VOANews.com

Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ▪VietnameseThông Tin Ðể Tiến Bộ

24 Tháng 11 2009 

Tin hôm nay:

Tin tức bằng 45 thứ tiếng
Bộ Ngoại giao VN lên án vụ cảnh sát Mỹ ngược đãi sinh viên

27/10/2009

Entrance gate to San Jose State University is shown in San Jose, Calif
California State University ở San Jose
Vụ một sinh viên Việt Nam bị cảnh sát thành phố San Jose đánh đập hôm 3 tháng 9 đã gây sự chú ý trong cộng đồng người Việt tại thành phố này.

Ba nghị viên Hội Đồng thành phố San Jose, gồm các nghị viên Madison Nguyễn, Sam Liccardo và Ash Kalra, vừa công bố một thông cáo báo chí, đòi mở cuộc điều tra để bảo đảm những người liên quan phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Diễn tiến này khởi sự khi nhật báo Mercury đưa ra một đoạn video, quay cảnh một người đàn ông nằm trên sàn nhà đang bị cảnh sát đánh đập.

Đoạn video này được quay bằng điện thoại cầm tay, nên không được rõ nét. Nạn nhân là một sinh viên môn Toán tại California State University ở San Jose.

Vụ đánh đập sinh viên Hồ Quang Phương, 20 tuổi, có phần chắc sẽ làm căng thẳng tăng cao hơn nữa giữa cộng đồng người Việt đông đảo tại thành phố này với cảnh sát địa phương.

Một báo cáo của cảnh sát nói gậy và súng Taser đã được dùng để kiềm chế sinh viên Hồ Quang Phương. Tuy nhiên, những tiếng kêu la khóc lóc của người sinh viên này trong đoạn video đã khiến nhiều người đặt nghi vấn cho rằng cảnh sát San Jose có thể đã quá mạnh tay trong vụ này.

4 nhân viên cảnh sát có mặt trong khi vụ việc diễn ra đã bị đình chỉ công tác trong khi cuộc điều tra đang tiến hành.

Trang web của Bộ Ngoại Giao Việt Nam trích lời người phát ngôn Nguyễn Phương Nga nói rằng “dư luận Việt Nam rất bất bình khi biết tin về sự việc này”.

Bà Nga nói "hành động lạm dụng quyền lực của cảnh sát là điều không thể chấp nhận", và cho biết Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã ra lệnh cho lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco "xác minh vụ việc và tiến hành các biện pháp để bảo vệ sinh viên Hồ Quang Phương".

Nguồn: MOFA, Mercury News



Ý kiến:

1. Về việc cảnh sát ngược đãi sinh viên Việt Nam

Đây là hành động "không thể chấp nhận". Bản thân tôi là một sinh viên phải xa gia đình , cái mà chúng tôi cần từ cảnh sát là sự bảo vệ chứ không phải là hành động ngược lại. Tuy là những sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài nhưng cảnh sát phải có nghĩa vụ bảo vệ họ . Điều mà cảnh sát thành phố San Jone đã làm vi phạm "nhân quyền " nghiêm trọng đã đi ngược lại với sự đề cao nhân quyền của nước Mỹ.
Người gởi: thai hoang dung 
11-23-2009 - 13:43:49

2. CẢNH SÁT CALI PHẢI ĐẠT YÊU CẦU CAO VỀ NGHIỆP VỤ

Du học sinh ở Mỹ được Chính phủ Mỹ xếp chung bảng với người bị khiếm khuyết về ngôn ngữ, cần phải có hỗ trợ của cộng đồng. Tôi không nói Hồ Phương đúng nhưng cảng sát Cali không phân biệt được đối tượng nguy hiểm có thành tích bất hảo so với 1 du học sinh khiếm khuyết về ngôn ngữ thì các cảnh sát này phải chuyển nghề, nhường vị trí cho người có năng lực hơn. CẢNH SÁT CALI PHẢI ĐẠT YÊU CẦU CAO VỀ NGHIỆP VỤ Để XỨNG ĐÁNG VỚI SỰ UỶ THÁC CỦA CỘNG ĐỒNG CALI.
Người gởi: Shadow Cabinet 
11-15-2009 - 04:20:52

3. Sinh viên Việt bị cảnh sát Mỹ đánh

Sinh viên Việt bị cảnh sát Mỹ đánh. Thấy sơ khởi có ba vấn đề: 1. Sinh viên Việt dù gốc CS hay Mỹ đều là Việt Nam. Vì vậy, cộng đồng Việt Nam đứng ra benh vực. 2. Cách hành xử của các sinh viên nội trú (hay trong sở làm) là có hơi hám kỳ thị chủng tộc, chức quyền. Một kẻ bỏ xà bông vaò dĩa thức ăn. Một kẻ hăm giết, dù nói chơi. 3. Xứ Mỹ tự do nhưng trong luật pháp. Nhớ điều đó. Mỹ, Việt Nam hay bất cứ nuớc nào nên chú ý luật lệ để nguời dân thoải mái hơn. Cám ơn Đài VOA. Cám ơn Bạn đọc.
Người gởi: Như-Ý (Đài VOA) (Đài VOA)
11-12-2009 - 03:07:52

