Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Thủ tướng Việt Nam chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng thương mại

24/06/2008
Lễ ký kết các hợp đồng thương mại Mỹ-Việt (MP3 991 KB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Lễ ký kết các hợp đồng thương mại Mỹ-Việt (MP3 991 KB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Trong ngày làm việc thứ nhì tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã đến Bộ Thương mại vào sáng thứ Ba để chứng kiến lễ ký kết một số hiệp định và hợp đồng thương mại giữa hai nước, trước khi đến Tòa Bạch Ốc hội kiến cùng Tổng thống Bush. Lê Dân của Ban Việt Ngữ đài VOA đã có mặt tại trụ sở bộ Thương mại Mỹ ở Washington và có bài tường trình sau đây.

US Commerce Secretary Carlos M Gutierrez (right) and Vietnamese Prime Minister Nguyen Tan Dung
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Trụ sở Bộ Thương Mại Hoa Kỳ 
Hôm Chủ nhật, khi phái đoàn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Hoa Kỳ, đại diện cao cấp nhất của Chính phủ Mỹ ra tiếp đón ông tại sân bay quân sự Andrews chỉ là phó trợ lý Ngoại trưởng, ông Scott Marciel và đại sứ hai nước, thay vì phải là một quan chức cấp cao hơn theo thông lệ ngoại giao quốc tế.

Tuy nhiên, sự kiện đó không có ý nghĩa gì nhiều, nếu so sánh với những thành quả thương mại mà phía Việt Nam hy vọng sẽ đạt được trong chuyến đi này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nếu không hơn thì cũng phải tương đương với kỳ thăm viếng Hoa Kỳ của cựu Thủ tướng Phan Văn Khải vài năm trước.

Phát biểu tại buổi lễ ở trụ sở Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết:

"Tôi rất lấy làm vui mừng  đến đây hôm nay để chứng kiến lễ ký kết giữa bộ Thương mại Việt Nam và Hoa Kỳ về Xúc tiến Thương mại giữa hai bên và chứng kiến ký kết một số hợp đồng kinh tế, tiêu biểu cho việc hai bên tiếp tục thúc đẩy thương mại, đầu tư."

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos Gutierez cho biết những doanh nghiệp Mỹ tham dự buổi lễ ký kết hôm nay sẽ giúp Việt Nam đáp ứng các nhu cầu về viễn thông, phát triển cảng biển, hàng tiêu dùng, khai thác quặng mỏ, hàng không và phát triển phần mềm điện toán.

Kết quả ngày hôm nay đã bắt nguồn một phần từ chuyến viếng thăm Việt Nam hồi năm ngoái của Bộ trưởng Carlos Gutierez cùng với phái đoàn gồm 23 doanh nghiệp lớn của Mỹ dò tìm thị trường mới.

Trong số các doanh nghiệp đó, có hai tập đoàn Alcoa và Gannon ký kết hợp đồng ngày hôm nay dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong bài nói chuyện, ông Nguyễn Tấn Dũng cam kết là Việt Nam sẽ thực hiện tất cả những nghĩa vụ đã hứa khi tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế Giới WTO.

Ông Dũng nói: "Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, bao gồm cả thể chế luật pháp, thủ tục hành chính, rồi về kết cấu hạ tầng, kinh tế xã hội, rồi đào tạo nguồn nhân lực. Để tạo ra môi trường đầu tư -kinh doanh - thương mại ở Việt Nam ngày càng minh bạch, thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ đến đầu tư kinh doanh thành công ở Việt Nam."

Trong số những hợp đồng được ký kết có hợp đồng được tập đoàn khoáng sản Alcoa theo đuổi từ năm 2002 tới nay, cho phép thành lập công ty liên doanh cổ phần khai thác quặng bô-xít ở Đắc Nông. Theo thông tin từ tập đoàn này thì phía Việt Nam sẽ nắm giữ 51% cổ phần, bán ra ngoài công chúng 9% và Alcoa chỉ giữ 40%. Do Việt Nam chưa có lò luyện nhôm nên phần lớn quăng bô-xít sẽ được chuyển sang tinh chế tại cơ xưởng của Alcoa tại Brunei.

Tập đoàn Motorola ký hợp đồng với tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trị giá 28 triệu đôla để phát triển mạng GSM tại 12 tỉnh thành miền Bắc.

Vietnam Airlines ký bản ghi nhớ với tổ hợp Sabre để mua các phần mềm điện toán giành cho việc đăng ký vé máy bay qua mạng, kiểm soát phi trình và quản trị hàng tồn kho.

