Bản tin chỉ có chữ

VOANews.com
News in 44 languages


3,000 đến 5,000 người chết vì động đất ở Trung Quốc

12/05/2008

Một trận động đất có cường độ 7,8 đã xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên ở trung bộ Trung Quốc. Tin tức sơ khởi nói rằng có từ 3,000 đến 5,000 người chết, và các cơ quan truyền thông nhà nước tiên đoán số tử vong sẽ tiếp tục tăng thêm. Từ Bắc Kinh, phái viên Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Trung tâm địa chấn nằm cách thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên 90 kilomet
Trận động đất lớn xảy ra vào giữa trưa. Trung tâm địa chấn nằm cách thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên 90 kilomet. Phó giám đốc Văn phòng Địa chấn tỉnh Tứ Xuyên, ông Đặng Xương Văn đã nói chuyện qua điện thoại với đài truyền hình trung ương Trung Quốc.

Ông Đặng cho biết trận động đất lớn đã cắt đứt mọi thông tin liên lạc với vùng bị nạn, gây trở ngại cho các nỗ lực chính thức nhằm xác định tình hình thực tế. Một thí dụ là Tân Hoa Xã nói có hơn 900 học sinh bị chôn vùi khi trường học của các em bị sập ở thị trấn Đô Giang Yển, cách trung tâm chấn động khoảng 100 kilomet.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc đã lập tức đáp máy bay đến những vùng bị nạn để trông coi các nỗ lực cứu trợ thiên tai. Ông nói rằng các nhà lãnh đạo chính phủ sẽ đứng ở tuyến đầu trong công cứu trợ thiên tai và đoàn kết với dân chúng để khắc phục điều ông gọi là ‘một thiên tai rất lớn.’

Thủ tướng Trung Quốc nói rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc không sợ phải hy sinh tính mạng hay phạm các sai lầm. Bộ đội Trung Quốc đã được phái đi tiếp tay trong công tác cứu trợ thiên tai.

Chấn động của trận động đất được cảm thấy ở tận Bắc Kinh, cách đó tới 1,500 kilomet về phía bắc, cũng như thủ đô Bangkok của Thái Lan, cách đó 3,300 kilomet về phía nam. Các chấn động cũng được cảm thấy ở thành phố Thượng Hải trên bờ biến phía đông, nơi nhà chức trách đã tạm thời cho sơ tán tòa nhà cao nhất Trung Quốc là Tháp Kim Mậu. Ở những nơi khác của Trung Quốc, các tòa nhà rung rinh và một số tòa nhà còn bị sập.

Bệnh nhân chờ bên ngoài bệnh viện ở tỉnh An Huy sau vụ động đất l
Giới hữu trách Trung Quốc cho biết trận động đất không ảnh hưởng tới Đập Tam Hiệp, nằm cách Thành Đô mấy trăm kilomet. Hạt bị nạn nặng nhất là Văn Xuyên, có hơn 110,000 dân và một số lớn là người sắc tộc Tây Tạng.

Hạt Văn Xuyên cũng là nơi tọa lạc của Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long, là cơ sở hàng đầu của Trung Quốc về nghiên cứu và nuôi dưỡng loài gấu trúc khổng lồ có nguy cơ tuyệt chủng.

Năm 1976, hơn 270,000 người đã thiệt mạng khi xảy ra trận động đất ở thành phố Đường Sơn miền bắc. Trận động đất lần đó cũng đo được 7,8 độ trên địa chấn kế Richter.   


 

Tin liên hệ
Hà Nội rung chuyển vì trận động đất mạnh ở Trung Quốc
Ðộng đất chôn vùi 900 học sinh ở Trung Quốc
 
Tin hàng đầu
4 binh sĩ Mỹ, 8 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng

Các tin khác
TT Obama phát động chiến dịch nâng cao khả năng Toán, Khoa học
Mỹ: Quốc hội kêu gọi TT Obama giúp nhà  bất đồng chính kiến TQ
Hungary yêu cầu Ông Già Noel ngừa cúm
Thời trang và Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ
FIFA triệu tập cuộc họp khẩn
TQ bác bỏ tố giác của Mỹ về gián điệp trên mạng
Châu Á xét lại mô hình phát triển dựa trên xuất khẩu  Audio Clip Available
Cứu được một phụ nữ Indonesia lạc ngoài biển
Philippines truy lùng nghi can vụ thảm sát
Israel, Palestine thương thuyết trao đổi tù binh
Tin vui kinh tế Mỹ thúc đẩy các thị trường thế giới
Quốc hội Ấn Độ rúng động trước báo cáo về vụ phá hủy đền cổ
Tư gia của người Mỹ ở Indonesia bị nhắm bắn
Ấn thử nghiệm phi đạn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân
TT Indonesia yêu cầu ngưng một vụ điều tra tham nhũng
Liên minh Microsoft-Murdoch
TS Nguyễn Thanh Giang nhập viện hôm thứ Hai  Audio Clip Available
Đọc lại Phạm Công Thiện
Tổng thống Obama vinh danh 2 nhà hoạt động Zimbabwe
Tổng thống Iran thăm Brazil
TT Nga ủng hộ luật bảo vệ NGO
Tòa án xử Khmer Đỏ bắt đầu các phiên xử cuối
Tiếp viên Vietnam Airlines bị cáo buộc lấy 12,000 đôla của khách
Chuột túi nhấn nước chó, tấn công người
Lễ Tạ ơn và giới trẻ Việt Nam ở Mỹ  Audio Clip Available
Cặp song sinh người Bangladesh sẽ bình phục hoàn toàn
18 phần tử chủ chiến bị hạ sát ở Pakistan
TQ: Thân nhân phản đối tai nạn hầm mỏ giết chết 104 người
Phụ nữ mang thai ở VN sẽ được chủng ngừa cúm A/H1N1
TT Obama đạt tiến bộ trong chuyến thăm Trung Quốc
Thủ tướng Ấn Ðộ đến Hoa Kỳ
Cha mẹ binh sĩ Israel bị bắt cóc gặp các thương thuyết gia
TQ kết án một nhà bất đồng chính kiến 3 năm tù
21 người bị sát hại ở miền nam Philippines 
Hải tặc Somalia thả tàu chở hàng
Australia điều tra các vụ ẩu đả trên đảo Christmas
TT Romania, ứng viên hàng đầu đối mặt với cuộc bầu cử vòng nhì
Lĩnh vực tài chính của Việt Nam được đánh giá đầy hứa hẹn
Đức Đạt Lai Lạt Ma: TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc
Găng tay 'Moonwalk' của Michael Jackson: 350 nghìn đôla!