Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Miến Điện đồng ý nhận thêm trợ giúp của quốc tế

19/05/2008
Miến Điện đồng ý nhận thêm trợ giúp của quốc tế (MP3 1.38 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Miến Điện đồng ý nhận thêm trợ giúp của quốc tế (MP3 1.38 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Sau phiên họp khẩn của khối ASEAN ngày hôm nay tại Singapore, ngoại trưởng George Yeo của quốc gia thành phố này cho biết Miến Điện đã đồng ý nhận thêm trợ giúp quốc tế để giúp đỡ cho các nạn nhân của trận bão Nargis. Ông Yeo cho biết như thế sau khi tập đoàn tướng lãnh Miến Điện cho phép ông John Homes, người đứng đầu công tác cứu trợ của Liên Hiệp Quốc, được đến thị sát vùng châu thổ sông Irrawaddy đã bị bão lụt tàn phá dữ dội hôm mồng 3 tháng 5. Từ trung tâm tin tức Đông Nam Á của đài VOA ở Bangkok, thông tín viên Ron Corben gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

John Holmes, Under-Secretary-General for Humanitarian Affairs and Emergency Relief Coordinator, briefs correspondents following a meeting of the Security Council, 25 Feb 2008
Ông John Homes, người đứng đầu công tác cứu trợ của Liên Hiệp Quốc
Ông John Homes đã đến Rangoon hôm Chủ nhật để tìm cách thuyết phục chính quyền quân nhân ở đây tiếp nhận thêm sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, trong lúc số tử vong vì trận bão Nargis đã tăng mạnh trong vài ngày qua.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki Moon, đã phái ông Holmes đến Miến Điện để hối thúc các tướng lãnh cầm quyền nới lỏng sự hạn chế đối với nhân viên cứu trợ người nước ngoài.

Một số chiến hạm, trong đó có cả chiến hạm của Mỹ và Anh chở theo nhân viên và phẩm vật cứu trợ, đang túc trực ở biển Andaman ngoài khơi Miến Điện.

Theo lời một nữ phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki Moon cũng sẽ đích thân đến Miến Điện vào ngày thứ tư tuần này.

Trước đó, phát ngôn viên Amanda Pitt của cơ quan cứu trợ Liên Hiệp Quốc, cho báo chí biết rằng cuộc thảo luận của ông Holmes với các tổ chức cứu trợ và chính phủ Miến Điện nhằm mục đích gia tăng sự trợ giúp cấp thiết cho các nạn nhân bão lụt.

Bà Pitt nói: "Rõ ràng là điều mà ông ấy hy vọng có thể đạt được là làm việc chung với càng nhiều đối tác càng tốt nhằm tham khảo ý kiến của các nhân viên đang hoạt động ở vùng lâm nạn và đương nhiên là để hợp tác với chính phủ Miến Điện để gia tăng tầm mức của công tác cứu trợ nhằm thỏa mãn nhu cầu của những người trong vùng lâm nạn."

Các tổ chức cứu trợ quốc tế và các tổ chức nhân quyền cảnh báo rằng sự trễ nãi do chính phủ Miến Điện gây ra đang đe dọa tới sức khỏe và phúc lợi của hàng trăm ngàn người đang chật vật để phục hồi sau trận bão trong lúc mùa mưa dầm đang diễn ra.

Hôm Chủ nhật, tổ chức Save the Children của Anh cảnh báo rằng hàng vạn trẻ em trong vùng lâm nạn có thể bị chết đói trong vài tuần lễ nữa nếu lương thực không được gấp rút đưa tới khu vực này. Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc ước tính rằng có đến 1 triệu trẻ em Miến Điện đang cần tới sự trợ giúp khẩn cấp.

Victims of Cyclone Nargis walk to receive donated goods from a local donor at a monastery outside the capital of Rangoon, Burma, 19 May 2008
Một triệu trẻ em Miến Điện đang cần trợ giúp khẩn cấp
Bà Amanda Pitt của Liên Hiệp Quốc cho biết thêm: "Theo các báo cáo từ vùng lâm nạn và những cuộc thẩm định đã được thực hiện, có đến hai triệu rưỡi người đang cần được trợ giúp. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đang làm việc trong vùng này đều thấy rõ là nhu cầu hiện nay rất lớn và nhu cầu đó chưa được đáp ứng."

