Bản tin chỉ có chữ

VOANews.com
News in 44 languages


Bà Rice hối thúc các nước Ả Rập gia tăng quan hệ ngoại giao với Iraq

17/04/2008

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết bà sẽ hối thúc các quốc gia Ả Rập láng giềng của Iraq hãy gia tăng các quan hệ ngoại giao và những quan hệ khác với Baghdad để tạo một lực đối trọng với ảnh hưởng của Iran. Bà Rice sẽ lên đường vào thứ bảy trong chuyến đi đến khu vực vùng Vịnh. Bà cũng sẽ tham dự một hội nghị của các nước láng giềng của Iraq tổ chức tại Kuwait. Thông tín viên David Gollust của đài VOA từ Bộ ngoại giao tường trình như sau.
 
Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice
Hoa Kỳ hoan nghênh sự cam kết đã được các nước đồng minh then chốt trong vùng Vịnh cho công bố, trong số này có Ả Rập Saudi và Bahrain, để thiết lập các đại sứ quán tại Baghdad. Nhưng bà Rice đang cho thấy dấu hiệu mất kiên nhẫn khi chưa thấy nước nào có hành động thực thi lời hứa, và bà đang có ý định hối thúc vấn đề này tại hội nghị tổ chức ở Kuwait.

Trong buổi nói chuyện với báo chí, bà Rice nói rằng điều kiện an ninh tại Iraq đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi chính quyền của tổng thống Bush bắt đầu nêu vấn đề thiết lập bang giao giữa các nước Ả Rập với Baghdad nhiều tháng trước.

Bà Rice nói rằng trong lúc các quốc gia Ả Rập không cần phải cam kết ngoại giao với Iraq đến mức độ như Hoa Kỳ để xây một đại sứ quán 700 triệu đô la ở thủ đô Baghdad, nhưng họ nên cho thấy là họ xác nhận và tìm cách phát huy thêm cái bản sắc Ả Rập cho Iraq trước những ảnh hưởng của Iran.

Bà Rice nói: "Iraq cần được hoàn toàn hội nhập trở lại vào thế giới Ả Rập. Theo tôi, nếu làm được như vậy thì Iraq sẽ được tránh bớt được những ảnh hưởng tệ hại của Iran. Iran là một nước láng giềng của Iraq, bề gì thì họ cũng sẽ có ảnh hưởng. Nhưng điều trước tiên và trên hết, Iraq là một quốc gia Ả Rập. Một nước trong đó tinh thần quốc gia rất mạnh, và các nước láng giềng cần phải giúp để củng cố thêm tinh thần đó."

Iran cũng sẽ có đại diện đến tham dự hội nghị cấp bộ trưởng này tại Kuwait mặc dù bà Rice cho biết bà không có ý định tiếp xúc trực tiếp với phái đoàn của Iran.

Bà nói rằng Iran cần phải chấm dứt điều mà bà gọi là 'những hành động hiểm ác' phá hoại chính phủ Iraq, và nói rằng cuối cùng thì sự ổn định và thành công của Iraq đều có lợi cho tất cả mọi nước láng giềng, kể cả Iran.

Bà nói rằng sự nhấn mạnh của các nhân vật cao cấp Hoa Kỳ, trong số này có tư lệnh lực lượng quân sự Hoa Kỳ tại Iraq, Ðại tướng David Petraeus, đến việc Iran can dự vào chiến cuộc tại Iraq không có nghĩa là sự đe dọa từ phía Hồi giáo Sunni tại Iraq đã tan biến. Nhưng bà cho biết sức mạnh của những nhóm như al-Qaida tại Iraq đã bị yếu đi rất nhiều.

Bà Rice nói: "Ðối với việc các phần tử nổi dậy Al-Qaida và Sunni còn tiếp tục hoạt động thì môi trường của họ không còn dễ dàng như trước nữa. Trong tỉnh Anbar, nơi mà họ đặt căn cứ hoạt động, thì các thành phố như Ramadi và Faluja đã bị nhà cầm quyền hợp pháp Iraq kiểm soát hầu hết. Và công cuộc tái thiết những thành phố đó là lý do khiến cho cư dân tiếp tục ủng hộ chính phủ."

