Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Tướng Petraeus: Các phần tử tranh đấu Shia ly khai phải bị trừng trị

11/04/2008

Tư lệnh cao cấp nhất của quân đội Hoa Kỳ tại Iraq tuyên bố bất cứ ai sử dụng bạo động, kể cả các thành viên của lực lượng dân quân người Shia, cũng sẽ bị trừng trị. Nhưng đồng thời, Đại Tướng Petraeus cũng kêu gọi chính phủ Iraq hãy tỏ ra nhạy cảm trong việc xử lý vấn đề này. Thông tín viên Al Pessin của đài VOA tường trình về một cuộc họp báo của Đại Tướng Petraeus ở Washington hôm thứ Năm.

General David Petraeus (l) and Ambassador Ryan Crocker, 10 Apr 2008
Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Iraq Ðại Tướng David Petraeus (trái) và Ðại sứ Hoa Kỳ tại Iraq Ryan Crocker
Chính tình hình bạo động do các dân quân Shia tại thành phố Basra ở miền Nam Iraq gây ra đã dẫn đến cuộc tấn công của chính phủ Iraq vào thành phố này hồi tuần trước. Cuộc tấn công đó lại châm ngòi cho các cuộc tấn công khác ở Baghdad nhắm vào chính phủ Iraq và các mục tiêu Hoa Kỳ, do những phần tử ủng hộ các lực lượng dân quân Shia thực hiện. Đại Tướng Petraeus nói cuộc hành quân của chính phủ Iraq tại Basra đã không được hoạch định và thực hiện một cách tốt đẹp. Tuy nhiên, hôm thứ Năm, ông vẫn ủng hộ ý kiến phải hành động chống các nhóm bạo động.

Đại Tướng Petraeus nói: "Dĩ nhiên, bất cứ ai nổ súng vào các binh sĩ của chúng ta, hoặc các lực lượng Iraq, hoặc thường dân vô tội, cũng sẽ bị xử lý." 

Tuy nhiên, Tướng Petraeus kêu gọi chính phủ Iraq hãy thận trọng về cách đối phó với các lực lượng dân quân Shia, làm thế nào để tránh làm cho vấn đề trở nên nan giải hơn nữa.

Tướng Petraeus nói: "Tôi tin rằng nên có một đường lối tiếp cận hết sức nhạy cảm, trong khi tình hình đang diễn tiến, để bảo đảm người ta không cảm thấy bị dồn vào chân tường, và không còn một lối thoát nào khác."

Cũng có mặt trong buổi họp báo, Đại Sứ Mỹ tại Iraq, ông Ryan Crocker, nói chính phủ Iraq đang làm việc đó bằng cách cung cấp các ngân quỹ phát triển cho các khu vực Shia, và đồng thời chiến đấu chống các phần tử tranh đấu Shia ở Basra.

Đại Tướng Petraeus nói chính phủ Iraq phải bảo đảm rằng cuộc hành quân của họ tại Basra không phá vỡ thỏa thuận ngưng bắn đã được Giáo sĩ Moqtada al-Sadr, thủ lãnh của lực lượng dân quân Shia lớn nhất, tuyên bố.

Giáo sĩ Sadr nói: "Rõ ràng là chúng tôi lo ngại về khả năng cuộc ngưng bắn có thể bị tan vỡ. Tình hình đó không có lợi cho bất cứ một ai."

Đại Tướng Petraeus nói rằng cuộc ngưng bắn đó là một trong 3 yếu tố chủ yếu đã đưa đến những cải thiện trong tình hình an ninh ở Iraq trong năm qua, cùng với việc tăng quân số các lực lượng Mỹ và Iraq, cũng như sự thay đổi lập trường trong các bộ tộc Sunni ở miền Tây Iraq, từ bỏ các hoạt động ủng hộ phe nổi dậy để về phe với các lực lượng Hoa Kỳ.

Tướng Petraeus nói rằng điều quan trọng là phải biết phân biệt giữa một bên là Giáo sĩ Moqtada al-Sadr, chính đảng và lực lượng dân quân của ông này, với các nhóm khác, kể cả những thành phần một thời từng là thành viên của các lực lượng dân quân Shia, nhưng bây giờ vẫn sử dụng tên ông Sadr để hợp thức hóa những cuộc tấn công mà họ tiếp tục thực hiện.

Về điểm này, Đại Tướng Petraeus nói: "Tôi tin rằng cách tốt nhất để nói về ông Moqtada al-Sadr là: ông Sadr là bộ mặt cũng như là lãnh dạo của một phong trào chính trị quan trọng và chính đáng ở Iraq. Và những người khác không thể dùng danh nghĩa của ông Sadr để che đậy các hành động của họ."

Tướng Petraeus cũng nói rằng các phần tử tranh đấu Shia ly khai đó được Iran tài trợ, huấn luyện và hỗ trợ.

