Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

EU loại ngành công nhiệp giày da VN khỏi hệ thống thuế quan ưu đãi

13/06/2008

Liên Hiệp Âu Châu sẽ rút ngành công nghiệp giày dép của Việt Nam ra khỏi chương trình thuế quan ưu đãi dành cho các nước xuất khẩu sang khối này sau khi quyết định rằng ngành công nghiệp này của Việt Nam đã trở thành một trong những ngành có khả năng cạnh tranh nhất trên thế giới.

A Vietnamese woman shops for shoes on a street in Hanoi, Vietnam (file photo)
Giày dép đứng thứ 3 trong các ngành xuất khẩu lớn của Việt Nam
Tin của Reuters hôm thứ Sáu, được nhật báo The Guardian của Anh loan tải, cho hay trong cuộc họp báo tại Hà Nội, Đại sứ Sean Doyle của Liên Hiệp Âu Châu nói rằng việc đạt được tiêu chuẩn để được rút tên ra khỏi chương trình nhằm giúp đỡ những nước nghèo xuất khẩu sản phẩm của mình đã xác nhận sự thành công của Việt Nam trong việc đa dạng hóa công cuộc xuất khẩu sang Liên Hiệp Âu Châu.

Theo Đại Sứ Doyle, Liên Hiệp Âu Châu sẵn sàng dành cho Việt Nam một chế độ thuế quan dài hạn cho mọi ngành, kể cả ngành giày dép, trong những cuộc thảo luận về một thỏa hiệp mậu dịch tự do giữa Liên Hiệp Âu Châu và ASEAN, trong đó Việt Nam là 1 trong 10 thành viên.

Adidas và Nike, hai công ty sản xuất giày thể thao hàng đầu, đã chống đối hành động của Liên Hiệp Âu Châu, cho rằng hành động này gây phương hại cho ngành công nghiệp giày dép của VIệt Nam sau vụ áp đặt những thuế quan chống nạn bán phá giá đánh vào giày da xuất khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc năm 2006.

Giày dép được xếp thứ 3 trong các ngành xuất khẩu lớn của Việt Nam, chí sau có dầu thô và hàng may mặc. Đại Sứ Doyle cho hay quyết định của Liên Hiệp Âu Châu, được trông đợi từ vài tháng nay, không nhằm trừng phạt Việt Nam, nơi những cải cách thị trường của đảng Cộng Sản lâu nay được xây dựng trên việc mở rộng công cuộc doanh thương, trong có việc trở thành thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

Theo Đại Sứ Doyle, Liên Hiệp Âu Châu sẽ gặp khó khăn với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới và với vài nước cạnh tranh mạnh mẽ nhất với Việt Nam nếu tìm cách kéo dài thêm cách đối xử hiện hữu.

Một viên chức thuôc ngành thương mại của Việt nam nói rằng Hệ Thống Ưu Đãi Tổng Quát, tên gọi hệ thống của Liên Hiệp Âu Châu, nên được đổi thành Qui Chế Tối Huệ Quốc, có nghĩa là thuế quan sẽ tăng từ 3 tới 5% hiện nay lên 5 tới 10%.

Các ngành xuất khẩu khác đang được hưởng Hệ Thống Ưu Đãi Tổng Quát sẽ không bị ảnh hưởng. Ông Đinh Văn Hợi, Vụ Phó Vụ Châu Âu của Bộ Công Thương Việt Nam nói rằng khó mà thay đổi quyết định của Liên Hiệp Âu Châu về vụ này và vài công ty trong ngành công nghiệp giáy dép Việt Nam sẽ gặp khó khăn trước mặt. Ngành công nghiệp giày dép Việt Nam hiện thuê mướn 500,000 công nhân, 80% là phụ nữ. 90% sản lượng của ngành được đem xuất khẩu, trong đó Âu Châu là thị trường lớn nhất, đem lại 1 tỷ 700 triệu euro trong năm 2007.

Ngành này trước đây tiên đoán mức xuất khẩu sang các nước trong năm nay sẽ tăng gần 13% so với năm ngoái, lên khoảng 4 tỷ 500 triệu đô la. Trong 5 tháng đầu năm nay, mức xuất khẩu giày dép tăng 13,4% so với một năm trước đây, lên tới 1 tỷ 750 triệu đô la, chiếm 7,4% tổng số xuất khẩu của Việt Nam.

 

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin hàng đầu
TT Obama, lãnh đạo thế giới vinh danh các cựu chiến binh

  Các tin khác
APEC muốn ngăn chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch 
Bà Clinton kêu gọi Châu Á áp lực Miến Ðiện cải tổ chính trị
Nhật Bản muốn đóng cửa căn cứ TQLC Mỹ ở Okinawa
Thặng dư mậu dịch của TQ tăng gần gấp đôi trong tháng 10 
Blackwater tìm cách hối lộ người Iraq
TT Palestine lập lại kêu gọi Israel ngưng hoạt động lập cư
Campuchia bác bỏ yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Thái Lan
Tiến tới một nền cộng hòa văn chương
Thủ tướng Úc đi Ấn Độ để xoa dịu căng thẳng ngoại giao
EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tuần tới
Campuchia giảm được tỉ lệ tử vong nơi trẻ em
Tìm thấy thi thể binh sĩ Mỹ mất tích ở Afghanistan 
Hàng triệu người dân Brazil chịu cảnh mất điện
10 binh sĩ Pakistan thiệt mạng trong vùng tây bắc 
Hải tặc Somalia cướp tàu chở hàng với 22 thủy thủ đoàn
Quân đội Nam Triều Tiên cảnh giác cao sau vụ đụng độ trên biển
Phi công say rượu bị 'lôi' khỏi máy bay trước khi cất cánh 
Kẻ giả danh nhà báo để tống tiền hải quan bị bắt
Can phạm vụ bắn tỉa tại thủ đô Washington bị hành quyết
Thêm 1 người thiệt mạng vì cúm A/H1N1 ở Việt Nam
Việt Nam sẽ cho phép nhập khẩu vàng
Giá gạo Việt Nam tăng
TT Obama sẽ yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi tại hội nghị ASEAN
Thêm chi tiết về nghi can sát thủ ở căn cứ Fort Hood
TT Obama sẽ đề cập về vấn đề nhân quyền khi đến TQ
Nhật Bản bắt giữ nghi can sát hại nữ giáo viên người Anh
Tổng thống Israel thăm Brazil trước Tổng thống Iran
Chủ tịch TQ đầu tiên tới thăm Malaysia trong 15 năm
Ethiopia phát hiện mỏ vàng lớn
Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Triều Tiên không gây thêm căng thẳng
Iran phóng thích một công dân Đan Mạch
Tổng thống Obama tưởng niệm nạn nhân tại căn cứ Fort Hood
Anh đề nghị giao trả lại một phần đất trên đảo Chypre
EU và Seychelles ký thỏa ước chống hải tặc
Hoa Kỳ tố cáo Iran vi phạm lệnh cấm vũ khí của LHQ
Đức 'cắt giảm thuế để vượt qua tác động suy thoái kinh tế'
Tối 9-11-1989, ông Nicolas Sarkozy ở đâu?