Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Các nhà hoạt động biểu tình đòi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền

05/06/2008
Các nhà hoạt động biểu tình đòi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền (MP3 1.55 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Các nhà hoạt động biểu tình đòi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền (MP3 1.55 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Hôm qua, hằng trăm người hoạt động nhân quyền đã biểu tình bên ngoài Sứ quán Trung Quốc ở London để đòi hỏi phóng thích những người bị cầm tù từ khi xảy ra cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Quảng Trường Thiên An Môn 19 năm trước đây. Thông tín viên Tendai Maphosa đã có mặt tại cuộc biểu tình này và gởi về bài tường thuật sau đây.
 
Trong hai ngày mùng 3 và mùng 4 tháng 6 năm 1989, quân đội Trung Quốc đã nổ súng bắn vào những người biểu tình ôn hòa đòi dân chủ tại Quảng Trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Hằng trăm người biểu tình đã thiệt mạng. 19 năm đã trôi qua mà một số người bị bỏ tù vì đã tham gia các cuộc biểu tình này vẫn còn bị giam giữ.

Hội Ân Xá Quốc Tế là tổ chức nhân quyền bảo trợ cho cuộc biểu tình ngày hôm qua nói với đài VOA rằng mục đích của cuộc biểu tình chẳng những là để gây áp lực đối với chính phủ Bắc Kinh đòi họ phóng thích các tù nhân vừa kể mà còn yêu cầu họ tôn trọng các quyền của người dân Trung Quốc. Giám đốc Hội Ân xá Quốc tế, bà Kate Allen nói rằng Thế Vận Hội Mùa Hè Bắc Kinh đã mang lại một cơ hội để mọi người chú ý tới Trung Quốc.

Bà Allen nói: "Đây là một trong những dịp mà thế giới sẽ chú ý tới Trung Quốc và có một cơ hội thật sự để gây áp lực cho nước này thay đổi. Nếu Thế Vận Hội Bắc Kinh kéo dài hai tuần lễ mà cộng đồng quốc tế không nắm lấy cơ hội này để gây áp lực đối với Trung Quốc thì thật là một điều đáng ngạc nhiên."

Mặc dầu mục đích của cuộc biểu tình này là về những người bị cầm tù tư năm 1989, nhưng một số người biểu tình cũng đã nêu lên những mối quan tâm về nhân quyền của chính họ. Thông tín viên đài VOA đã nói chuyện với một số người tham gia cuộc biểu tình này.

Một người đàn ông nói: "Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết mạnh mẽ với nhân dân Trung Quốc, chúng tôi hết sức quan tâm về tình trạng thiếu tôn trọng nhân quyền tại Trung Quốc là nơi mà chính quyền đã thường hay vi phạm nhân quyền khi đối xử với cá nhân các công dân.

Một phụ nữ cho biết: "Tôi luyện tập Pháp Luân Công gần 10 năm nay và những người theo Pháp Luân Công đã bị ngược đãi ghê gớm tại Trung Quốc. Nhưng không phải chỉ những người theo Pháp Luân Công mới bị ngược đãi mà những tín đồ Cơ Đốc Giáo cùng với các luật sư bênh vực nhân quyền và nhiều người dân thường cũng bị ngược đãi."

Pháp Luân Công là một môn phái tu tập tâm linh bị chính phủ Trung Quốc đặt ra ngoài vòng pháp luật. Các thành viên của môn phái này đã bị cầm tù, tra tấn và cưỡng bách lao động.

Những người biểu tình khác cho biết: cuộc biểu tình này có mục đích nhắc nhở chính quyền Trung Quốc rằng thế giới biết rõ về những vi phạm nhân quyền của họ.

Một người đàn ông nói: "Chúng tôi càng biểu tình thì càng có thêm nhiều người biết được sự thực về chuyện đó và như vậy thì những áp lực đối với chính phủ Trung Quốc càng gia tăng."

Một phụ nữ nói: "Càng có nhiều người đứng lên và nói rằng đây là những gì xảy ra tại Trung Quốc và chúng ta đừng để bị che mắt vì những cơ hội kinh tế tại đó mà không quan tâm tới những vi phạm nhân quyền đối với rất nhiều người thì hy vọng rằng vấn đề này sẽ được cải thiện."

Bà Kate Allen thuộc Hội Ân Xá Quốc Tế kêu gọi chính phủ các nước Phương Tây hãy lên tiếng bày tỏ sự chống đối đối với những vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc.

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Hàng ngàn người Hồng Kông tưởng niệm biến cố Thiên An Môn
100 tù nhân biến cố Thiên An Môn vẫn còn bị giam giữ
 
  Tin hàng đầu
Diễn biến kinh tế thế giới hôm thứ năm

  Các tin khác
Ngoại trưởng Mỹ: Pakistan cam kết ủng hộ cuộc điều tra vụ tấn công Mumbai
Bạo động bột phát trong vùng bờ Tây
Thủ đô Washington chuẩn bị đón du khách đến dự lễ nhậm chức tổng thống  Audio Clip Available
Các phi trường Ấn Ðộ trong tình trạng 'báo động đỏ'  Audio Clip Available
Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ổn định nền kinh tế
Đại sứ quán Mỹ tại VN loan báo chương trình học bổng Fulbright 2010-2011
Hoa Kỳ, EU kêu gọi Việt Nam bảo đảm quyền tự do của người dân
Hội đồng TT Iraq chấp thuận thỏa hiệp an ninh với Hoa Kỳ
IMF: Phát triển kinh tế của VN sẽ giảm xuống mức 5% năm 2009
Quốc vương Thái không đọc diễn văn đánh dấu ngày Sinh nhật
Thêm tàu chở người tị nạn bị phát giác trong hải phận Australia
Ông Putin mong xây dựng lại quan hệ nồng ấm với Hoa Kỳ
Trung Quốc cảnh cáo Pháp về cuộc gặp gỡ với Ðức Ðạt Lai Lạt Ma
Ca sĩ nhạc rap Lil Wayne nhận được 8 đề cử giải Grammy
Chương trình Thực phẩm thế giới giúp Châu Á 15 triệu đôla
Hoa Kỳ giải ngân viện trợ chống buôn lậu ma túy cho Mexico
Cảnh sát Israel trục xuất người định cư Do Thái ở Hebron
Miến Ðiện đày các tù nhân chính trị đến các nhà tù xa xôi
UNICEF kêu gọi chấm dứt nạn cưỡng bách trẻ em cầm súng  Audio Clip Available
Hai cảnh sát viên Afghanistan thiệt mạng vì bom tự sát
Giá dầu hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm
Ông Obama cam kết chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế  Audio Clip Available