Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Miến Điện gia hạn việc giam giữ bà Aung San Suu Kyi

27/05/2008
Miến Điện gia hạn việc giam giữ bà Aung San Suu Kyi (MP3 1.65 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Miến Điện gia hạn việc giam giữ bà Aung San Suu Kyi (MP3 1.65 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Chính phủ quân nhân Miến Điện đã gia hạn việc giam giữ lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi thêm ít nhất 6 tháng nữa. Lực lượng an ninh cũng bắt giữ khoảng 20 người ủng hộ phe đối lập.Trong khi đó, các cơ quan cứu trợ cho biết họ đang dần đà vào được những vùng bị bão tàn phá ở Miến Điện. Từ văn phòng Đông Nam Á của đài VOA ở Bangkok, phái viên Luis Ramirez ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Holding a portrait of their leader Aung San Suu Kyi, members of the Burmese opposition National League for Democracy party stage a protest in Rangoon, 27 May 2008
Thành viên của Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ phản đối việc giam giữ bà Aung San Suu Kyi
Chính phủ quân nhân Miến Điện đang đứng trước một kỳ hạn là liệu có đưa lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi ra tòa hay không, hay là triển hạn việc cầm giữ bà. Bà đã bị đặt trong tình trạng quản thúc tại gia phần lớn thời gian trong 18 năm qua. Người ta còn thấy lực lượng an ninh Miến Điện bắt giữ khoảng 20 thành viên của Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ đang phản kháng việc giam giữ bà Suu Kyi.

Quyết định triển hạn việc quản thúc tại gia khôi nguyên giải Nobel hòa bình này được đưa ra vào lúc sự chú ý hướng vào các nhà lãnh đạo quân đội Miến Điện và việc họ miễn cưỡng cho phép các toán cứu trợ được tiếp cận toàn bộ với các nạn nhân bão.

Các cơ quan cứu trợ cho biết tập đoàn cai trị đã nới lỏng bớt việc nắm giữ quyền lực kể từ khi nhà lãnh đạo nước này là tướng Than Shwe nói với tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đến thăm Miến Điện hôm thứ sáu tuần trước rằng Miến Điện sẽ cho phép nhân viên cứu trợ vào nước bất kể quốc tịch.

Hôm nay, ông Paul Risley thuộc Chương trình Thực phẩm Thế giới nói với các phóng viên tại Bangkok rằng một số nhân viên của chương trình đã được phép đi đến vùng châu thổ sông Irawaddy bị nạn nặng, và 7 trong số các nhân viên của cơ quan ông đã nhận được thị thực trong tuần này, điều ông cho là một kỷ lục.

Ông Risley nói: “Đây là những bước rất nhỏ nhưng đáng khích lệ và cho thấy một nhận thức lớn hơn và lợi ích của việc mở rộng sự tiếp cận nói riêng dành cho các nhân viên cứu trợ nhân đạo quốc tế được đến những khu vực trong vùng châu thổ. ” 

Chương trình Thực phẩm Thế giới cho hay trong 3 tuần vừa qua, cơ quan đã chuyển giao các khẩu phần thực phẩm cho nửa triệu người, nhưng cứu trợ còn chưa đến được với nhiều người khác. Liên hiệp quốc ước lượng có 1 triệu rưởi người còn chưa nhận được bất cứ hình thức cứu trợ nào. Nhân viên cứu trợ đến được những làng mạc trong vùng châu thổ cho biết họ đã phát hiện nhiều người không có ăn đã nhiều ngày.

Các thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông nam Á, tức ASEAN, đã cam kết đóng góp hàng chục triệu đôla cho các nỗ lực cứu trợ tại một hội nghị cấp viện hôm chủ nhật ở Rangoon.

Các cơ quan cứu trợ nói rằng có rất nhiều tiền tài trợ cho các nỗ lực cứu trợ, nếu các tướng lãnh Miến Điện cho phép các toán quốc tế được phép tiếp cận với các nhu cầu, đồng thời xác minh và theo dõi việc đồ cứu trợ được phân phối ra sao.Các nhà lãnh đạo Miến Điện từng tuyên bố họ sẽ chỉ nhận viện trợ chừng nào mà việc này không bị chính trị hóa và được thực hiện, theo nguyên văn lời họ – là không kèm theo một điều kiện nào.

Từ nhiều năm nay, các thành viên của cộng đồng quốc tế đã kêu gọi các nhà lãnh đạo quân đội Miến Điện trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi. Hiện thời thì ựu tiên của các chính phủ khác dường như đã chuyển qua các nỗ lực cứu trợ.Hôm nay, tổng thư ký ASEAN, ông Surin Pitsuwan vừa từ Rangoon trở về nói rằng ông và những người khác đã gạt vấn đề bà Aung San Suu Kyi ra khỏi các cuộc nói chuyện với các tướng lãnh Miến Điện tại hội nghị cấp viện hôm chủ nhật.

