VOANews.com

Voice of America ▪ Thaiภาคภาษาไทย

21 November 2009 

Today at VOA:

News in 45 Languages
การประชุมที่กรุงลอนดอน หาหนทางทำให้โรงพยาบาลทั่วโลกปลอดภยขึ้น

15/10/2009

วันพุธที่ผ่านมา เป็นวันบรรเทาภัยพิบัติสากล ที่กรุงลอนดอนได้มีการจัดประชุม ในประเด็นเรื่องจะทำให้โรงพยาบาลทั่วโลกปลอดภัยขึ้นได้อย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องที่มักจะถูกมองข้ามอยู่เสมอ

เมื่อเกิดภัยพิบัติหรือเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญคือเรื่องการจัดหาความช่วยเหลือฉุกเฉิน ไม่ว่าจะด้านอาหาร น้ำดื่ม หรือการแพทย์ แต่มักจะมองข้ามเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งไป นั่นคือหากโรงพยาบาลต่างๆ จมอยู่ใต้น้ำท่วมหรือถล่มลงเพราะแผ่นดินไหว แล้วจะทำอย่างไร?

ในการประชุมที่กรุงลอนดอน เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขจากทั่วโลก ตลอดจนผู้แทนองค์กรความช่วยเหลือต่างๆ นักวางแผน สถาปนิกและวิศวกร เข้าร่วมหารือถึงวิธีทำให้โรงพยาบาลต่างๆปลอดภัยและมั่นคงแข็งแรงขึ้น เพื่อให้สามารถยืนหยัดบริการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ คุณ Helena Molin-Valdes รองผู้อำนวยการฝ่ายยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศเพื่อการบรรเทาภัยพิบัติขององค์การสหประชาชาติ กล่าวกับวีโอเอว่า สถานพยาบาลต่างๆ ต้องเป็นส่วนสำคัญของการบรรเทาทุกข์

คุณ Valdes บอกว่าเมื่อเกิดเหตุภัยพิบัติขึ้นไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก หากไม่มีสถานพยาบาลที่คอยทำงานช่วยเหลือและตอบสนองต่อความต้องการแล้ว ก็เหมือนกับยิ่งทำให้ภัยพิบัตินั้นเลวร้ายรุนแรงขึ้นไปอีกระดับ

เหตุการณ์ภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บ่งบอกถึงความเปราะบางของโรงพยาบาลต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปี 2004 ที่สร้างความเสียหายแก่สถานีอนามัยจำนวนมากในอินโดนีเซีย หรือพายุไซโคลนในพม่าเมื่อปีที่แล้วซึ่งทำลายโรงพยาบาล 1 ใน 5 ของพม่า ในขณะที่องค์การอนามัยโลกประเมินว่าสถานพยาบาลอย่างน้อย 9 หมื่นแห่งในประเทศกำลังพัฒนา 49 ประเทศ อาจถูกทำลายโดยภัยธรรมชาติได้ง่ายๆ และในหลายพื้นที่ของประเทศยากจนหลายประเทศนั้น แม้แต่สถานีอนามัยขั้นพื้นฐานก็ยังไม่มี

คุณ Helena Molin-Valdes ระบุว่า จำเป็นต้องมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุขโดยรวมเพื่อตอบสนองความต้องการในแต่ละวันเสียก่อน เพราะหากไม่มีโครงสร้างด้านนี้แล้ว ก็จะไม่สามารถทำอะไรได้ดีขึ้นโดยทันทีเมื่อเกิดภัยพิบัติ พร้อมทั้งชี้ว่าสถานพยาบาลคือปัจจัยขั้นพื้นฐานของชุมชน และถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นศูนย์กลางในภาวะฉุกเฉิน เช่น ใช้รับมือการระบาดของโรคร้ายต่างๆ ตลอดจนการรณรงค์ และสร้างเครือข่ายความร่วมมือในแต่ละชุมชน