Đài truyền hình nhà nước Miến Điện hôm Chủ nhật cho chiếu cảnh Đại tướng Than Shwe đi ủy lạo nạn nhân bão lụt ở ngoại ô Rangoon. Đây là lần đầu tiên mà người đứng đầu tập đoàn quân nhân cầm quyền Miến Điện đến thăm các nạn nhân. Hiện chưa rõ là ông Than Shwe có tiếp kiến các viên chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc trong những ngày tới đây hay không.

Các số liệu của chính phủ Miến Điện cho thấy số tử vong và mất tích trong trận bão Nargis đã lên tới gần 134,000 người.



 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Tổng thư ký LHQ sẽ đến thăm Miến Ðiện
Save the Children: Trẻ em Miến Điện sắp chết đói
Miến Ðiện hướng dẫn các nhà ngoại giao đi thị sát các vùng bị bão
Chữ Thập Ðỏ: Miến Điện cần có nước sạch
 
  Tin hàng đầu
Cảnh sát Philippines nêu danh nghi phạm vụ thảm sát 

  Các tin khác
Ông Ali Khameni: Kẻ thù 'tạo bất hòa' bên trong Iran
Pakistan buộc tội 7 nghi can khủng bố Mumbai
Yemen: Biểu tình bên ngoài Ðại sứ quán Iran
Nhóm bênh vực nhân quyền tố cáo Iran bắt bớ sinh viên  
Israel loan báo ngưng xây dựng các khu định cư mới tại vùng Bờ Tây
Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục mới
Thứ Sáu Đen: Một truyền thống của mùa Lễ Tạ Ơn
Chia sẻ nhân Lễ Tạ Ơn  Audio Clip Available
Không có bằng chứng Iraq liên hệ với al-Qaida
Hai nhà báo bị bắt cóc ở Somalia vừa được phóng thích
Malaysia: Nhà lãnh đạo đối lập thắng kiện
Châu Âu: Dân không chịu chủng ngừa vắc-xin chống A-H1N1
Ấn và Hoa Kỳ hợp tác để đối phó với khí hậu biến đổi
Bắc Triều Tiên: Quan hệ với TQ 'không thể phá vỡ'
Mỹ: Thất nghiệp hạ giảm, chi tiêu của người tiêu dùng tăng  
LHQ kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo hành phụ nữ
Thủ lãnh Taliban ở Afghanistan bác bỏ đối thoại với chính phủ  
Pakistan buộc tội 7 người trong vụ tấn công Mumbai
Năm Thánh 2010 khai mạc tại Sở Kiện
TQ cho Ecuador vay 51 triệu đô la để mua máy bay
VN thành lập đội dân quân để bảo vệ chủ quyền trên biển
Al-Shabab yêu cầu ngưng viện trợ lương thực vào Somalia
Hoa Kỳ muốn NATO tăng quân ở Afghanistan
Cựu cai tù Khmer Ðỏ xin lỗi
TT Mỹ sẽ loan báo chính sách Afghanistan vào thứ Ba
Phi thuyền con thoi Atlantis đang bay về trái đất
Tiếng Việt: Bản đồ từ vựng trên cơ thể
Nỗ lực chống phiến quân Hutu ở Congo thất bại
Quốc hội VN chấp thuận dự án xây nhà máy điện hạt nhân
TQ: Hội nghị Copenhagen cần định mức hạn chế về ô nhiễm
5 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Yemen
2 nghi can người Congo không nhận tội tại Tòa Hình sự Quốc tế 
Hoa Kỳ, Ấn Ðộ mừng quan hệ hữu nghị tại quốc tiệc
Việt Nam giảm giá tiền đồng
Người Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca 
Mỹ ủng hộ tiến trình bầu cử Honduras
Lễ Tạ Ơn và thức ăn của thổ dân Châu Mỹ
Nam Triều Tiên triển khai ‘Chương trình thân thiện với phụ nữ’
Người Mỹ suy nghĩ gì nhân ngày Lễ Tạ Ơn?
Iran cho phép tờ báo đăng hình đền thờ đạo Baha'i hoạt động lại
Phần lớn 'trẻ mồ côi' có cha hay mẹ còn sống
Rác làm nghẽn sông rạch, cống rãnh gây ngập lụt Jakarta
TT Obama tuyên bố sẽ 'hoàn tất' chiến lược về Afghanistan