Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Thủ tướng Australia: Afghanistan năm 2008 đầy rẫy nguy hiểm

28/04/2008
Afghanistan năm 2008 là một nơi đầy rẫy nguy hiểm (MP3 1.12 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Afghanistan năm 2008 là một nơi đầy rẫy nguy hiểm (MP3 1.12 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Thủ tướng Australia cảnh báo dân chúng rằng số thương vong của binh sĩ tác chiến ở Afghanistan sẽ gia tăng trong năm nay. Ông Kevin Rudd cảnh báo như thế sau khi một binh sĩ biệt kích thuộc Lực lượng Đặc biệt thiệt mạng trong một vụ giao tranh với phe Taliban trong tỉnh Uruzgan ở miền nam Afghanistan. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer gởi về bài tường thuật sau đây.

Australian PM Kevin Rudd talks at a press conference in London, 07 Apr 2008
Thủ tướng Australia Kevin Rudd
Thủ tướng Kevin Rudd tuyên bố rằng Afghanistan trong năm 2008 là một nơi đầy rẫy nguy hiểm và dự kiến sẽ có thêm binh sĩ Australia tử trận. Sự đánh giá bi quan này được đưa ra ngày hôm nay sau khi Hạ sĩ Jason Marks tử trận tại Uruzgan.

Binh sĩ 27 tuổi thuộc Lực lượng Đặc biệt này đã hy sinh trong một vụ tấn công của phe nổi dậy ở miền nam Afghanistan, là nơi mà phần lớn trong số 1,000 binh sĩ Australia đang trú đóng.

Từ năm 2002 đến nay đã có 5 binh sĩ Australia thiệt mạng tại Afghanistan và Thủ tướng Rudd nói rằng số thương vong có phần chắc là sẽ gia tăng.

Ông RuĐây là một ngày đau buồn của đất nước chúng ta. Đây là một ngày đau buồn cho Lực lượng Quốc phòng Australia. Đây là một ngày bi thảm cho gia đình của binh sĩ tử trận. Năm 2008 sẽ có nhiều khó khăn, nguy hiểm và chết chóc. Đất nước Australia chúng ta cần phải tự chuẩn bị cho việc có thêm mất mác.

Các viên tư lệnh cảnh báo rằng Afghanistan đang tiến vào giai đoạn mà họ gọi là thời kỳ giao tranh, là lúc phe Taliban và các phần tử cực đoan gia tăng hoạt động sau khi tuyết tan.

Thủ tướng Rudd nói rằng: tuy giữ vững quyết tâm theo đuổi chiến dịch do Hoa kỳ chống lại phe Taliban, nhưng Canberra không có kế hoạch gia tăng sự hiện diện quân sự tại Afghanistan. Trong số các nước không phải là thành viên liên minh Nato, Australia là nước đóng góp binh sĩ nhiều nhất cho lực lượng quốc tế ở Afghanistan.

Chính quyền Taliban đã cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho mạng lưới khủng bố al-Qaida cho nên đã bị liên minh do Hoa kỳ lãnh đạo lật đổ sau những vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Mỹ. Các phần tử hiếu chiến của Taliban và al-Qaida tiếp tục tiến hành một cuộc chiến tranh nổi dậy trên khắp nước.

Hôm qua, các phần tử hiếu chiến đã dùng rocket và súng máy để tấn công một cuộc diễu hành ở thủ đô Kabul, có sự tham dự của Tổng thống Hamid Karzai. nhà lãnh đạo Afghanistan thoát hiểm, nhưng có 3 người khác bị thiệt mạng.

Tuy hậu thuẫn cho chiến dịch ở Afghanistan, chính phủ của Thủ tướng Rudd đang chuẩn bị triệt thoái binh sĩ tác chiến ra khỏi Iraq trong năm nay. Đa số dân chúng Australia không ủng hộ cho cuộc ở chiến tranh Iraq.

 

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Tổng thống Afghanistan thoát hiểm sau vụ tấn công của Taliban
Afghanistan: Cuộc chiến chống khủng bố nên diễn ra ở Pakistan
3 cảnh sát viên thiệt mạng vì bom ở miền nam Afghanistan
Bạo động có thể tăng cao kỷ lục ở Afghanistan
 
  Tin hàng đầu
Đức đánh dấu 20 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ

  Các tin khác
TT Obama chuẩn bị chuyến công du châu Á đầu tiên
Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết pháp cho 30 ngàn Phật tử ở Tawang
Cảnh sát Nga mất việc vì tố giác tham ô trên mạng YouTube
Thủ tướng Anh xin lỗi mẹ liệt sĩ vì viết sai tên
Mỹ: nghi can trong vụ nổ súng tuần trước đã hồi tỉnh
Viện bảo tàng về Norman Rockwell
Đánh dấu vụ thảm sát năm 1938 của Đức Quốc Xã
Giới trẻ Mỹ kỷ niệm thắng lợi của ông Obama
Người Afghanistan lên tiếng về khả năng tăng quân của Hoa Kỳ
Bà Suu Kyi cám ơn chính phủ quân sự Miến Điện
Tiếng Việt: Bụng
Pháp cử đặc sứ tới Bắc Triều Tiên
Ông Siddiqui được đề cử làm trưởng đoàn đàm phán nông nghiệp
Mực nước biển dâng cao bất thường ngoài khơi miền tây Australia
Giá vàng lập mức kỷ lục mới
Bà Clinton kêu gọi Châu Âu phá đổ bức tường khủng bố, áp bức
Tình yêu và căn bệnh alzheimer  Audio Clip Available
Liên hệ giữa ý định tự tử và thuốc trừ sâu
Mỹ, Đức hối thúc cải cách tại Afghanistan
Đầu tư đổ vào các tỉnh Tamil bị tàn phá vì nội chiến
Phỏng vấn bà Tuyết Mai, vợ nhà bất đồng chính kiến Vũ Hùng
Bom tự sát giết chết 3 người ở tây bắc Pakistan 
Các nền kinh tế APEC báo cáo tiến bộ về giao dịch tài chính
Mỹ cho Iran thêm thời gian để cân nhắc thỏa thuận hạt nhân
Các nước Châu Á hoan nghênh Tổng thống Obama
Khi nào Lê Cung trở lại đấu trường MMA?  Audio Clip Available
Trung Quốc hành quyết 9 người Uighur 
Hai người Kenya bị bắt cóc ở Mogadishu
Bão Ida suy yếu thành áp thấp nhiệt đới 
Bắc Triều Tiên gây phương hại quyền lợi an ninh khu vực của TQ
VN: Số tử vong vì bão Mirinae vượt quá 122 người
Giới chức Iraq đề nghị tổ chức bầu cử vào ngày 21/1
Vụ xử đồng minh của Thủ tướng Zimbabwe bắt đầu 
Nhà giáo Vũ Hùng chấm dứt tuyệt thực
Nhật Bản dành khoản vay ODA 54,9 tỷ Yen cho Việt Nam