Vietnamese
Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ
 ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm kiếm

Nạn buôn người tại Việt Nam dưới cái nhìn của một giới chức của tổ chức di dân quốc tế

23 May 2006
Bấm vào đây để nghe audio clip
Nghe trực tiếp trên mạng Bấm vào đây để nghe audio clip
Bấm vào đây để tải xuống audio clip

Noortje Verhart
Noortje Verhart, thuộc văn phòng tại Hà Nội của Tổ Chức Di Dân Quốc Tế IOM
Tuần trước, các chuyên gia, các giới chức Hoa Kỳ và các đại diện của các cơ quan viện trợ quốc tế đã tề tựu tại Quốc Hội Hoa Kỳ ở thủ đô Washington để tìm cách đối phó với cuộc khủng hoảng buôn người, một tệ nạn ngày càng trầm trọng tại Việt Nam. Hàng ngàn người Việt, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, đang bị những kẻ môi giới vô lương tâm, những người có thể có ý định lấy họ làm vợ hay ngay cả chính người thân trong gia đình, lừa gạt và đem bán ra nước ngoài và họ thường bị lâm vào tình huống giống như nô lệ, thí dụ như bị cưỡng bách hành nghề mãi dâm.

Tiếp theo sau loạt bài tường trình mới đây của đài Tiếng nói Hoa Kỳ về vấn đề này, giới chức Đặc Trách về Chương Trình này, bà Noortje Verhart, thuộc văn phòng tại Hà Nội của Tổ Chức Di Dân Quốc Tế, đã đến đài Tiếng nói Hoa Kỳ để đưa ra những lượng định về cuộc khủng hoảng này, và giải thích về những gì chính phủ Việt Nam đang làm và chính người dân Việt Nam có thể làm để giúp chấm dứt tệ nạn này.

Theo Tổ Chức Quốc Tế về Di Dân, gọi tắt là IOM, con số chính thức đang gây choáng váng: hơn 10 ngàn phụ nữ và trẻ em bị liệt kê là mất tích tại Việt Nam trong năm 2005. Môt con số ước tính chừng 22 ngàn phụ nữ Việt làm việc trong ngành mại dâm chỉ ở Campuchia không thôi. Theo các nhà vận động chống tệ nạn này thì vấn đề buôn người đã trở thành một bệnh dịch cưỡng bách nô lệ và khai thác, bóc lột tính dục trên toàn cầu. Nhưng theo bà Noortje Verhart thì vùng Đông Nam Á là khu vực là nơi mà ngành kỹ nghệ bất hợp pháp trị giá hàng tỉ đô la đó hoành hành dự dội nhất.

Ngay vào lúc này buôn người là một vấn đề lớn, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng nó là một vấn đề lớn không phải chỉ ở trong lãnh thổ Việt Nam. Phụ nữ Việt thực sự đã có mặt ở khắp vùng này, và còn ra ngoài khu vực này nữa. Vì vậy nó là một vấn đề của các quốc gia trong khu vực, và các công dân của những nước trong khu vực cũng đang bị buôn bán nữa. Thế nên đây hẳn phải là một vấn đề toàn cầu mà chúng ta cần đối phó.

Những vấn đề này đang tác hại dữ dội nhất là tại Việt Nam, nơi mà nạn tham nhũng lan tràn đã tạo dễ dàng cho những kẻ tội phạm buôn người rộng đường làm ăn và những gia đình lâm cảnh khốn khó tại vùng thôn quê tiến vào nghề này để tìm cơ hội kinh tế mới. Chính phủ Việt Nam đã bị nhiều lời chỉ trích từ các đoàn thể chống tệ nạn buôn người. Họ nói rằng chính phủ Việt Nam đã hành động quá ít không thể ngăn chặn tệ nạn đó. Nhưng theo bà Verhart thì chính phủ Việt Nam không phải chỉ nói suông trong vấn đề này.

Tổ Chức Di Dân Quốc Tế đang hợp tác với chính phủ Việt Nam, và chúng tôi nhận thấy đã có nhiều tiến bộ. Khi tôi tới Việt Nam 2 năm rưỡi trước, không hề có một kế hoạch hành động nào. hết., và cũng không dễ gì mà nói chuyện với mọi người về vấn đề buôn người. Trước đó thì người ta không hề đề cập đến vấn đề này. Nhưng giờ đây thì người ta có nói đến chuyện này rồi và đã có một kế hoạch hành động.

