Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Số lượng nhân công rẻ tiền của Trung Quốc cạn dần

24/06/2008
Số lượng nhân công rẻ tiền của Trung Quốc cạn dần (1.45 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Số lượng nhân công rẻ tiền của Trung Quốc cạn dần (1.45 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Tin từ Trung Quốc cho hay khối lượng nhân công khổng lồ và rẻ tiền của nước này đang thu hẹp dần và hiện tượng này có thể tác hại tới nền kinh tế dựa rất nhiều vào công cuộc sản xuất nhờ tập trung vào sức lao động. Từ Hongkong, phái viên Claudia Blume của đài VOA gửi về bài tường trình sau đây.

Group of newly-arrived migrant workers carry belongings past group of soldiers near Beijing's Tiananmen Square (File)
Một nhóm các công nhân di trú tại Quảng Trường Thiên An Môn
Khối lượng lớn công nhân rẻ tiền được cung ứng cho Trung Quốc là trụ cột của sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của nước này trong 3 thập niên qua. Nhưng theo một tổ chức nghiên cứu hàng đầu là Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc thì thời kỳ cung ứng công nhân quá mức và vô giới hạn đang sắp chấm dứt.

Cuộc nghiên cứu của học viện vừa kể cho thấy số công nhân thặng dư từ nông thôn, nguồn công nhân di trú cho các nhà máy của Trung Quốc là khoảng 50 triệu người, kém xa con số ước lượng trước đây là từ 150 tới 200 triệu.

Ông Jonathan Unger, Giám đốc Trung Tâm Trung Quốc Đương đại tại Viện đại học quốc gia Australia, cho biết bây giờ có ít người hơn muốn rời khỏi nông trại so với trước đây. Một phần vì có họ nhiều cơ hội tìm được công ăn việc làm ở nông thôn hơn và cũng vì giá nông phẩm đã gia tăng.

Ông Unger nói: “Và đồng thời thuế má và lệ phí ở nông thôn cũng giảm nhờ nhiều chính sách mới của chính phủ. Do đó, mọi người không còn bị buộc phải rời khỏi nông trại một cách vô vọng như cách đây 5 hay 6 năm để đi kiếm cho đủ tiền nuôi gia đình và giúp đỡ thân nhân ở quê nhà.”

Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết một nguyên nhân khác nữa khiến khối nhân công sút giảm là do chính sách về dân số của nhà nước, cho phép cư dân thành thị chỉ được sinh một con, trong khi nông dân thì được phép sinh 2 người con nếu đứa con đầu là con gái.

Một cuộc khảo cứu của LHQ tiên đoán lực lượng lao động của Trung Quốc sẽ lên đến cực điểm vào năm 2015 và sau đó sẽ giảm dần. Một số khu vực sản xuất lớn của Trung Quốc, như tỉnh Quảng đông hiện nay đã lâm vào tình trạng thiếu nhân công.

Một số nhà kinh tế cho rằng sự thiếu hụt đó, ít nhất là vào lúc này, là vấn đề phải đối phó của từng khu vực chứ chưa phải của cả nước. Ông Sun Mingchun, một kinh tế gia thuộc ngân hàng đầu tư Lehman Brothers tại Hongkong, nêu lên điểm là vẫn có nhiều triệu người tại Trung Quốc không kiếm được công ăn việc làm.

Ông Sun nói: “Chính phủ Trung Quốc đề ra mục tiêu tạo ra khoảng 9 triệu hay 10 triệu công việc trong một năm. Nhưng nếu quý vị nhìn vào con số công việc gia tăng mới của năm ngoái thì chỉ 6 triệu mà thôi. Như vậy là vẫn còn 3, 4 triệu người không tìm được việc làm.”

Thu nhập trung bình của các công nhân di trú đến từ nông thôn đã gia tăng đáng kể trong mấy năm gần đây, tăng khoảng 11,5% trong năm 2006 và 20% trong năm 2007. Hai ông Sun và Unger cho biết lý do chính của việc tăng lương là lạm phát, có nghĩa là mãi lực đã không tăng nhiều như thế.

Giá nhân công tăng và tình trạng thiếu nhân lực tại một số khu vực là một phần trong nguyên do khiến một số cơ sở sản xuất nước ngoài đã bắt đầu chuyển công việc sản xuất đến nơi tốn kém ít hơn tại Á Châu, tỷ như Việt Nam kế bên Trung Quốc.




emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin hàng đầu
Nghi can vụ Fort Hood bị truy tố tội giết người có dự mưu

  Các tin khác
Ông Bush khai trương Viện Chính Sách
TT Obama tập trung vào kinh tế trong chuyến đi châu Á
Giá dầu hạ khi có tin về mức sử dùng năng lượng tại Mỹ giảm
Người Iran lưu vong: Khamenei siết chặt bộ máy an ninh
Lãnh đạo Miến Điện tới Sri Lanka củng cố quan hệ
TT Obama sẽ triệu tập hội nghị việc làm
British Airways, Iberia Airlines sẽ sát nhập
Coca-Cola khuếch trương kinh doanh ở Brazil
Thâm hụt ngân sách Mỹ lên tới mức kỷ lục
Một quân khuyển mất tích trở về như một anh hùng
Kinh tế Tây Ban Nha vẫn suy thoái, Nga hồi phục
Palestine: Ủy ban bầu cử  đề nghị dời ngày bầu cử
NASA tìm cách gỡ xe thám hiểm mắc kẹt trên sao hỏa
TT Obama muốn duyệt lại các phương án về Afghanistan
Đại sứ Hoa Kỳ tại Kabul thận trọng về việc gửi thêm binh sĩ 
Kampuchea, Thái Lan trục xuất các nhà ngoại giao của nhau
Lãnh đạo Hoa Kỳ có thể đối thoại với giới chức Miến Điện
Các bộ trưởng APEC: Phục hồi kinh tế còn bấp bênh
Nhân viên lãnh sự quán của Iran tại Pakistan bị sát hại
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm
Ông Thaksin diễn thuyết tại Phnom Penh
TQ bác bỏ phúc trình của HRW về 'hắc ngục'
Tổng thống Obama lên đường công du Châu Á
Ông Medvedev: Nga cần chuyển đổi thành nền kinh tế thị trường
FAO: Việt Nam thành công trong việc giảm số người nghèo đói
APEC: Cần đa dạng hóa các nền kinh tế
Iran phản đối học bổng của Đại học Oxford mang tên Neda
Cựu tướng lãnh Serbia ở Bosnia được giảm án tù 
Linh mục bị bắt cóc ở Philippines được phóng thích
Các trận tuyết lớn tác hại Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Đức đến Kabul 
Colombia khiếu nại về mối đe dọa quân sự từ Venezuela
200 triệu trẻ em trên thế giới chậm phát triển vì suy dinh dưỡng
Tây Ban Nha kêu gọi phong tỏa 3 hải cảng Somalia
Thẩm phán từng tuyên án các hải tặc Somalia bị bắn chết
Phe Maoist xuống đường biểu tình chống chính phủ Nepal
Giá vàng, đôla Mỹ giảm mạnh trên thị trường Việt Nam
Mộc Bài sẽ được phát triển thành trung tâm thương mại, du lịch