Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Nam Triều Tiên chuẩn bị đối phó với biểu tình phản đối đuốc Thế vận

25/04/2008
Nam Triều Tiên chuẩn bị đối phó với biểu tình (MP3 1.38 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Nam Triều Tiên chuẩn bị đối phó với biểu tình (MP3 1.38 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Các tổ chức nhân quyền ở Nam Triều Tiên cho biết họ sẽ xuống đường biểu tình vào cuối tuần này để phản đối đuốc Thế vận Bắc Kinh. Để duy trì trật tự, chính phủ Nam Triều Tiên dự trù điều động hàng ngàn cảnh sát, kể cả các lực lượng tinh nhuệ để hộ tống ngọn đuốc trên tuyến đường rước đuốc chưa được công bố đầy đủ. Từ Hán Thành, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

A South Korean protester dressed in a Chinese police uniform performs as former North Korean defectors wearing black masks sit on top of mock Olympic rings
Người biểu tình Nam Triều Tiên muốn thuyết phục Trung Quốc ngưng ép buộc những người Bắc Triều Tiên đang tị nạn ở Trung Quốc phải trở về nước
Tòa Đại sứ Mỹ ở Hán Thành khuyên những người Mỹ ở thủ đô Nam Triều Tiên tránh ra đường vào ngày chủ nhật này, là lúc đuốc Thế vận Bắc Kinh sẽ đến Hán Thành.

Trong vài tuần qua, các buổi lễ rước đuốc đã bị gián đoạn tại những thành phố lớn khác trên thế giới bởi những người chống đối những hành vi chà đạp nhân quyền ở Trung Quốc, đặc biệt là sau vụ đàn áp ở Tây Tạng hồi trung tuần tháng 3.

Hai tổ chức nhân quyền Nam Triều Tiên đã loan báo kế hoạch biểu tình vào ngày chủ nhật. Theo kế hoạch, các cuộc biểu tình sẽ diễn ra ở địa điểm xuất phát và điểm đích của lễ rước đuốc xuyên qua thành phố. Tuy nhiên, giới hữu trách Hán Thành chưa tiết lộ chi tiết của lộ tuyến này.

Ông Jung Woong Ki, phát ngôn viên của tổ chức có tên là Liên hiệp Hòa bình Tây Tạng, dự trù thực hiện một cuộc rước đuốc khác, được đặt tên là 'đuốc Hòa bình'. Ông đã nhấn mạnh đến việc phản đối Trung Quốc bằng đường lối ôn hòa.

Ông Jung nói rằng biểu tình bạo động sẽ làm yếu đi những lời chỉ trích của tổ chức ông đối với những hành vi bạo động của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại về việc xảy ra những vụ xô xát với những du học sinh Trung Quốc ở Hán Thành.

Ông Kim Kyu Ho, Tổng thư ký của tổ chức Trách nhiệm Xã hội của người Cơ đốc giáo, cho biết rằng cuộc biểu tình của tổ chức ông nhắm tới hai mục tiêu.

Theo lời ông Kim, những người trong tổ chức ông muốn thuyết phục Trung Quốc ngưng sử dụng vũ lực ở Tây Tạng và ngưng ép buộc những người Bắc Triều Tiên đang tị nạn ở Trung Quốc phải trở về nước.

Có ít nhất 100,000 người Bắc Triều Tiên đang sinh sống ở Trung Quốc sau khi vượt biên để tránh nạn bách hại chính trị và nạn đói. Những người bị giới hữu trách Trung Quốc trục xuất về Bắc Triều Tiên thường xuyên bị trừng phạt nghiêm khắc, thậm chí còn bị xử tử. Những người chưa bị trục xuất thì không được đi học và không nhận được những dịch vụ cơ bản. Nhiều người phải lâm vào tình cảnh bị ngược đãi, lạm dụng như phải hành nghề mại dâm.

Bà Kay Soek là đại diện ở Hán Thành của tổ chức Human Rights Watch. Bà nói rằng lễ rước đuốc Thế vận Bắc Kinh ở Nam Triều Tiên là một cơ hội tốt để chính phủ ở Hán Thành bày tỏ sự quan tâm về cách đối xử của Trung Quốc đối với người Bắc Triều Tiên.

