Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

WHO yêu cầu cấm tất cả các hình thức quảng cáo thuốc lá

01/06/2008

Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắt là WHO kêu gọi các chính phủ các nước cấm quảng cáo thuốc lá. Mục đích của việc này là để bảo vệ cho giới thanh thiếu niên không rơi vào thói ghiền thuốc mà theo tổ chức quốc tế này thì đó là nguyên nhân có thể sẽ gây ra hàng tỉ trường hợp chết sớm của trong thế kỷ này. Tổ chức của Liên hiệp quốc đưa ra lời kêu gọi này trong Ngày Thế Giới không hút thuốc. Thông tín viên Lisa Schlein gửi về bài tường thuật từ trụ sở WHO ở Geneve sau đây.

Smoking Ban No smoking sign
Cấm hút thuốc
WHO nói rằng các công trình nghiên cứu mới đây cho thấy các hình ảnh quảng cáo thuốc lá càng được phô bày ra trước mắt giới trẻ nhiều chừng nào, thì có phần chắc họ sẽ càng bắt đầu hút thuốc sớm chừng ấy và càng ít có thể bỏ được thói quen này.

Theo các quan chức WHO thì mặc dù như vậy chỉ có 5% dân số thế giới tiếp cận với các chương trình cấm quảng cáo, khuyến mại và bảo trợ thuốc lá.

Bác sĩ Douglas Bettcher, Giám đốc đặc trách về Sáng kiến Không Hút thuốc của WHO, nói rằng 95% dân số còn lại nhìn thấy nhan nhản các hoạt động tiếp thị của công nghiệp thuốc lá.

Ông Bettcher nói: "Công nghiệp thuốc lá vẫn tiếp tục phổ biến sản phẩm độc hại này. Các công ty thuốc lá chi ra hàng chục tỉ đôla để tiếp thị sản phẩm của họ, và hàng chục tỉ đôla một năm, trên khắp thế giới, để phát triển nghiên cứu và tiếp thị thuốc lá đến giới trẻ, nhất là trong các nước đang phát triển."

WHO nói rằng phần lớn những người hút thuốc bắt đầu hút trước tuổi 18, và hầu như 1 phần 4 trong số này bắt đầu hút trước 10 tuổi. WHO nói rằng các công ty sản xuất thuốc lá nhắm thu hút giới trẻ bằng cách liên kết một cách giả dối, sản phẩm này với các đức tính như vẽ quyến rũ, năng lực và sự khêu gợi.

Bác sĩ Bettcher nói rằng công nghiệp thuốc lá quảng cáo sản phẩm này trong phim ảnh, trên Internet, trong các tạp chí thời trang, trong các buổi hòa nhạc và các cuộc tranh tài thể thao nhằm lôi cuốn giới trẻ sử dụng sản phẩm của họ.

Ông nói rằng công nghiệp này còn biến giới trẻ thành những bảng quảng cáo biết đi. Ở nơi nào các công ty này không thể quảng cáo, thì họ cho in các biểu tượng thuốc lá trên các đôi giày ống, áo sơ mi và các đồ dùng cá nhân khác.

Theo ông thì thành phần phụ nữ trẻ và thiếu nữ đặc biệt có nguy cơ bị nhắm vào và bị rơi vào bẫy bởi các kỹ thuật tiếp thị rất năng động này.

Ông Bettcher nói: "WHO đề nghị cấm toàn bộ các hình thức quảng cáo, vì nếu như cấm tất cả các hình thức quảng cáo tiếp thị và các chương trình bảo trợ của công nghiệp thuốc lá thì chắc chắn số tiêu thụ sản phẩm này sẽ giảm. Có những bằng chứng cho thấy các nước đề ra lệnh cấm, cưỡng bách thi hành và bảo đảm là tất cả các công ty thực thi các lệnh cấm này, thì số tiêu thụ thuốc lá giảm 16% so với các nước không áp dụng các lệnh cấm như vậy."

WHO nói rằng mỗi năm trên thế giới khoảng 5,4 triệu người chết sớm vì các chứng bệnh liên quan đến hút thuốc lá, 70% trong số này là ở các nước đang phát triển. Và tổ chức này dự trù số tử vong sẽ tăng lên 8,3 triệu vào khoảng năm 2030.

WHO cảnh báo rằng nếu đà hút thuốc như hiện nay cứ tiếp tục thì trong thế kỷ này có thể có đến 1 tỉ người chết vì các chứng bệnh liên quan đến hút thuốc lá.


emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin hàng đầu
2 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở miền nam Afghanistan

  Các tin khác
Biểu tình ở Istanbul lên án bạo động Tân Cương
Thượng viện chuẩn bị điều trần chuẩn nhận bà Sotomayor
Mỹ chi thêm 1 tỉ đôla cho việc chế tạo thuốc chủng cúm A/H1N1
Iraq: Bom nổ gần đoàn xe của đại sứ Hoa Kỳ
Ký giả Không biên giới: 41 nhà báo đang bị giam giữ ở Iran
Hậu chấn làm rúng động khu vực động đất ở Vân Nam
Iraq: Giới chức địa phương cao cấp bị bắn chết ở Kirkuk
5 giới chức Iran được quân đội Mỹ phóng thích trở về nước
6 người thiệt mạng trong một vụ phục kích ở tây bắc Pakistan
TT Obama hy vọng quan hệ tốt đẹp hơn với Syria
Thủ tướng Israel mời lãnh đạo Palestine tiếp tục đối thoại hòa bình
Thêm nhiều tranh cãi về hoạt động tình báo dưới thời TT Bush
Giám đốc Tập đoàn Xe điện ngầm Delhi từ chức sau tai nạn chết người
Cử tri CHDC Congo đi bầu tổng thống
Al-Qaida ở Bắc Phi thả con tin người Thụy Sĩ
Thêm 11 người bị thương trong lễ hội chạy đua với bò ở Pamplona
Đoàn Ballet Hoàng gia Anh sẽ biểu diễn lần đầu tiên ở Cuba
Có bằng chứng cho thấy Bắc Triều Tiên thực hiện vụ tấn công tin học
P/V Tiến sĩ Trần Lê Anh về quan hệ Việt-Mỹ 15 năm qua  Audio Clip Available
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện của cảnh sát ở Tân Cương
Iran hạ giảm tầm quan trọng tuyên bố của khối G-8
Australia, TQ thảo luận vụ câu lưu giám đốc công ty Rio Tinto
Hoàng Lan tin Nguyễn Tiến Trung hoàn toàn trong sáng  Audio Clip Available