Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Ngân Hàng Thế Giới lên án Israel bóp nghẹt nền kinh tế Palestine

28/04/2008

Ngân Hàng Thế Giới lên án Israel bóp nghẹt nền kinh tế của người Palestine. Theo một phúc trình của Ngân Hàng Thế Giới thì nền kinh tế Palestine sẽ không tăng trưởng được trong năm nay, mặc dù người Palestine nhận được hàng tỉ đô la viện trợ của quốc tế. Ngân Hàng Thế Giới qui lỗi cho việc Israel hạn chế quyền tự do đi lại và buôn bán của người Palestine.

Palestinian refugees carry food aid from the United Nations Relief and Works Agency residents of Rafah refugee camp, southern Gaza Strip, Thursday, April 24, 2008
Israel phong tỏa và làm tê liệt kinh tế tại dải Gaza
Phúc trình của Ngân hàng Thế giới nói rằng năm ngoái nền kinh tế trong dải Gaza đã bị co cụm lại vì Israel đã phong tỏa và làm tê liệt kinh tế tại vùng đất này, còn tại vùng tây ngạn sông Jordan thì kinh tế cũng chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm nhường vì một mạng lưới rào cản đường do Irael dựng lên.

Phân tích gia Wadia Abu Nasser người Palestine đưa ra nhận xét rằng nếu như có cho người Palestine cả tỉ đô la đi chăng nữa nhưng lại ngăn sông cách chợ không cho họ đi lại buôn bán thì số tiền đó cũng chẳng giúp gì cho họ được.

Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice vẫn thúc giục Israel phải nới lỏng những hạn chế để thúc đẩy nền kinh tế Palestine, để đổi lại, tiến trình hòa bình sẽ được hỗ trợ. Trong khi Israel đã tháo gỡ một chốt kiểm soát quan yếu và chừng 50 ụ đất cản đường, hầu hết những chướng ngại trên các đường giao thông vẫn còn y nguyên.

Phát ngôn viên Israel Mark Regev nói rằng Israel hiểu tầm quan trọng của quyền tự do đi lại. Ông nói rằng Israel muốn tháo gỡ hệ thống rào cản và khi đối tác Palestine sẵn sàng để nhận lấy trách nhiệm giữ gìn an ninh thì Israel sẽ hành động, triệt hạ những rào cản và các chướng ngại vật, đại loại như thế.

Đồng thời, phát ngôn viên Regev cũng cảnh báo những phần tử tranh đấu bạo động Palestine có thể nhân cơ hội các rào cản được triệt hạ để thực hiện các vụ đánh bom tự sát, và như vậy sẽ gây phương hại cho tiến trình hòa bình.

Ông nói một hành động thiếu trách nhiệm của Israel trong vấn đề này sẽ chỉ phá hỏng tiến trình hòa bình bởi vì một khoảng trống do phe cực đoan tạo nên và khai thác có thể sẽ hủy diệt đà tiến tích cực hiện có, vì vậy điều rất cần thiết hiện nay là phải hành động hết sức thận trọng.

Vào tháng chạp năm ngoái, các quốc gia và cơ quan cấp viện quốc tế đã cam kết viện trợ trên 7 tỉ đô la để hỗ trợ cho thẩm quyền và cho nền kinh tế của người Palestine. Mục đích là để từ từ giảm bớt chi tiêu của chính phủ và phục hồi khu vực tư, để rồi ra người dân Palestine bớt phải lệ thuộc vào viện trợ nước ngoài. Nhưng ngân hàng Thế Giới cảnh báo rằng trừ phi Israel thay đổi chính sách của họ, bằng không thì mục tiêu này khó có thể đạt tới.
 

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
WB: Kinh tế Palestine sẽ giữ nguyên tình trạng trì trệ trong năm 2008
Một thiếu nữ Palestine thiệt mạng tại dải Gaza
Hàng ngàn người biểu tình ở dải Gaza
 
  Tin hàng đầu
2 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở miền nam Afghanistan

  Các tin khác
Iraq: Bom nổ gần đoàn xe của đại sứ Hoa Kỳ
Thượng viện chuẩn bị cho cuộc điều trần chuẩn nhận bà Sotomayor
Hậu chấn làm rúng động khu vực động đất ở Vân Nam
5 giới chức Iran được quân đội Mỹ phóng thích trở về nước
Iraq: Giới chức địa phương cao cấp bị bắn chết ở Kirkuk
6 người thiệt mạng trong một vụ phục kích ở tây bắc Pakistan
TT Obama hy vọng quan hệ tốt đẹp hơn với Syria
Thủ tướng Israel mời lãnh đạo Palestine tiếp tục đối thoại hòa bình
Thêm nhiều tranh cãi về hoạt động tình báo dưới thời TT Bush
Giám đốc Tập đoàn Xe điện ngầm Delhi từ chức sau tai nạn chết người
Cử tri CHDC Congo đi bầu tổng thống
NASA chuẩn bị phóng phi thuyền Endeavour
Al-Qaida ở Bắc Phi thả con tin người Thụy Sĩ
Thêm 11 người bị thương trong lễ hội chạy đua với bò ở Pamplona
Đoàn Ballet Hoàng gia Anh sẽ biểu diễn lần đầu tiên ở Cuba
Có bằng chứng cho thấy Bắc Triều Tiên thực hiện vụ tấn công tin học
P/V Tiến sĩ Trần Lê Anh về quan hệ Việt-Mỹ 15 năm qua  Audio Clip Available
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện của cảnh sát ở Tân Cương
Iran hạ giảm tầm quan trọng tuyên bố của khối G-8
Australia, TQ thảo luận vụ câu lưu giám đốc công ty Rio Tinto
Ấn Ðộ: 122 ca tử vong vì uống rượu lậu
Thủ tướng Anh lên tiếng bênh vực cho sứ mạng ở Afghanistan
TT Obama hối thúc dân chúng Mỹ kiên nhẫn về sự phục hồi kinh tế
Hoàng Lan tin Nguyễn Tiến Trung hoàn toàn trong sáng  Audio Clip Available