4. Trách nhiệm cuối cùng thuộc về Thống đốc bang Cali

Trong thời buổi khó khăn về kinh tế nhưng Bang cali vẫn tuyển dụng dể dãi và còn trả lương hào phóng cho những cảnh sát có năng lực và nghiệp vụ yếu kém đến mức không đánh giá đúng đối tượng gây án để có biện pháp ứng phó thích hợp. Theo tôi, bạch diện thư sinh Hồ Phương đâu cần tới nhiều cảnh sát có vũ trang để trấn áp. Để tiết kiệm ngân sách Thống đốc bang Cali nên học tập Công an TP HCM: chỉ cần 1 sĩ quan công an có mặt tại hiện trường gây án; nếu cần trấn áp tội phạm bằng bạo lực thì mới sử dụng lực lượng dân quân.
Người gởi: Shadow Cabinet 
11-03-2009 - 14:26:37

5. Gop y

Chao cac ban trong va ngoai nuoc. That la buon cuoi khi hay tin bo ngoai giao viet nam len tieng!!! ve van de ma cong dong viet nam tai hai ngoai da len tieng roi. Van de toi muon noi o day la. Nguoi vn o trong nuoc di danh ca va tranh bao thi bi bon trung cong danh va hoi cua thi chang nghe bo ngoai giao khiep so cua dang len tieng, tai sao? Toi muon neu len van de o day la cac chu o trong dang nen manh dan len an va de y toi nhung gi bon trung cong dang ham he thon tinh toan bo dat va dan vn la dieu tot nhat. Con nhung nuoc van minh va tan tien tren the gioi thi cac bac va cac chu trong dang khong can phai quan tam. Chao cac ban.
Người gởi: binh nguyen soai (USA)
10-31-2009 - 21:00:42

6. Khi nào dân được nói?

Tôi nghĩ Bộ Ngoại Giao Việt Nam có phản ứng như vậy cũng đúng thôi. Vì đối với Mỹ, một nước thật sự dân chủ, thượng tôn pháp luật, con người được tôn trọng thì sự hành xử như mấy ông cảnh sát kia thì rất đáng chê trách. Còn Trung Cộng thì sao? Độc tài toàn trị, mạng con người như cỏ rác, nhân dân của họ còn bị coi chẳng ra gì thì chuyện đối xử vô nhân đạo với dân tộc khác cũng là chuyện bình thường, đâu có gì đáng lên án. "Đảng ta" biết rất rõ điều đó.
Người gởi: Trần Quốc Tuấn (Vũng Tàu, Việt Nam)
10-30-2009 - 06:28:50

7. Bộ Ngoại giao VN lên án vụ cảnh sát Mỹ ngược đãi sinh viên

Bộ Ngoại Giao CHXHCH VIỆT NAM thật là thiếu công bằng trong quan hệ quốc tế, khi bọn bành trướng xâm lược Bắc kinh đánh chiếm đảo Hoàng Sa giết hại hàng trăm người lính cộng hoà, và hàng trăm Bộ đội cụ Hồ xả thân vì non sông đất nước không thấy Bộ Ngoại giao CHXHCN VIỆT NAM nhanh chóng lên án và tuyên truyền cho cho nhân dân biết, rồi tới vụ bắn giết hàng loạt ngư dân Thanh Hoá cũng không thấy Bộ Ngoại Giao CHXHCH VIỆT NAM nhanh chóng lên án, gần đây nhất là hành động tàn bạo của lính bác Mao xua đuổi đánh đập cước bóc đồng bào ta vào đảo cuả ta tránh bão tránh bão bộ ngoại giao ta sao không nhanh chóng phản ưng mà cho tới khi sức ép dư luận trong nước quá cao các tổ chức trong nước không chựu nổi đã bất chấp chưa có lệnh trung ương đã gửi thư tố cáo tội ác lính bác Mao tới sứ quán Trung Quốc, sự việc không dừng được lúc đó Bộ Ngoại Giao CHXHCN VIETNAM mới lên tiếng.
Người gởi: nguyễn Việt Nam (VOA)
10-30-2009 - 06:11:07

8. Sinh viên VN bi đánh ở Mỹ

Nếu như chính phủ VN không lên tiếng kỳ này thì các bạn việt kiều Mỹ sẽ nói gi? Tôi tin chắc các bạn sẽ lại nào là nhút nhát, hèn kém, nào là vô trách nhiệm..vv & vv...cho mà xem. Nói tóm lại các ban đã ghét thì cho dù bất cứ sự việc thế nào, các bạn cũng cho là xấu hết. Ở cạnh người Mỹ mà các bạn không học được cách ứng xử của họ. Họ đang tích cực gắn kết với VN mặc dù họ cũng tức lắm chứ, nhưng họ đã bỏ qua quá khứ chứ không "cay cú" như một số ngừoi khác. Cứ thù oán nhau mãi thì chỉ lợi cho kẻ thù TQ mà thôi. Đối với TQ ta xác định là "thù" nhưng vẫn cần "ứng xử kiểu như hiện nay" đang làm. Đó là "mưu lược" của các ông cha ta để lại đấy. Với Mỹ không thể áp dụng giống như với TQ được. Các bạn cứ luyến tiếc VNCH xưa, nhưng các bạn sao không đọc sách báo Mỹ nói về "nguyên nhân sụp đổ của VNCH" và gần đây nhất lộ tin việc "Nixson dọa cắt đầu Tổng thống Thiệu" nữa, các bạn không thấy vấn đề gì "cay cay" trong lòng sao? "chê người phải nghĩ đến ta" chứ ./.
Người gởi: Congdanviet (HoChiMinh city)
10-30-2009 - 06:04:28

