที่ผู้นำพรรคร่วมรัฐบาลของปากีสถาน คือนายอาลี ซัดดารี และนายนาวาส ชารีฟ ล้วนแต่ไปเยือนต่างประเทศด้วยเหตุผลส่วนตัว ในห้วงที่ประเทศกำลังต้องการผู้นำเข้ามาดูแลปัญหา ก็ยิ่งทำให้ประชาชนกังวลมาก

ความตึงเครียดระหว่างปากีสถาน กับอาฟกานิสถาน กองกำลังนาโต้และสหรัฐ ทวีคูณขึ้นหลังจากที่ปากีสถานเปิดเจรจาสันติภาพกับกลุ่มติดอาวุธพลพรรคทาเลบัน โดยสหรัฐ กองกำลังนาโต้ และอาฟกานิสถานเห็นว่า การเจรจาสันติภาพกับกลุ่มติดอาวุธในปากีสถาน เป็นตัวสั่นคลอนการปฏิบัติรักษาความมั่นคงในอาฟกานิสถานและความมั่นคงของทั้งภูมิภาค เพราะว่า กลุ่มติดอาวุธเหล่านี้เกี่ยวโยงกับกลุ่มก่อการร้ายอัลไคด้าซึ่งอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ก่อการร้าย 11 กันยายนในสหรัฐเมื่อกว่าหกปีที่แล้วซึ่งเป็นต้นเหตุให้สหรัฐบุกอาฟกานิสถาน

ทางด้านคุณเมมู้ด ค่าน นักวิเคราะห์การเมืองท่านหนึ่ง บอกว่า รัฐบาลปากีสถานต้องรีบควบคุมสถานการณ์การสู้รบกับกลุ่มติดอาวุธที่ดำเนินอยู่ในหลายเมืองชายแดนให้ได้โดยเร็ว ไม่งั้นจะขายหน้ามากกว่านี้ ถ้าหากกองกำลังทหารรัฐบาลต่างชาติจะเข้ามาจัดการปัญหาเสียอีกเพราะอดรนทนไม่ได้

คุณเมมู้ด บอกว่าจำเป็นอย่างมากที่รัฐบาลปากีสถานต้องร่วมมือกับสหรัฐและอาฟกานิสถานในเรื่องการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรองต่อกันเพื่อจะได้ดำเนินการต่อกลุ่มติดอาวุธที่เป็นตัวปัญหาแก่ทุกฝ่ายให้สิ้นซาก อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ทุกคนจะเห็นด้วยกับการปฏิบัติการทางทหาร คุณคาลิด เรมาน ผู้อำนวยการสถาบันนโยบายศึกษา เห็นด้วยกับการเจรจาสันติภาพกับกลุ่มติดอาวุธ โดยบอกว่าการเจรจาสันติภาพเป็นการเดินหมากที่ถูกทางแล้วเพราะว่าเป้นผลประโยชน์ของปากีสถานเองและทางสหรัฐกัลรัฐบาลต่างชาติควรจะปล่อยให้ปากีสถานจัดการกับปัญหาในบ้านตนเองเพราะปากีสถานเป็นประเทศที่มีอธิปไตย

ทางด้านคุณซัฟฟาร์ จาสปาล นักวิเคราะห์การเมืองอีกท่านหนึ่งบอกว่าเขาอยู่ตรงกลางโดยบอกว่า ถ้าการเจรจาสันติภาพไม่สำเร็จ เขาก็เห็นด้วยกับการใช้กำลังทหารเข้าจัดการเช่นกัน

เขาบอกว่า ปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มติดอาวุธ ควรเป็นทางเลือกสุดท้าย และถ้าต้องทำก็ต้องปฏิบัตืให้ถึงขั้นเด็ดขาด ให้ขุดรากถอนโคนกลุ่มติดอาวุธให้สิ้นซาก ซึ่งต้องให้เวลาปฏิบัตการนาน ไม่ใช่ปฏิบัติการเป็นพักพัก อย่างที่เกิดขึ้นในบางจุดทางเขตปกครองชนเผ่าและทางจังหวัดตะวันตกเฉียงเหนือ เพราะปฏิบัติการทางทหารแบบผักชีโรยหน้า ไม่มีประโยชน์อะไรไปมากกว่าการแสดงแสนยานุภาพกองทัพ แต่ผลกระทบที่ตามมาใหญ่หลวงกว่า อย่างที่เห็นก็คือการเพิ่มขึ้นของเหตุระเบิดพลีชีพในหลายๆเมืองของปากีสถานและที่กรุงอิสลามบัดเมืองหลวงเองด้วย โดยฝีมือของกลุ่มติดอาวุธเพื่อแก้แค้นรัฐบาลปากีสถาน

