Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Bà Rice vẫn nghi ngờ về vấn đề vô hiệu hóa hạt nhân của Bình Nhưỡng

18/04/2008

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói rằng Bắc Triều Tiên đã có tiến bộ trong việc vô hiệu hóa chương trình hạt nhân của nước này, nhưng bà cũng cho biết là bà vẫn còn nghi ngờ. Người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra nhận định vừa kể trong khi Tổng thống Nam Triều Tiên đang thực hiện chuyến công du công du đầu tiên đến nước Mỹ để thảo luận về vấn đề liên quan đến nước láng giềng phương Bắc. TTV Carolyn Presutti của đài VOA ghi nhận thêm các chi tiết sau đây.

Secretary of State Condoleezza pauses while testifying on Capitol Hill in Washington, 09 Apr 2008
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice
Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác rất quan tâm về việc Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và có những hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân, và đang ra sức thuyết phục quốc gia Cộng Sản này từ bỏ các chương trình hạt nhân. Trước khi Bắc Triều Tiên chịu nhượng bộ thì họ vẫn bị Hoa Kỳ liệt kê trong danh sách các nước bảo trợ khủng bố và không nhận được viện trợ và đầu tư của nước ngoài. Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice đã đưa ra thêm thông tin cập nhật về sự tuân thủ của Bắc Triều Tiên.

Bà Rice nói: "Bắc Triều Tiên đang tháo dỡ cơ sở hạt nhân ở Yongbyon và chúng ta đang ở trong giai đoạn thứ nhì của việc thực thi hiệp định phi hạt nhật hóa bán đảo Tiều Tiên. Điều mà chúng tôi và các nước đối tác yêu cầu là Bắc Triều Tiên khai báo đầy đủ tất cả chương trình hạt nhân của họ."

Chính phủ Bắc Triều Tiên hôm thứ Tư nói rằng họ đã đạt được thỏa hiệp với Hoa Kỳ về việc khai báo này và Washington sẽ đền bù về mặt chính trị cho Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Rice cho biết các quốc gia khác đã tham gia trong cuộc đàm phán kéo dài 5 năm qua về việc giải giới Bắc Triều Tiên sẽ duyệt lại bất cứ lời khai báo nào của Bắc Triều Tiên trước khi có hành động đáp ứng.

Cuộc đàm phán 6 bên, bao gồm hai nước Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Rice cho biết như sau về cuộc đàm phán này.

Bà Rice nói: "Chúng tôi đã đạt được tiến bộ nào trong khuôn khổ của cuộc họp 6 nước hay chưa? Vâng, đã có tiến bộ. Thế còn có lý do nào khiến chúng tôi phải thận trọng và hoài nghi hay không? Vẫn còn. Việc kiểm chứng cần phải mất một thời gian vì chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên rất phức tạp và Bắc Triều Tiên là một xã hội thiếu minh bạch. Đây là nơi mà lâu nay vẫn thường xảy ra những việc làm cho mọi người ngạc nhiên."

Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak tuyên bố ông sẽ có thái độ cứng rắn đối với Bắc Triều Tiên hơn là các vị tiền nhiệm của ông. Ông Lee cam kết chấm dứt chuyện viện trợ kinh tế vô điều kiện cho miền Bắc, nếu Bình nhưỡng không chịu từ bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Tân Tổng thống Nam Triều Tiên đang thực hiện chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên tới Hoa Kỳ. Hôm nay, ông sẽ đọc diễn văn trước Quốc hội Mỹ và sau đó ông sẽ được tổng thống Bush tiếp đãi tại Trại David, là nơi nghỉ ngơi của tổng thống Mỹ ở ngoại ô Washington.


 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Tổng Thống Nam Triều Tiên sẽ đến thăm Trại David
Nam Triều Tiên: Thương thuyết hạt nhân với miền Bắc sẽ sớm mở lại
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên có thể viếng thăm Trung Quốc, Việt Nam
 
  Tin hàng đầu
TQ, Hoa Kỳ đồng ý hợp tác để giải quyết vụ khủng hoảng tài chính

  Các tin khác
Ngoại trưởng Mỹ: Pakistan cam kết ủng hộ cuộc điều tra vụ tấn công Mumbai
Bạo động bột phát trong vùng bờ Tây
Thủ đô Washington chuẩn bị đón du khách đến dự lễ nhậm chức TT  Audio Clip Available
Tòa án VN giữ nguyên án 2 năm rưỡi tù đối với blogger Ðiếu Cày
Các phi trường Ấn Ðộ trong tình trạng 'báo động đỏ'  Audio Clip Available
Đại sứ quán Mỹ tại VN loan báo chương trình học bổng Fulbright 2010-2011
Hoa Kỳ, EU kêu gọi Việt Nam bảo đảm quyền tự do của người dân
Việt Nam tìm kiếm các thị trường mới
Hội đồng TT Iraq chấp thuận thỏa hiệp an ninh với Hoa Kỳ
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết trợ giúp 5 tỷ đôla cho Việt Nam
IMF: Phát triển kinh tế của VN sẽ giảm xuống mức 5% năm 2009
Quốc vương Thái không đọc diễn văn đánh dấu ngày Sinh nhật
Thêm tàu chở người tị nạn bị phát giác trong hải phận Australia
Ông Putin mong xây dựng lại quan hệ nồng ấm với Hoa Kỳ
Trung Quốc cảnh cáo Pháp về cuộc gặp gỡ với Ðức Ðạt Lai Lạt Ma
Ca sĩ nhạc rap Lil Wayne nhận được 8 đề cử giải Grammy
Chương trình Thực phẩm thế giới giúp Châu Á 15 triệu đôla
Hoa Kỳ giải ngân viện trợ chống buôn lậu ma túy cho Mexico
Miến Ðiện đày các tù nhân chính trị đến các nhà tù xa xôi
UNICEF kêu gọi chấm dứt nạn cưỡng bách trẻ em cầm súng  Audio Clip Available
Giá dầu hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm