Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Nhân viên an ninh Ấn Ðộ được huy động để bảo vệ đuốc Olympic

16/04/2008

Ngọn đuốc Olympic đang trên đường đến Ấn Độ sau 22 tiếng đồng hồ lưu lại Pakistan nhưng không được rước qua các đường phố. Tại New Delhi, hằng ngàn nhân viên an ninh đang được huy động để bảo vệ biểu tượng của Olympic. Phái viên Steve Herman của đài VOA tường trình rằng ban tổ chức dự trù cho ngọn đuốc di chuyển 2 kilômét rưỡi ngoài đường phố trong ngày thứ Năm với hy vọng tránh được hằng ngàn người Tây Tạng thề quyết sẽ cản trở cuộc rước đuốc.

Indian police officials detain Tibetan activists in exile during protest outside Chinese Embassy in New Delhi, 16 Apr 2008
Cảnh sát Ấn Ðộ bắt giữ người biểu tình Tây Tạng trước Sứ quán Trung Quốc ở New Delhi
Rất nhiều nhân viên an ninh tinh nhuệ của Ấn Độ và các đội cảnh sát đã được huy động tại trung tâm thủ đô New Delhi để ngăn không cho những người biểu tình đến gần ngọn đuốc Olympic. Đây là cuộc rước đuốc Thế vận vòng quanh thế giới. Ngọn đuốc đã gặp nhiều rắc rối do những người biểu tình gây ra. Những người này chỉ trích điều mà họ gọi là sự cai trị hà khắc của Trung Quốc tại Tây Tạng.

Khoảng 15,000 nhân viên an ninh, trong đó có các binh sĩ biệt kích bán quân sự đang có mặt tại New Delhi để lập một vòng đai an ninh gồm 3 lớp bảo vệ cuộc rước đuốc vào ngày mai.

Một phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận là các thành viên đội cảnh sát áo xanh đặc biệt của Trung Quốc có tên là Đơn vị bảo vệ Đuốc Thiêng Thế Vận có phần chắc cũng đi cùng với ngọn đuốc.

Nhà phân tích M.V Rappai thuộc Học viện Nghiên Cứu Trung Quốc cho biết chính phủ Ấn, hiện đang vướng mắc các vấn đề chưa giải quyết xong với Trung Quốc về lãnh thổ và nhiều vấn đề khác, không muốn xảy ra những rắc rối trong cuộc rước đuốc gây tác hại tới quan hệ ngoại giao đang được cải thiện.

Ông Rappai nói: “Trung Quốc nay đã trở thành đối tác thương mại chủ yếu của Ấn Độ. Nếu xảy ra rắc rối lớn trong cuộc rước đuốc, thì những trở ngại trong quan hệ song phương sẽ gia tăng. Theo tôi đó là mối lo ngại của chính phủ Ấn Độ.”

Để giảm bớt những rắc rối chắc chắn sẽ xảy ra, lộ trình ban đầu của cuộc rước đuốc tại New Delhi đã bị cắt bớt từ 9 kilômét xuống còn không tới 2 kilômét rưỡi, sau khi ngọn đuốc đã bị chống đối khi đi qua London, Paris và San Francisco.

Các giới chức cho hay những con đường quanh khu vực diễn ra cuộc rước đuốc tại New Delhi sẽ bị cấm trong vòng 5 tiếng đồng hồ vào ngày mai, và ngoại trừ một số học sinh được mời tham dự, công chúng sẽ phải đứng ở xa lộ trình rước đuốc.

Các thanh niên Tây Tạng thề sẽ tìm cách gây gián đoạn cho cuộc rước đuốc để bêu xấu Trung Quốc hơn nữa, nước đăng cai thế vận hội mùa hè năm nay.

Ấn Độ là nơi cư trú của hơn 100,000 người tị nạn Tây Tạng đã kéo đến từ khi Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của họ, đến tị nạn ở Dharamsala năm 1959.

Hôm nay, khoảng 100 người Tây Tạng đã không phá vỡ được hàng rào an ninh đã được tăng cường quanh đại sứ quán Trung Quốc, và cảnh sát cho hay có một số người biểu tình bị câu lưu.

Người Tây Tạng dự trù thực hiện các cuộc rước đuốc phản đối song song với cuộc rước đuốc Thế vận vào sáng mai tại Thủ đô của Ấn Độ. Một cuộc thực tập hôm qua đã gây bất ngờ cho các cảnh sát viên trước khi một ngọn đuốc phản đối bị dập tắt và mấy chục người Tây Tạng bị bắt giam.

Một số nhân vật nổi tiếng của Ấn Độ, trong đó có nhiều diễn viên và vận động viên đã rút ra khỏi cuộc rước đuốc chính thức, giữa tình hình tranh cãi về vụ Tây Tạng.

 


 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Bình luận viên đài CNN gọi lãnh đạo TQ là những kẻ ác ôn và ngu đần
Các nước Châu Á tăng cường an ninh chuẩn bị đón đuốc Olympic
Bắc Kinh loan báo các biện pháp mới để giảm bớt ô nhiễm cho Olympic
Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi quyền tự trị cho Tây Tạng
 
  Tin hàng đầu
Iran bắt đầu tập trận để bảo vệ các cơ sở hạt nhân

  Các tin khác
Đức Đạt Lai Lạt Ma: TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc
Tổng thống Venezuela mời ông Fidel Castro sang thăm
Găng tay 'Moonwalk' của Michael Jackson: 350 nghìn đôla!
Bị cáo vụ 11/9 'dùng phiên tòa để bày tỏ quan điểm chính trị'
Phi hành gia nhận tin con chào đời khi đang trên trạm không gian
Một chiếc tàu Hy Lạp đã chạy thoát, tránh được hải tặc
Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu công du Hoa Kỳ
Usain Bolt - nam vận động viên điền kinh xuất sắc nhất 2009
Đảng của Thủ tướng Anh thu hẹp khoảng cách với phe đối lập
Cảnh sát Saipan xác nhận lý lịch kẻ sát thủ hôm thứ Sáu
Giới chức hàng đầu Trung Quốc đi thăm Peru
Truyền hình Iraq phát sóng lời thú tội của nghi can đánh bom
Người bất đồng IRA đặt bom gần đồn cảnh sát ở Belfast
Số thợ mỏ thiệt mạng ở Trung Quốc lên tới 92 người
Các nhà lập pháp Mỹ bất đồng về vấn đề Afghanistan
Chìm phà ở Indonesia, 29 người chết, 240 người được cứu thoát
Các nhà lập pháp Iraq họp để giải quyết bế tắc về luật bầu cử
Iran kết án nhân vật cải cách hàng đầu 6 năm tù giam
Hai vụ đánh bom kép giết chết 7 người ở Ấn Ðộ
TT Israel gọi việc xây dựng khu định cư là 'vấn đề ngoài lề'
5 binh sĩ biên phòng Afghanistan thiệt mạng ở Kandahar
Quân đội Pakistan hạ sát 5 chiến binh Taliban
Hải tặc cướp tàu Hy Lạp ngoài khơi Yemen
Dạy nấu ăn cho người Mỹ, một sáng kiến gây quĩ độc đáo  Audio Clip Available
Cử tri Romania đi bầu tổng thống
Australia: Cháy rừng dữ dội ở New South Wales
Kẻ giết người hàng loạt ở Nam Triều Tiên tự sát trong tù
3 thủy thủ Philippines bị bắt cóc
Vài nét về giải thưởng Tự do Báo Chí năm nay
Tổng thống Angola kêu gọi chống tham nhũng
Đức Giáo Hoàng tiếp các văn nghệ sĩ
Malaysia giảo nghiệm xác một nhà báo đối lập
Thủ tướng Ấn Độ đến thăm Mỹ
Kêu gọi trả tự do cho người Hmong ở Thái Lan
4 người hành hương A-rập chết vì cúm heo
42 người chết trong vụ nổ mỏ than ở TQ
Dự luât cải cách  y tế sẽ được đưa ra tranh luận tại Thượng viện
Pakistan: Ba nghi can nổ bom tự sát khi bị cảnh sát truy đuổi
Mỹ siết chặt kiểm soát viện trợ ở Afghanistan
Một số chuyên viên Mỹ đến Bắc Triều Tiên
Gặp gỡ giữa giáo chủ Công giáo và Anh giáo
Kết quả bơi lội tại Singapore
Đức Đạt Lai Lạt Ma cám ơn Tổng thống Obama
Hai phi hành gia Mỹ đã đi bộ trong không gian
TT Mỹ: Trao đổi thương mại với Á Châu là vô cùng cần thiết
Ai Cập không chấp nhận ai 'xâm phạm tới phẩm giá của dân mình'
Pakistan: Nổ do rò rỉ khí đốt ở thành phố Peshawar
Afghanistan: Rocket gây thương tích cho 2 người tại Kabul
Ý bắt 2 nghi can vụ tấn công Mumbai
Bom tự sát giết chết ít nhất 16 người ở Afghanistan
Ohio kiện các văn phòng đánh giá đầu tư
Chính phủ Việt Nam tuyên bố “không chặn Facebook"
Thẩm phán di trú Mỹ dễ bị khủng hoảng tâm lý
Virút cúm heo A-H1N1 tiếp tục biến thể?