9. Canh sat danh sinh vien VN

Dong y voi anh so 29 ve chu Sorry du minh lam dung hay sai. Neu nhung du sinh truoc khi den My phai qua 1 lop can ban ve van hoa Tien hoc le, hau hoc Van thi chac chan se khong xay ra chuyen. That la dang tiec.
Người gởi: Thuy Bo (VOA news)
10-29-2009 - 23:53:19

10. Chung quốc tịch 2 số phận

Hồ Phương Mỹ dù sao cũng quá ấm, quá may mắn. 4 cảnh sát bị lột lon. Có luật sư lãnh bào chữa. Có kiều bào bênh vực. Có luật pháp Mỹ không phân biệt quan-dân. Đó là Hồ Phương ở Mỹ. Mong đồng bào khắp nơi chuyển hướng quan tâm tới nạn nhân Phương tuổi vị thành niên ở VN bị CA VN đánh chết. Nạn nhân này mới thật sự cần đồng bào khắp nơi đòi NCQ thực thi công lý. Công dân Phương VN mới 16 tuổi bị CA đánh giết dã man. Xin đừng quên Phương VN! Người chết còn cần công lý hơn.
Người gởi: Phở Hà Nội 
10-29-2009 - 08:33:51

11. SV Viet

COCC danh cho dan doi, o My la noi co luat phap dung loi de doa nguoi la co toi, con hen la tha dao xuong kip thoi khi cs vao chu khong la lam chau ngoan cua bac roi. Dam chong my la anh hung day, sao khong thay dam chong TQ ho giet dan ta kia, sao CP VN khong dam len tieng, chac My nhieu Do hon phai khong ba Bo Ngoai Giao?
Người gởi: le quang Toan 
10-29-2009 - 07:14:45

12.

Thưa bà Nga Tại những nước như Trung Quốc, Hàn quốc, Đài Loan bà có biết bao nhiêu cô dâu bị làm nô lệ tình dục rồi bị giết chết không? Có lần nào bà lên tiếng phản đối chưa nhỉ ? Bà đừng làm độc giả trên trang này nghĩ rằng du học sinh là con ông cháu cha cấp "rất bự" trong hàng ngũ đảng viên cao cấp nhá! Cộng đồng Việt tại Mĩ không phân biệt đâu mà họ muốn chứng tỏ cho bà biết tính nhân bản yêu đồng bào mình của người Việt ở xứ văn minh và tự do đấy bà à!
Người gởi: Người Bảng Đỏ (Hồi Chánh)
10-29-2009 - 02:03:17

13. LUAT PHAP

Toi da song o HK hon 20 nam, luat phap nuoc nay khong phai la hoan hao 100%, nhung no co cong ly. Viec nay con dang trong tinh trang cuu xet. Neu canh sat lam dung quyen luc ma danh nguoi, thi se co hinh phat, neu Sinh Vien Ho Phuong da khong tuan theo loi yeu cau cua canh sat va co hanh vi chong lai, thi do la loi cua sinh vien. Nguoi Viet o hai ngoai khong co lam ngo va hen nha doi voi nhung su kien nay. Toi doc bao thay, dan thuong o VN bi cong an danh, sinh vien VN o Nga bi giet, dan Viet o khu vuc Dong Nam A di tra dap va si nhuc, tai sao tui khong thay CS Vietnam len tieng. Co the boi vi su kien nay xay ra tren dat My.
Người gởi: Viet AZ (US)
10-28-2009 - 20:03:52

14. Ai khong hieu

Goi ban Le (My), ban cho rang nhung nguoi co y kien tren day la khong hieu gi het, hay suy nghi lai di ban khong hieu hay la nguoi ta khong hieu. Cong nhan VN tai Ma Lai bi giet tren 100 nguoi, Co dau VN tai Dai han va Dai loan bi giet va hanh ha, Bo NG va Dai su dau khong lam viec, ban co nho mot nguoi giup viec Philipin bi chu nha Singapore danh chet, Chinh phu Philipin cat dut quan he ngoai giao lien. Y ban noi BNG thi "Phai khon kheo" nhu voi Trung cong thi phai im cai mieng lai, tuc la "Xem mat dat ten" nhu vay la qua nhu nhuoc va de hen. Con cac Vi Dan cu va du luan My len tieng, vi ho song trong mot nuoc van minh ton trong Nhan quyen, thay nhu vay la khong duoc, du chua biet phai trai the nao.
Người gởi: Le van Hoang (Houston USA)
10-28-2009 - 16:44:07

15.

Thưa bà Nga, Người Việt hải ngoại chựa cần biết anh Hồ Phương là du sinh con ông cháu cha Đảng viên cao cấp hay con dân thấp cổ bé miệng bên VN nhưng đã ra tay biểu tình rầm rộ chống 4 cảnh sát đánh đập du sinh này, mặc dù nghe qua lời thuật dùng dao dọa giết người của anh Phương là cộng đồng đã biết anh Phương phạm tội rồi và trước khi bà lên tiếng Cộng đồng làm vậy vì họ thuộc câu "Nhiễu điều phụ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng" của bà Trưng bà Triệu, của Hội Nghị Diên Hồng truyền lại cho thế hệ miền Nam trước đây! Nếu 1 Việt kiều về VN chống cự công an và bị công an đánh đập như thế (chuyện này cũng thường xảy ra vì công an được trá hình dưới dạng quần chúng tự phát) thì bà sẽ nghĩ sao? Bà có cho là Việt kiều nảy là "phản động" không? Người nước ngoài lên tiếng bà có cho là "can thiệp vào công việc nội bộ VN ", câu nói bà học thuộc lòng như kinh điển khi bước vào nghề này không?
Người gởi: Larry (Australia)
10-28-2009 - 15:07:31

16.

