Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

TT Nam Triều Tiên xin lỗi dân

19/06/2008
TT Nam Triều Tiên xin lỗi dân (1.55 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
TT Nam Triều Tiên xin lỗi dân (1.55 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Tổng thống Nam Triều Tiên đã đưa ra lời tạ lỗi lần thứ nhì trước quốc dân về cách thức ông xử lý một thỏa thuận với Hoa Kỳ về việc nhập khẩu thịt bò. Để đáp lại những vụ xuống đường biểu tình rầm rộ chống lại thỏa thuận vừa kể, Tổng thống Lee Myung Bak nói rằng ông sẽ cộng tác với Hoa Kỳ để bảo đảm hạn tuổi của những con bò ở Mỹ mà thịt được bán sang Nam Triều Tiên. Từ Hán Thành, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Lee Myung-bak answers reporter's question after public statement regarding U.S. beef import deal at presidential Blue House in Seoul, 19 Jun 2008
Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak
Hôm nay Tổng thống Lee Myung Bak lên tiếng tạ lỗi trước quốc dân về việc ông đã không xem xét tới ý kiến của công chúng trong lúc ký kết một thỏa thuận với Hoa Kỳ về việc nhập khẩu thịt bò. Đây là lần thứ nhì trong vòng 4 tuần mà nhà lãnh đạo Nam Triều Tiên chính thức tạ lỗi trước công chúng.

Lần này, ông thêm vào lời tạ lỗi một sự nhượng bộ có tính chất then chốt đối với những người chống đối đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình rầm rộ kể từ tháng tư.

Ông Lee Myung Bak nói rằng nếu dân chúng Nam Triều Tiên không muốn thì tuyệt đối sẽ không có thịt bò Mỹ của những con bò lớn hơn 30 tháng tuổi được mang ra bán cho người tiêu thụ. Ông cho biết ông sẽ tranh thủ sự bảo đảm của chính phủ Mỹ về việc này, và ông tin rằng vì là một nước đồng minh thân thiết nên Hoa Kỳ sẽ tôn trọng ý nguyện của Nam Triều Tiên.

Chính phủ ở Hán Thành đã cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ vào năm 2003, sau khi một con bò ở Mỹ được phát giác là nhiễm bệnh bò dại. Thỏa thuận mà Tổng thống Lee Myung Bak đạt được hồi tháng tư vừa qua để nhập khẩu lại thịt bò Mỹ đã khiến những người chống đối ông ở Nam Triều Tiên tức giận vì thỏa thuận này không bao gồm qui định về hạn tuổi của các con bò mà các đối tác thương mại khác của Hoa Kỳ áp dụng. Những con bò trên 30 tháng tuổi được xem là dễ nhiễm bệnh bò dại hơn.

Tuy có xuất hiện những ca bệnh bò dại nơi người, nhưng từ trước đến nay chưa có người nào nhiễm phải chứng bệnh nguy hiểm này vì ăn thịt bò Mỹ. Các giới chức Hoa Kỳ và các chuyên gia của Tổ chức Sức khỏe Động vật của Liên hiệp quốc đều cho rằng thịt bò Mỹ là an toàn.

Các nhà làm luật Hoa Kỳ nhiều lần cảnh báo rằng hiệp định mậu dịch tự do Mỹ-Hàn ký kết hồi năm ngoái có thể không được phê chuẩn nếu Nam Triều Tiên không mở lại thị trường cho thịt bò Mỹ.

Tổng thống Lee Myung Bak cho biết rằng những lợi ích kinh tế của hiệp định mậu dịch tự do là vấn đề quan trọng nhất mà ông nghĩ tới trong lúc ký kết thỏa thuận về việc nhập khẩu thịt bò.

Theo lời Tổng thống Lee Myung Bak, khi đó ông nghĩ rằng hiệp định mậu dịch tự do là biện pháp có hiệu quả nhanh chóng nhất để mang lại sự tăng trưởng kinh tế mà Nam Triều Tiên cần có một cách gấp rút.

Ông cho biết thêm rằng ông tin là việc không chấp nhận thỏa hiệp về thịt bò sẽ gây phương hại cho hiệp định mậu dịch tự do và có thể gây ra những vụ tranh chấp thương mại. Vì vậy cho nên, dù muốn hay không thì thỏa thuận về thịt bò là một điều không thể tránh được.

Bộ trưởng thương mại Nam Triều Tiên hiện đang có mặt ở Washington để thảo luận về những biện pháp cụ thể nhằm áp dụng hạn chế về tuổi của những con bò có thịt được bán sang Nam Triều Tiên. Những biện pháp đang được thảo luận đều có tính chất tự nguyện, nhưng Tổng thống Lee Myung Bak cho hay: Tổng thống Bush đã bảo đảm với ông là biện pháp hạn chế này sẽ có sự bảo chứng của chính phủ Hoa Kỳ.