Đổi lại, phía Việt Nam trao cho tổ hợp Mỹ SSA Marine và công ty cổ phần Cảng Cái Lân chứng chỉ đầu tư thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn Cảng Quốc tế Côngtenơ Cái Lân trong tỉnh Quảng Ninh.

Tập đoàn Bia Gannon được trao chứng chỉ đầu tư thành lập cơ sở sản xuất và đóng chai bia trong tỉnh Long An.

Theo kế hoạch, phái đoàn Việt Nam sẽ còn ký kết bản ghi nhớ, hợp đồng thương mại và trao chứng chỉ đầu tư tại một số địa điểm khác trong hành trình kỳ này. Điển hình như tại Houston bang Texas vào thứ Tư và thứ Năm.



 


emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Tổng thống Bush gặp Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng tại Tòa Bạch Ốc
Tòa Bạch Ốc sẽ nêu vấn đề nhân quyền với ông Nguyễn Tấn Dũng
Trợ lý ngoại trưởng Mỹ trả lời phỏng vấn về nhân quyền ở Việt Nam
 
  Tin hàng đầu
TT Mỹ sẽ loan báo chiến lược về Afghanistan vào thứ Ba tới

  Các tin khác
TT Obama trong dịp lễ Tạ Ơn: Kinh tế Mỹ vẫn còn khó khăn
Giáo sĩ Saudi: Hồi giáo đang đối phó với thách thức khủng bố
Mở điều tra về bạo động sau bầu cử tại Kenya
TQ đưa chỉ tiêu về khí thải trước hội nghị khí hậu toàn cầu
Hai con tin vừa được phóng thích đã rời Somalia
Động đất ngoài khơi El Salvador
Đặc sứ Anh: Hoa Kỳ đã có chủ tâm trong cuộc chiến Iraq
Nông dân Nam Triều Tiên: Đồng minh mới của Bắc Triều Tiên
LHQ khuyến cáo về mối đe dọa ma túy tại Châu Á
Hơn 300 người được sơ tán trong vụ hỏa hoạn ở London
Khối Thịnh Vượng Chung thảo luận về biến đổi khí hậu
Giám đốc IAEA: Đàm phán hạt nhân với Iran 'không có lối thoát'
Philippines: Thị trưởng Ampatuan bị truy tố tội sát nhân 
Phi thuyền Atlantis trở về trái đất vào ngày thứ Sáu
Một học giả Mỹ gốc Iran lại bị truy tố 
Tổng thống Obama ân xá cho chú gà tây 'Dũng cảm'
Dân Mỹ du hành nhiều hơn trong Lễ Tạ Ơn năm nay
Nghi can vụ thảm sát ở Philippines nộp mình
Khi bàn tay trở thành đại sự quốc gia và quốc tế 
Mumbai đánh dấu 1 năm vụ tấn công khủng bố  
Israel: Bóng đang nằm bên sân Palestine 
Một cặp vợ chồng ăn cọp quốc tiệc ở Tòa Bạch Ốc
VN cải cách hệ thống giáo dục trung học
TQ đề ra mục tiêu cắt giảm khí thải trước hội nghị Copenhagen
2 nhà báo bị bắt cóc rời Somalia sau khi được phóng thích
Tổng thống Iran, Venezuela đả kích Hoa Kỳ
Luật sư biện hộ kêu gọi xét lại án tù đối với cựu cai ngục Khmer Ðỏ
Lụt lội khiến 48 người thiệt mạng ở Ả Rập Xê Út
Ðôla rớt giá so với đồng Yen
Cơ quan Nguyên tử năng từ chối đề nghị của Iran
VN đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN lần thứ 15
VN: Thâm hụt thương mại giảm trong 11 tháng đầu năm
Pakistan: Bom làm bị thương cảnh sát, bé gái
Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm
WHO sẽ cấp 1,2 triệu liều vaccine phòng cúm A/H1N1 cho VN
Phó TT Indonesia bênh vực biện pháp cứu nguy ngân hàng
Quốc Vương Bỉ bổ nhiệm tân Thủ Tướng
Thứ Sáu Đen: Một truyền thống của mùa Lễ Tạ Ơn
Chia sẻ nhân Lễ Tạ Ơn  Audio Clip Available
Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục mới
Trụ sở Tối cao Pháp viện Honduras bị tấn công
Năm Thánh 2010 khai mạc tại Sở Kiện