Cả 2 bên, du sinh Hồ Phuơng và cảnh sát Mỹ đều hành sử thô bạo và côn đồ trong vụ này như nhau và hình như là copy lại nguyên bản của công an cộng sản VN! Cậu Phương quen thói bắt nạt, đe dọa người nghèo khổ dân đen đã quen, hống hách vì cậy thế thần của cha mình, tưởng ở Mĩ cũng vậy nên mới "nếu ở VN tao sẽ giết mày". Còn cảnh sát Mĩ có lẽ đã được "công an Việt Nam trainning" cách sử dụng bạo lực với người VN trong nước nên muốn "trả bài" để xem "hấp thụ" đến đâu đó thôi! Xin nói cho bà Nga, PNV chính phủ VN và công an VN biết rằng bản chất sắc máu và thô bạo chỉ có thể xài ở VN dưới chế độ hiện nay thôi!
Người gởi: Steve Long (California)
10-28-2009 - 14:27:04

17. Canh sat va SV VN

Toi nghi nhieu y kien o day to ra nguoi co y kien khong hieu gi ca ve chuc nang cua BO Ngoai giao va cua cac Dai su quan va Lanh su quan. De nghi nen co trinh do hieu biet toi thieu truoc khi co y kien de khoi xau ho va lech lac. Viec nay ve su tan bao cua CS MY da duoc dong dao ba con VK ke ca cac vi dan cu va bao chi My phan doi.
Người gởi: Le (My)
10-28-2009 - 14:00:06

18. Ý kiến

Tôi có coi báo VN rất nhiều về vụ tin Hồ Q Phương... Các bạn phải đặt ra động thái động cơ và nguyên nhân dẫn đến vụ việc chứ đừng có kiểu ăn vạ .... chứ vô nhả người ta ăn nhờ ở đậu học ké là phải nhịn nhục đằng này lên giọng hăm dọa... nếu mày ở VN thì tao giết mày...? Ghi lại nguyên văn của báo Pháp luật TP VN... coi như anh đã có ý tưởng khủng bố tâm lý của đối phương! Ở Mỹ người ta sợ những lời nói hăm dọa trả thù... vậy là phải loại trừ... chỉ có chuyện cái thằng nhóc vắt mũi chưa sạch láu cá mà cả đám hùa ăn theo các bạn từ từ không phải vội phải thât nghiêm tốn tế nhị không thôi chúng lại cười lại ta... Các bạn yên chí người Mỹ chơi và xử rất sòng phẳng họ có nhân quyền và dân chủ... OK
Người gởi: idonnot (Đài VOA)
10-28-2009 - 13:15:47

19. That la nuc cuoi

Anh Ho Phuong la mot ca nhan, may nguoi canh sat Mi cung la mot tap the rat nho, trong khi do hon 200 nghu phu Viet Nam voi mot don vi hai quan Tau cong. Dem van de nay ra de so sanh du biet cai mang cua Anh Phuong "con quan" no co gia tri gap bao nhieu so voi dan ta.
Người gởi: Nguyen The Kim (Cong hoa Sec)
10-28-2009 - 13:10:15

20.

Ngay chính như người trong nước mà còn có ý kiến trên VNexpress ngày 28/10/09 như sau: "SV Việt Nam qua nước ngoài du học nên biết rằng không phải ở đâu cũng như Việt Nam. Ở nước ta, những lời nói đùa , hù doạ không quá nghiêm trọng nhưng ở Mỹ thì khác, đâu thể nói "tôi sẽ giết bạn" một cách dễ dàng vậy". Qúi vị có tin rằng lời hăm dọa của Phương là lời nói đùa và tưởng chừng như không có gì như ý kiến trên không? Đọc tin tức, cả báo Việt lẫn báo Mĩ, tôi thấy rõ ràng là anh Hồ Phương đã phạm pháp. Cái kiểu cầm dao hăm dọa "nếu ở VN" tao sẽ giết mày này nói lên bản chất phách lối, hung hăng của một cậu ấm hấp thụ lối giáo dục từ cha ông cộng sản của anh ta. Nó cũng phản ánh cái xã hội VN với những hống hách quen thói của cả cha lẫn con trong đám cường quyền hà hiếp dân đen! Hãy tỉnh ngộ đi các "đỉnh cao trí tuệ"! Học bài học này cho kỹ! Cộng đồng VN lên tiếng phản ứng cảnh sát là vì tính nhân đạo có sẵn và hấp thụ từ miền Nam trước đây mà thôi!
Người gởi: Đỗ Vân (Washington)
10-28-2009 - 12:15:15

21. Sv Viet

Chẳng có gì lạ khi thấy bộ ngoại giao vn lên tiếng lẹ như vậy đơn giản thôi mà vì hoa kỳ là một đất nước tự do dân chủ và thượng tôn pháp luật nên việc chỉ trích họ thành một việc thường ngày ở huyện nên chẳng có việc gì xảy ra còn với trung quốc thì ai cũng đã biết rồi nó là một thằng đầu gấu đội lốt trí thức thôi vả lại nó đang bảo kê cho đảng nên đố ai mà dám lên án trung quốc chứ. Con cháu mác lê chỉ đóng cửa mà bảo nhau thôi.
Người gởi: hải (Hanoi)
10-28-2009 - 11:35:56