Bà Seok nói: "Sự bày tỏ quan tâm này có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Có thể là một bài diễn văn đọc trước công chúng, một thông cáo, hay một văn thư. Thậm chí chúng ta còn có thể trình bày về vấn đề này trong các cuộc họp kín với phía Trung Quốc."

Theo lịch trình đã được ấn định, vào thứ hai tuần sau đuốc Thế Vận sẽ được đưa tới Bình Nhưỡng, là nơi mà chính quyền không cho phép thực hiện bất kỳ một hoạt động phản kháng nào. Các giới chức Bắc Triều Tiên đã loan báo trong cuộc họp báo mới đây rằng đuốc Thế Vận sẽ được hàng trăm ngàn người ở nước họ vẫy cờ chào đón.

 

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Việt Nam cam kết với Trung Quốc một cuộc rước đuốc an toàn
VN trục xuất thành viên đảng DCND vì âm mưu gây gián đoạn lễ rước đuốc
TQ: Cuộc rước đuốc ở VN sẽ là 'biểu tượng cho tinh thần Olympic'
Cuộc rước đuốc diễn ra khá êm thắm tại thủ đô Australia
 
  Tin hàng đầu
TT Obama muốn duyệt lại các phương án về Afghanistan

  Các tin khác
Ông Thaksin diễn thuyết tại Phnom Penh
TQ bác bỏ phúc trình của HRW về 'hắc ngục'
FAO: Việt Nam thành công trong việc giảm số người nghèo đói
Giá vàng, đôla Mỹ giảm mạnh trên thị trường Việt Nam
VN ký biên bản ghi nhớ để mua 4 máy bay Airbus A380
VN sẽ vay 178,5 triệu đôla của TQ để xây nhà máy nhiệt điện
Lại thêm một ca tử vong vì cúm A/H1N1 ở Việt Nam
Mộc Bài sẽ được phát triển thành trung tâm thương mại, du lịch
TQ chuẩn bị đón tiếp Tổng Thống Obama
EU muốn cho 4 nước châu Âu được triển hạn cân bằng ngân sách
Kenya: Trẻ em nghèo mắc bệnh tim được phẫu thuật
Châu Phi cần hạn chế thuốc lá
Pakistan muốn có vai trò tích cực hơn tại Afghanistan  
Mỹ cổ võ Nhật, TQ đẩy mạnh tiêu thụ nội địa
Giá vàng tăng đến mức kỷ lục
Tiến tới một nền cộng hòa văn chương
Vắc xin chống cúm heo A/H1N1 có thể thiếu
APEC muốn ngăn chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch 
Tổng thống Hoa Kỳ vinh danh cựu chiến binh
Bà Clinton: Mỹ vẫn giữ quyết định cử Ðặc sứ đến Bắc Triều Tiên
Nhật Bản muốn đóng cửa căn cứ TQLC Mỹ ở Okinawa
Kỷ lục bơi lội ở Stockholm hôm thứ tư
TT Brazil lên tiếng về vụ mất điện hôm thứ Ba
Thặng dư mậu dịch của TQ tăng gần gấp đôi trong tháng 10 
Blackwater tìm cách hối lộ người Iraq
TT Palestine lập lại kêu gọi Israel ngưng hoạt động lập cư
Bà Clinton kêu gọi Châu Á áp lực Miến Ðiện cải tổ chính trị
Campuchia bác bỏ yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Thái Lan
Thủ tướng Úc đi Ấn Độ để xoa dịu căng thẳng ngoại giao
EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tuần tới
Campuchia giảm được tỉ lệ tử vong nơi trẻ em
Tìm thấy thi thể binh sĩ Mỹ mất tích ở Afghanistan 
Phi công say rượu bị 'lôi' khỏi máy bay trước khi cất cánh 
TT Obama, lãnh đạo thế giới vinh danh các cựu chiến binh
Hàng triệu người dân Brazil chịu cảnh mất điện
10 binh sĩ Pakistan thiệt mạng trong vùng tây bắc