Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Hoa Kỳ tố cáo Syria lén lút xây lò phản ứng hạt nhân

25/04/2008
Syria lén lút xây lò phản ứng hạt nhân (MP3 1.90 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Syria lén lút xây lò phản ứng hạt nhân (MP3 1.90 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Chính phủ Mỹ cho biết Syria đã lén lút xây dựng một lò phản ứng hạt nhân, có thể sản xuất chất plutonium, với sự trợ giúp bí mật của Bắc Triều Tiên. Hôm thứ năm, Tòa Bạch Ốc đã phổ biến một thông cáo, kèm theo những bức hình của địa điểm hạt nhân ở Syria do cơ quan tình báo chụp được, sau khi thuyết trình cho các thành viên quốc hội về những hoạt động hạt nhân trái phép của Syria. Từ trụ sở quốc hội, thông tín viên Dan Robinson của đài VOA có bài tường thuật sau đây.

This satellite image provided by DigitalGlobe, 05 Aug 2007, shows a suspected nuclear reactor site in Syria
Hình vệ tinh chụp năm 2007 cho thấy một địa điểm tình nghi là lò phản ứng hạt nhân ở Syria
Tòa Bạch Ốc nói rằng Bắc Triều Tiên đã giúp Syria phát triển và xây dựng lò phản ứng hạt nhân đã bị Israel phá hủy trong một vụ không kích hồi tháng 9 năm ngoái. Họ nói thêm rằng vấn đề này là một mối quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế.

Thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ Mỹ tin rằng lò phản ứng đó không nhằm phục vụ cho các mục tiêu hòa bình, vì cơ sở đó được che dấu kỹ lưỡng, và sau vụ không kích của Israel chính phủ Syria đã nhanh chóng tìm cách dấu giếm những bằng chứng về sự hiện hữu của lò phản ứng này.

Giới hữu trách Washington chuẩn bị thuyết trình cho Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế về tin tình báo này và kêu gọi chính phủ Syria nói rõ cho thế giới biết về những hoạt động hạt nhân trái phép của mình.

Thông cáo vừa kể của Tòa Bạch Ốc được phổ biến sau khi tướng Michael Hayden, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương thuyết trình cho các thành viên quốc hội về mối liên hệ hạt nhân giữa Syria với Bắc Triều Tiên.

Mối liên hệ này được tiết lộ trong lúc Hoa Kỳ và các đối tác trong cuộc đàm phán 6 bên với Bắc Triều Tiên tìm cách hối thúc Bình Nhưỡng thực thi cam kết về việc khai báo đầy đủ các hoạt động hạt nhân, kể cả những hoạt động khuyếch tán hạt nhân.

Hôm thứ tư, Đại sứ Syria tại Liên hiệp quốc, ông Bashar Ja'afari đã phủ nhận cáo giác về sự hợp tác giữa nước ông với Bắc Triều Tiên.

Ông Ja'afari nói: "Chúng tôi từng nói rất nhiều lần là không có bất kỳ sự hợp tác nào giữa Syria với Bắc Triều Tiên ở Syria. Chúng tôi phủ nhận những lời đồn đãi này. Đây là những gì mà tôi có thể nói với quí vị về vấn đề này."

Tối thứ năm, Tòa Bạch Ốc đã có một hành động bất thường khi họ phổ biến một đĩa DVD chứa những bức hình chụp được từ vệ tinh và từ máy quay phim cầm tay của địa điểm mà họ nói là lò phản ứng hạt nhân ở Syria đã bị Israel tấn công. Một số chuyên gia nói rằng các bức hình này cho thấy kiến trúc của lò phản ứng đó tương tự như lò phản ứng ở Yongbyon mà Bắc Triều Tiên đồng ý tháo dỡ trong khuôn khổ của cuộc đàm phán 6 bên.

Trước đó trong ngày hôm qua, các nhà lập pháp Mỹ đã bày tỏ bất bình trước điều mà họ gọi sự trễ nãi không thể biện minh được của ngành hành pháp trong việc báo cáo cho quốc hội.

Chủ tịch tiểu ban Trung Đông của Hạ viện Mỹ, ông Gary Ackerman, thuộc đảng Dân chủ, cũng than phiền về việc chính phủ của Tổng thống Bush tiết lộ thông tin cho báo chí trước khi thuyết trình cho nhà làm luật.

Ông Ackerman nói: "Trước khi những người trong tiểu ban chúng tôi được cung cấp thông tin, và trước khi cuộc thuyết trình diễn ra, thì những tờ báo lớn của nước Mỹ đột ngột đăng tải những thông tin mà chính phủ đã chọn lọc để tiết lộ, trước khi các thành viên quốc hội và các vị chủ tịch của các ủy ban được xem những thông tin đó."

