Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Khánh thành Trạm Cách Ly-Cứu Hộ Gấu tại Vườn Quốc Gia Tam Đảo

09/04/2008

A bear is seen in the cage at temporary holding area in Tam Dao National Park in Vinh Phuc Province, Vietnam, Monday, April 7, 2008
Trung Tâm Cứu Hộ Gấu được cho là một loại mô thức nhằm giáo dục quần chúng ngưng đối xử tàn tệ với dã thú
Một trạm cách ly-cứu hộ gấu đầu tiên của Việt Nam đã được thiết lập nhằm bảo vệ loại dã thú này khỏi tay những kẻ âm mưu bắt chúng để lấy mật. Mật gấu trước nay được nhiều người Á Châu sử dụng như một loại dược phẩm.

Tin của báo The Christian Science Monitor cho hay 6 con gấu, trong có 2 gấu lớn và 4 gấu nhỏ, đang được Viện Kiểm Lâm của Việt Nam và các thú y quốc tế về dã thú chăm sóc tại Trung Tâm Cứu Hộ Gấu trong Vườn Quốc Gia Tam Đảo, cách Hà Nội khoảng 66 kilômét về phía Bắc. Người ta cho rằng những con gấu này đã được đưa lậu hoặc là từ bên Lào hoặc là từ phía Nam Việt Nam ra đây trong 7 tháng qua, và đã bị nhà chức trách bắt giữ.

Bà Jill Robinson, sáng lập viên của Hiệp Hội Bảo Vệ Thú Vật tại Á Châu, một tổ chức bác ái chuyên lo cho thú vật, trụ sở đặt tại Hồng Kông, tuyên bố trong buổi lễ khánh thành trung tâm cứu hộ hôm thú Hai rằng việc bảo vệ những con gấu này là một hành động chứng tỏ không cần phải dùng mật gấu làm dược phẩm, vì hiện đã có nhiều loại thảo dược hoặc những dược phẩm tổng hợp thay thế khác.

Hiệp hội của bà là tổ chức tài trợ cho trạm cứu hộ gấu tại Vườn Quốc Gia Tam Đảo. Tại Việt Nam, việc rút mật gấu hoặc quảng cáo mua bán mật gấu bị coi là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, giới hữu trách và các tổ chức bảo vệ thú vật ước tính là khoảng hơn 4,000 con gấu thuôc loại gấu trăng, loại gấu có một đốm trắng hình trăng lưỡi liềm trước ngực, đang bị nhốt trong lồng và bị rút mật để đem bán tại nhiều nông trại trên khắp nước.

Ông Đỗ Đình Tiên, Giám Đốc Vườn Quốc Gia Tam Đảo, cho hay trung tâm cứu hộ gấu có vai trò tạo ảnh hưởng cho một đổi thay về văn hóa tại Việt Nam. Theo ông, đây là một loại mô thức nhằm giáo dục quần chúng để họ ngưng đối xử tàn tệ với dã thú.

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin hàng đầu
Diễn biến kinh tế thế giới hôm thứ năm

  Các tin khác
Ngoại trưởng Mỹ: Pakistan cam kết ủng hộ cuộc điều tra vụ tấn công Mumbai
Bạo động bột phát trong vùng bờ Tây
Thủ đô Washington chuẩn bị đón du khách đến dự lễ nhậm chức tổng thống  Audio Clip Available
Các phi trường Ấn Ðộ trong tình trạng 'báo động đỏ'  Audio Clip Available
Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ổn định nền kinh tế
Đại sứ quán Mỹ tại VN loan báo chương trình học bổng Fulbright 2010-2011
Hoa Kỳ, EU kêu gọi Việt Nam bảo đảm quyền tự do của người dân
Hội đồng TT Iraq chấp thuận thỏa hiệp an ninh với Hoa Kỳ
IMF: Phát triển kinh tế của VN sẽ giảm xuống mức 5% năm 2009
Quốc vương Thái không đọc diễn văn đánh dấu ngày Sinh nhật
Thêm tàu chở người tị nạn bị phát giác trong hải phận Australia
Ông Putin mong xây dựng lại quan hệ nồng ấm với Hoa Kỳ
Trung Quốc cảnh cáo Pháp về cuộc gặp gỡ với Ðức Ðạt Lai Lạt Ma
Ca sĩ nhạc rap Lil Wayne nhận được 8 đề cử giải Grammy
Chương trình Thực phẩm thế giới giúp Châu Á 15 triệu đôla
Hoa Kỳ giải ngân viện trợ chống buôn lậu ma túy cho Mexico
Cảnh sát Israel trục xuất người định cư Do Thái ở Hebron
Miến Ðiện đày các tù nhân chính trị đến các nhà tù xa xôi
UNICEF kêu gọi chấm dứt nạn cưỡng bách trẻ em cầm súng  Audio Clip Available
Hai cảnh sát viên Afghanistan thiệt mạng vì bom tự sát
Giá dầu hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm
Ông Obama cam kết chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế  Audio Clip Available