Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Chữ Thập Ðỏ: Miến Điện cần có nước sạch

16/05/2008

Liên đoàn quốc tế các Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ cho biết nạn nhân bão lụt ở Miến Điện đang rất cần có nước sạch để tránh xảy ra những vụ bộc phát của dịch bệnh. Hội Chữ thập đỏ đang vận động để quyên góp 51 triệu đô la cho chương trình cứu trợ ở Miến Điện trong ba năm tới đây. Từ trụ sở của hội này ở Geneve, thông tín viên Lisa Schlein của VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Burmese children wait in line to receive rice donations on the outskirts of Rangoon, 16 May 2008
Trẻ em Miến Ðiện xếp hàng chờ lãnh phẩm vật cứu trợ
Tổng thư ký của Liên đoàn quốc tế các Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ, ông Markus Niskala nói rằng trận bão Nargis ở Miến Điện là một thảm kịch nhân đạo với qui mô vô cùng to lớn.

Ông Niskala nói: "Theo ước tính của chúng tôi, có tới 2 triệu người bị ảnh hưởng. Những báo cáo mà chúng tôi nhận được từ vùng châu thổ sông Irrawaddy cho thấy tình hình của hàng trăm ngàn người ở đó thật là bi thảm. Nhiều người không có nơi tạm trú. Họ không tìm ra được nước sạch, không có thức ăn, và không có được những sự chăm sóc cơ bản về y tế."

Hội Hồng Thập Tự cũng cho biết trọng tâm cấp thời của cuộc vận động quyên góp này là thỏa mãn nhu cầu sống còn của các nạn nhân. Điều này có nghĩa là cung cấp cho họ nơi tạm trú, phân phát phẩm vật cứu trợ, và cung cấp nước sạch để ngăn chận dịch bệnh bộc phát.

Các chuyên gia cảnh báo rằng thiếu nước sạch là nguyên do hàng đầu gây ra những ca tử vong ở Miến Điện trong những ngày tới đây. Nhiều người có nguy cơ nhiễm bệnh và thiệt mạng vì những chứng bệnh như dịch tả và kiết lỵ.

Ông Thomas Gurtner, Giám đốc điều hành chương trình của Hội Hồng Thập Tự cho biết đến nay chỉ có khoảng 20% tới 30% những người sống sót sau trận bão nhận được trợ giúp. Ông nói thêm rằng những cơn mưa lớn trong vào ngày tới đây sẽ khiến cho nhân viên cứu trợ gặp thêm nhiều khó khăn khi họ ra sức giúp đỡ cho các nạn nhân.

Ông Gurtner nói: "Tôi nghĩ rằng hiện giờ có nhiều khu vực đã không thể tới được bằng đường bộ vì đường xá bị ngập nước. Và rõ ràng là tình hình sẽ trở nên xấu đi trong những ngày sắp tới. Có thể nói là tình hình nguy ngập đến độ tính từng ngày chứ không phải từng tuần. Những gì mà chúng tôi cần làm hiện nay là tìm cách thích ứng với điều kiện khí tượng. Chúng tôi đang bàn thảo về việc vận chuyển phẩm vật cứu trợ bằng tàu bè hoặc xây dựng những nơi tồn trữ phẩm vật ở các căn nhà trên phao."

Khoảng 27,000 thiện nguyện viên địa phương của Hội Hồng Thập Tự đã bắt đầu giúp đỡ cho những người sống sót ngay sau khi cơn bão tàn phá Miến Điện cách nay hai tuần. Từ đó tới nay, chỉ có 27 nhân viên cứu trợ của Liên hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ ở nước ngoài tới được Miến Điện để tiếp tay trong công tác cứu trợ.

Phẩm vật cứu trợ tiếp tục được chở tới Miến Điện, nhưng chính quyền quân nhân ở đây vẫn không cho phép chuyên viên nước ngoài tới nơi để phân phát một cách nhanh chóng và có hiệu quả hơn. Các giới chức cứu trợ đồng ý với nhau rằng sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng nếu tập đoàn tướng lãnh Miến Điện không đảo ngược chính sách này.

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Miến Điện: 78,000 người chết, 56,000 bị mất tích vì bão
Một triệu trẻ em Miến Ðiện gặp nguy cơ mắc bệnh thể chất, tâm lý
Bộ Quốc Phòng Mỹ kêu gọi lãnh đạo Miến Điện chấp nhận cứu trợ
 
  Tin hàng đầu
Cảnh sát Philippines nêu danh nghi phạm vụ thảm sát 

  Các tin khác
Pakistan buộc tội 7 người trong vụ tấn công Mumbai
Năm Thánh 2010 khai mạc tại Sở Kiện
Al-Shabab yêu cầu ngưng viện trợ lương thực vào Somalia
VN thành lập đội dân quân để bảo vệ chủ quyền trên biển
Hoa Kỳ muốn NATO tăng quân ở Afghanistan
Cựu cai tù Khmer Ðỏ xin lỗi
Hoa Kỳ, Ấn Ðộ mừng quan hệ hữu nghị tại quốc tiệc
Quốc hội VN chấp thuận dự án xây nhà máy điện hạt nhân
Việt Nam giảm giá tiền đồng
Mỹ ủng hộ tiến trình bầu cử Honduras
Lễ Tạ Ơn và thức ăn của thổ dân Châu Mỹ
Nam Triều Tiên triển khai ‘Chương trình thân thiện với phụ nữ’
Người Mỹ suy nghĩ gì nhân ngày Lễ Tạ Ơn?
Iran cho phép tờ báo đăng hình đền thờ đạo Baha'i hoạt động lại
Phần lớn 'trẻ mồ côi' có cha hay mẹ còn sống
Rác làm nghẽn sông rạch, cống rãnh gây ngập lụt Jakarta
TT Obama tuyên bố sẽ 'hoàn tất' chiến lược về Afghanistan
Tòa Bạch Ốc chuẩn bị bữa cơm tối đặc biệt cho Thủ tướng Ấn Độ
Nga: Bắc Triều Tiên chỉ có con đường đàm phán về hạt nhân
TT Obama chào đón Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh
Mỏ than TQ gặp tai nạn vì 'quá đông công nhân'
TT Iran thăm Bolivia
Thủ tướng Israel: Chưa đạt thỏa thuận về trao đổi tù binh
Châu Âu sẽ thúc ép TQ tái định giá đồng nhân dân tệ
Các ngân hàng Mỹ đang phấn đấu để phục hồi
Hội nghị người VN ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ nhất  Audio Clip Available
Tranh cãi tại Quốc hội Iraq làm trì hoãn cuộc bầu cử
Phi hành gia tàu Atlantis chia tay Trạm Không gian Quốc tế
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2010
Anh điều tra về cuộc chiến Iraq
Cựu Thủ tướng Thái Lan qua đời
Tiếng Việt tại Úc: Các trường sắc tộc
Cựu trợ lý của Thủ tướng Nhật Bản bị điều tra
Số người chết vì bệnh AIDS lên đến 25 triệu
UNICEF chỉ trích quy định và thủ tục xin con nuôi của VN
Tổng thống Obama tiếp đón Thủ tướng Ấn Độ 
Trung Quốc hành quyết 2 người trong vụ sữa nhiễm độc
Iran không phản đối việc gửi uranium ra nước ngoài
Ðài Loan hối thúc Hoa Kỳ bán chiến đấu cơ