Tuy nhiên, theo bà vấn đề hết sức phức tạp, với rất nhiều người can dự nhắm tới những người đang muốn tìm những cơ hội mới. Việt Nam tự hào xuất khẩu hàng ngàn lao động qua các công ty môi giới của nhà nuóc, nhưng để rồi bị chỉ trích là tại sao một số những lao động xuất khẩu đó lại bị đẩy vào những tình huống bị bóc lột tận xương tủy.

Theo tôi thì nhất định đây là một vấn đề mà chúng ta cần theo dõi kỹ lưỡng. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng người ta đang tìm kiếm những cơ hội tốt hơn. Xuất khẩu lao động là một trong những phương cách để cung ứng những cơ hội đó. Nhưng phải làm sao bảo đảm được rằng khi bước chân ra đi, người lao động phải được bảo đảm là họ được bảo vệ. Theo tôi thì khi Việt Nam ký kết thỏa thuận này thì đây là điều hết sức quan trọng để họ phải chú tâm đến. Làm thế nào để bảo đảm rằng công nhân có đủ thông tin về những gì họ sẽ làm ở nơi sắp đến, rằng họ biết rõ về khoản lệ phí họ phải chi trả trước khi họ được xuất khẩu. Ai là những nhân viên môi giới trong hệ thống xuất khẩu lao động, và ai là những người thuê mướn họ ở quốc gia họ sẽ sang làm việc. Và phải chắc chắn rằng công nhân có đủ xảo năng mà công ty thuê mướn họ đòi hỏi.

Một trong những điểm chính trong cuộc tranh cãi là con số cô dâu Việt ngày càng đông được đưa đi nước ngoài. Chỉ ở Đài Loan không thôi hiện đã có chừng trên 100 ngàn. Trong thập niên 1990, Đàn ông Đài Loan đã bắt đầu lũ lượt kéo nhau sang các tỉnh vùng châu thổ sông Mekong tìm vợ, và một loạt những công ty môi giới đã xuất hiện để giúp đơn giản hóa thủ tục mai mối,cưới hỏi. Nhưng các công ty đã bị chính phủ đóng cửa sau khi có những lời phản đối kịch liệt trước việc các công ty đó đem hàng chục phụ nữ trẻ phơi bày, bẹo hình bẹo dạng trước mắt những người đàn ông Đài Loan, giống như các lái buôn đem trâu bò, gà vịt ra chợ bày bán để cho khách chọn.

Đây là một lề lối bất hợp pháp. Chính phủ đã cấm mọi cơ quan môi giới trong nước. Điều này thực sự là chuyện làm ăn bất hợp pháp khi mà người ta chiêu dụ phụ nữ như vậy.

VOA: Nhưng mà cái nghề môi giới kiểu này lại đang rất phát đạt ở Việt Nam, có phải vậy không thưa bà ?

Cái lề lối tuyển cô dâu kiểu này thực sự là bất hợp pháp, nhưng vì có không biết bao nhiêu phụ nữ muốn tìm cơ hội không những ở nước ngoià mà còn ở các thành phố lớn trong nước, nên họ rất dễ trở thành miếng mồi ngon cho những tay mối lái bất hợp pháp. Nhưng những tay môi giới này chỉ hoạt động riêng lẻ, nên rất khó dẹp, và một mặt, các tổ chức mối lái ở Đài Loan lại hợp pháp. Những công ty này vẫn hiện hữu và họ tìm tới Việt Nam.

Bà Verhart nói rằng tổ chức Quốc Tế về Di Dân đang hợp tác chặt chẽ với hội Liên Hiệp Phụ Nữ và những văn phòng khác để vận động quần chúng hiểu biết rõ về vấn đề này hầu giúp họ tự bảo vệ.