22. Gửi cô Nguyễn thị Lan (Nghệ An)

Thành Thật chia buồn cùng gia đinh cậu Phương ở Nghệ An trong sự mất mát đó. Thưa cô Lan, chính cô cũng biết là ở VN thiếu thốn mọi thứ kể cả tình người chứ đừng nói chi tới tự do, công bằng hay hiến Pháp. Thôi thì cầu mong cho linh hồn người khuất được an nghỉ và cầu mong cho đất nước VN một tương lai tốt đẹp hơn!
Người gởi: Van Lang 
10-28-2009 - 10:11:48

23. Chao than dan Viet

Cac vi lai bi nham lan roi, nhung viec dai loai nhu phat ngon voi trung quoc ve bien dao thi no lien quan toi chinh tri. Con viec nguoi Viet Nam cho du la trong nuoc hay o hai ngoai bi nguoc dai thi do lai la van de nhan quyen, va neu noi rong hon thi la chu nghia dan toc cuc doan, phan biet doi xu, phan biet chung toc. Do moi la dieu chung ta can phai ban trong bai viet tren. Toi hy vong vu viec tren khong phai su that vi My luon noi minh di dau ve nhan quyen ma?
Người gởi: duy khai minh (VOA Viet ngu)
10-28-2009 - 06:04:51

24. Xấu chơi

Báo đăng toàn tư tưởng xấu, hôi thối, làm sao tiến bộ được. Tư tưởng bảo thủ mục nát. Tư tưởng này chỉ tồn tại ở 1 số người như ở đâu cũng thường có. Báo chơi với 1 số người cổ hủ chống lại số đông người Việt, xấu chơi!
Người gởi: Hoàng Liên Sơn (dân Việt)
10-28-2009 - 05:02:04

25. Khôn Nhà Dại Chợ

Lên tiếng để bảo vệ Sinh Viên Du học nước ngoài là chuyện phải làm. Tuy nhiên nhà nước VN còn phải xét xem đi du học ở đâu. Nguồn chi tiêu cho du học tự túc trung bình 50,000 USD một năm, theo thống kê chính phủ VN 10,000 du học sinh. Mỗi năm chi ra ngoại quốc 500,000,000 USD. Đừng tưởng bở, vớ được mối to. Có nhận được bồi thường thì phải đến nơi đến chốn không phải dễ nhưng học phí tăng thì mọi du học sinh phải nộp thêm tiền.
Người gởi: Cao An Đức Huân (USA)
10-28-2009 - 04:37:16

26. SV Bi danh

Dinh len tieng. Nhung moi y kien da qua day du. Hy vong nhung nguoi thieu hieu biet. Nen hieu. Dung lam nhu kg hieu. Hen lam!!!!!
Người gởi: NhanNgo (USA)
10-28-2009 - 03:13:06

27. Dung lam he

Đích thực là con ông cháu cha rồi. Câu nói "nếu ở VN" rõ ràng là của kẻ dựa hơi, cậy quyền cậy thế CSVN rồi. Cảnh sát họ có mạnh tay để ngăn hành động giang hồ cũng là bình thường. Còn hành động côn đồ của bọn bành trướng bắc kinh hành hạ bao nhiêu ngư dân việt ở ngay trên biển đảo của chính quê hương mình thì bộ ngoại giao sao không lập tức kịp thời lên tiếng để bênh vực họ. Hành động này minh chứng cho quyền lợi của dân tộc bị xem nhẹ hơn quyền lợi cá nhân của CSVN. Không biết bà Nga có cảm thấy nhục khi phải đứng nói như con Robot không hay cũng ậm ừ để vinh thân!?
Người gởi: cando (SAIGON)
10-28-2009 - 02:48:40

28. Ba Phuong Nga

Không biết bà Nga có "rảnh rỗi" vào đọc VOA không? Chắc là có vì phát ngôn các vấn đề liên quan tới Mỹ và các nước dân chủ cả năm mới có vài lần. Với Trung Quốc nhan nhản bà và các đồng chí của bà không dám nói hoặc chỉ nói chiếu lệ. Tôi chắc rằng CSVN muốn lấy lại chút lòng tin ít ỏi của dân rằng họ đang "ăn" nhưng họ vẫn nghĩ đến dân họ vẫn có thể bảo vệ được dân. Nhưng đọc được comment của mọi người chắc CSVN nên xem lại hiệu quả của kiểu tuyên truyền này. Nhưng tiếc là chỉ khoảng 1% dân Việt được đọc thôi chứ 20% thì bà Nga nên nghỉ về quê mà đọc điếu văn thì hơn. Lịch sử sẽ đánh giá công tội CSVN, đạo đức sẽ đánh giá công tội CSVN, người dân Việt Nam đánh giá công tội của CSVN. Để xem khi mọi thứ được phơi bày ra ánh sáng bọ mặt nhơ nhớp của chế độ này sẽ như thế nào? Cùng chờ nhé..
Người gởi: Cuong (Hanoi)
10-28-2009 - 02:09:38

29. Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Phần lớn ý kiến của các bạn Việt Kiều đều ngã về thái độ cay cú. Các bạn luôn mồm chỉ trích chính quyền Việt Nam Nhưng đối với những việc không hay xảy ra với đồng bào mình thì các vị dửng dưng xem như không hề có gì xảy ra. Người Mỹ mà cũng đứng về phía anh Hồ Phương. Các vị không thấy xấu hổ hay sao? Không hề lên tiếng để ủng hộ đồng bào mình. Nhân dịp này các vị lại lợi dụng để phê phán chính quyền Việt Nam. Các vị hãy tỉnh giấc ngủ mơ hơn 30 năm đi. Đừng có hy vọng hảo huyền về một chế độ tay sai của Hoa Kỳ .
Người gởi: NGuyễn Văn Nhẫn (Đà Nẵng, Việt Nam)
10-28-2009 - 01:22:53

