Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Hàng ngàn trẻ em Trung Quốc lâm cảnh mồ côi

23/05/2008
Hàng ngàn trẻ em Trung Quốc lâm cảnh mồ côi (MP3 1.48 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Hàng ngàn trẻ em Trung Quốc lâm cảnh mồ côi (MP3 1.48 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Trận động đất ở tây nam Trung Quốc đã gây cảnh thất tán cho 5 triệu người, và nhiều gia đình bị ly tan, khiến cha mẹ con cái vẫn còn đang đi tìm người thân yêu. Trong cảnh hỗn loạn này, sự quan tâm đặc biệt đã đổ dồn vào hàng ngàn trẻ em có thể bị mồ côi. Từ một sân vận động ở thành phố Miên Dương trong tỉnh Tứ Xuyên, phái viên Jamila Trindle gửi về bài tường thuật sau đây.

A child waits for school to start outside tent classrooms at Jiuzhou stadium in the earthquake hit town of Mianyang city in southwest China's Sichuan province
Nhiều người không nhà là trẻ em bị lạc mất cha mẹ
Hàng chục ngàn người tỵ nạn hiện đang sống quanh sân vận động này vì nhà của họ đã bị tiêu tan trong vụ động đất. Tên những người còn mất tích được đọc trên loa phóng thanh. Nhiều người không nhà là trẻ em bị lạc mất cha mẹ. Nỗi lo âu lớn là ai sẽ chăm sóc những đứa trẻ này trong những ngày sắp tới, nhất là nếu điều xảy ra là cha mẹ chúng nằm trong số hàng chục ngàn người thiệt mạng trong vụ động đất.

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện việc đăng ký những người muốn nhận một số em mồ côi này làm con nuôi. Bà Vương ngồi ở một cái bàn bên ngoài sân vận động. Công việc của bà là giải thích cho công chúng biết về luật lệ nhận con nuôi.

Bà Vương nói rằng nếu có trẻ mồ côi thì sẽ theo luật nhận con nuôi của Trung quốc và các em mồ côi sẽ được nhận làm con nuôi qua thủ tục đó.Bà nói rằng bà đã ngưng cho phép mọi người đăng ký xin nhận con nuôi sau khi danh sách lên đến gần 2,000 người. Các cơ quan thông tin nhà nước cho hay hàng ngàn người khác ở khắp Trung quốc cũng đã tỏ ý muốn nhận con nuôi.

Tại trại này, ngay cả các nạn nhân động đất như bà Chu cũng xếp hàng để xem họ có thể đăng ký được hay không. Bà Chu nói bà muốn làm mọi việc trong phạm vi khả năng của mình để giúp những trẻ mồ côi, bởi vì gia đình bà còn may mắn hơn nhiều gia đình khác.

Bà Chu cho biết gia đình bà đã mất nhà, mất hết mọi thứ, nhưng còn đi tìm việc được bởi vì còn sức khỏe, còn lo được cho gia đình. Bà nói ít nhất là gia đình bà còn an toàn. Quả thực bà được an toàn, nhưng cũng như nhiều người ở đây, bà vẫn còn đang nóng lòng tìm kiếm. Bà nghĩ rằng người cháu trai của bà có thể đang ở Bắc Xuyên khi trận động đất xảy ra trước đó hôm 12 tháng 5.

Thị trấn nằm gần trung tâm chấn động này là một trong những vùng bị tàn phá nhiều nhất. Bà yêu cầu bất cứ ai có tin tức về người cháu trai này thì nói với anh ta liên lạc với người em rể ở An Sơn. Không tìm được người cháu, bà Chu quay ra tìm cách giúp đỡ những người khác. Bà đã hỏi viên chức lo về vấn đề con nuôi xem bà có thể lo cho một em nhỏ còn đang đi tìm cha mẹ, chỉ với mục đích là đem lại cho em này sự ấm áp của một gia đình vào lúc này.

