VOANews.com

Voice of America ▪ Thaiภาคภาษาไทย

20 November 2009 

Today at VOA:

News in 45 Languages
การประชุม APEC ที่สิงค์โปร์เริ่มขึ้นแล้ว เมื่อวันอาทิตย์

10/11/2009

การประชุมประจำปีของบรรดาผู้นำของประเทศภาคี แห่งกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก หรือ เอเป็กที่สิงคโปร์เริ่มขึ้นแล้ว

ผู้นำของประเทศในหมู่ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ๆ ของโลก 21 ประเทศมาร่วมในการประชุมดังกล่าวเพื่อดำเนินงานปรับปรุงการค้า และเพื่อปรับปรุงการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกให้ดีขึ้น

การประชุมประจำปีของบรรดาผู้นำของเอเป็ก ในวันอาทิตย์ที่สิงคโปร์นั้น เริ่มขึ้นโดยการประชุมระหว่างบรรดาเจ้าหน้าที่อาวุโสซึ่งพิจารณาหารือ เกี่ยวกับการดำเนินงานที่จะนำไปสู่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและการทำให้ความเจริญในโลก ครอบคลุมเป็นวงกว้างมากขึ้น

กรรมการบริหารของกองเลขาธิการของเอเป็ก ที่สิงค์โปร์ในปีนี้ ไมเกิ้ล เตย์ กล่าวว่าเศรษฐกิจของประเทศในกลุ่มเอเป็กได้รับประโยชน์จากยุคโลกาภิวัตรนั้นอย่างมากมาย แต่ทว่าวิกฤติการณ์การเงินโลกแสดงให้เห็นแล้วว่ายังมีภาวะที่ขาดความสมดุล ให้ต้องหาหาทางแก้ไขอีกหลายอย่างรวมถึงเรื่องการอุดช่องว่างระหว่างเศรษฐกิจของประเทศภาคีเอเป็ก ที่กำลังพัฒนาและเศรษฐกิจของประเทศภาคีเอเป็กที่เจริญแล้วนั้นด้วย

ในหมู่ประเทศภาคีเอเป็ก 21 รายนั้นมีประเทศที่มั่งคั่งร่ำรวยอย่างเช่นออสเตรเลีย สหรัฐและญี่ปุ่นและประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างเช่นฟิลิปปินส์ และเปรูรวมอยู่ด้วย

คุณไมเกิ้ล เตย์ กล่าวว่า วิกฤติการณ์เศรษฐกิจโลกซึ่งเกิดที่สหรัฐ ก่อนทำให้บรรดาประเทศในเอเชียที่คาดหมายกันว่าเศรษฐกิจจะเป็นแรงขับดัน การเจริญขยายตัวของโลกนั้นกลายเป็นที่สนใจกัน

คุณไมเกิ้ล เตย์ กรรมการบริหารของกองเลขาธิการของเอเป็ก ที่สิงคโปร์ในปีนี้กล่าวไว้ตอนนี้ว่า " เศรษฐกิจของประเทศภาคีเอเป็กส่วนมาก ขยายตัวอย่างรวดเร็วมากในส่วนนี้ของโลก อย่างเช่นจีน เวียดนาม เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ใต้หวัน ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซียและประเทศไทย"

ส่วนประเทศภาคีเอเป็กอื่นๆ ได้แก่บรูไน แคนาดา ชิลี เม็กซิโก นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินีและรัสเซีย

ในการประชุมของเจ้าหน้าที่อาวุโสในวันอาทิตย์นั้น มีการเจรจาหารือเกี่ยวกับการปรับปรุงกฎข้อบังคับด้านเอกสาร และระเบียบพิธีการให้เรียบง่ายขึ้น เพื่อปรับปรุงการค้าระหว่างประเทศภาคีเอเป็กที่ตั้งอยู่ทางย่านแปซิฟิก และการเคลื่อนไหวไปสู่การตั้งเขตการค้าเสรีสำหรับย่านเอเชียแปซิฟิก

เอเป็กมีความมุ่งหมายที่จะให้มีการค้า และการลงทุนกันโดยเสรีในหมู่ประเทศภาคีทั้งหมดภายในปีพุทธศักราช 2563

การประชุมประจำปีมีกำหนด 8 วันที่สิงคโปร์รวมถึงการประชุมระหว่างรัฐมนตรีคลัง ระหว่างรัฐมนตรีการค้าและระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศ และในตอนท้ายจะเป็นการประชุมสุดยอดของบรรดาผู้นำของประเทศภาคีเอเป็ก ประธานาธิบดีบารัค โอบามาจะเดินทางไปร่วมการประชุมดังกล่าวด้วย อันเป็นการไปเยือนเอเชียครั้งแรกของท่าน ในฐานะประธานาธิบดีอเมริกัน

