Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Các nhà hoạt động biểu tình đòi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền

05/06/2008
Các nhà hoạt động biểu tình đòi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền (MP3 1.55 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Các nhà hoạt động biểu tình đòi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền (MP3 1.55 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Hôm qua, hằng trăm người hoạt động nhân quyền đã biểu tình bên ngoài Sứ quán Trung Quốc ở London để đòi hỏi phóng thích những người bị cầm tù từ khi xảy ra cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Quảng Trường Thiên An Môn 19 năm trước đây. Thông tín viên Tendai Maphosa đã có mặt tại cuộc biểu tình này và gởi về bài tường thuật sau đây.
 
Trong hai ngày mùng 3 và mùng 4 tháng 6 năm 1989, quân đội Trung Quốc đã nổ súng bắn vào những người biểu tình ôn hòa đòi dân chủ tại Quảng Trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Hằng trăm người biểu tình đã thiệt mạng. 19 năm đã trôi qua mà một số người bị bỏ tù vì đã tham gia các cuộc biểu tình này vẫn còn bị giam giữ.

Hội Ân Xá Quốc Tế là tổ chức nhân quyền bảo trợ cho cuộc biểu tình ngày hôm qua nói với đài VOA rằng mục đích của cuộc biểu tình chẳng những là để gây áp lực đối với chính phủ Bắc Kinh đòi họ phóng thích các tù nhân vừa kể mà còn yêu cầu họ tôn trọng các quyền của người dân Trung Quốc. Giám đốc Hội Ân xá Quốc tế, bà Kate Allen nói rằng Thế Vận Hội Mùa Hè Bắc Kinh đã mang lại một cơ hội để mọi người chú ý tới Trung Quốc.

Bà Allen nói: "Đây là một trong những dịp mà thế giới sẽ chú ý tới Trung Quốc và có một cơ hội thật sự để gây áp lực cho nước này thay đổi. Nếu Thế Vận Hội Bắc Kinh kéo dài hai tuần lễ mà cộng đồng quốc tế không nắm lấy cơ hội này để gây áp lực đối với Trung Quốc thì thật là một điều đáng ngạc nhiên."

Mặc dầu mục đích của cuộc biểu tình này là về những người bị cầm tù tư năm 1989, nhưng một số người biểu tình cũng đã nêu lên những mối quan tâm về nhân quyền của chính họ. Thông tín viên đài VOA đã nói chuyện với một số người tham gia cuộc biểu tình này.

Một người đàn ông nói: "Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết mạnh mẽ với nhân dân Trung Quốc, chúng tôi hết sức quan tâm về tình trạng thiếu tôn trọng nhân quyền tại Trung Quốc là nơi mà chính quyền đã thường hay vi phạm nhân quyền khi đối xử với cá nhân các công dân.

Một phụ nữ cho biết: "Tôi luyện tập Pháp Luân Công gần 10 năm nay và những người theo Pháp Luân Công đã bị ngược đãi ghê gớm tại Trung Quốc. Nhưng không phải chỉ những người theo Pháp Luân Công mới bị ngược đãi mà những tín đồ Cơ Đốc Giáo cùng với các luật sư bênh vực nhân quyền và nhiều người dân thường cũng bị ngược đãi."

Pháp Luân Công là một môn phái tu tập tâm linh bị chính phủ Trung Quốc đặt ra ngoài vòng pháp luật. Các thành viên của môn phái này đã bị cầm tù, tra tấn và cưỡng bách lao động.

Những người biểu tình khác cho biết: cuộc biểu tình này có mục đích nhắc nhở chính quyền Trung Quốc rằng thế giới biết rõ về những vi phạm nhân quyền của họ.

Một người đàn ông nói: "Chúng tôi càng biểu tình thì càng có thêm nhiều người biết được sự thực về chuyện đó và như vậy thì những áp lực đối với chính phủ Trung Quốc càng gia tăng."

Một phụ nữ nói: "Càng có nhiều người đứng lên và nói rằng đây là những gì xảy ra tại Trung Quốc và chúng ta đừng để bị che mắt vì những cơ hội kinh tế tại đó mà không quan tâm tới những vi phạm nhân quyền đối với rất nhiều người thì hy vọng rằng vấn đề này sẽ được cải thiện."

Bà Kate Allen thuộc Hội Ân Xá Quốc Tế kêu gọi chính phủ các nước Phương Tây hãy lên tiếng bày tỏ sự chống đối đối với những vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc.

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Hàng ngàn người Hồng Kông tưởng niệm biến cố Thiên An Môn
100 tù nhân biến cố Thiên An Môn vẫn còn bị giam giữ
 
  Tin hàng đầu
Nghi can vụ Fort Hood bị truy tố tội giết người có dự mưu

  Các tin khác
Ông Bush khai trương Viện Chính Sách
TT Obama tập trung vào kinh tế trong chuyến đi châu Á
Giá dầu hạ khi có tin về mức sử dùng năng lượng tại Mỹ giảm
Người Iran lưu vong: Khamenei siết chặt bộ máy an ninh
Lãnh đạo Miến Điện tới Sri Lanka củng cố quan hệ
TT Obama sẽ triệu tập hội nghị việc làm
British Airways, Iberia Airlines sẽ sát nhập
Coca-Cola khuếch trương kinh doanh ở Brazil
Thâm hụt ngân sách Mỹ lên tới mức kỷ lục
Một quân khuyển mất tích trở về như một anh hùng
Kinh tế Tây Ban Nha vẫn suy thoái, Nga hồi phục
Palestine: Ủy ban bầu cử  đề nghị dời ngày bầu cử
NASA tìm cách gỡ xe thám hiểm mắc kẹt trên sao hỏa
TT Obama muốn duyệt lại các phương án về Afghanistan
Đại sứ Hoa Kỳ tại Kabul thận trọng về việc gửi thêm binh sĩ 
Kampuchea, Thái Lan trục xuất các nhà ngoại giao của nhau
Lãnh đạo Hoa Kỳ có thể đối thoại với giới chức Miến Điện
Các bộ trưởng APEC: Phục hồi kinh tế còn bấp bênh
Nhân viên lãnh sự quán của Iran tại Pakistan bị sát hại
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm
Ông Thaksin diễn thuyết tại Phnom Penh
TQ bác bỏ phúc trình của HRW về 'hắc ngục'
Tổng thống Obama lên đường công du Châu Á
Ông Medvedev: Nga cần chuyển đổi thành nền kinh tế thị trường
FAO: Việt Nam thành công trong việc giảm số người nghèo đói
APEC: Cần đa dạng hóa các nền kinh tế
Iran phản đối học bổng của Đại học Oxford mang tên Neda
Cựu tướng lãnh Serbia ở Bosnia được giảm án tù 
Linh mục bị bắt cóc ở Philippines được phóng thích
Các trận tuyết lớn tác hại Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Đức đến Kabul 
Colombia khiếu nại về mối đe dọa quân sự từ Venezuela
200 triệu trẻ em trên thế giới chậm phát triển vì suy dinh dưỡng
Tây Ban Nha kêu gọi phong tỏa 3 hải cảng Somalia
Thẩm phán từng tuyên án các hải tặc Somalia bị bắn chết
Phe Maoist xuống đường biểu tình chống chính phủ Nepal
Giá vàng, đôla Mỹ giảm mạnh trên thị trường Việt Nam
Mộc Bài sẽ được phát triển thành trung tâm thương mại, du lịch