Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Philippines phủ nhận gây trì hoãn tiến trình hòa bình với phiến quân

19/05/2008

Chính phủ Philippines phủ nhận tố cáo cho rằng họ cố tình làm chậm trễ tiến trình hòa bình với các phiến quân Hồi giáo. Các giới chức ở Manila cũng cho biết rằng việc Malaysia triệt thoái giám sát viên hưu chiến ra khỏi miền nam Philippines sẽ không dẫn tới những vụ giao tranh mới. Từ Manila, thông tín viên Douglas Bakshian của đài VOA có bài tường thuật chi tiết sau đây.

MILF guards
Binh sĩ của Mặt trận Hồi giáo Giải phóng Moro, gọi tắt là MILF
Cuộc hòa đàm giữa chính phủ ở Manila với các phiến quân Hồi giáo đã bị đình trệ từ tháng 12 năm ngoái. Trước đó, đôi bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về những vấn đề then chốt như vấn đề lãnh thổ, nhưng chính phủ nói rằng cần tiến hành việc tu chính hiến pháp để có thể thực thi các đề nghị này.

Các nhà thương thuyết của Mặt trận Hồi giáo Giải phóng Moro, gọi tắt là MILF, đã rút khỏi cuộc đàm phán để phản đối.

Tướng hồi hưu Rodolfo Garcia là thương thuyết gia trưởng của chính phủ Philippines. Ông nói rằng vấn đề tu chính hiến pháp không phải là một thủ đoạn để gây trì hoãn cho tiến trình hòa bình, và các chuyên gia pháp lý đang xem xét các đề nghị hòa bình để bảo đảm là những đề nghị này có thể được thực hiện một khi đôi bên đạt được một hòa ước.

Ông Garcia nói: "Điều mà ủy ban của chính phủ đang xúc tiến với các chuyên gia pháp lý là để bảo đảm rằng các điểm đã được đồng thuận là có thể thực thi được, một khi hòa ước được ký kết."

Tháng này, Malaysia đã bắt đầu triệt thoái các giám sát viên ngưng bắn của họ ra khỏi miền nam Philippines, nơi mà các phần tử Hồi giáo đòi ly khai đã tiến hành cuộc nổi dậy từ hơn 40 năm qua. Số nhân viên của Malaysia chiếm đa số trong lực lượng theo dõi quốc tế gồm 60 người, và giới hữu trách Kuala Lumpur nói rằng họ sẽ không triển hạn khi thời gian công tác của phái bộ này đáo hạn vào tháng 9.

Các binh sĩ Malaysia đã theo dõi cuộc ngưng bắn giữa các lực lượng nổi dậy và chính phủ từ năm 2004 và từ đó đến nay con số các vụ bạo động đã sút giảm đáng kể. Các nhà phân tích chính trị và an ninh cho rằng việc triệt thoái của Malaysia có thể làm gia tăng những vụ giao tranh. Tuy nhiên, tướng Rodolfo Garcia nói rằng có phần chắc là điều đó sẽ không xảy ra.

Ông Garcia nói: "Tôi nghĩ rằng sẽ bùng ra những vụ giao tranh qui mô nhỏ nhưng tình hình sẽ không xuống cấp tới mức xảy ra một cuộc chiến tranh qui mô lớn."

Malaysia đã làm trung gian cho cuộc hoà đàm từ năm 2001 và cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực này. Các cuộc đàm phán đã kéo dài trong hơn 10 năm qua.

Mặt trận Hồi giáo Giải phóng Moro và các nhóm Hồi giáo khác đã chiến đấu để đòi thành lập một quốc gia Hồi giáo ở miền nam của Philippines, là nước mà đa số dân chúng là người theo Công giáo. Vụ xung đột này đã gây tử vong cho khoảng 120,000 người và khiến khoảng 2 triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

 

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin hàng đầu
4 binh sĩ Mỹ, 8 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng

  Các tin khác
Tòa án xử Khmer Đỏ bắt đầu các phiên xử cuối
Thủ tướng Ấn Ðộ đến Hoa Kỳ
Australia điều tra các vụ ẩu đả trên đảo Christmas
Tiếp viên Vietnam Airlines bị cáo buộc lấy 12,000 đôla của khách
21 người bị sát hại ở miền nam Philippines 
Phụ nữ mang thai ở VN sẽ được chủng ngừa cúm A/H1N1
TQ kết án một nhà bất đồng chính kiến 3 năm tù
Lễ Tạ ơn và giới trẻ Việt Nam ở Mỹ  Audio Clip Available
TT Romania, ứng viên hàng đầu đối mặt với cuộc bầu cử vòng nhì
ICC sẽ bắt đầu phiên xử tội ác chiến tranh vào ngày mai
Đức Đạt Lai Lạt Ma: TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc
Lĩnh vực tài chính của Việt Nam được đánh giá đầy hứa hẹn
Găng tay 'Moonwalk' của Michael Jackson: 350 nghìn đôla!
Tổng thống Venezuela mời ông Fidel Castro sang thăm
9 người thiệt mạng trong 2 tai nạn đường sắt ở VN
Bị cáo vụ 11/9 'dùng phiên tòa để bày tỏ quan điểm chính trị'
Phi hành gia nhận tin con chào đời khi đang trên trạm không gian
Một chiếc tàu Hy Lạp đã chạy thoát, tránh được hải tặc
Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu công du Hoa Kỳ
Usain Bolt - nam vận động viên điền kinh xuất sắc nhất 2009
Đảng của Thủ tướng Anh thu hẹp khoảng cách với phe đối lập
Iran bắt đầu tập trận để bảo vệ các cơ sở hạt nhân
Cảnh sát Saipan xác nhận lý lịch kẻ sát thủ hôm thứ Sáu
Giới chức hàng đầu Trung Quốc đi thăm Peru
Truyền hình Iraq phát sóng lời thú tội của nghi can đánh bom
Người bất đồng IRA đặt bom gần đồn cảnh sát ở Belfast
Số thợ mỏ thiệt mạng ở Trung Quốc lên tới 92 người
Các nhà lập pháp Mỹ bất đồng về vấn đề Afghanistan
Chìm phà ở Indonesia, 29 người chết, 240 người được cứu thoát
Các nhà lập pháp Iraq họp để giải quyết bế tắc về luật bầu cử
Iran kết án nhân vật cải cách hàng đầu 6 năm tù giam
Hai vụ đánh bom kép giết chết 7 người ở Ấn Ðộ
TT Israel gọi việc xây dựng khu định cư là 'vấn đề ngoài lề'
5 binh sĩ biên phòng Afghanistan thiệt mạng ở Kandahar
Quân đội Pakistan hạ sát 5 chiến binh Taliban
Hải tặc cướp tàu Hy Lạp ngoài khơi Yemen
Dạy nấu ăn cho người Mỹ, một sáng kiến gây quĩ độc đáo  Audio Clip Available
Australia: Cháy rừng dữ dội ở New South Wales
Kẻ giết người hàng loạt ở Nam Triều Tiên tự sát trong tù
Đức Giáo Hoàng tiếp các văn nghệ sĩ