คุณไมเกิ้ล เตย์ กล่าวว่า การมาร่วมการประชุมประจำปีของเอเป็กดังกล่าว ของประธานาธิบดีบารัค โอบามาแสดงให้เห็นว่า สหรัฐมีความยึดมั่นผูกพันต่อภูมิภาคนั้นอย่างแน่นแฟ้น

เขากล่าวไว้ตอนนี้ว่า "มีความตระหนักกันว่าประธานาธิบดีโอบามา จะนำความมีเหตุมีผลและความยินดีรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นติดตัวมายังภูมิภาค ซึ่งผมคิดว่าจะทำให้คนนิยมตัวท่านเพราะมีการคาดหมายอย่างแรงกล้าอยู่แล้วว่า ประธานาธิบดีโอบามาจะกำหนดทิศทางใหม่สำหรับนโยบายอเมริกันที่มีต่อประเทศ ที่เป็นหุ้นส่วนกัน ต่อเอเป็กและโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อเอเชีย"

ในการพบหารือนอกรอบ ประธานาธิบดีโอบามาจะพบหารือเป็นครั้งแรก กับผู้นำของประเทศภาคีสมาคมอาเซียนทั้ง 10 รายรวมทั้งพม่าด้วย เมื่อเร็วๆ นี้ สหรัฐแก้ไขนโยบายที่มีต่อพม่าโดยเปลี่ยนจากการโดดเดี่ยวพม่ามาเป็นการติดต่อกันโดยตรง โดยหวังว่าเรื่องนั้นจะช่วยให้พม่าแก้ไขปัญหาเรื่องสิทธิมนุษยชนให้ดีขึ้น และยอมให้มีการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย

 

 



Download APEC Opener-download mp3
ดาวน์โหลด  (MP3)
Listen to This Report APEC Opener-download mp3
ฟัง (MP3)
E-mail This Article อีเมลเรื่อง
Print This Article เวอร์ชั่นสำหรับพิมพ์
  เรื่องเด่น

  เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
คณะนักวิจัยระหว่างประเทศ พบหลักฐานภาวะเส้นเลือดหัวใจแข็งตัวในมัมมี่ของอียิปต์  Audio Clip Available
การประชุมของสหประชาชาติ เรื่องสถานภาพของสตรีในแถบเอเชีย และแปซิฟิก ที่กรุงเทพมหานคร  Audio Clip Available
ผู้หญิงในประเทศพัฒนาน้อย เสี่ยงต่อผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ มากกว่าที่อื่น  Audio Clip Available
ประธานรัฐสภาอิหร่าน วิพากษ์วิจารณ์คำมั่นของ ปธน.โอบาม่า ว่าไม่มีอยู่จริง  Audio Clip Available
นักวิจัยพบ ฮอร์โมนสร้างไขมัน อาจลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิด 2 ได้  Audio Clip Available
การประชุม APEC ประจำปี 2009 ที่สิงค์โปร์ สิิ้นสุดลงแล้ว  Audio Clip Available
การระงับโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เป็นประเด็นสำคัญในการเยือนเกาหลีใต้ของ ปธน. โอบาม่า  Audio Clip Available
NASA พบหลักฐาน ว่ามีน้ำในปริมาณ และความหนาแน่นบนดวงจันทร์ มากกว่าที่เคยพบมาก่อน  Audio Clip Available
ปธน.บารัค โอบามา เปิดโอกาสให้นักศึกษาจีน ที่นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางการพาณิชย์ของจีนซักถามเรื่องต่างๆ  Audio Clip Available
ผลการศึกษาใหม่จากจีนชี้ อาจมีความเกี่ยวโยงกัน ระหว่างการคิดฆ่าตัวตาย กับการถูกยาฆ่าแมลงบางชนิดมากเกินไป  Audio Clip Available
รายงานฉบับใหม่ของ FAO เกี่ยวกับความสำเร็จในการจัดภาวะอดอยากทั่วโลก  Audio Clip Available
การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อาจทำให้กรุงเทพมหานครจมน้ำได้  Audio Clip Available
การขี้อายมากเกินไป อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ ที่ส่งผลต่อการเข้าสังคมได้  Audio Clip Available
ประเทศไทยติดอันดับ 84 จากการจัดอันดับคอรัปชั่นของ Transparency International  Audio Clip Available
การย้ายฐานทัพนาวิกโยธินอเมริกัน บนเกาะโอกินาวาไปตั้ง ณ ที่แห่งใหม่  Audio Clip Available
New Start นิทรรศการเพื่อให้บริการแก่ผู้ที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในฝรั่งเศส  Audio Clip Available
ผลการศึกษาวิจัยครั้งใหม่ชี้ คนที่แก่ตัวลงแต่มีกล้ามเนื้อแข็งแรง เสี่ยงต่อการเป็นโรค Alzheimer’s น้อยลง  Audio Clip Available
อาคารหลังใหม่ ของพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่นครนิวออร์ลีนส์  Audio Clip Available
รายงานล่าสุดระบุว่า แผ่นน้ำแข็งที่กรีนแลนด์ กำลังละลายในอัตราที่เร็วกว่าเดิม  Audio Clip Available
การเลือกตั้งนอกรอบที่รัฐเวอร์จิเนีย และรัฐนิวเจอร์ซี  Audio Clip Available
เครื่องมือนวตกรรมแบบใหม่ ที่ช่วยให้คนตาพิการสามารถขับรถยนต์ได้  Audio Clip Available
ชาวพม่าร้องทุกข์ นโยบายพัฒนาประเทศของพม่า สร้างความเสียหายแก่สิ่งแวดล้อม  Audio Clip Available
สัมภาษณ์คุณ Paul Cooper อดีตตำรวจนครบาลกรุงวอชิงตัน  Audio Clip Available
รัฐบาลเกาหลีใต้ กำลังหาทางแก้ไขภาพลักษณ์ของประเทศ ที่อยู่ในระดับต่ำ  Audio Clip Available
ค้างคาว สัตว์ที่ค่อนข้างขี้อาย และสุภาพนี้ มีประโยชน์ต่อมนุษย์อย่างไรบ้าง?  Audio Clip Available
อดีตประเทศคอมมิวนิสต์ในยุโรปตอนกลาง ตีตัวออกห่างรัสเซีย หลังกำแพงเบอร์ลินสลายไป  Audio Clip Available
การประชุม APEC ที่สิงค์โปร์เริ่มขึ้นแล้ว เมื่อวันอาทิตย์  Audio Clip Available
กัมพูชาปฏิเสธคำขอของไทยที่ให้ส่งตัวอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ข้ามแดน  Audio Clip Available
นักจิตวิทยาผู้หนึ่งชี้ว่า ความหวังอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดเสมอไป  Audio Clip Available
ปธน.บารัค โอบาม่า กำลังจะเดินทางเยือนหลายประเทศในเอเชีย เพื่อเข้าร่วมการประชุม APEC
WHO เรียกร้องให้มีการปรับปรุงสุขภาพ และชีวิตของเด็กหญิง และสตรี ให้ดียิ่งขึ้น
ผลสำรวจชี้ การเงินสำหรับการค้าของภาคี APEC ส่วนใหญ่ดีขึ้น
การสร้างนิสัยเพื่อสุขภาพที่ดี 6 ประการ ไม่ใช่เรื่องยากเลย  Audio Clip Available
ผลสรุปของการเจรจาเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่นครบาเซโลนา  Audio Clip Available
APEC ก่อตั้งและดำเนินงานมาเป็นเวลาครบ 20 ปีแล้ว  Audio Clip Available
ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐกับจีน เปลี่ยนไปเป็นแบบพึ่งพาซึ่งกันและกันมากขึ้น  Audio Clip Available
นักวิเคราะห์จีนคาดหวังความร่วมมือ เพื่อแก้ปัญหาโลกร้อนจากการเยือนของประธานาธิบดีโอบาม่า  Audio Clip Available
องค์การอวกาศญี่ปุ่น มีแผนการสร้างสถานีผลิตกระแสไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์  Audio Clip Available
โรงพยาบาลบางแห่งในสหรัฐ เริ่มวางแผนรับมือการระบาดของไข้หวัด 2009 ตั้งแต่เดือนเมษายน  Audio Clip Available
ศูนย์มะเร็ง MD Anderson ค้นพบวิธีช่วยให้คนไข้มีกำลังใจที่ดี ในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง  Audio Clip Available
นักวิทยาศาสตร์เตือนว่า น้ำแข็งที่ปกคลุมยอดเขาคิลีมันจาโรในแทนซาเนีย อาจละลายหมดไปในอีก 9 ปี  Audio Clip Available
สัมภาณ์นักจิตบำบัดฝีมือดี ซึ่งบำบัดจิตด้วย Dance Movement  Audio Clip Available
ปธน.บารัค โอบาม่า ร่วมเปิดโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐ  Audio Clip Available
ผลในทางป้องกันและอันตรายของยาแก้ปวดแอสไพริน  Audio Clip Available
รายงานสุขภาพ เกี่ยวดับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  Audio Clip Available