Bản tin chỉ có chữ

VOANews.com
News in 44 languages


Chủ tịch OIC quan ngại về tình hình Tây Tạng

07/04/2008

Chủ tịch Ủy ban Thế vận Quốc tế Jacques Rogge phát biểu tại một cuộc họp báo ở Singapore
Chủ tịch Ủy ban Thế vận Quốc tế Jacques Rogge tỏ ý quan ngại về tình hình tại Tây Tạng. Đã diễn ra những cuộc biểu tình chống Trung Quốc dọc theo lộ trình rước đuốc Olympic ở các nước, theo ghi nhận của phái viên Stephanie Ho trong bài tường thuật sau đây.

Chủ tịch Ủy ban Thế vận Quốc tế IOC nói ông rất lấy làm lo ngại về tình hình quốc tế và những gì đang xảy ra tại Tây Tạng. Ông cho biết IOC đang kêu gọi có một giải pháp nhanh chóng và ôn hòa tại Tây Tạng. Nhưng ông hạ giảm tầm quan trọng của những lời bàn về bất cứ hành động quốc tế cụ thể nào trong thời gian thế vận, và nói rằng không có động năng cho một cuộc tẩy chay toàn bộ.

Các nhận định của ông Rogge tại một cuộc họp của Hiệp hội các ủy ban thế vận quốc gia tại Bắc Kinh là những nhận định mạnh bạo nhất từ trước đến giờ có liên quan đến cơn bão chính trị ngày càng tăng cường độ xoay quanh Thế vận hội.

Các cuộc họp kéo dài cả tuần của các giới chức thuộc các Ủy ban Thế vận quốc gia và IOC diễn ra vào lúc người biểu tình phản đối cuộc rước đuốc Olympic tại các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Pháp.

Một nữ phát ngôn viên của ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc cực lực lên án điều bà mô tả là các mưu toan của một nhóm người Tây Tạng ly khai muốn gây gián đoạn cuộc rước đuốc.Người nữ phát ngôn này thừa nhận có những vụ lộn xộn ở London, nhưng bà nói rằng Trung Quốc tin là tất cả những người yêu chuộng hòa bình sẽ ủng hộ cuộc rước đuốc.

Nữ phát ngôn viên ban tổ chức Thế vận hội Trung Quốc nói rằng không có gì có thể ngăn cản cuộc rước đuốc Olympic, mà bà cho sẽ là một thành quả tốt đẹp.

Thành viên IOC của Anh Craig Reedy cũng đưa ra các nhận định tương tự, và nói rằng ông tin những vụ biểu tình chỉ là ngoại lệ, chứ không phải là quy luật.

Ông Reedy nói rằng các bài tường thuật của các cơ quan truyền thông chỉ nói về những điểm nóng, chứ không nói đến những người thưởng ngoạn dịp vui này.

Trong khi đó, trên đường phố Bắc Kinh, một phụ nữ nói bà không đồng ý với người biểu tình. Người phụ nữ này nói bà tin rằng một nhóm ít người đang tìm cách tấn công sự đoàn kết của nhân dân Trung Quốc và lợi dụng Thế vận hội để thu hút sự chú ý của thế giới.

Đuốc Olympic đang trên đường du hành quanh thế giới, trong chuyến đi dài nhất lịch sử Thế vận hội. Cuộc rước đuốc nằm trong khuôn khổ các nỗ lực của Trung Quốc muốn phô trương sức mạnh kinh tế và chính trị của mình.


 

Tin liên hệ
Ðức Ðạt Lai Lạt Ma kêu gọi người Tây Tạng tự chế
Người biểu tình làm gián đoạn cuộc rước đuốc Olympic ở London
Chủ tịch OIC: Không có dấu hiệu các quốc gia tẩy chay Thế vận hội
Pháp ra điều kiện cho chuyến đi Olympic của TT Sarkozy
 
Tin hàng đầu
4 binh sĩ Mỹ, 8 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng

Các tin khác
TT Obama phát động chiến dịch nâng cao khả năng Toán, Khoa học
Mỹ: Quốc hội kêu gọi TT Obama giúp nhà  bất đồng chính kiến TQ
Hungary yêu cầu Ông Già Noel ngừa cúm
Thời trang và Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ
FIFA triệu tập cuộc họp khẩn
TQ bác bỏ tố giác của Mỹ về gián điệp trên mạng
Châu Á xét lại mô hình phát triển dựa trên xuất khẩu  Audio Clip Available
Cứu được một phụ nữ Indonesia lạc ngoài biển
Philippines truy lùng nghi can vụ thảm sát
Israel, Palestine thương thuyết trao đổi tù binh
Tin vui kinh tế Mỹ thúc đẩy các thị trường thế giới
Quốc hội Ấn Độ rúng động trước báo cáo về vụ phá hủy đền cổ
Tư gia của người Mỹ ở Indonesia bị nhắm bắn
Ấn thử nghiệm phi đạn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân
TT Indonesia yêu cầu ngưng một vụ điều tra tham nhũng
Liên minh Microsoft-Murdoch
TS Nguyễn Thanh Giang nhập viện hôm thứ Hai  Audio Clip Available
Đọc lại Phạm Công Thiện
Tổng thống Obama vinh danh 2 nhà hoạt động Zimbabwe
Tổng thống Iran thăm Brazil
TT Nga ủng hộ luật bảo vệ NGO
Tòa án xử Khmer Đỏ bắt đầu các phiên xử cuối
Tiếp viên Vietnam Airlines bị cáo buộc lấy 12,000 đôla của khách
Chuột túi nhấn nước chó, tấn công người
Lễ Tạ ơn và giới trẻ Việt Nam ở Mỹ  Audio Clip Available
Cặp song sinh người Bangladesh sẽ bình phục hoàn toàn
18 phần tử chủ chiến bị hạ sát ở Pakistan
TQ: Thân nhân phản đối tai nạn hầm mỏ giết chết 104 người
Phụ nữ mang thai ở VN sẽ được chủng ngừa cúm A/H1N1
TT Obama đạt tiến bộ trong chuyến thăm Trung Quốc
Thủ tướng Ấn Ðộ đến Hoa Kỳ
Cha mẹ binh sĩ Israel bị bắt cóc gặp các thương thuyết gia
TQ kết án một nhà bất đồng chính kiến 3 năm tù
21 người bị sát hại ở miền nam Philippines 
Hải tặc Somalia thả tàu chở hàng
Australia điều tra các vụ ẩu đả trên đảo Christmas
TT Romania, ứng viên hàng đầu đối mặt với cuộc bầu cử vòng nhì
Lĩnh vực tài chính của Việt Nam được đánh giá đầy hứa hẹn
Đức Đạt Lai Lạt Ma: TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc
Găng tay 'Moonwalk' của Michael Jackson: 350 nghìn đôla!