Ông Pitsuwan nói: “Chúng tôi biết điều chúng tôi tìm cách hoàn thành. Chúng tôi không muốn làm cho nghị trình dầy đặc thêm. Chúng tôi không muốn gây phức tạp cho tiến trình. Ít nhất chúng tôi đã hoàn tất được một việc, đó là có sự giao tiếp. Có chỗ cho việc giao tiếp về các vấn đề nhân đạo."

Các quốc gia cấp viên đã cho biết việc cam kết đóng góp thêm sẽ tùy thuộc vào mức độ tiếp cận và minh bạch mà các nhà lãnh đạo Miến Điện cho phép trong các nỗ lực cứu trợ.


 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Miến Ðiện: Cử tri khu vực bị bão chuẩn thuận bản hiến pháp mới
Các tổ chức quốc tế đang trắc nghiệm lời hứa của Miến Ðiện
Miến Ðiện đứng trước 'một thảm họa thứ nhì'
 
  Tin hàng đầu
Iran bắt đầu tập trận để bảo vệ các cơ sở hạt nhân

  Các tin khác
Đức Đạt Lai Lạt Ma: TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc
Tổng thống Venezuela mời ông Fidel Castro sang thăm
Găng tay 'Moonwalk' của Michael Jackson: 350 nghìn đôla!
Bị cáo vụ 11/9 'dùng phiên tòa để bày tỏ quan điểm chính trị'
Phi hành gia nhận tin con chào đời khi đang trên trạm không gian
Một chiếc tàu Hy Lạp đã chạy thoát, tránh được hải tặc
Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu công du Hoa Kỳ
Usain Bolt - nam vận động viên điền kinh xuất sắc nhất 2009
Đảng của Thủ tướng Anh thu hẹp khoảng cách với phe đối lập
Cảnh sát Saipan xác nhận lý lịch kẻ sát thủ hôm thứ Sáu
Giới chức hàng đầu Trung Quốc đi thăm Peru
Truyền hình Iraq phát sóng lời thú tội của nghi can đánh bom
Người bất đồng IRA đặt bom gần đồn cảnh sát ở Belfast
Số thợ mỏ thiệt mạng ở Trung Quốc lên tới 92 người
Các nhà lập pháp Mỹ bất đồng về vấn đề Afghanistan
Chìm phà ở Indonesia, 29 người chết, 240 người được cứu thoát
Các nhà lập pháp Iraq họp để giải quyết bế tắc về luật bầu cử
Iran kết án nhân vật cải cách hàng đầu 6 năm tù giam
Hai vụ đánh bom kép giết chết 7 người ở Ấn Ðộ
TT Israel gọi việc xây dựng khu định cư là 'vấn đề ngoài lề'
5 binh sĩ biên phòng Afghanistan thiệt mạng ở Kandahar
Quân đội Pakistan hạ sát 5 chiến binh Taliban
Hải tặc cướp tàu Hy Lạp ngoài khơi Yemen
Dạy nấu ăn cho người Mỹ, một sáng kiến gây quĩ độc đáo  Audio Clip Available
Cử tri Romania đi bầu tổng thống
Australia: Cháy rừng dữ dội ở New South Wales
Kẻ giết người hàng loạt ở Nam Triều Tiên tự sát trong tù
3 thủy thủ Philippines bị bắt cóc
Vài nét về giải thưởng Tự do Báo Chí năm nay
Tổng thống Angola kêu gọi chống tham nhũng
Đức Giáo Hoàng tiếp các văn nghệ sĩ
Malaysia giảo nghiệm xác một nhà báo đối lập
Thủ tướng Ấn Độ đến thăm Mỹ
Kêu gọi trả tự do cho người Hmong ở Thái Lan
4 người hành hương A-rập chết vì cúm heo
42 người chết trong vụ nổ mỏ than ở TQ
Dự luât cải cách  y tế sẽ được đưa ra tranh luận tại Thượng viện
Pakistan: Ba nghi can nổ bom tự sát khi bị cảnh sát truy đuổi
Mỹ siết chặt kiểm soát viện trợ ở Afghanistan
Một số chuyên viên Mỹ đến Bắc Triều Tiên
Gặp gỡ giữa giáo chủ Công giáo và Anh giáo
Kết quả bơi lội tại Singapore
Đức Đạt Lai Lạt Ma cám ơn Tổng thống Obama
Hai phi hành gia Mỹ đã đi bộ trong không gian
TT Mỹ: Trao đổi thương mại với Á Châu là vô cùng cần thiết
Ai Cập không chấp nhận ai 'xâm phạm tới phẩm giá của dân mình'
Pakistan: Nổ do rò rỉ khí đốt ở thành phố Peshawar
Afghanistan: Rocket gây thương tích cho 2 người tại Kabul
Ý bắt 2 nghi can vụ tấn công Mumbai
Bom tự sát giết chết ít nhất 16 người ở Afghanistan
Ohio kiện các văn phòng đánh giá đầu tư
Chính phủ Việt Nam tuyên bố “không chặn Facebook"
Thẩm phán di trú Mỹ dễ bị khủng hoảng tâm lý
Virút cúm heo A-H1N1 tiếp tục biến thể?