Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Đức Giáo Hoàng rời Washington đi New York

18/04/2008

Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 hôm nay rời Washington để đi New York, chặng dừng chân thứ nhì trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ. Hôm qua, nhà lãnh đạo Tòa thánh Vatican đã thực hiện một cuộc gặp gỡ có tính chất lịch sử với các nạn nhân của những vụ xâm hại tính dục trẻ em do các linh mục Công giáo gây ra. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên Alex Villarreal.

Pope Benedict XVI on the campus of the Catholic University of America in Washington, 17 Apr 2008
Đức Giáo Hoàng tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ
Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 đã thực hiện một cuộc gặp gỡ đầy xúc động tại Washington hồi chiều hôm qua với một nhóm nhỏ những người từng bị các linh mục Công giáo xâm hại tính dục.

Hồng y Sean O'Malley, Tổng giám mục giáo phận Boston, là nơi mà vụ tai tiếng bùng ra lần đầu tiên, đã đưa các nạn nhân đến gặp Đức Giáo Hoàng tại Tòa Sứ thần, tức đại sứ quán Tòa Thánh.

Sau cuộc gặp gỡ, Tòa thánh Vatican đã công bố một thông cáo nói rằng Đức Giáo Hoàng mang tới cho các nạn nhân sự khích lệ và hy vọng, và Ngài hứa sẽ cầu nguyện cho họ và gia đình họ cùng với tất cả các nạn nhân của tệ nạn xâm hại tính dục.

Trước đó trong ngày hôm qua, Đức Giáo Hoàng đã đề cập tới vụ tai tiếng này trong bài thuyết giảng tại Thánh Lễ ngoài trời tổ chức ở Vận động trường Nationals Park. Hơn 45 ngàn người đã chen chúc tại địa điểm tranh tài bóng chày này trong lúc Đức Giáo Hoàng kêu gọi mọi người ra sức giúp đỡ cho quá trình chữa lành vết thương.

Đức Giáo Hoàng nói: "Những nỗ lực to lớn đã được thực hiện để ứng phó một cách chân thành và công bằng với tình huống bi thảm này và để bảo đảm rằng trẻ em - là những người mà Thiên Chúa yêu thương sâu xa và là kho tàng lớn nhất của chúng ta, có thể lớn lên trong một môi trường an toàn. Những nỗ lực để bảo vệ trẻ em phải được tiếp tục."

Sau đó, Đức Giáo Hoàng đã thuyết giảng trước một nhóm các nhà giáo dục Công giáo tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ. Trong bài thuyết giảng này, Đức Giáo Hoàng tập trung nói về việc tìm kiếm chân lý và nói rằng chân lý chỉ có thể tìm thấy thông qua đức tin. Ngài đã ca ngợi lòng tận tụy của các nhà giáo dục Hoa Kỳ, nhưng cũng cảnh báo chống lại việc lợi dụng quyền tự do học thuật để biện minh cho những chủ trương đi ngược với sự dạy dỗ của giáo hội.

Đức Giáo Hoàng nói: "Giáo chức và nhân viên quản trị ở các trường, bất kể là đại học hay trung tiểu học, đều có bổn phận và quyền hành để bảo đảm rằng sinh viên học sinh được dạy dỗ trong lý thuyết và thực hành của đạo Công giáo. Điều này đòi hỏi rằng việc làm chứng công khai cho đường lối của Chúa Ki tô - như được trình bày trong Thánh Kinh và xác nhận bởi Giáo Luật, phải ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong sinh hoạt của một cơ sở giáo dục, cả ở bên trong và nên ngoài lớp học. Việc đi chệch đường hướng này sẽ làm suy yếu bản sắc Công giáo."

Pope Benedict XVI at the John Paul II Cultural Center in Washington, 17 Apr 2008
Ðức Giáo Hoàng tại trung tâm văn hóa Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị
Sau khi kết thúc bài giảng, Đức Giáo Hoàng đã chủ tọa một hội nghị liên tôn tại trung tâm văn hóa Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị. Cuộc họp này qui tụ các đại diện của các tôn giáo lớn trên thế giới như Phật giáo, Hồi giáo, Ấn độ giáo, và Do thái giáo. Phát biểu tại hội nghị này, nhà lãnh đạo Tòa thánh Vatican đã cổ xướng cho tự do tôn giáo và khen ngợi những sáng kiến của chính phủ nhằm thúc đẩy cuộc đối thoại giữa các tôn giáo.