 

emailme.gif อีเมลเรื่อง
printerfriendly.gif เวอร์ชั่นสำหรับพิมพ์

  เรื่องเด่น
ราคาหุ้นในเอเชียยังตกต่ำลง แม้รัฐสภาสหรัฐจะผ่านกฏหมายกอบกู้สถาบันการเงินแล้ว  Audio Clip Available

  เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
บุหรี่ที่มีสารประกอบนิโคตินต่ำ ช่วยให้เลิกติดบุหรี่ได้จริงหรือ?  Audio Clip Available
สรุปผลการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล NFL สัปดาห์ที่ผ่านมา  Audio Clip Available
สัมภาษณ์ดร.ไพศาล ลิ่มรัตนมงคล เกี่ยวกับสถานการณ์ผันผวนด้านการเงินของสหรัฐ ตอนที่ 2  Audio Clip Available
นางซาร่า เพลิน เปิดฉากโจมตี สว.โอบาม่า ว่าเป็นเพื่อนกับผู้ก่อการร้าย  Audio Clip Available
นกนางแอ่นที่แต่งสีหน้าอกให้เข้มขึ้น สามารถหาคู่ได้มากกว่าจริงหรือ?  Audio Clip Available
นักกอล์ฟหญิงไทย สร้างผลงานผ่านเข้าแข่งขันรอบคัดเลือกรอบสุดท้าย  Audio Clip Available
สถานการณ์เศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน เป็นอย่างไรบ้าง?  Audio Clip Available
ผู้หญิงกับผู้ชาย มีวิธีหาความสุขต่างกันอย่างไร?  Audio Clip Available
นักวิจัยอังกฤษพบสารเคมีในพลาสติก ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย  Audio Clip Available
นักวิจัยพบเชื้อพันธุ์ บอกความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่  Audio Clip Available
สัมภาษณ์ดร.ไพศาล ลิ่มรัตนมงคล เกี่ยวกับสถานการณ์ผันผวนด้านการเงินของสหรัฐ  Audio Clip Available
ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐ โจมตีกันและกันด้วยสื่อโฆษณา  Audio Clip Available
สัมภาษณ์เอกอัครราชทูต ดอน ปรมัตถ์วินัย เรื่องการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ  Audio Clip Available
ผลการแข่งขันและความเคลื่อนไหวในศึกอเมริกันฟุตบอล NFL ในสัปดาห์ที่ 4  Audio Clip Available
สส.สหรัฐ ไม่ยอมรับร่างกฏหมายใช้เงิน 7 แสนล้านดอลล่าร์ กอบกู้วิกฤติการณ์ด้านการเงิน  Audio Clip Available
น้ำแข็งในทะเลของโลกหดตัวลงถึงระดับต่ำสุดในเดือนกันยายน  Audio Clip Available
นักวิทยาศาสตร์อเมริกันมุ่งวิจัยเรื่องกระแสไฟฟ้าในต้นไม้  Audio Clip Available
แม่แบบของคำว่า Cool หรือ สุดเท่ห์ Paul Newman ถึงแก่กรรมเสียแล้ว  Audio Clip Available
ข้อตกลงที่จะช่วยกู้สถานการณ์ทางการเงินของสหรัฐ  Audio Clip Available
ผู้นำทางศาสนามุสลิมผู้หนึ่ง มีความเห็นให้สังหาร Micky Mouse  Audio Clip Available
แผนกู้ปัญญาวิกฤติของปัญหาเศรษฐกิจสหรัฐ  Audio Clip Available
Matchmaking Institute สถาบันสื่อรักในนครนิวยอร์ค
Green Job งานที่สร้างจากการใช้แหล่งพลังงานทดแทน  Audio Clip Available
เทคโนโลยีพลังงานลม ที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้  Audio Clip Available
ประวัติศาสตร์การโต้วาทีระหว่างผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่ง ปธน.สหรัฐ  Audio Clip Available
ครบรอบหนึ่งปีการเกิดเหตุการณ์จลาจลในพม่า  Audio Clip Available
สัมภาษณ์คุณสันติ ชุตินธรา เกี่ยวกับสถิตินักท่องเที่ยวอเมริกันในประเทศไทย
ปธน.บุช กล่าวปราศรัยแถลงนโยบาย ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาติ  Audio Clip Available
วิเคราะห์เหตุการณ์ระเบิดโรงแรม Marriott ในปากีสถาน  Audio Clip Available
รายงานจัดอันดับความโปร่งใสของประเทศต่าง ประจำปี 2008  Audio Clip Available
อันตรายจากการส่ง SMS ในขณะขับขี่ยานพาหนะ