Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Chứng khoán lại lao dốc trong lúc lo ngại gia tăng

03/10/2008
Chứng khoán lại lao dốc trong lúc lo ngại gia tăng (MP3 1.12 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng (MP3) audio clip
Chứng khoán lại lao dốc trong lúc lo ngại gia tăng (MP3 1.12 MB) - Tải xuống  (MP3) audio clip

Các thị trường tín dụng quan trọng trên thế giới tiếp tục bị đóng băng trong lúc quốc hội Mỹ tranh luận về kế hoạch cứu nguy tài chánh trị giá 700 tỉ đô la do chính phủ của Tổng thống Bush đề xuất. Từ Washington, thông tín viên Barry Wood của đài VOA có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Traders at the New York Stock Exchange, 02 Oct 2008
Hôm thứ Năm 2/10, chỉ số công nghiệp Dow Jones ở thị trường Phố Wall sụt 348 điểm
Hôm thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones ở thị trường Phố Wall sụt 348 điểm, tức là hơn 3%, xuống còn 10 ngàn 482 điểm. Đây là mức thấp nhất của chỉ số Dow Jones trong vòng 3 năm. Và từ đầu năm đến nay các thị trường chính đã mất giá khoảng 25%.

Các thị trường Âu Châu cũng sụt giá mạnh trong ngày thứ Năm. Và trong lúc mọi người tiếp tục lo ngại về tình trạng yếu kém của nền kinh tế toàn cầu, thì dầu thô, lại một lần nữa, sụt giá gần 5%, xuống còn khoảng 94 đô la một thùng.

Ông John Lonski, kinh tế gia trưởng của Công ty Thị trường Vốn Moody ở New York, dự đoán là Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẽ cắt giảm lãi suất trong nay mai.

Ông Lonski nói: "Trong suốt thời gian từ đầu năm 2007 đến nay, việc giá nhà bị sút giảm với tốc độ nhanh chưa từng có là một mối đe dọa lớn hơn nhiều so với mối đe dọa của việc giá dầu tăng mạnh. Vì vậy cho nên, tôi dự kiến là trong nay mai Quĩ Dự Trữ Liên bang sẽ chuyển sang một cung cách ứng phó tích cực hơn qua việc cắt giảm lãi suất. Rất có thể là trong vòng một tháng nữa thì lãi suất qua đêm của các ngân khoản của Quĩ Dự trữ sẽ hạ xuống còn 1%."

Trong khi Thượng viện đã thông qua Dự luật về kế hoạch 700 tỉ đô la để cứu nguy kinh tế, các thị trường đang trông đợi là Hạ viện sẽ thay đổi lập trường để chấp thuận kế hoạch này, có thể là trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, kinh tế gia Lonski cho rằng kế hoạch này có lẽ sẽ không có nhiều tác động tức thời đối với các thị trường tín dụng.

Ông Lonski nói thêm: "Tôi nghĩ rằng tất cả những gì mà dự luật này có thể làm là ngăn không cho tình trạng suy thoái hiện nay trở nên nghiêm trọng hơn. Kế hoạch này không đủ để ngăn không cho tổng sản lượng nội địa thật sự bị co cụm trong vài quí sắp tới."

Các nhà đầu tư dự kiến là số liệu về thất nghiệp ở Mỹ sẽ gia tăng ngày hôm nay khi Bộ Lao động công bố phúc trình về tình hình công ăn việc làm trong tháng 9. Theo dự liệu, mức gia tăng của số người thất nghiệp trong tháng vừa qua là 100,000. Hiện nay tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ là 6,1%.



emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Kế hoạch cứu nguy chuyển lại Hạ viện Mỹ cứu xét
Giá chứng khoán hạ mặc dù Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch cứu nguy
Thị trường chứng khoán thế giới sụt giá
Tổng thống Bush hối thúc Hạ viện thông qua dự luật cứu nguy
Thượng viện thông qua dự luật cứu nguy
 
  Tin hàng đầu
TT Bush cổ xúy mậu dịch tự do

  Các tin khác
Thủ tướng Ðức: Kinh tế châu Âu 2009 khó khăn hơn
Ông Obama dự định tạo 2.5 triệu việc làm trước năm 2011
Ukraina tưởng niệm nạn nhân Nạn đói năm 1932-1933
Phi hành gia trên Trạm không gian thực hiện chuyến đi bộ lâu nhất
Bangladesh có thể dời lại ngày bầu cử quốc hội
Pakistan: Phần tử hiếu chiến bị truy nã chết trong vụ tấn công phi đạn
TT Bush kêu gọi chấm dứt chế độ của ông Mugabe ở Zimbabwe
Bà Aubry được chọn làm tân lãnh tụ đảng Xã hội Pháp
Phe Hồi Giáo nổi dậy Somalia tuyên bố chống hải tặc
Lực lượng liên minh hạ sát 14 phiến quân ở Afghanistan
Tàu chiến Hoa Kỳ thăm thiện chí Gruzia
Nổ ở Bangkok làm bị thương 8 người biểu tình chống chính phủ
Nga dọa ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraina
TQ đả kích phúc trình của Hoa Kỳ về khả năng xâm nhập máy điện toán
Iran treo cổ một người làm gián điệp cho Israel
Tướng Than Shwe kêu gọi dân ủng hộ lộ đồ tiến đến dân chủ
Cháy ở Trung Quốc làm thiệt mạng 8 người
Tổng thống Arroyo tiếp tục đến tham dự hội nghị APEC
Hằng ngàn người Ðài Loan biểu tình ủng hộ ông Trần Thủy Biển
Hồi giáo Malaysia cấm tín đồ tập yoga
TQ kết án 3 năm tù một nhà văn chỉ trích chính phủ
Giá xăng dầu ở Mỹ hạ
Báo chí: Ông Geithner được chọn làm Bộ trưởng Tài chính
Rác: Nguyên liệu sản xuất điện  Audio Clip Available
Bộ trưởng tài chính Mỹ bênh vực cách xử lý kế hoạch cứu nguy
Tổng Thống Bush ký luật gia hạn trợ cấp thất nghiệp
Hội thảo về nhân quyền tại Việt Nam và Trung Quốc  Audio Clip Available