Theo lời bà Rice thì nhân dân Iraq đang biến những thành quả về an ninh thành tiến bộ chính trị, và bà gợi ý rằng không một quốc gia nào khác trong khu vực Trung đông lại có thể làm tốt hơn Iraq trong việc hòa giải êm thắm các cộng đồng Sunni và Shia.

 

Tin liên hệ
Bom tự sát giết chết ít nhất 50 người ở miền bắc Iraq
Iraq thay thế hai viên chỉ huy cao cấp ở Basra
Hơn 50 người chết, 90 người bị thương trong hai vụ nổ bom ở Iraq
 
Tin hàng đầu
4 binh sĩ Mỹ, 8 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng

Các tin khác
TT Nga ủng hộ luật bảo vệ NGO
Cứu được một phụ nữ Indonesia lạc ngoài biển
Tin vui kinh tế Mỹ thúc đẩy các thị trường thế giới
Philippines truy lùng nghi can vụ thảm sát
TT Indonesia yêu cầu ngưng một vụ điều tra tham nhũng
Liên minh Microsoft-Murdoch
TS Nguyễn Thanh Giang nhập viện hôm thứ Hai  Audio Clip Available
Tổng thống Obama vinh danh 2 nhà hoạt động Zimbabwe
Tổng thống Iran thăm Brazil
Đọc lại Phạm Công Thiện
Tòa án xử Khmer Đỏ bắt đầu các phiên xử cuối
Tiếp viên Vietnam Airlines bị cáo buộc lấy 12,000 đôla của khách
Chuột túi nhấn nước chó, tấn công người
Lễ Tạ ơn và giới trẻ Việt Nam ở Mỹ  Audio Clip Available
Cặp song sinh người Bangladesh sẽ bình phục hoàn toàn
18 phần tử chủ chiến bị hạ sát ở Pakistan
TQ: Thân nhân phản đối tai nạn hầm mỏ giết chết 104 người
Phụ nữ mang thai ở VN sẽ được chủng ngừa cúm A/H1N1
TT Obama đạt tiến bộ trong chuyến thăm Trung Quốc
Thủ tướng Ấn Ðộ đến Hoa Kỳ
Cha mẹ binh sĩ Israel bị bắt cóc gặp các thương thuyết gia
TQ kết án một nhà bất đồng chính kiến 3 năm tù
21 người bị sát hại ở miền nam Philippines 
Hải tặc Somalia thả tàu chở hàng
Australia điều tra các vụ ẩu đả trên đảo Christmas
TT Romania, ứng viên hàng đầu đối mặt với cuộc bầu cử vòng nhì
ICC sẽ bắt đầu phiên xử tội ác chiến tranh vào ngày mai
Lĩnh vực tài chính của Việt Nam được đánh giá đầy hứa hẹn
Đức Đạt Lai Lạt Ma: TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc
Găng tay 'Moonwalk' của Michael Jackson: 350 nghìn đôla!
Tổng thống Venezuela mời ông Fidel Castro sang thăm
9 người thiệt mạng trong 2 tai nạn đường sắt ở VN
Bị cáo vụ 11/9 'dùng phiên tòa để bày tỏ quan điểm chính trị'
Phi hành gia nhận tin con chào đời khi đang trên trạm không gian
Một chiếc tàu Hy Lạp đã chạy thoát, tránh được hải tặc
Usain Bolt - nam vận động viên điền kinh xuất sắc nhất 2009
Iran bắt đầu tập trận để bảo vệ các cơ sở hạt nhân
Giới chức hàng đầu Trung Quốc đi thăm Peru
Truyền hình Iraq phát sóng lời thú tội của nghi can đánh bom
Chìm phà ở Indonesia, 29 người chết, 240 người được cứu thoát
Dạy nấu ăn cho người Mỹ, một sáng kiến gây quĩ độc đáo  Audio Clip Available