Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Việt Nam ngưng nhập khẩu vàng

24/06/2008

Việt Nam ngưng mọi nhập khẩu về vàng trong nỗ lực ngăn chặn mức thăng dư mậu dịch đã tăng lên gấp ba trong năm nay.

[insert caption here]

Theo tin của Reuters và của nhật báo Financial Times, vì giới đầu tư ào ạt kéo nhau đi mua vàng trước tình trạng lạm phát ngày càng gia tăng, chính phủ tạm thời rút lại các giấy phép, không cho nhập khẩu vàng thêm nữa.

Quyết định này được đưa ra sau khi số lượng kỷ lục về vàng khối nhập khẩu đã khiến Việt Nam vượt qua mặt Ấn Độ và Trung Quốc để trở thành nước nhập khẩu vàng khối nhiều nhất thế giới, khiến mức thâm hụt mậu dịch càng lớn thêm nữa.

Reuters trích tin của báo Lao Động cho hay mức thâm hụt mậu dịch của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đả tăng gấp 3, lên tới 17 tỷ đô la, so với 5 tỷ 200 triệu của cùng thời gian này năm ngoái. Mức thặng dư mậu dịch của Việt Nam trong cả năm 2007 là 12 tỷ 400 triệu đô la. Từ nhiều năm nay, Việt Nam vẫn có những luạt lệ chặt chẽ về việc nhập khẩu vàng.

Tuy nhiên, trước những khó khăn kinh tế hồi gần đây, trong đó lạm phát tăng tới 25% trong tháng 5 cộng thêm những lo ngại về đồng đô la và đồng bạc Việt Nam mất giá, giới đầu tư đã đổ xô đi mua vàng.

Giới buôn bán vàng tại Hồng Kông cho rằng sự kiện người Việt Nam thích giữ vàng đã khiến giá vàng trong năm nay đã có lúc lên cao tới mức kỷ lục là 1 ngàn 30 đô la một lượng. Giá vàng tại Hồng Kông hôm thứ Hai là 900 đô la một lượng.

Trong năm nay, giá vàng trung bình là 910 đô la một lượng, so với 659 đô la của cùng thời gian này năm ngoái.

Tin Reuters cũng cho biết trong 3 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu hơn 36 tấn vàng, tăng 71% so với cùng thời gian này năm ngoái, trong đó 31 tấn rưỡi là vàng nén, loại vàng dùng để đầu tư,  tăng 110% so với 1 năm trước đây.






 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin hàng đầu
2 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở miền nam Afghanistan

  Các tin khác
Biểu tình ở Istanbul lên án bạo động Tân Cương
Thượng viện chuẩn bị điều trần chuẩn nhận bà Sotomayor
Mỹ chi thêm 1 tỉ đôla cho việc chế tạo thuốc chủng cúm A/H1N1
Iraq: Bom nổ gần đoàn xe của đại sứ Hoa Kỳ
Ký giả Không biên giới: 41 nhà báo đang bị giam giữ ở Iran
Hậu chấn làm rúng động khu vực động đất ở Vân Nam
Iraq: Giới chức địa phương cao cấp bị bắn chết ở Kirkuk
5 giới chức Iran được quân đội Mỹ phóng thích trở về nước
6 người thiệt mạng trong một vụ phục kích ở tây bắc Pakistan
TT Obama hy vọng quan hệ tốt đẹp hơn với Syria
Thủ tướng Israel mời lãnh đạo Palestine tiếp tục đối thoại hòa bình
Thêm nhiều tranh cãi về hoạt động tình báo dưới thời TT Bush
Giám đốc Tập đoàn Xe điện ngầm Delhi từ chức sau tai nạn chết người
Cử tri CHDC Congo đi bầu tổng thống
Al-Qaida ở Bắc Phi thả con tin người Thụy Sĩ
Thêm 11 người bị thương trong lễ hội chạy đua với bò ở Pamplona
Đoàn Ballet Hoàng gia Anh sẽ biểu diễn lần đầu tiên ở Cuba
Có bằng chứng cho thấy Bắc Triều Tiên thực hiện vụ tấn công tin học
P/V Tiến sĩ Trần Lê Anh về quan hệ Việt-Mỹ 15 năm qua  Audio Clip Available
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện của cảnh sát ở Tân Cương
Iran hạ giảm tầm quan trọng tuyên bố của khối G-8
Australia, TQ thảo luận vụ câu lưu giám đốc công ty Rio Tinto
Hoàng Lan tin Nguyễn Tiến Trung hoàn toàn trong sáng  Audio Clip Available