Đức Giáo Hoàng nói: "Tôi mong sao cho mọi tín đồ của mọi tôn giáo sát cánh với nhau để bảo vệ và thăng tiến sự sống và tự do tôn giáo ở khắp mọi nơi. Qua việc rộng lòng dâng hiến cho nhiệm vụ thiêng liêng này - thông qua đối thoại và vô số những hành động thường nhật để biểu lộ tình thương, sự thông cảm và lòng bác ái, chúng ta có thể là công cụ của hòa bình cho đại gia đình nhân loại. Xin cầu mong bình an ở cùng tất cả các anh chị em."

Cuộc họp vừa kể là sự kiện chót trong chuyến viếng thăm Washington. Hôm nay, Đức Giáo Hoàng lên đường đi New York để đọc diễn văn tại Liên hiệp quốc và sẽ cử hành một thánh lễ với sự tham dự của khoảng 250 nhân vật lãnh đạo của các giáo hội Công giáo, Tin lành, và Chính thống giáo.

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Đức Giáo Hoàng gặp gỡ các nạn nhân bị xâm hại tính dục
Đức Giáo Hoàng chủ trì thánh lễ ngoài trời ở thủ đô Washington
ÐGH kêu gọi hàn gắn vết thương của những vụ xâm hại tính dục
TT Bush hoan nghênh thông điệp về hy vọng của Ðức Giáo Hoàng
ÐGH hối thúc TT Bush dùng ngoại giao để giải quyết xung đột
 
  Tin hàng đầu
Đức đánh dấu 20 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ

  Các tin khác
TT Obama chuẩn bị chuyến công du châu Á đầu tiên
Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết pháp cho 30 ngàn Phật tử ở Tawang
Cảnh sát Nga mất việc vì tố giác tham ô trên mạng YouTube
Thủ tướng Anh xin lỗi mẹ liệt sĩ vì viết sai tên
Mỹ: nghi can trong vụ nổ súng tuần trước đã hồi tỉnh
Viện bảo tàng về Norman Rockwell
Đánh dấu vụ thảm sát năm 1938 của Đức Quốc Xã
Giới trẻ Mỹ kỷ niệm thắng lợi của ông Obama
Người Afghanistan lên tiếng về khả năng tăng quân của Hoa Kỳ
Bà Suu Kyi cám ơn chính phủ quân sự Miến Điện
Tiếng Việt: Bụng
Pháp cử đặc sứ tới Bắc Triều Tiên
Ông Siddiqui được đề cử làm trưởng đoàn đàm phán nông nghiệp
Mực nước biển dâng cao bất thường ngoài khơi miền tây Australia
Giá vàng lập mức kỷ lục mới
Bà Clinton kêu gọi Châu Âu phá đổ bức tường khủng bố, áp bức
Tình yêu và căn bệnh alzheimer  Audio Clip Available
Liên hệ giữa ý định tự tử và thuốc trừ sâu
Mỹ, Đức hối thúc cải cách tại Afghanistan
Đầu tư đổ vào các tỉnh Tamil bị tàn phá vì nội chiến
Phỏng vấn bà Tuyết Mai, vợ nhà bất đồng chính kiến Vũ Hùng
Bom tự sát giết chết 3 người ở tây bắc Pakistan 
Các nền kinh tế APEC báo cáo tiến bộ về giao dịch tài chính
Mỹ cho Iran thêm thời gian để cân nhắc thỏa thuận hạt nhân
Các nước Châu Á hoan nghênh Tổng thống Obama
Khi nào Lê Cung trở lại đấu trường MMA?  Audio Clip Available
Trung Quốc hành quyết 9 người Uighur 
Hai người Kenya bị bắt cóc ở Mogadishu
Bão Ida suy yếu thành áp thấp nhiệt đới 
Bắc Triều Tiên gây phương hại quyền lợi an ninh khu vực của TQ
VN: Số tử vong vì bão Mirinae vượt quá 122 người
Giới chức Iraq đề nghị tổ chức bầu cử vào ngày 21/1
Vụ xử đồng minh của Thủ tướng Zimbabwe bắt đầu 
Nhà giáo Vũ Hùng chấm dứt tuyệt thực
Nhật Bản dành khoản vay ODA 54,9 tỷ Yen cho Việt Nam