Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Phản ứng của các nhà lập pháp Mỹ trước tin Ả Rập Saudi tăng sản lượng dầu

23/06/2008
Phản ứng của các nhà lập pháp Mỹ trước tin Ả Rập Saudi tăng sản lượng dầu (1.70 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Phản ứng của các nhà lập pháp Mỹ trước tin Ả Rập Saudi tăng sản lượng dầu (1.70 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Đối với những lời tuyên bố của Ả Rập Saudi gợi ý là họ có thể gia tăng sản lượng dầu, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã có phản ứng thận trọng, và nói rằng chính Hoa Kỳ phải làm thêm nữa để giảm thiểu sự lệ thuộc vào nguồn nhiên liệu của nước ngoài. Từ Washington, phái viên Michael Bowman ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Edward Markey
Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Độc lập Năng lượng của Hạ viện, dân biểu Edward Markey
Bộ trưởng Dầu khí của Ả Rập Saudi, ông Ali al-Naimi, nói nước ông sẵn sàng gia tăng sản lượng dầu nếu có đủ nhu cầu cho mặt hàng này. Nhận định này được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh về dầu họp tại Jeddah, nơi mà Ả Rập Saudi cho biết là họ đã  tăng sản lượng mỗi ngày thêm 200,000 thùng, nhưng sẵn sàng nghiên cứu về một sản lượng cao hơn nữa.

Tại Washington, Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Độc lập Năng lượng của Hạ viện, dân biểu Edward Markey thuộc bang Massachussetts, có vẻ không mấy nhiệt tình  đối với sự loan báo của Ả Rập Saudi.

Ông Markey nói: "Quyết định có thể gây tác động không lớn lắm trong việc điều hòa giá dầu. Nhưng chung quy thì nguyên do thực sự của vụ khủng hoảng là việc đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội Mỹ trong 12 năm qua. Chúng ta đã đi từ tình trạng  lệ thuộc 46% vào dầu nước ngoài, khi các đảng viên Cộng hòa chiếm quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện hồi năm 1995, qua tới tình trạng lệ thuộc 61% vào dầu nhập khẩu hiện nay. Chúng ta đã có một kế sách về dầu khí, và chúng ta đã làm trở ngại cho kế sách về năng lượng tái sinh".

Dân biểu Markey đã tuyên bố như vậy trong chương trình 'Tuần Này' của đài truyền hình ABC. Phe Dân chủ đã chiếm lại quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội qua kỳ bỏ phiếu năm 2006.Nhiều đảng viện Cộng hòa, kể cả Tổng thống George W. Bush và người được xem là ứng viên của đảng ra tranh chức Tổng thống, thượng nghị sĩ John McCain, đều đồng ý với phe Dân chủ về chuyện mở rộng việc sử dụng các loại năng lượng thay thế. Nhưng ông Bush và ông McCain còn kêu gọi khoan thêm dầu ở trong nước để tăng sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ.

Cũng xuất hiện trên chương trình 'Tuần Này' của hệ thống truyền hình ABC, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Texas, bà Kay Bailey Hutchison, chỉ trích phe Dân chủ đã phản đối việc khoan tìm thêm dầu ngoài khơi bờ biển Mỹ và những nơi khác.

Bà Hutchison nói:  "Phe Dân chủ đã gây trở ngại cho từng nỗ lực mà chúng ta đã cố gắng để gia tăng số cung về dầu nội địa. Đây là vấn đề cung-và-cầu. Nhu cầu đã tăng vọt chủ yếu là do mức tiêu thụ toàn cầu gia tăng, và chúng ta chẳng làm gì về mức cung của mình. Khoan tìm và khai thác ngoài khơi đặt căn bản theo từng tiểu bang là điều mà tôi nghĩ là mình có thể làm một cách rất an toàn về mặt môi trường".

Một vài chuyên gia về năng lượng cho việc giá dầu tăng cao, một phần là do sự đầu cơ của những nhà buôn bán cổ phiếu năng lượng. Người đứng đầu Viện Dầu hỏa Hoa Kỳ, ông Red Caveney, cho biết có một cách đơn giản để đối phó với tình trạng dự đoán giá dầu cao liên tục đã đưa tới tình hình dầu cơ trên thị trường.

