Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Trung Quốc bác bỏ việc liên kết khủng hoảng Darfur với Olympic

07/03/2008

Trung Quốc nói rằng liên kết cuộc khủng hoảng trong vùng Darfur của Sudan với Olympic Bắc Kinh là một hành động không hợp lý. Đặc sứ của Trung Quốc về vấn đề Darfur đã đưa ra nhận định vừa kể với các nhà báo trong ngày hôm nay, không lâu sau khi ông trở về nước sau một chuyến công du đến khu vực Đông Phi. Từ thủ đô Bắc Kinh, thông tín viên đài VOA, Stephanie Ho gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Liu Guijin talks to reporters in Beijing, 07 Mar 2008
Ðặc sứ Trung Quốc tại Darfur Lưu Quí Kim
Olympic Bắc Kinh đã trở thành mục tiêu thu hút các lời chỉ trích của quốc tế nhắm vào chính phủ Trung Quốc về nhiều vấn đề. Một trong những vấn đề gây nhiều chú ý nhất là cuộc khủng hoảng trong vùng Darfur của Sudan.

Những người chỉ trích tố cáo rằng Trung Quốc đã không dùng các quan hệ mật thiết của nước này để chấm dứt những vụ bạo động giữa các dân quân thân Khartoum với các phiến quân ở Dafur. Các lượng định của quốc tế đưa ra cho thấy khoảng 200 ngàn người đã thiệt mạng và hai triệu rưỡi người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Nói chuyện với các phóng viên báo chí tại Bắc Kinh hôm nay, Đặc sứ Trung Quốc tại Darfur là ông Lưu Quí Kim thừa nhận rằng chính phủ Sudan có thể hành động nhiều hơn, theo lời ông, để chứng tỏ sự chân thành của họ.

Tuy nhiên, ông Lưu cũng tố cáo là các nhóm phiến quân đã tiếp tục tấn công vào các làng mạc tại Sudan cũng như vào các trạm cảnh sát, với mưu toan tạo được nhiều ảnh hưởng hơn hay đạt được nhiều lợi ích hơn trong các cuộc thương thuyết với chính phủ ở Khartoum.

Ông Lưu thừa nhận là Trung Quốc đang có những hợp đồng khai thác dầu lửa ở Sudan, và bán cho nước này nhiều vũ khí.

Ông cho biết trong các hợp đồng khai thác dầu khí Trung Quốc chỉ là một đối tác với các nước Châu Á khác, trong đó có Ấn Độ và Malaysia. Về lãnh vực buôn bán vũ khí thì ông Lưu nêu ra rằng LHQ không có lệnh cấm vận vũ khí đối với Sudan.

Ông Lưu nói rằng Trung Quốc là một trong 7 quốc gia cung cấp vũ khí cho Sudan, nhưng không phải là nước cung cấp vũ khí cho Sudan nhiều nhất.

Một tổ chức nghiên cứu của Quốc hội Hoa Kỳ đã xếp hạng Hoa Kỳ và Nga là hai nước hàng đầu bán vũ khí cho các quốc gia đang phát triển trong năm 2006. Hoa Kỳ chiếm gần 36% thị phần trên thế giới và Nga chiếm khoảng 28% trong khi Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 3%.

Ông Lưu nói rằng chính phủ Trung Quốc cương quyết chống lại bất cứ mưu toan nào của các nhà hoạt động quốc tế định dùng Olympic như một cơ hội để làm nổi bật vai trò của Trung Quốc ở Darfur.

Ông nói rằng việc cáo buộc Trung Quốc không hành động đủ để tạo áp lực nhằm giải quyết tình trạng ở Darfur là vô căn cứ và bất công.

Ông Lưu đến Sudan hồi tháng trước trong lần công du thứ tư tính từ tháng 5 năm ngoái, để tìm cách thảo luận với các nhà lãnh đạo Sudan về việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Darfur. Tuy nhiên ông đã không gặp các nhóm mà ông gọi là 'nhóm kháng chiến' vì chính phủ Trung Quốc không tiếp xúc trực tiếp với các nhóm này.

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Trung Quốc nói sẵn sàng hợp tác với phương Tây về vấn đề Darfur
TT Bush sẽ nói về nhân quyền, tự do tôn giáo khi đến dự Olympic Bắc Kinh
 
  Tin hàng đầu
Diễn biến kinh tế thế giới hôm thứ năm

  Các tin khác
Ngoại trưởng Mỹ: Pakistan cam kết ủng hộ cuộc điều tra vụ tấn công Mumbai
Bạo động bột phát trong vùng bờ Tây
Thủ đô Washington chuẩn bị đón du khách đến dự lễ nhậm chức tổng thống  Audio Clip Available
Các phi trường Ấn Ðộ trong tình trạng 'báo động đỏ'  Audio Clip Available
Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ổn định nền kinh tế
Đại sứ quán Mỹ tại VN loan báo chương trình học bổng Fulbright 2010-2011
Hoa Kỳ, EU kêu gọi Việt Nam bảo đảm quyền tự do của người dân
Hội đồng TT Iraq chấp thuận thỏa hiệp an ninh với Hoa Kỳ
IMF: Phát triển kinh tế của VN sẽ giảm xuống mức 5% năm 2009
Quốc vương Thái không đọc diễn văn đánh dấu ngày Sinh nhật
Thêm tàu chở người tị nạn bị phát giác trong hải phận Australia
Ông Putin mong xây dựng lại quan hệ nồng ấm với Hoa Kỳ
Trung Quốc cảnh cáo Pháp về cuộc gặp gỡ với Ðức Ðạt Lai Lạt Ma
Ca sĩ nhạc rap Lil Wayne nhận được 8 đề cử giải Grammy
Chương trình Thực phẩm thế giới giúp Châu Á 15 triệu đôla
Hoa Kỳ giải ngân viện trợ chống buôn lậu ma túy cho Mexico
Cảnh sát Israel trục xuất người định cư Do Thái ở Hebron
Miến Ðiện đày các tù nhân chính trị đến các nhà tù xa xôi
UNICEF kêu gọi chấm dứt nạn cưỡng bách trẻ em cầm súng  Audio Clip Available
Hai cảnh sát viên Afghanistan thiệt mạng vì bom tự sát
Giá dầu hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm
Ông Obama cam kết chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế  Audio Clip Available