Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Phân nửa số nạn nhân bão ở Miến Ðiện vẫn chưa nhận được cứu trợ

04/06/2008

Tổ chức Liên hiệp Quốc báo cáo là chỉ có khoảng một nửa trong số 2 triệu 400 ngàn nạn nhân sống sót sau trận bão lốc Nargis tại Miến Điện nhận được trợ giúp. Nhưng bản báo cáo cũng nói rằng lượng trợ giúp chỉ có tính cách nhỏ giọt và không đủ. Lisa Schlein phóng viên đài VOA tường trình từ Geneva như sau:

A young boy and his family sit waiting for aid inside their destroyed home in the Burmese village of Angu, 02 Jun 2008
Bé trai và gia đình của em vẫn ở trong căn nhà đã bị hư hại vì bão chờ được cứu trợ  
Chỉ hơn một tháng trước, một cơn bão gây thiệt mạng nhiều nhất trong vòng 40 năm đã tàn phá nước này, gây thiệt mạng cho hàng chục ngàn người và đẩy hàng triệu người vào cảnh  không nhà. Liên hiệp Quốc nói rằng các cơ quan cứu trợ đã tìm cách  tiếp cận được khoảng 1 triệu 3 trăm ngàn nạn nhân ở những nơi bị thiệt hại nặng nhất trong châu thổ sông Irrawady.

Phát ngôn nhân của tổ chức  Điều Phối  Trợ Giúp Nhân Đạo   Liên hiệp Quốc là bà Elizabeth Byrs đã cho biết về tình hình cứu trợ
 
Bà Byrs nói: ”Tuy vậy, về phần những nạn nhân được cứu trợ, điều quan trọng cần lưu ý là những người này cũng được trợ giúp nhưng không đều đặn. Sự trợ giúp khong được duy trì đều đặn, lúc có, lúc không và trong một số trường hợp sự trợ giúp lạ quá ít so với nhu cầu. Đó là lý do tại sao vẫn còn nhiều thiếu hụt nghiêm trọng và mức trợ giúp nhân đạo không được duy trì ở mức đều đặn
 
Tuy nhiên, so sánh với những tuần lễ sau thiên tai thì tình hình cứu trợ nhân đạo cũng đã cải thiện. Giới quân nhân cầm quyền Miến Điện đã bác bỏ hầu hết những  đề nghị cứu trợ của nước ngoài, nhưng cuối cùng cũng phải nới lỏng dưới áp lực mạnh của quốc tế.

Giờ đây các phẩm vật cứu trợ được chở tới Rangoon đều đặn bằng phi cơ. Và bà Byrs nói bây giờ thì các nhân viên quốc tế đã được dễ dàng hơn trong việc đi tới tận nơi  giúp đỡ các nạn nhân. Bà cũng cho biết các nhân viên cứu trợ nước ngoài của  Liên Hiệp Quốc được cho phép đi tới các vùng này sau khi thông báo cho chính quyền trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Nhưng, cũng theo lời bà thì chính quyền Miến Điện đã không chấp thuận những ưu đãi đó đối với các chuyên gia nước ngoài làm việc cho các cơ quan quốc tế và các tổ chức phi chính phủ như  Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế và Tổ chức Cứu giúp Trẻ em. Và theo bà,  chính điều này đã làm giảm tính hữu hiệu trong hoạt động  cứu trợ nhân đạo.
 
Bà Byrs nói: “ Chúng tôi thúc giục nhà cầm quyền hoàn tất thủ tục cho phép tất cả nhân viên cứu trợ thuộc các cơ quan phi chính phủ đang làm việc tại Miến Điện.

Bà Byrs nói rằng các chuyên viên quốc tế đã bắt đầu nhiệm vụ tổng kết sự thiệt hại ở các vùng bị bão tàn phá để có có được số liệu rõ ràng về tất cả mọi nhu cầu. Bà cho biết khoảng cuối tháng này sẽ có được một phúc trình đầy đủ.