30. V/V SV HO Quang Phuong bị ngựơc đãi bởi Lính Mã-Tà Mĩ

Bà Nga đừng lo , Mỹ sẻ đền bù thỏa đáng, không như TQ đâu, nếu Em Phương chỉ Say " YES " Tôi chịu ở lại Mỹ để chờ xử vụ này dù cho suốt cuộc đời tôi, tôi cũng chịu nữa ?? Giống na ná như vụ SAMOA năm nẵm , Bà còn nhớ không, Tôi nhớ lúc đó có Em chạy về VN sớm quá, khi nghe tin Mỹ cho các Em được phép ở lại Mỹ chờ xử kiện, có Em đ̀oi được quay lại Mỹ thì không được. Nay các Em ̣ đã có cơ ngơi ngon lành, rước hôn phối cùng qua Mỹ với cả con cái nữa, có người vẫn còn đang sinh sống ở HAWAI đây, số khác thì qua ở bên Tiểu Bang 48th. Không người nào muốn về VN nữa... Thế mới khổ cơ???
Người gởi: HAI THỦY (HONOLULU, HAWAII USA)
10-28-2009 - 01:07:11

31. Can phai trai qua lop huan nghe ve doi song My, truoc khi sang My du hoc !!!

Theo su nhan xet cua nhung loi binh luan tren, tot hon tu day ve sau nhung du hoc sinh muon hoi nhap o nuoc My de du hoc, dieu can ban la phai tim hieu duoc nen van hoa cua My truoc tai que nha, roi sau do moi den dat My va hoc hoi, dung dem nhung gi ma minh hieu duoc que nha ma ap dung vao nuoc My, hoan toan la sai. Khi den quoc gia de hoc hoi thi phai le thuoc vao qui luat (rule & law) cua quoc gia do. Hy vong se giup it duoc cho nhung nguoi sau nay muon tim hieu them ve cuoc song van minh.
Người gởi: doc432 (USA)
10-28-2009 - 00:57:31

32. Phat ngon vien BNG VC

Gioi thi len tieng vu ngu dan VN bi bon HQ TQ danh dap, tich thu tai san cua ngu dan, cong nhan TQ o Tay nguyen danh dap dan dia phuong vi bi phan doi an quit...
Người gởi: Tai Chi (Minnesota)
10-28-2009 - 00:53:49

33. Bộ Ngoaị-giao VN

Việt-nam phản-đối, công-kích, rủa-xã Mỹ dễ-dàng. Bởi-vì Mỹ tôn-trọng quyền phát-biểu của con người! Còn với Trung-cộng thì cũng phản-đối vậy nhưng mà lời-lẽ nhẹ-nhàng, thái độ khúm núm và thời-gian thì phải chờ... "Trên" họp-hành xong, ra chỉ thị rồi mơí được nói. Buồn thay cái phận tôi-đòi!
Người gởi: Trần-Huỳnh. 
10-28-2009 - 00:01:51

34. Bo Ngoai Giao VN

Ua! Sao ky nay Ba Nga nhanh mieng the ?? Toi nho la nhung van de voi bon TQ thi ba cham nhu "con rua lat ngua" kia ma! A! thi ra nhanh hay cham con tuy theo "doi tuong" ! A! ma khong phai loi tai ba vi noi cho dung ra ba cung chi la cai speaker, la "tho noi" chi duoc ON hay OFF la do cac boss ma thoi ! thong cam cho "NGUOI THO NOI". Cai loi hong hach "con ong chau cha" cua may cau am nay da quen tu khi con o VN, da duoc cha ong la "trum VC" che cho da quen nen day cung la bai hoc de chua cai loi "de dau coi co" dan lanh cua cha ong han ta! Thu hoi xem, co nguoi con nao cua "dan ngu" VN co du tien qua My hoc khong ?
Người gởi: TruongDan (USA)
10-27-2009 - 22:30:41

35. Bộ Ngoại giao VN lên án Cảnh sát Mỹ...

Vụ việc xảy ra cũng là dịp để người VN trong nước có dịp theo dõi và so sánh nền Dân chủ của Mỹ và tinh thần thượng tôn Luật Pháp của mọi người , từ người dân cho đến các người thi hành pháp luật. Người dân VN cũng từ vụ việc này thấy rõ nhà cầm quyền VN nhân việc này nhảy vào ăn có, may chăng nếu được bồi thuờng thì cũng có chút cháo. Vụ ngư dân VN bị Tàu hành hạ cướp bóc thi im lặng chẳng thấy nói gì ... cả tháng sau mới lên tiếng và lên tiếng sau khi Hiệp Hội Ngư Dân phản đối và đòi bồi thường .... kể cũng lạ chính quyền VN có phải được sự đồng của ông bạn Vàng Tàu cho phép mới dám nói ??...vì không lên tiếng thì bị dân chúng chê cười trên mạng toàn cầu, và sợ thế giới họ khinh, vì nhu nhược hèn hạ.
Người gởi: Linh Duy Nguyen (New Jersey)
10-27-2009 - 22:08:42