Ông Caveney nói: “Điều cần thiết là những giải pháp thường trực lâu dài. Đó là dấu hiệu mà thị trường kiếm tìm.  Xét theo bất cứ tình huống nào,  quý vị cũng thấy là chúng ta cần tất cả mọi loại năng lượng mà mình có thể kiếm được từ  bất cứ loại nào."

Ông Caveney lập lại những lời kêu gọi gia tăng khoan dầu trên nước Mỹ. Một chuyên gia lập luận rằng, từ nhiều năm qua, Hoa Kỳ đã đầu tư quá ít vào các kỹ thuật  sản xuất xe hơi dùng nhiên liệu hiệu quả hơn. Ông Jeffrey Sachs, giám đốc Viện Địa cầu của trường đại học Columbia, nói rằng Hoa Kỳ cần phải làm nhiều để theo kịp trào lưu, nếu muốn trở thành độc lập về mặt năng lượng.

 


 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
TNS Obama đề nghị ngăn chặn đầu cơ năng lượng
Ả Rập Saudi sẵn sàng tăng sản lượng dầu
Quốc vương Ả Rập Saudi bác bỏ các quy trách về giá dầu tăng vọt
 
  Tin hàng đầu
TT Obama, lãnh đạo thế giới vinh danh các cựu chiến binh

  Các tin khác
APEC muốn ngăn chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch 
Bà Clinton kêu gọi các nước Châu Á gây áp lực đối với Miến Ðiện
Nhật Bản muốn đóng cửa căn cứ TQLC Mỹ ở Okinawa
Thặng dư mậu dịch của TQ tăng gần gấp đôi trong tháng 10 
Blackwater tìm cách hối lộ người Iraq
TT Palestine lập lại kêu gọi Israel ngưng hoạt động lập cư
Campuchia bác bỏ yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Thái Lan
Tiến tới một nền cộng hòa văn chương
Thủ tướng Úc đi Ấn Độ để xoa dịu căng thẳng ngoại giao
EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tuần tới
Tìm thấy thi thể binh sĩ Mỹ mất tích ở Afghanistan 
Hải tặc Somalia cướp tàu chở hàng với 22 thủy thủ đoàn
Quân đội Nam Triều Tiên cảnh giác cao sau vụ đụng độ trên biển
Phi công say rượu bị 'lôi' khỏi máy bay trước khi cất cánh 
Kẻ giả danh nhà báo để tống tiền hải quan bị bắt
Can phạm vụ bắn tỉa tại thủ đô Washington bị hành quyết
Thêm 1 người thiệt mạng vì cúm A/H1N1 ở Việt Nam
Việt Nam sẽ cho phép nhập khẩu vàng
Giá gạo Việt Nam tăng
TT Obama sẽ yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi tại hội nghị ASEAN
Thêm chi tiết về nghi can sát thủ ở căn cứ Fort Hood
TT Obama sẽ đề cập về vấn đề nhân quyền khi đến TQ
Nhật Bản bắt giữ nghi can sát hại nữ giáo viên người Anh
Tổng thống Israel thăm Brazil trước Tổng thống Iran
Chủ tịch TQ đầu tiên tới thăm Malaysia trong 15 năm
Ethiopia phát hiện mỏ vàng lớn
Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Triều Tiên không gây thêm căng thẳng
Iran phóng thích một công dân Đan Mạch
Iran cảnh cáo sự can thiệp của các quốc gia  trong vùng vào Yemen
Tổng thống Obama tưởng niệm nạn nhân tại căn cứ Fort Hood
Anh đề nghị giao trả lại một phần đất trên đảo Chypre
EU và Seychelles ký thỏa ước chống hải tặc
Hoa Kỳ tố cáo Iran vi phạm lệnh cấm vũ khí của LHQ
Đức 'cắt giảm thuế để vượt qua tác động suy thoái kinh tế'
Tối 9-11-1989, ông Nicolas Sarkozy ở đâu?
Mở rộng Viện Bảo tàng Thế chiến Thứ II để nhắm vào giới trẻ