Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Ðuốc Thế Vận đến thủ đô Australia

23/04/2008
Ðuốc Thế Vận đến Australia (MP3 1.20 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Ðuốc Thế Vận đến Australia (MP3 1.20 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Ngọn đuốc Thế vận đã đến thủ đô Canberra của Australia. Cuộc chạy tiếp sức mang ngọn đuốc xuyên qua thủ đô diễn ra vào ngày mai sẽ được hàng trăm cảnh sát bảo vệ. Nhà chức trách dự kiến sẽ có các cuộc biểu tình ồn ào của cả các nhóm ủng hộ Tây Tạng lẫn những người ủng hộ Trung Quốc. TTV của đài VOA Phil Mercer từ Sydney gởi về bài tường trình sau đây.

Jiang Xiaoyu, left, executive vice president of the Beijing Olympic Organizing Committee and Chinese ambassador to Australia Zhang Junsai escort the flame
Ông Khương Tiểu Du thuộc Ủy ban tổ chức Olympic Bắc Kinh (trái) và Ðại sứ Trung Quốc tại Australia Zhang Junsai
Đuốc Thế vận đã được bảo vệ theo kiểu bảo vệ an ninh thường chỉ dành cho các nhà lãnh đạo thế giới khi ngọn đuốc đến Canberra vào sáng sớm hôm nay.

Các rào cản bằng bê tông và các hàng rào thép sẽ bảo vệ cuộc chạy tiếp sức mang ngọn đuốc xuyên qua thủ đô của Australia vào ngày mai. Lộ trình chạy tiếp sức đã được cắt ngắn vài kilomet vì người ta lo ngại có thể xảy ra những vụ biểu tình bạo động.

Các nhà tổ chức đã hủy bỏ các kế hoạch rước đuốc ngang qua đại sứ quán Trung Quốc, vì họ sợ rằng nơi này có thể trở thành địa điểm bộc phát các cuộc biểu tình phản đối.

Nhà chức trách tuyên bố sẽ không chấp nhận hình thức gây rối cản trở cuộc rước đuốc như đã xảy ra ở London, Paris và San Francisco, khi những người ủng hộ Tây Tạng tìm cách ngăn chận cuộc chạy tiếp sức.

Nhiều nước khắp Châu Á đã ứng phó với các tình huống này khi ngọn đuốc được đưa qua các thành phố của họ bằng cách sửa đổi lộ trình và tăng cường an ninh. Tại Pakistan và Indonesia, cuộc chạy tiếp sức được tổ chức trong sân vận động và chỉ có những người nào có giấy mời mới được đến dự.

Các quan chức Australia hy vọng biện pháp an ninh hùng hậu sẽ ngăn ngừa được tình trạng xáo trộn trong chặng chạy tiếp sức rước đuốc qua thủ đô Canberra.

Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng những người gây rối sẽ bị nghiêm trị.

Tibetans and supporters gesture while walking along the highway outside Canberra, Australia, Tuesday, April 22, 2008
Nhà chức trách Australia dự kiến sẽ có nhiều người biểu tình thân Tây Tạng
Thủ tướng Australia nói: "Tất nhiên, chúng tôi không biết rõ con số của người biểu tình của hai phía, tuy nhiên tôi có thể nói một cách chắc chắn là bất cứ một người biểu tình phản đối nào, bất kể quan điểm chính trị của họ như thế nào, nếu họ có hành vi thô bạo, gây rối, hoặc bạo động không hợp pháp thì cảnh sát sẽ đối phó với họ một cách rất nghiêm khắc. Họ có thể phản đối một cách ôn hòa, nhưng phản đối bằng đường lối bạo động sẽ không được chấp nhận trong bất cứ tình huống nào."

Theo dự kiến sẽ có mấy ngàn người biểu tình kéo tới thủ đô của Australia.

Trong thời gian gần đây, dư luận Australia không ngớt bàn tán về vai trò của nhân viên bảo vệ người Trung Quốc hộ tống đuốc Thế vận trong lúc ngọn đuốc này được rước đi khắp thế giới và sẽ trở về Bắc Kinh vào tháng 8.