36. Trông người lại ngẫm tới ta

Kết quả điều tra cuối cùng chưa rõ nhưng chí ít thì mấy ông cảnh sát có dính líu đã bị lột áo mũ cho tạm về vườn chờ điều tra. Ở VN ngược lại. Vẫn ngang nhiên tự tại và muốn kiện thì xin thưa con kiến kiện củ khoai. Thiên đường cho phạm pháp, lộng hành. Thế mà nhiều người vẫn đem luật pháp VN ra làm gương và chưởi Mỹ ra rả.
Người gởi: Mẫn 
10-27-2009 - 21:57:53

37. Bo Ngoai Giao VN lo chuyen trong nuoc chua xong...

Toi nghi ba Bo Ngoai Giao VN gi do. Ba lo chuyen trong nuoc chua xong ma con xia vao chuyen o My. Nguoi dan o trong nuoc bi cong an dan ap danh dap hang ngay kia sao ba khong len tieng de bao ve nguoi dan di? Trung Quoc no ban chet va danh dap ngu phu VN kia sao ba khong len tieng di? Xin ba im cho dan toc vn duoc nho. Chuyen o My de dong bao hai ngoai lo.
Người gởi: Huy Le (San Jose)
10-27-2009 - 21:54:41

38. Bộ Ngoại Giao VN chỉ giỏi làm hề

Để xem kết quả điều tra cuối cùng thế nào. Hành vi đe doạ của SV Hồ Phương rất đáng trách. Tuyên bố 'Nêu ở VN...' cùng 'con dao trong tay' chỉ vì miếng thịt bò dính nước rửa chén đáng tiếc phản ánh sự thật tiêu biểu cho lối hành xử quen thói côn đồ, bạo lực đang lan rộng trong thanh thiếu niên VN ngày nay. Tôi cũng chờ bằng chứng đầy đủ hơn cho thấy sự lạm dụng vũ lực của CS HK. Nếu vượt quá mức cho phép thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm thích đáng theo luật định. Cộng đồng VN lên tiếng còn có lý nhưng BNG VN thì quá khôi hài. CA chẳng những làm bậy, đánh dân ở VN ai dám kiện? Hay CA thuê mướn, tổ chức côn đồ tấn công, hành hung tăng ni, giáo dân, bloggers yêu nước?
Người gởi: Minh An 
10-27-2009 - 21:49:24

39. Trieu Dai Su TQ yeu cau boi thuong

SON NGUYEN va Rains Kingky, Cac ban vao trang cua Bo Ngoai Giao ma VOA da dua link. Trong do toi thay co it nhat 3 lan phat ngon vien de cap va len an TQ ve van de ngu dan. VN trieu Dai Su TQ den trao cong ham va yeu cau boi thuong http://vietnamnet.vn/chinhtri/200910/Yeu-cau-Trung-Quoc-boi-thuong-thiet-hai-ngu-dan-Viet-Nam-874768/
Người gởi: Thang (Frankfurt)
10-27-2009 - 21:43:43

40.

Cũng cùng tên Phương nhưng sao Phương du học phạm pháp (dùng dao dọa giết người) mà lại được nhiều người "ưu đãi "vậy? Không giống như em Phương 16 tuổi (học lớp 10 trường Hữu nghị) bị 6 công an phường Vinh Tân ,tỉnh Nghệ An đánh chết chỉ vì không đội mũ bảo hiểm? Mời các ông bà Nghị viên Cali nói lên nổi thống khổ này giùm cho gia đình cậu Phương tại quê nhà được không vậy?
Người gởi: Nguyễn thị Lan (Nghệ An)
10-27-2009 - 20:28:03

41. Cảnh sát Mỹ đánh sinh viên VN?

Đây là bài học cho tất cả các học sinh VN muốn du học Hoa Kỳ trong tương lai. Các em nên nhớ là ở Mỹ không có "CON ÔNG CHÁU CHA", nên không có luật dành riêng cho COCC. Và không bao giờ có hành động hay lời nói đe dọa tính mạng người khác như anh Phương đã làm. Nên bắt chưóc những người Mỹ : Đúng hay sai họ cũng nói SORRY. Như vậy tôi tin chắc sẽ không có chuyện xảy ra cho anh Phương.
Người gởi: Andy Phan (USA)
10-27-2009 - 20:12:04

42.

Sự lên tiếng thừa thãi, vô giá trị và ăn theo cho có. Mọi việc đã được cộng đồng tại Mỹ làm hết rồi.
Người gởi: Su that (United States)
10-27-2009 - 19:44:45

43.

Nếu mỗi lần Trung quốc bắt bớ và đánh đập ngư dân VN cũng như "quần chúng tự phát" hành hung giáo dân, phật tử mà nhà bà Phát ngôn viên lên tiếng nhanh và quyết liệt như vậy thì đỡ biết mấy? Có lẽ vì ngư dân Việt nam nghèo quá và không thuộc hàng "qúi tộc" như anh Hồ Phương nên bà Nga bỏ lơ. Than ôi tội nghiệp cho những công dân hạng C của Việt Nam tôi trước tay sai Trung Quốc.
Người gởi: Nguyễn Việt Trung (Việt nam)
10-27-2009 - 18:54:10

44. Len an

Bo nhoai giao VN cung nen len an nhanh chong nhu truong hop sinh vien VN o My bi danh don. Tai sao bao ngu dan bi hanh ha o bien dao, phai doi su cho phep cua TQ thi bo ngoai giao moi len tien .Co nhung viec toi te hon thi nin thinh, co phai la hen khong?
Người gởi: Ventura (USA)
10-27-2009 - 18:51:37

45. Lên án nhanh chóng

Bộ ngoại giao VN vừa lên tiếng lên án vụ cảnh sát Mỹ đánh du học sinh VN, bộ ngoại giao VN làm việc thật là lẹ làng trong vụ này, còn vụ lính TQ đánh đập cướp ngư phủ VN thì sao làm việc thật là chậm chạp, có lẽ vụ này đối tượng là Mỹ và du học sinh này là COCC nên bộ ngoại giao phải làm việc lẹ làng hơn đám dân ngư phủ nghèo nàn.
Người gởi: ha truong (saigon)
10-27-2009 - 18:48:29

46.

