Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Chính phủ lưu vong Tây Tạng kêu gọi tạm ngưng biểu tình chống TQ

21/05/2008
Chính phủ lưu vong Tây Tạng kêu gọi tạm ngưng biểu tình chống TQ (MP3 1.18 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Chính phủ lưu vong Tây Tạng kêu gọi tạm ngưng biểu tình chống TQ (MP3 1.18 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Chính phủ lưu vong Tây Tạng đã lên tiếng kêu gọi mọi người Tây Tạng trên khắp thế giới tham gia những hoạt động quyên góp để giúp đỡ cho các nạn nhân của trận động đất dữ dội xảy ra hồi tuần trước ở Trung Quốc. Từ Bắc kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài chúng tôi gởi về bài tường thuật sau đây.

Parents grief near the tomb of their young girl who died after a school dormitory collapsed following Monday's quake
Hai vợ chồng khóc bên nấm mộ con gái chết trong vụ động đất
Ông Lhakpa Tssoko là đại diện vùng Đông Á của Đức Đạt Lai Lạt Ma -- lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng đang sống lưu vong ở thành phố Dharamsala của Ấn Độ.

Từ trụ sở của văn phòng đại diện ở Tokyo, ông Tssoko cho biết rằng: sau khi xảy ra trận động đất hôm thứ hai ở vùng tây bắc Trung Quốc, chính phủ lưu vong Tây Tạng đã ban hành một văn bản hướng dẫn cho mọi người Tây Tạng trên khắp thế giới. Ông nói thêm như sau về nội dung chính của văn kiện này.

Ông Tssoko nói: "Có một điều rất quan trọng là những người Tây Tạng lưu vong hoặc những người Tây Tạng đang sinh sống trong thế giới tự do cũng cần phải tham gia nỗ lực này. Vì thế, chúng ta nên xướng xuất những hoạt động bày tỏ tình liên đới, tổ chức những buổi họp mặt cầu nguyện và tiến hành những hoạt động quyên góp."

Ông Tssoko nói thêm rằng một phần khác trong nỗ lực này của Tây Tạng là tạm thời chấm dứt những cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Ông Tssoko nói: "Văn bản này cũng nói rằng để bày tỏ tình liên đới trong lúc Trung Quốc gặp phải thiên tai khủng khiếp này, người Tây Tạng không nên thực hiện những cuộc biểu tình trước các sứ quán của Trung Quốc ở các nước khác, ít nhất là cho tới cuối tháng 5 năm nay."

Ông Tssoko nói rằng ông không rõ là chính phủ lưu vong Miến Điện có trực tiếp gởi điện phân ưu với chính phủ Trung Quốc hay không, nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cử hành một buổi lễ đặc biệt để cầu siêu và cầu an cho các nạn nhân của vụ động đất ở Trung Quốc.

Ông Tssoko cũng nói thêm rằng cộng đồng Tây Tạng có một mối liên hệ đặc biệt với khu vực lâm nạn vì những khu vực bị thiệt hại nặng nhất cũng chính là những khu vực có đông người Tây Tạng sinh sống.

Tây Tạng vốn là một vấn đề rất nhạy cảm ở Trung Quốc, nhưng vấn đề này đã trở nên bức xúc hơn sau khi xảy ra những vụ rối loạn gây chết người ở thủ đô Lhasa hồi trung tuần tháng 3. Sau đó, những người tranh đấu cho Tây Tạng đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình và tạo ra tình trạng hỗn loạn trong các cuộc rước đuốc Thế Vận Bắc kinh ở nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Trung Quốc tố cáo rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là thủ phạm gây ra những vụ rối loạn ở Lhasa. Họ cũng nhiều lần lập lại tố cáo cho rằng vị tu sĩ đoạt giải Nobel Hòa bình này là một phần tử có âm mưu chia cắt đất nước vì muốn đòi độc lập cho Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ông không đòi độc lập cho Tây Tạng mà chỉ tranh đấu để cho quê hương ông được tự trị nhiều hơn về văn hóa và tín ngưỡng.
 

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Một phụ nữ Trung Quốc được cứu sống 8 ngày sau trận động đất
Số tử vong ở Trung Quốc lên tới hơn 40,000 người
Thiệt hại kinh tế chỉ riêng ở Tứ Xuyên lên tới 10 tỉ đôla
 
  Tin hàng đầu
Đức đánh dấu 20 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ

  Các tin khác
TT Obama chuẩn bị chuyến công du châu Á đầu tiên
Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết pháp cho 30 ngàn Phật tử ở Tawang
Cảnh sát Nga mất việc vì tố giác tham ô trên mạng YouTube
Thủ tướng Anh xin lỗi mẹ liệt sĩ vì viết sai tên
Mỹ: nghi can trong vụ nổ súng tuần trước đã hồi tỉnh
Viện bảo tàng về Norman Rockwell
Đánh dấu vụ thảm sát năm 1938 của Đức Quốc Xã
Giới trẻ Mỹ kỷ niệm thắng lợi của ông Obama
Người Afghanistan lên tiếng về khả năng tăng quân của Hoa Kỳ
Bà Suu Kyi cám ơn chính phủ quân sự Miến Điện
Tiếng Việt: Bụng
Pháp cử đặc sứ tới Bắc Triều Tiên
Ông Siddiqui được đề cử làm trưởng đoàn đàm phán nông nghiệp
Mực nước biển dâng cao bất thường ngoài khơi miền tây Australia
Giá vàng lập mức kỷ lục mới
Bà Clinton kêu gọi Châu Âu phá đổ bức tường khủng bố, áp bức
Tình yêu và căn bệnh alzheimer  Audio Clip Available
Liên hệ giữa ý định tự tử và thuốc trừ sâu
Mỹ, Đức hối thúc cải cách tại Afghanistan
Đầu tư đổ vào các tỉnh Tamil bị tàn phá vì nội chiến
Phỏng vấn bà Tuyết Mai, vợ nhà bất đồng chính kiến Vũ Hùng
Bom tự sát giết chết 3 người ở tây bắc Pakistan 
Các nền kinh tế APEC báo cáo tiến bộ về giao dịch tài chính
Mỹ cho Iran thêm thời gian để cân nhắc thỏa thuận hạt nhân
Các nước Châu Á hoan nghênh Tổng thống Obama
Khi nào Lê Cung trở lại đấu trường MMA?  Audio Clip Available
Trung Quốc hành quyết 9 người Uighur 
Hai người Kenya bị bắt cóc ở Mogadishu
Bão Ida suy yếu thành áp thấp nhiệt đới 
Bắc Triều Tiên gây phương hại quyền lợi an ninh khu vực của TQ
VN: Số tử vong vì bão Mirinae vượt quá 122 người
Giới chức Iraq đề nghị tổ chức bầu cử vào ngày 21/1
Vụ xử đồng minh của Thủ tướng Zimbabwe bắt đầu 
Nhà giáo Vũ Hùng chấm dứt tuyệt thực
Nhật Bản dành khoản vay ODA 54,9 tỷ Yen cho Việt Nam