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา องค์การสหประชาชาติบันทึกไว้ว่ามีเหตุการณ์ที่เข้าข่ายหรือเรียกได้ว่าเป็นภัยธรรมชาติเฉลี่ยปีละ 400 เหตุการณ์ โดยเฉพาะแค่ปีที่แล้วปีเดียว มีประชากรโลกเสียชีวิตจากภัยธรรมชาติทั้งหมดมากกว่า 235,000 คน คิดเป็นมูลค่าการสูญเสียราว 200,000 ล้านดอลล่าร์

         

 



Download UN Development Emergency-download mp3
ดาวน์โหลด  (MP3)
Listen to This Report UN Development Emergency-download mp3
ฟัง (MP3)
E-mail This Article อีเมลเรื่อง
Print This Article เวอร์ชั่นสำหรับพิมพ์
  เรื่องเด่น

  เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
คณะนักวิจัยระหว่างประเทศ พบหลักฐานภาวะเส้นเลือดหัวใจแข็งตัวในมัมมี่ของอียิปต์  Audio Clip Available
การประชุมของสหประชาชาติ เรื่องสถานภาพของสตรีในแถบเอเชีย และแปซิฟิก ที่กรุงเทพมหานคร  Audio Clip Available
ผู้หญิงในประเทศพัฒนาน้อย เสี่ยงต่อผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ มากกว่าที่อื่น  Audio Clip Available
ประธานรัฐสภาอิหร่าน วิพากษ์วิจารณ์คำมั่นของ ปธน.โอบาม่า ว่าไม่มีอยู่จริง  Audio Clip Available
นักวิจัยพบ ฮอร์โมนสร้างไขมัน อาจลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิด 2 ได้  Audio Clip Available
การประชุม APEC ประจำปี 2009 ที่สิงค์โปร์ สิิ้นสุดลงแล้ว  Audio Clip Available
การระงับโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เป็นประเด็นสำคัญในการเยือนเกาหลีใต้ของ ปธน. โอบาม่า  Audio Clip Available
NASA พบหลักฐาน ว่ามีน้ำในปริมาณ และความหนาแน่นบนดวงจันทร์ มากกว่าที่เคยพบมาก่อน  Audio Clip Available
ปธน.บารัค โอบามา เปิดโอกาสให้นักศึกษาจีน ที่นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางการพาณิชย์ของจีนซักถามเรื่องต่างๆ  Audio Clip Available
ผลการศึกษาใหม่จากจีนชี้ อาจมีความเกี่ยวโยงกัน ระหว่างการคิดฆ่าตัวตาย กับการถูกยาฆ่าแมลงบางชนิดมากเกินไป  Audio Clip Available
รายงานฉบับใหม่ของ FAO เกี่ยวกับความสำเร็จในการจัดภาวะอดอยากทั่วโลก  Audio Clip Available
การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อาจทำให้กรุงเทพมหานครจมน้ำได้  Audio Clip Available
การขี้อายมากเกินไป อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ ที่ส่งผลต่อการเข้าสังคมได้  Audio Clip Available
ประเทศไทยติดอันดับ 84 จากการจัดอันดับคอรัปชั่นของ Transparency International  Audio Clip Available
การย้ายฐานทัพนาวิกโยธินอเมริกัน บนเกาะโอกินาวาไปตั้ง ณ ที่แห่งใหม่  Audio Clip Available
New Start นิทรรศการเพื่อให้บริการแก่ผู้ที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในฝรั่งเศส  Audio Clip Available
ผลการศึกษาวิจัยครั้งใหม่ชี้ คนที่แก่ตัวลงแต่มีกล้ามเนื้อแข็งแรง เสี่ยงต่อการเป็นโรค Alzheimer’s น้อยลง  Audio Clip Available
อาคารหลังใหม่ ของพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่นครนิวออร์ลีนส์  Audio Clip Available
