Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Trung Quốc ngăn phóng viên nước ngoài đến nơi trường học bị sụp đổ

12/06/2008

Police officers watch parents, who lost children when a school collapsed on May 12, gathered at the school compound to demand for a response from the local government China's Sichuan province
Phụ huynh học sinh có con chết trong trận động đất tụ tập đòi chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về những công trình xây dựng thiếu tiêu chuẩn
Nhà chức trách Trung Quốc đã đuổi các nhà báo nước ngoài ra khỏi một thị trấn trong vùng động đất ở tỉnh Tứ Xuyên, nơi có ngôi trường sụp đổ khiến các bậc phụ huynh có con em chết trong trận động đất biểu tình phản đối.

Hôm nay nhiều trạm kiểm soát đã được thiết lập quanh thị trấn Tụ Nguyên và một số ký giả ngoại quốc khi định viết bài về ngôi trường cấp 2 bị sụp đổ đã bị ra lệnh phải trở về thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên.

Cảnh sát đang ngăn chận phụ huynh học sinh không được đến trường Trung cấp Tụ Nguyên và các trường khác trong tỉnh, vào dịp kỷ niệm 1 tháng ngày trận động đất mạnh 7,9 độ.

Các giới chức cho biết trận động đất đã giết chết gần 70,000 người và khiến nhiều triệu người lâm cảnh không nhà không cửa. Hàng ngàn ngôi trường đổ sụp, theo vài sự ước lượng thì có đến trên 6,000 học sinh thiệt mạng.

Nhà chức trách Trung Quốc nói đang điều tra nguyên do vì đâu mà có quá nhiều trường học sụp đổ, vào khi phụ huynh học sinh yêu cầu quan chức nhận lãnh trách nhiệm về điều mà họ tố cáo là xây dựng dối trá.

Hôm thứ Tư, Trung Quốc ra lệnh kiểm tra về sức chịu đựng động đất tại tất cả mọi trường học trong nước trước ngày năm học mới bắt đầu vào tháng 9, nhằm loại trừ các hiểm họa tiềm ẩn và bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo chức.

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
TQ tuyên bố thắng cuộc chiến chống mực nước ở các 'hồ động đất'
Hậu chấn lại xảy ra tại 'hồ động đất’ ở Trung Quốc
 
  Tin hàng đầu
2 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở miền nam Afghanistan

  Các tin khác
Biểu tình ở Istanbul lên án bạo động Tân Cương
Thượng viện chuẩn bị điều trần chuẩn nhận bà Sotomayor
Mỹ chi thêm 1 tỉ đôla cho việc chế tạo thuốc chủng cúm A/H1N1
Iraq: Bom nổ gần đoàn xe của đại sứ Hoa Kỳ
Ký giả Không biên giới: 41 nhà báo đang bị giam giữ ở Iran
Hậu chấn làm rúng động khu vực động đất ở Vân Nam
Iraq: Giới chức địa phương cao cấp bị bắn chết ở Kirkuk
5 giới chức Iran được quân đội Mỹ phóng thích trở về nước
6 người thiệt mạng trong một vụ phục kích ở tây bắc Pakistan
TT Obama hy vọng quan hệ tốt đẹp hơn với Syria
Thủ tướng Israel mời lãnh đạo Palestine tiếp tục đối thoại hòa bình
Thêm nhiều tranh cãi về hoạt động tình báo dưới thời TT Bush
Giám đốc Tập đoàn Xe điện ngầm Delhi từ chức sau tai nạn chết người
Cử tri CHDC Congo đi bầu tổng thống
Al-Qaida ở Bắc Phi thả con tin người Thụy Sĩ
Thêm 11 người bị thương trong lễ hội chạy đua với bò ở Pamplona
Đoàn Ballet Hoàng gia Anh sẽ biểu diễn lần đầu tiên ở Cuba
Có bằng chứng cho thấy Bắc Triều Tiên thực hiện vụ tấn công tin học
P/V Tiến sĩ Trần Lê Anh về quan hệ Việt-Mỹ 15 năm qua  Audio Clip Available
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện của cảnh sát ở Tân Cương
Iran hạ giảm tầm quan trọng tuyên bố của khối G-8
Australia, TQ thảo luận vụ câu lưu giám đốc công ty Rio Tinto
Hoàng Lan tin Nguyễn Tiến Trung hoàn toàn trong sáng  Audio Clip Available