Chính phủ Australia nói rằng những người đó sẽ không có một vai trò nào trong công tác bảo vệ an ninh ở Canberra, mặc dù viên đại sứ của Trung Quốc ở Australia nói rằng những người đó có thể sẽ phải can thiệp nếu ngọn đuốc bị tấn công.

Chi phí cho công tác an ninh trong chặng rước đuốc ở Australia ước tính lên đến khoảng 1 triệu đô la.
 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Lễ rước đuốc được giới hạn trong vận động trường quốc gia Jakarta
TQ phản đối Paris trao tặng công dân danh dự cho Ðức Ðạt Lai Lạt Ma
Giới chức cao cấp Pháp, EU đến Trung Quốc để xoa dịu căng thẳng
Cuộc rước đuốc Olympic không gặp nhiều trở ngại ở Malaysia
 
  Tin hàng đầu
TT Mỹ sẽ loan báo chiến lược về Afghanistan vào thứ Ba tới

  Các tin khác
TT Obama trong dịp lễ Tạ Ơn: Kinh tế Mỹ vẫn còn khó khăn
Giáo sĩ Saudi: Hồi giáo đang đối phó với thách thức khủng bố
Mở điều tra về bạo động sau bầu cử tại Kenya
TQ đưa chỉ tiêu về khí thải trước hội nghị khí hậu toàn cầu
Hai con tin vừa được phóng thích đã rời Somalia
Động đất ngoài khơi El Salvador
Đặc sứ Anh: Hoa Kỳ đã có chủ tâm trong cuộc chiến Iraq
Nông dân Nam Triều Tiên: Đồng minh mới của Bắc Triều Tiên
LHQ khuyến cáo về mối đe dọa ma túy tại Châu Á
Hơn 300 người được sơ tán trong vụ hỏa hoạn ở London
Khối Thịnh Vượng Chung thảo luận về biến đổi khí hậu
Giám đốc IAEA: Đàm phán hạt nhân với Iran 'không có lối thoát'
Philippines: Thị trưởng Ampatuan bị truy tố tội sát nhân 
Phi thuyền Atlantis trở về trái đất vào ngày thứ Sáu
Một học giả Mỹ gốc Iran lại bị truy tố 
Tổng thống Obama ân xá cho chú gà tây 'Dũng cảm'
Dân Mỹ du hành nhiều hơn trong Lễ Tạ Ơn năm nay
Nghi can vụ thảm sát ở Philippines nộp mình
Khi bàn tay trở thành đại sự quốc gia và quốc tế 
Mumbai đánh dấu 1 năm vụ tấn công khủng bố  
Israel: Bóng đang nằm bên sân Palestine 
Một cặp vợ chồng ăn cọp quốc tiệc ở Tòa Bạch Ốc
VN cải cách hệ thống giáo dục trung học
TQ đề ra mục tiêu cắt giảm khí thải trước hội nghị Copenhagen
2 nhà báo bị bắt cóc rời Somalia sau khi được phóng thích
Tổng thống Iran, Venezuela đả kích Hoa Kỳ
Luật sư biện hộ kêu gọi xét lại án tù đối với cựu cai ngục Khmer Ðỏ
Lụt lội khiến 48 người thiệt mạng ở Ả Rập Xê Út
Ðôla rớt giá so với đồng Yen
Cơ quan Nguyên tử năng từ chối đề nghị của Iran
VN đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN lần thứ 15
VN: Thâm hụt thương mại giảm trong 11 tháng đầu năm
Pakistan: Bom làm bị thương cảnh sát, bé gái
Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm
WHO sẽ cấp 1,2 triệu liều vaccine phòng cúm A/H1N1 cho VN
Phó TT Indonesia bênh vực biện pháp cứu nguy ngân hàng
Quốc Vương Bỉ bổ nhiệm tân Thủ Tướng
Thứ Sáu Đen: Một truyền thống của mùa Lễ Tạ Ơn
Chia sẻ nhân Lễ Tạ Ơn  Audio Clip Available
Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục mới
Trụ sở Tối cao Pháp viện Honduras bị tấn công
Năm Thánh 2010 khai mạc tại Sở Kiện