Trong khi đó, các nhóm cứu trợ nước ngoài đang đòi nhà cầm quyền Miến Điện ngưng  đóng cửa các trung tâm cứu trợ nạn nhân bão lụt. Các nhóm cứu trợ nhân đạo lên án nhà cầm quyền Miến Điện buộc các nạn nhân phải rời khỏi các trung tâm tạm trú để về nơi mà nhà của họ đã bị bão cuốn đi.

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Miến Điện: Hiến pháp mới xóa đi thắng lợi năm 1990 của phe đối lập
Cao Ủy Nhân Quyền LHQ chỉ trích chính quyền quân nhân Miến Ðiện
Cao ủy Nhân quyền chỉ trích cách đáp ứng của Miến Ðiện sau bão lốc
 
  Tin hàng đầu
TT Obama vận động phe Dân chủ về dự luật cải tổ y tế

  Các tin khác
Tàu chiến làm từ thép của tháp đôi ở New York nhận nhiệm vụ
Động thổ khu tưởng niệm nạn nhân vụ 11/9 ở Pennsyvania
Tổng thống Israel kêu gọi nhà lãnh đạo Palestine 'không bỏ cuộc'
TT Obama và lãnh đạo Miến Điện dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN
Tiêm chủng cúm heo cho người dự lễ hành hương Hajj
Quốc hội Iraq chưa thể thông qua luật bầu cử
Nỗ lực giải quyết khủng hoảng chính trị tại Honduras
Afghanistan phản bác chỉ trích của LHQ đối với ông Karzai
Hàng vạn công nhân Nam Triều Tiên biểu tình ở Seoul
Afghanistan: NATO giết lầm 7 thành viên an ninh
Pakistan: 12 phiến quân bị hạ sát ở Nam Waziristan
Thủ tướng TQ thăm Cairo trước thềm hội nghị Trung-Phi
TT Nga:Bức tường Berlin sụp đổ là một diễn biến tích cực
TT Anh kêu gọi G20 gây quĩ bảo hiểm cho hệ thống tài chính
Chuyên gia tâm lý được gửi tới Fort Hood
Giải thưởng 900.000 đôla cho thang máy không gian mini
'Iran sẽ bác bỏ thỏa thuận hạt nhân do LHQ hậu thuẫn'
Iran: 109 người bị bắt trong các cuộc biểu tình
Hạn chót để quốc hội Iraq thông qua luật bầu cử
Phe đối lập Li Băng đồng ý tham gia chính phủ đoàn kết
Nhật cam kết viện trợ cho các nước trong vùng Sông Mekong
'Có cơ sở vững mạnh để truy tố thủ phạm vụ bạo động ở Kenya'
Các đối thủ chính trị Madagascar ký thỏa thuận chia quyền
Mexico: Một em bé bị bán lúc mới sinh được đoàn tụ với Mẹ
Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng đến mức cao nhất  Audio Clip Available
Cúm heo giết hại hơn 6 ngàn người trên thế giới
Hiệp ước biến đổi khí hậu toàn cầu bị đình hoãn  Audio Clip Available
Phúc trình Goldstone sẽ được gửi đến Hội đồng Bảo an
Mỹ, TQ ngày càng dựa vào nhau về kinh tế
Một người đàn ông Somalia bị ném đá tới chết về tội ngoại tình
Dân Ireland phản đối kế hoạch khắc khổ của chính phủ
Nghĩ về viết lách: Viết là tự hủy diệt
LHQ tăng trợ giúp cho dân tản cư ở Pakistan
Công ty Nam Phi sẽ khai thác mỏ kim cương ở Zimbabwe
Giáo sĩ Iran đòi phương Tây cung cấp nhiên liệu hạt nhân
Nghi can vụ nổ súng ở Orlando đã bị câu lưu
Honduras: Chưa có giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị
Phi cơ trinh sát của Nga lâm nạn
Mỹ sẽ điều tra vụ tranh chấp thương mại với TQ và Indonesia
13 người chết, 31 bị thương trong vụ nổ súng ở Fort Hood
Nữ cảnh sát viên dân sự chận đứng vụ nổ súng ở Fort Hood
Giáo sư Trịnh Xuân Thuận đoạt giải Kalinga của UNESCO
Trung Quốc trông đợi đón tiếp Tổng thống Obama