Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Hoa Kỳ hợp tác với các nước để đối phó với vụ khủng hoảng tài chính

14/10/2008

Tổng Thống Bush nói rằng Hoa Kỳ đang hợp tác với các nước khác để phục hồi sức mạnh và sự ổn định trên các thị trường tài chính quốc tế. Lời loan báo của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ được đưa ra hôm thứ Hai, nhân dịp ông tiếp Thủ Tướng Italia, ông Silvio Berlusconi, đang đến thăm nước Mỹ. Thông Tín Viên đài VOA Paula Wolfson tường thuật về vấn đề này như sau.  

President Bush waves as he and Italian Prime Minister Silvio Berlusconi conclude their joint statement in Rose Garden of White House, 13 Oct 2008
Tổng Thống Bush (phải) và Thủ Tướng Berlusconi tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc
Hai nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Italia gặp nhau giữa lúc các chỉ số chứng khoán trên các thị trường thế giới mới bắt đầu có những dấu hiệu tích cực trở lại kể từ nhiều ngày nay.

Sau cuộc họp cuối tuần của các Bộ Trưởng Tài chính thuộc các nước công nghiệp hàng đầu, và sau các biện pháp do các quốc gia ở 2 bên bờ Đại Tây Dương đưa ra, các thị trường chứng khoán bắt đầu ngoi lên lại sau nhiều ngày trợt giá thật mạnh.

Những người bên trong Tòa Bạch Ốc dường như đã có một dấu hiệu vui vẻ hơn một chút, nhưng trong cái vui vẻ đó vẫn pha lẫn với tâm trạng lo âu, vì người ta hiểu rõ rằng những gì đạt được vào hôm nay vẫn mong manh và thị trường còn nhiều dao động. Tổng Thống Bush có vẻ đã hy vọng đôi chút.   

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Chúng ta đang ở vào thời buổi kinh tế khó khăn. Nhưng chúng ta có thể tin tưởng rằng chúng ta có thể khắc phục được các thách thức này.”

Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng các nước châu Âu đã đưa ra hành động cương quyết và cụ thể. Ông nhấn mạnh không nên lãng phí thời giờ.  

Tổng thống Bush nói: “Chúng ta có thể hiểu được tại sao mọi người khắp thế giới quan tâm về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và quan tâm về tác động của nó đối gia đình họ và công việc làm ăn của họ.”

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đang cố gắng tìm các biện pháp giúp các ngân hàng tiếp cận được nguồn vốn, giúp củng cố,hệ thống tài chính và giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng  có được đủ tín dụng.

Trước đó, trong phát biểu vào lúc bắt đầu đón tiếp Thủ Tướng Italia, Tổng Thống Bush nhấn mạnh các quốc gia cần phối hợp hành động chặt chẽ trong một nỗ lực lâu bền để giúp các thị trường quay trở lại trên một nền tảng chắc chắn.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Tất cả các quốc gia chúng ta sẽ tiếp tục đưa ra các hành động có trách nhiệm, có quyết tâm để phục hồi tín dụng và sự ổn định để trở lại với thời kỳ tăng trưởng vững chắc.”

Dịp này, ông Silvio Berlusconi, Thủ Tướng Italia cũng tuyên bố rằng thế giới chưa bao giờ gặp cuộc khủng hoảng tài chính ở tầm mức này, nhưng phát biểu của ông cũng đầy lạc quan

Tổng thống Berlusconi nói: “Tôi tin tưởng 100% rằng các khó khăn kinh tế hiện nay có thể được khắc phục.”

Trong khi gặp Tổng Thống Bush Bush bên trong Tòa Bạch Ốc, nhà lãnh đạo của Italia cũng loan báo lãnh đạo của nhóm 8 nước - gồm 7 nước công nghiệp hàng đầu cộng với nước Nga - sẽ tổ chức  hội nghị trong vài tuần tới để tìm thêm các biện pháp.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino sau đó có nói rằng mặc dù Hoa Kỳ sẵn sàng tham gia một hội nghị như vậy, vào lúc nào đó trong tương lai, nhưng hiện thời chưa có quyết định nào và chưa có ngày giờ nào được ấn định cho một hội nghị như thế.




 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Hai ngân hàng Mỹ phải bán cổ phần
Chứng khoán thế giới hồi phục
Thị trường chứng khoán Châu Á tăng vọt
Chứng khoán thế giới tăng mạnh
Chủ tịch IMF lạc quan về nỗ lực của các nhà lãnh đạo quốc tế
Lãnh đạo EU đồng ý về kế hoạch phục hồi niềm tin vào thị trường
Lãnh đạo EU thảo luận về thỏa thuận cứu nguy kinh tế
TT Bush: G-7 sẽ hợp tác giải quyết khủng hoảng tài chính
 
  Tin hàng đầu
Thủ tướng Thái, các đối tác trong liên minh bị cấm hoạt động chính trị  Audio Clip Available

  Các tin khác
Đô Đốc Mehta bênh vực cho hải quân Ấn sau vụ Mumbai
Ấn Ðộ yêu cầu Pakistan giao nộp 20 nghi can khủng bố
Chứng khoán Châu Âu tăng lại, Châu Á sụt giảm mạnh
Kinh tế Mỹ đã trong tình trạng suy thoái từ năm 2007  Audio Clip Available
Tổng thống Bush: Tin tình báo sai lạc về Iraq là 'hối tiếc lớn nhất'
Ali Hóa Chất lãnh án tử hình thứ nhì
Việt Nam trước 'cơn bão' của tình trạng suy sụp tài chính toàn cầu
TQ không hối tiếc về quyết định hoãn hội nghị thượng đỉnh EU  Audio Clip Available
Ca sĩ người Rwanda bị kết án 15 năm tù vì kích động diệt chủng
Ðảng Dân chủ xã hội thắng lớn trong cuộc bầu cử tại Romania
LHQ: Bức xạ tạo giống cây nông nhiệp giúp chống nạn đói
Việt Nam muốn Google, Yahoo giúp kiểm soát blogger
11 nữ sinh Trung Quốc thiệt mạng vì ngộ độc thán khí
LHQ: 2009 là 'Năm Ðười Ươi'
Người ủng hộ, chống đối Bắc Triều Tiên đụng độ ở khu vực biên giới
Cử tri bang Georgia ở Mỹ đi bỏ phiếu bầu thượng nghị sĩ
LHQ phát động chiến dịch quyên góp viện trợ cho Somalia
Giới chức Brazil cam kết giảm thiểu tốc độ hủy hoại vùng Amazon
Ký Giả Không Biên Giới: Côn đồ Trung Quốc hành hung phóng viên Bỉ
Nổ trên xe lửa ở Ấn Ðộ, 2 người chết, 30 người bị thương
Ông Obama loan báo thêm các nhân vật trong tân chính phủ  Audio Clip Available
LHQ: Tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ giảm 1% trong năm 2009
2 triệu người được điều trị AIDS trong chương trình của TT Bush
Nhiều công nhân Việt Nam tại Ðài Loan bị sa thải  Audio Clip Available