Cũng trong ngày hôm nay, ông Lee Myung Bak nói rằng trong thời gian tới đây ông sẽ thay thế viên chánh văn phòng phủ Tổng thống và một số thành viên nội các mà ông không nói rõ là ai. Ông cũng hứa sẽ ngưng tiến hành kế hoạch đào một con kênh dài 500 kilomét nối liền Hán Thành với thành phố cảng Busan, nếu như dân chúng chống đối dự án này.



 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
TT Nam Triều Tiên sẽ đưa ra thêm lời tạ lỗi với quốc dân
Liên đoàn lao động lớn nhất Nam Triều Tiên sẽ tổ chức đình công
TT Nam Triều Tiên nói không nhập thịt bò Mỹ trên 30 tháng tuổi
 
  Tin hàng đầu
Iran bắt đầu tập trận để bảo vệ các cơ sở hạt nhân

  Các tin khác
Đức Đạt Lai Lạt Ma: TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc
Tổng thống Venezuela mời ông Fidel Castro sang thăm
Găng tay 'Moonwalk' của Michael Jackson: 350 nghìn đôla!
Bị cáo vụ 11/9 'dùng phiên tòa để bày tỏ quan điểm chính trị'
Phi hành gia nhận tin con chào đời khi đang trên trạm không gian
Một chiếc tàu Hy Lạp đã chạy thoát, tránh được hải tặc
Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu công du Hoa Kỳ
Usain Bolt - nam vận động viên điền kinh xuất sắc nhất 2009
Đảng của Thủ tướng Anh thu hẹp khoảng cách với phe đối lập
Cảnh sát Saipan xác nhận lý lịch kẻ sát thủ hôm thứ Sáu
Giới chức hàng đầu Trung Quốc đi thăm Peru
Truyền hình Iraq phát sóng lời thú tội của nghi can đánh bom
Người bất đồng IRA đặt bom gần đồn cảnh sát ở Belfast
Số thợ mỏ thiệt mạng ở Trung Quốc lên tới 92 người
Các nhà lập pháp Mỹ bất đồng về vấn đề Afghanistan
Chìm phà ở Indonesia, 29 người chết, 240 người được cứu thoát
Các nhà lập pháp Iraq họp để giải quyết bế tắc về luật bầu cử
Iran kết án nhân vật cải cách hàng đầu 6 năm tù giam
Hai vụ đánh bom kép giết chết 7 người ở Ấn Ðộ
TT Israel gọi việc xây dựng khu định cư là 'vấn đề ngoài lề'
5 binh sĩ biên phòng Afghanistan thiệt mạng ở Kandahar
Quân đội Pakistan hạ sát 5 chiến binh Taliban
Hải tặc cướp tàu Hy Lạp ngoài khơi Yemen
Dạy nấu ăn cho người Mỹ, một sáng kiến gây quĩ độc đáo  Audio Clip Available
Cử tri Romania đi bầu tổng thống
Australia: Cháy rừng dữ dội ở New South Wales
Kẻ giết người hàng loạt ở Nam Triều Tiên tự sát trong tù
3 thủy thủ Philippines bị bắt cóc
Vài nét về giải thưởng Tự do Báo Chí năm nay
Tổng thống Angola kêu gọi chống tham nhũng
Đức Giáo Hoàng tiếp các văn nghệ sĩ
Malaysia giảo nghiệm xác một nhà báo đối lập
Thủ tướng Ấn Độ đến thăm Mỹ
Kêu gọi trả tự do cho người Hmong ở Thái Lan
4 người hành hương A-rập chết vì cúm heo
42 người chết trong vụ nổ mỏ than ở TQ
Dự luât cải cách  y tế sẽ được đưa ra tranh luận tại Thượng viện
Pakistan: Ba nghi can nổ bom tự sát khi bị cảnh sát truy đuổi
Mỹ siết chặt kiểm soát viện trợ ở Afghanistan
Một số chuyên viên Mỹ đến Bắc Triều Tiên
Gặp gỡ giữa giáo chủ Công giáo và Anh giáo
Kết quả bơi lội tại Singapore
Đức Đạt Lai Lạt Ma cám ơn Tổng thống Obama
Hai phi hành gia Mỹ đã đi bộ trong không gian
TT Mỹ: Trao đổi thương mại với Á Châu là vô cùng cần thiết
Ai Cập không chấp nhận ai 'xâm phạm tới phẩm giá của dân mình'
Pakistan: Nổ do rò rỉ khí đốt ở thành phố Peshawar
Afghanistan: Rocket gây thương tích cho 2 người tại Kabul
Ý bắt 2 nghi can vụ tấn công Mumbai
Bom tự sát giết chết ít nhất 16 người ở Afghanistan
Ohio kiện các văn phòng đánh giá đầu tư
Chính phủ Việt Nam tuyên bố “không chặn Facebook"
Thẩm phán di trú Mỹ dễ bị khủng hoảng tâm lý
Virút cúm heo A-H1N1 tiếp tục biến thể?