Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Tổng thư ký LHQ chỉ trích sự chậm chạp của chính quyền Miến Ðiện

13/05/2008

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết ông bực bội về cung cách nhà cầm quyền Miến Điện đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia bị bão lốc tàn phá này. Ông kêu gọi chính phủ quân nhân cho phép đưa thêm các nỗ lực cứu trợ quốc tế đến Miến Điện, và cảnh báo rằng sự chậm trễ thêm nữa có thể đưa đất nước này vào tình trạng tụt hậu nhiều năm. Từ trụ sở LHQ ở thành phố New York, phóng viên Alex Villarreal gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Ban Ki Moon
Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon
Ông Ban Ki-moon bày tỏ sự bất mãn về nỗ lực cứu trợ tại Miến Điện, còn được gọi là Myanmar.

Ông Ban nói: “Hôm nay là ngày thứ 11 sau khi bão Nargis thổi vào Miến Điện, tôi muốn bày tỏ mối quan tâm sâu sắc và bất mãn lớn lao trước việc đáp ứng một cách chậm chạp không thể chấp nhận được của nhà cầm quyền Miến Điện đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng này.”

Tại một cuộc họp báo, ông Ban nói rằng số tử vong chính thức được chính phủ Miến Điện báo cáo đã lên đến gần 32 ngàn người tính đến hôm qua, còn trên 34,000 người khác bị coi là mất tích, mặc dù các cơ quan cứu trợ quốc tế báo cáo những con số cao hơn. Ông nói rằng tình hình đã đi đến một mức độ rất nghiêm trọng.

Ông Ban nói: “Nếu không có thêm phẩm vật cứu trợ được đưa nhanh chóng vào Miến Điện, chúng ta sẽ đứng trước một sự bộc phát của dịch bệnh lây nhiễm có thể khiến cuộc khủng hoảng bây giờ chẳng thấm thía gì. Vì thế tôi khẩn thiết kêu gọi chính phủ quân nhân Miến Điện hãy đặt mạng sống của nhân dân mình lên trên hết. Chính phủ phải làm tất cả những gì có thể làm được để ngăn ngừa tai họa này trở nên nghiêm trọng hơn.”

Ông Ban cho biết LHQ và các cơ quan trực thuộc tổ chức này đang trong tư thế sẵn sàng để giúp đỡ về lương thực, nước uống và thuốc men, nhưng họ cần được đi đến nhiều nơi và hoạt động tự do tại đất nước bị kiểm soát chặt chẽ này.

Ông Ban nói rằng nhà cầm quyền Miến Điện tiếp tục từ chối không cấp thị thực cho phần lớn nhân viên cứu trợ quốc tế, hạn chế sự trợ giúp xuống dưới mức 1/3 con số 5 triệu người được ước tính gặp nguy cơ. Giám đốc chương trính cứu trợ nhân đạo LHQ là ông John Holmes cho biết đã có 34 thị thực được cấp cho nhân viên cứu trợ LHQ nhưng còn cần phải có thêm rất nhiều người được phép tới Miến Điện.

Tổng thư ký LHQ cho biết ông đã tiếp xúc với các chính phủ trong khu vực kêu gọi họ hợp tác với LHQ để có thể có được sự trợ giúp về cả hai mặt dân sự và quân sự, trong đó bao gồm các máy bay, trực thăng, xe tài và tàu bè.

Ông Ban nói: “Nếu xử lý đúng cách thì Miến Điện có thể phục hồi sau thảm họa này, nếu không thì cuộc khủng hoảng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, khiến cả nhân dân và chính phủ bị tụt hậu trong nhiều năm.”

Ông Ban Ki-moon cho biết ông đã gửi cho Tướng Than Shwe một lá thư thứ nhì sau nhiều lần tìm cách tiếp xúc với nhà lãnh đạo Miến Điện bằng điện thoại nhưng không được.

Ông nhấn mạnh rằng không nên coi cuộc khủng hoảng là một vấn đề chính trị mà là sự cứu vớt mạng sống của nhiều người, và ông cảnh báo rằng không thể để mất thêm thời gian nữa.

 


 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Mỹ giao chuyến hàng cứu trợ đầu tiên cho Miến Điện
Máy bay Chữ thập đỏ Quốc Tế chở hàng cứu trợ đến Rangoon
LHQ lại kêu gọi Miến Ðiện cho phép nhân viên cứu trợ đến giúp nạn nhân bão
Miến Ðiện tiến hành trưng cầu dân ý trong khi nạn nhân bão chờ cứu trợ
 
  Tin hàng đầu
Tổng thống Obama tiếp đón Thủ tướng Ấn Độ

  Các tin khác
Afghanistan: 5 bộ trưởng, cựu bộ trưởng bị điều tra tham nhũng
Philippines ban bố tình trạng khẩn trương sau vụ thảm sát
TT Obama sẽ loan báo chiến lược về Afghanistan
Các nhà lập pháp kêu gọi TT Obama lên án vụ bắt giữ luật sư TQ
UNICEF chỉ trích quy định và thủ tục xin con nuôi của VN
TT Obama phát động chiến dịch nâng cao khả năng Toán, Khoa học
Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát ASEAN-TQ khai mạc
VN sẽ chấp thuận cho xây nhà máy điện hạt nhân
Phát hiện giếng dầu ở khu vực Lạc Đà Nâu
Hungary yêu cầu Ông Già Noel ngừa cúm
Thời trang và Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ
FIFA triệu tập cuộc họp khẩn
TQ bác bỏ tố giác của Mỹ về gián điệp trên mạng
Châu Á xét lại mô hình phát triển dựa trên xuất khẩu  Audio Clip Available
Cứu được một phụ nữ Indonesia lạc ngoài biển
Philippines truy lùng nghi can vụ thảm sát
Israel, Palestine thương thuyết trao đổi tù binh
Tin vui kinh tế Mỹ thúc đẩy các thị trường thế giới
Quốc hội Ấn Độ rúng động trước báo cáo về vụ phá hủy đền cổ
Tư gia của người Mỹ ở Indonesia bị nhắm bắn
Ấn thử nghiệm phi đạn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân
TT Indonesia yêu cầu ngưng một vụ điều tra tham nhũng
Liên minh Microsoft-Murdoch
TS Nguyễn Thanh Giang nhập viện hôm thứ Hai  Audio Clip Available
Đọc lại Phạm Công Thiện
Tổng thống Obama vinh danh 2 nhà hoạt động Zimbabwe
Tổng thống Iran thăm Brazil
TT Nga ủng hộ luật bảo vệ NGO
Tòa án xử Khmer Đỏ bắt đầu các phiên xử cuối
Tiếp viên Vietnam Airlines bị cáo buộc lấy 12,000 đôla của khách
Lễ Tạ ơn và giới trẻ Việt Nam ở Mỹ  Audio Clip Available
18 phần tử chủ chiến bị hạ sát ở Pakistan
TQ: Thân nhân phản đối tai nạn hầm mỏ giết chết 104 người
Phụ nữ mang thai ở VN sẽ được chủng ngừa cúm A/H1N1
TT Obama đạt tiến bộ trong chuyến thăm Trung Quốc
Cha mẹ binh sĩ Israel bị bắt cóc gặp các thương thuyết gia
TQ kết án một nhà bất đồng chính kiến 3 năm tù
21 người bị sát hại ở miền nam Philippines 
Hải tặc Somalia thả tàu chở hàng
Australia điều tra các vụ ẩu đả trên đảo Christmas
TT Romania, ứng viên hàng đầu đối mặt với cuộc bầu cử vòng nhì