รายงานล่าสุดระบุว่า แผ่นน้ำแข็งที่กรีนแลนด์ กำลังละลายในอัตราที่เร็วกว่าเดิม  Audio Clip Available
การเลือกตั้งนอกรอบที่รัฐเวอร์จิเนีย และรัฐนิวเจอร์ซี  Audio Clip Available
เครื่องมือนวตกรรมแบบใหม่ ที่ช่วยให้คนตาพิการสามารถขับรถยนต์ได้  Audio Clip Available
ชาวพม่าร้องทุกข์ นโยบายพัฒนาประเทศของพม่า สร้างความเสียหายแก่สิ่งแวดล้อม  Audio Clip Available
สัมภาษณ์คุณ Paul Cooper อดีตตำรวจนครบาลกรุงวอชิงตัน  Audio Clip Available
รัฐบาลเกาหลีใต้ กำลังหาทางแก้ไขภาพลักษณ์ของประเทศ ที่อยู่ในระดับต่ำ  Audio Clip Available
ค้างคาว สัตว์ที่ค่อนข้างขี้อาย และสุภาพนี้ มีประโยชน์ต่อมนุษย์อย่างไรบ้าง?  Audio Clip Available
อดีตประเทศคอมมิวนิสต์ในยุโรปตอนกลาง ตีตัวออกห่างรัสเซีย หลังกำแพงเบอร์ลินสลายไป  Audio Clip Available
การประชุม APEC ที่สิงค์โปร์เริ่มขึ้นแล้ว เมื่อวันอาทิตย์  Audio Clip Available
กัมพูชาปฏิเสธคำขอของไทยที่ให้ส่งตัวอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ข้ามแดน  Audio Clip Available
นักจิตวิทยาผู้หนึ่งชี้ว่า ความหวังอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดเสมอไป  Audio Clip Available
ปธน.บารัค โอบาม่า กำลังจะเดินทางเยือนหลายประเทศในเอเชีย เพื่อเข้าร่วมการประชุม APEC
WHO เรียกร้องให้มีการปรับปรุงสุขภาพ และชีวิตของเด็กหญิง และสตรี ให้ดียิ่งขึ้น
ผลสำรวจชี้ การเงินสำหรับการค้าของภาคี APEC ส่วนใหญ่ดีขึ้น
การสร้างนิสัยเพื่อสุขภาพที่ดี 6 ประการ ไม่ใช่เรื่องยากเลย  Audio Clip Available
ผลสรุปของการเจรจาเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่นครบาเซโลนา  Audio Clip Available
APEC ก่อตั้งและดำเนินงานมาเป็นเวลาครบ 20 ปีแล้ว  Audio Clip Available
ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐกับจีน เปลี่ยนไปเป็นแบบพึ่งพาซึ่งกันและกันมากขึ้น  Audio Clip Available
นักวิเคราะห์จีนคาดหวังความร่วมมือ เพื่อแก้ปัญหาโลกร้อนจากการเยือนของประธานาธิบดีโอบาม่า  Audio Clip Available
องค์การอวกาศญี่ปุ่น มีแผนการสร้างสถานีผลิตกระแสไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์  Audio Clip Available
โรงพยาบาลบางแห่งในสหรัฐ เริ่มวางแผนรับมือการระบาดของไข้หวัด 2009 ตั้งแต่เดือนเมษายน  Audio Clip Available
ศูนย์มะเร็ง MD Anderson ค้นพบวิธีช่วยให้คนไข้มีกำลังใจที่ดี ในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง  Audio Clip Available
นักวิทยาศาสตร์เตือนว่า น้ำแข็งที่ปกคลุมยอดเขาคิลีมันจาโรในแทนซาเนีย อาจละลายหมดไปในอีก 9 ปี  Audio Clip Available
สัมภาณ์นักจิตบำบัดฝีมือดี ซึ่งบำบัดจิตด้วย Dance Movement  Audio Clip Available
ปธน.บารัค โอบาม่า ร่วมเปิดโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐ  Audio Clip Available
ผลในทางป้องกันและอันตรายของยาแก้ปวดแอสไพริน  Audio Clip Available
รายงานสุขภาพ เกี่ยวดับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  Audio Clip Available