Ở Nga, mấy tháng đầu năm nay, du sinh VN cũng đã bị giết chết đó ,bây gờ huề cả làng sao chả thấy bà Nga thương xót? Ở xứ Mĩ này, cho dù có là con của Tổng Thống mà sai phạm cùng như dân thường, cảnh sát đều bắt cả! Chỉ có điều khi bị bắt, ai ai cũng chấp hành yêu cầu của cảnh sát. Chỉ khi nào chống cự, bất tuân lệnh thì mới bị đè đầu đè cổ xuống để còng tay mà thôi! Ông Hồ Phương nằm trong trường hợp này! Chỉ tiếc có điều là cảnh sát đánh đau quá nên ông ta la làng lên vậy thôi!
Người gởi: Trần văn Thế (USA)
10-27-2009 - 18:12:13

47.

Không khéo công đồng VN ta, nhất là các nghị viên ở Cali can thiệp vào vụ du học sinh này thì sẽ mất cả uy tín của cộng đồng VN như trong vụ nghị viên Andy Quách say rượu khi lái xe cho mà xem!
Người gởi: Davis (California)
10-27-2009 - 18:04:24

48.

Tôi nghĩ sỡ dĩ cộng đồng người Việt ở Cali lên tiếng vì tính nhân đạo và vì cùng máu mũ của mình thôi! Cho tôi hỏi các nghị viên ở Cali nhé, nếu 1 công an đánh 1 thiếu niên 16 tuổi tại VN (báo VNexpress) thì đã sao nhỉ? Cái khác ở đây là xứ Mĩ và VN. Nhân quyền và tự do là ở chỗ này đây!
Người gởi: Hồng Quân (Hà Nội)
10-27-2009 - 18:01:25

49.

Du học sinh Hồ Phương đã phạm pháp rõ ràng vì đã dùng hung khí đe doạ giết người bạn cùng phòng theo kiểu "nếu ở VN". Đồng thời anh ta càng ngang ngược khi bất tuân lệnh cảnh sát theo kiểu con ông cháu cha bên VN đã quen! Ở xứ Mĩ, tội thứ nhất này đủ để cảnh sát còng tay ngay. Còn tội bất tuân cảnh sát, kháng cự cảnh sát thì cảnh sát dùng vũ lực để còng tay là phải rồi! Cùng thời gian này tại VN, trên VNexpress cũng đăng tin công an chận xe một thiếu niên 16 tuổi vì bất tuân nên 2 anh công an đã đánh thiếu niên này đến chết! Rõ ràng là các cảnh sát này còn nhân đạo hơn nhiều! Ai ở VN cũng đều xác nhận tính chất hống hách ngang tàng của các cậu ấm con ông cháu cha! Không hiểu bà Nga, Phát ngôn viên chính phủ VN có bà con gì với cậu Phương không mà "can thiệp vào công việc nội bộ" của Mĩ nhanh hơn vụ thiếu niên 16 tuổi kia vậy? Đây là bài học đích đáng cho các công tử cậy quyền ỷ thế bên VN đó bà Nga ạ!
Người gởi: Hồng Quân (Hà Nội)
10-27-2009 - 17:56:19

50. Xin phép ai chưa vậy?

Có xin phép TQ chưa mà dám tự tiện phát biểu lên án này nọ zậy!!!!
Người gởi: thuy (Saigon)
10-27-2009 - 17:26:11

51.

Tôi hoan nghênh phản ứng nhanh của Bộ Ngoại Giao. Tuy nhiên, rõ ràng có sự phân biệt đối xử giữa sinh viên và ngư dân. Tại sao?
Người gởi: SON NGUYEN (SAN JOSE CA)
10-27-2009 - 17:12:02

52. Su len an nhanh chong

Mong co su len an nhanh chong nhu the moi khi co hanh dong tho bao cua bien phong hay cong nhan Trung Quoc doi xu voi dong bao ta.
Người gởi: Rains Kingky (USA)
10-27-2009 - 16:52:38

 
Gởi ý kiến của bạn đến cho chúng tôi

Gởi ý kiến của bạn về bản tin này để chúng tôi đăng trên trang web. Lưu ý: Chúng tôi sẽ không đăng địa chỉ e-mail của bạn












 
Khi dùng mẫu này, bạn đồng ý với những qui định như sau: Tất cả những ý kiến sẽ phải được duyệt xét lại.  VOA có thể biên tập ý kiến của bạn trước khi đăng. Không phải tất cả các email gởi tới đều được đăng.  VOA có quyền sử dụng các ý kiến của bạn trong bất cứ chương trình phát thanh hay phát hình nào của VOA. Xin quí vị giới hạn ý kiến trong vòng 200 từ Terms & Conditions.
E-mail This Article Gửi cho bạn
Print This Article Bản để in
Comment on This Article Ý kiến của bạn
  Tin hàng đầu