Tướng Petraeus nói: "Điều mà các diễn tiến trong tuần qua đã làm, là nêu bật mức độ của các hoạt động của Iran, và cho thấy rõ hơn bàn tay của Iran phía sau các hoạt động ấy, rõ rệt hơn so với trước đây."

Tướng Petraeus nói sự kiện đó tương phản với lời tuyên bố của Đại Giáo Sĩ Shia hàng đầu của Iraq, Ayatollah Ali al-Sistani, nói rằng các lực lượng vũ trang chính đáng duy nhất trong nước, đang làm việc cho chính phủ Iraq. Tướng Petraeus nói hiện đang có nhiều cuộc thảo luận rộng rãi nhằm phát tán cái thông điệp ấy.

Tướng Petraeus và Đại Sứ Crocker cũng chỉ trích Syri vì cho rằng nước này đã không hành động đủ quyết liệt để chấm dứt làn sóng các phần tử đấu tranh người Sunni đến từ các nước khác tràn vào Iraq qua ngã Syri. Hai ông nói chính phủ Syri đã đề ra một số bước hành động, nhưng Syri cần hành động quyết liệt hơn, là vì các phần tử tranh đấu Sunni chống đối các chế độ Ả Rập theo chủ nghĩa thế tục, chẳng hạn như chế độ tại Syri.


 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Các cuộc không kích của Hoa Kỳ giết chết 5 người ở Sadr City
TT Bush ra lệnh rút ngắn thời gian phục vụ của binh sĩ tại Iraq
Bạo động đánh dấu 5 năm ngày lực lượng Hoa Kỳ tiến vào Baghdad
Tướng Petraeus: Vẫn còn nhiều thử thách ở Iraq
 
  Tin hàng đầu
TT Mỹ sẽ loan báo chiến lược về Afghanistan vào thứ Ba tới

  Các tin khác
Tổng thống Obama ân xá cho chú gà tây 'Dũng cảm'
Dân Mỹ du hành nhiều hơn trong Lễ Tạ Ơn năm nay
Nghi can vụ thảm sát ở Philippines nộp mình
Khi bàn tay trở thành đại sự quốc gia và quốc tế 
Mumbai đánh dấu 1 năm vụ tấn công khủng bố  
Israel: Bóng đang nằm bên sân Palestine 
Một cặp vợ chồng ăn cọp quốc tiệc ở Tòa Bạch Ốc
VN cải cách hệ thống giáo dục trung học
TQ đề ra mục tiêu cắt giảm khí thải trước hội nghị Copenhagen
2 nhà báo bị bắt cóc rời Somalia sau khi được phóng thích
Tổng thống Iran, Venezuela đả kích Hoa Kỳ
Luật sư biện hộ kêu gọi xét lại án tù đối với cựu cai ngục Khmer Ðỏ
Lụt lội khiến 48 người thiệt mạng ở Ả Rập Xê Út
Ðôla rớt giá so với đồng Yen
Cơ quan Nguyên tử năng từ chối đề nghị của Iran
VN đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN lần thứ 15
VN: Thâm hụt thương mại giảm trong 11 tháng đầu năm
Pakistan: Bom làm bị thương cảnh sát, bé gái
Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm
WHO sẽ cấp 1,2 triệu liều vaccine phòng cúm A/H1N1 cho VN
TT Obama sẽ dự hội nghị Copenhagen
Phó TT Indonesia bênh vực biện pháp cứu nguy ngân hàng
Quốc Vương Bỉ bổ nhiệm tân Thủ Tướng
Thứ Sáu Đen: Một truyền thống của mùa Lễ Tạ Ơn
Chia sẻ nhân Lễ Tạ Ơn  Audio Clip Available
Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục mới
Trụ sở Tối cao Pháp viện Honduras bị tấn công
TT Mỹ sẽ loan báo chính sách Afghanistan vào thứ Ba
Ông Ali Khameni: Kẻ thù 'tạo bất hòa' bên trong Iran
Afghanistan: Taliban bác bỏ đề nghị thương thuyết với chính phủ
Yemen: Biểu tình bên ngoài Ðại sứ quán Iran
Pakistan buộc tội 7 nghi can khủng bố Mumbai
Nhóm bênh vực nhân quyền tố cáo Iran bắt bớ sinh viên  
Malaysia: Nhà lãnh đạo đối lập thắng kiện
Mỹ: Thất nghiệp hạ giảm, chi tiêu của người tiêu dùng tăng  
Không có bằng chứng Iraq liên hệ với al-Qaida
Châu Âu: Dân không chịu chủng ngừa vắc-xin chống A-H1N1
Bắc Triều Tiên: Quan hệ với TQ 'không thể phá vỡ'
Năm Thánh 2010 khai mạc tại Sở Kiện
VN thành lập đội dân quân để bảo vệ chủ quyền trên biển
Tiếng Việt: Bản đồ từ vựng trên cơ thể