Điều quan trọng trên hết là trước khi quí vị thực sự quyết định sẽ lên đường vì bất cứ lý do gì, để lấy chồng nước ngoài hay lên các thành phố để tìm việc hay ra làm việc ở nước ngoài theo chương trình xuất khẩu lao động, thì quí vị cần có đầy đủ thông tin về những gì quí vị sẽ làm ở đó. Phải chắc chắn rằng hợp đồng lao động phải in bằng tiếng Việt để quí vị có thể đọc và hiễu rõ. Và phải nhớ rằng chớ nên trao những giấy tờ tùy thân như hộ chiếu cho ai cả. Và phải chắc rằng chính quí vị là người quyết định sẽ làm gì chứ đừng để cho ai khác quyết định thay cho quí vị.

Tổ Chức Quốc Tế về Di Dân IOM và hội Liên Hiệp Phụ Nữ đã thiết lập một trung tâm tin tức về di dân tại các tỉnh miền nam Việt Nam để giúp giáo dục cho mọi người biết về những điều kiện cho di dân. Hai tổ chức này cũng lập những đường dây điện thoại khẩn cấp để cảnh báo cho những người có ý định đi xa tìm việc làm về nguy cơ buôn người. Nếu quí vị cần biết thêm chi tiết xin mở trang Web của tổ chức IOM tại: www.iom.int.vn. Tổ chức IOM cũng vừa mở một đường dây nóng tại tỉnh Kiên Giang. Số điện thoại liên lạc là: 077-926-989

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in
  Tin hàng đầu
Tổng thống Hoa Kỳ vinh danh cựu chiến binh

  Các tin khác
TQ chuẩn bị đón tiếp Tổng Thống Obama
EU muốn cho 4 nước châu Âu được triển hạn cân bằng ngân sách
Kenya: Trẻ em nghèo mắc bệnh tim được phẫu thuật
Châu Phi cần hạn chế thuốc lá
Pakistan muốn có vai trò tích cực hơn tại Afghanistan  
Mỹ cổ võ Nhật, TQ đẩy mạnh tiêu thụ nội địa
Giá vàng tăng đến mức kỷ lục
Tiến tới một nền cộng hòa văn chương
Vắc xin chống cúm heo A/H1N1 có thể thiếu
APEC muốn ngăn chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch 
Bà Clinton: Mỹ vẫn giữ quyết định cử Ðặc sứ đến Bắc Triều Tiên
Nhật Bản muốn đóng cửa căn cứ TQLC Mỹ ở Okinawa
Kỷ lục bơi lội ở Stockholm hôm thứ tư
TT Brazil lên tiếng về vụ mất điện hôm thứ Ba
Thặng dư mậu dịch của TQ tăng gần gấp đôi trong tháng 10 
Blackwater tìm cách hối lộ người Iraq
TT Palestine lập lại kêu gọi Israel ngưng hoạt động lập cư
Bà Clinton kêu gọi Châu Á áp lực Miến Ðiện cải tổ chính trị
Campuchia bác bỏ yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Thái Lan
Thủ tướng Úc đi Ấn Độ để xoa dịu căng thẳng ngoại giao
EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tuần tới
Campuchia giảm được tỉ lệ tử vong nơi trẻ em
Tìm thấy thi thể binh sĩ Mỹ mất tích ở Afghanistan 
Phi công say rượu bị 'lôi' khỏi máy bay trước khi cất cánh 
TT Obama, lãnh đạo thế giới vinh danh các cựu chiến binh
Hàng triệu người dân Brazil chịu cảnh mất điện
10 binh sĩ Pakistan thiệt mạng trong vùng tây bắc 
Hải tặc Somalia cướp tàu chở hàng với 22 thủy thủ đoàn
Quân đội Nam Triều Tiên cảnh giác cao sau vụ đụng độ trên biển
Kẻ giả danh nhà báo để tống tiền hải quan bị bắt
Can phạm vụ bắn tỉa tại thủ đô Washington bị hành quyết
Thêm 1 người thiệt mạng vì cúm A/H1N1 ở Việt Nam
Việt Nam sẽ cho phép nhập khẩu vàng
Giá gạo Việt Nam tăng
TT Obama sẽ yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi tại hội nghị ASEAN
Thêm chi tiết về nghi can sát thủ ở căn cứ Fort Hood
TT Obama sẽ đề cập về vấn đề nhân quyền khi đến TQ