Sự bất bình đó cũng được bày tỏ bởi dân biểu Silvestre Reyes, người thuộc đảng Dân chủ và là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, và thời hạn chót cao cấp của tiểu ban này, là dân biểu Pete Hoestra của đảng Cộng hòa.

Ông Hoestra nói rằng các giới chức hành pháp không đưa ra lý do thỏa đáng nào để giải thích sự trễ nãi trong việc báo cáo cho quốc hội. Ông nói thêm như sau.

Ông Hoestra nói: "Đây là một vấn đề nghiêm trọng trong lãnh vực phổ biến hạt nhân, cả ở vùng Trung Đông và đối với những quốc gia có thể có liên hệ ở Á Châu."

Theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc: sự hợp tác giữa Bắc Triều Tiên và Syria là hệ quả nguy hiểm của chương trình vũ khí hạt nhân và hoạt động phổ biến hạt nhân của Bình Nhưỡng, và việc Syria xây dựng lò phản ứng hạt nhân là một diễn tiến nguy hiểm và có thể gây bất ổn cho vùng Trung Đông và thế giới.

Tòa Bạch Ốc cũng nêu lên mối liên hệ của diễn tiến này với vấn đề Iran, và nói rằng cộng đồng quốc tế có lý do chính đáng để lo ngại về các hoạt động hạt nhân của Iran và mối đe dọa của việc này đối với sự ổn định của vùng Trung Đông.

Thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đối tác trong cuộc đàm phán 6 bên để thiết lập một cơ chế kiểm chứng nghiêm nhặt để đoan chắc là Bắc Triều Tiên đã từ bỏ các chương trình hạt nhân và không thực hiện những hoạt động phổ biến hạt nhân.

 

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Hoa Kỳ đưa ra bằng chứng Bắc Triều Tiên hợp tác hạt nhân với Syria
Israel ngỏ ý muốn trả lại vùng đồi Golan cho Syri
 
  Tin hàng đầu
TT Obama muốn duyệt lại các phương án về Afghanistan

  Các tin khác
Iran phản đối học bổng mang tên Neda của Oxford
Tổng thống Obama lên đường công du Châu Á
Ông Thaksin diễn thuyết tại Phnom Penh
Bộ trưởng Quốc phòng Đức đến Kabul 
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm
APEC: Cần đa dạng hóa các nền kinh tế
TQ bác bỏ phúc trình của HRW về 'hắc ngục'
Ông Medvedev: Nga cần chuyển đổi thành nền kinh tế thị trường
FAO: Việt Nam thành công trong việc giảm số người nghèo đói
Tây Ban Nha kêu gọi phong tỏa 3 hải cảng Somalia
Thẩm phán từng tuyên án các hải tặc Somalia bị bắn chết
Phe Maoist xuống đường biểu tình chống chính phủ Nepal
Tư lệnh Quân đội Sri Lanka từ chức
Giá vàng, đôla Mỹ giảm mạnh trên thị trường Việt Nam
VN ký biên bản ghi nhớ để mua 4 máy bay Airbus A380
VN sẽ vay 178,5 triệu đôla của TQ để xây nhà máy nhiệt điện
Lại thêm một ca tử vong vì cúm A/H1N1 ở Việt Nam
Ủy ban bầu cử Palestine đề nghị hoãn bầu cử quốc hội, tổng thống
Mộc Bài sẽ được phát triển thành trung tâm thương mại, du lịch
TQ chuẩn bị đón tiếp Tổng Thống Obama
EU muốn cho 4 nước châu Âu được triển hạn cân bằng ngân sách
Kenya: Trẻ em nghèo mắc bệnh tim được phẫu thuật
Châu Phi cần hạn chế thuốc lá
Pakistan muốn có vai trò tích cực hơn tại Afghanistan  
Mỹ cổ võ Nhật, TQ đẩy mạnh tiêu thụ nội địa
Giá vàng tăng đến mức kỷ lục
Tiến tới một nền cộng hòa văn chương
Vắc xin chống cúm heo A/H1N1 có thể thiếu
APEC muốn ngăn chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch 
Tổng thống Hoa Kỳ vinh danh cựu chiến binh
Bà Clinton: Mỹ vẫn giữ quyết định cử Ðặc sứ đến Bắc Triều Tiên
Nhật Bản muốn đóng cửa căn cứ TQLC Mỹ ở Okinawa
Kỷ lục bơi lội ở Stockholm hôm thứ tư
TT Brazil lên tiếng về vụ mất điện hôm thứ Ba
Blackwater tìm cách hối lộ người Iraq
Bà Clinton kêu gọi Châu Á áp lực Miến Ðiện cải tổ chính trị