Tuy nhiên, tạm thời thì các giới chức lo về việc nhận con nuôi đang giữ các em nhỏ không có ai chăm lo ở trong sân vận động để các em được an toàn trong khi đi tìm cha mẹ. Sau hai tháng, thì bất cứ em nào chưa tìm thấy cha mẹ hay người thân sẽ được đăng ký là trẻ mồ côi.Từ nay đến đó, thì vẫn còn niềm hy vọng.

Một em gái 16 tuổi không ở cùng với cha mẹ lúc xảy ra động đất nhưng nói rằng có thể là sẽ gặp lại nhau trên đường. Em gái này nói cha mẹ em đã đi làm xa vì thế có lẽ họ đã trở về nhà để tìm gia đình đã đi khỏi vùng này. Nay em hy vọng sẽ gặp lại cha mẹ ở thành phố Miên Dương này.


 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
ASEAN: Miến Ðiện cần tạo lòng tin trước hội nghị cấp viện
Cuộc rước đuốc Olympic tái tục sau 3 ngày để tang
Số tử vong ở Trung Quốc tăng lên hơn 51,000 người
 
  Tin hàng đầu
Tổng thống Hoa Kỳ vinh danh cựu chiến binh

  Các tin khác
TQ chuẩn bị đón tiếp Tổng Thống Obama
EU muốn cho 4 nước châu Âu được triển hạn cân bằng ngân sách
Kenya: Trẻ em nghèo mắc bệnh tim được phẫu thuật
Châu Phi cần hạn chế thuốc lá
Pakistan muốn có vai trò tích cực hơn tại Afghanistan  
Mỹ cổ võ Nhật, TQ đẩy mạnh tiêu thụ nội địa
Giá vàng tăng đến mức kỷ lục
Tiến tới một nền cộng hòa văn chương
Vắc xin chống cúm heo A/H1N1 có thể thiếu
APEC muốn ngăn chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch 
Bà Clinton: Mỹ vẫn giữ quyết định cử Ðặc sứ đến Bắc Triều Tiên
Nhật Bản muốn đóng cửa căn cứ TQLC Mỹ ở Okinawa
Kỷ lục bơi lội ở Stockholm hôm thứ tư
TT Brazil lên tiếng về vụ mất điện hôm thứ Ba
Thặng dư mậu dịch của TQ tăng gần gấp đôi trong tháng 10 
Blackwater tìm cách hối lộ người Iraq
TT Palestine lập lại kêu gọi Israel ngưng hoạt động lập cư
Bà Clinton kêu gọi Châu Á áp lực Miến Ðiện cải tổ chính trị
Campuchia bác bỏ yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Thái Lan
Thủ tướng Úc đi Ấn Độ để xoa dịu căng thẳng ngoại giao
EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tuần tới
Campuchia giảm được tỉ lệ tử vong nơi trẻ em
Tìm thấy thi thể binh sĩ Mỹ mất tích ở Afghanistan 
Phi công say rượu bị 'lôi' khỏi máy bay trước khi cất cánh 
TT Obama, lãnh đạo thế giới vinh danh các cựu chiến binh
Hàng triệu người dân Brazil chịu cảnh mất điện
10 binh sĩ Pakistan thiệt mạng trong vùng tây bắc 
Hải tặc Somalia cướp tàu chở hàng với 22 thủy thủ đoàn
Quân đội Nam Triều Tiên cảnh giác cao sau vụ đụng độ trên biển
Kẻ giả danh nhà báo để tống tiền hải quan bị bắt
Can phạm vụ bắn tỉa tại thủ đô Washington bị hành quyết
Thêm 1 người thiệt mạng vì cúm A/H1N1 ở Việt Nam
Việt Nam sẽ cho phép nhập khẩu vàng
Giá gạo Việt Nam tăng
TT Obama sẽ yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi tại hội nghị ASEAN
Thêm chi tiết về nghi can sát thủ ở căn cứ Fort Hood
TT Obama sẽ đề cập về vấn đề nhân quyền khi đến TQ