Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Hoa Kỳ xem xét việc mở văn phòng ngoại giao ở Iran

25/06/2008
Hoa Kỳ xem xét việc mở văn phòng ngoại giao ở Iran (1.64 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Hoa Kỳ xem xét việc mở văn phòng ngoại giao ở Iran (1.64 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Các giới chức bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận đang có một cuộc tranh luận nội bộ về việc liệu Hoa Kỳ có nên mở một bộ phận đặc trách về quyền lợi ngoại giao ở Tehran hay không. Hôm qua, Iran cho biết sẽ cứu xét một yêu cầu của Hoa Kỳ mở một văn phòng ngoại giao. Từ bộ Ngoại giao, phái viên David Gollust của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

US Secretary of State Condoleezza Rice, reads a statement after her meeting with Lebanese PM Fuad Saniora in Beirut, 16 Jun 2008
Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice
Khái niệm mở một văn phòng bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ tại Tehran thoạt tiên được nêu ra trong một bài báo hôm thứ hai của tờ Washington Post, có vẻ như đi ngược lại với chính sách của chính phủ Bush muốn cô lập Iran vì nước này không chịu ngưng việc làm giàu uranium.

Nhưng trong một cuộc nói chuyện với các ký giả trên đường đi Châu Âu hôm thứ hai, ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleezza Rice cố ý từ chối không muốn loại trừ một biện pháp như thế, và nói rằng bà không muốn bình luận về điều mà bà gọi là những cuộc tranh luận nội bộ của Hoa Kỳ.

Chỉ vài giờ sau, thông tấn xã chính thức của Iran nói rằng Tehran sẵn sàng trên nguyên tắc cứu xét một đề nghị như thế nêu Hoa Kỳ đưa ra.Bang giao chính thức giữa hai nước đã bị cắt đứt sau cuộc cách mạng Hồi giáo của Iran năm 1979, khi những phần tử tranh đấu sinh viên chiếm sứ quán Hoa Kỳ ở Tehran và cầm giữ các nhà ngoại giao Mỹ cùng những người khác làm con tin trong hơn 1 năm trời.

Nhưng các nhà ngoại giao của hai nước đã giao tiếp với nhau tại nhiều nơi trong những năm qua. và Iran đã thầm lặng cho hoạt động văn phòng bảo vệ quyền lợi của họ tại Washingon từ nhiều năm, trên nguyên tắc trực thuộc sứ quán Pakistan.

Tại một cuộc họp báo hôm qua, phó phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Tom Casey đã lập lại các nhận định của ngoại trưởng Rice rằng mặc dầu có bất đồng với chính phủ Iran, Hoa Kỳ vẫn đang mưu tìm các phương cách để liên hệ với nhân dân Iran.

Ông Casey nói: "Các vấn đề của chúng tôi với chính phủ hiện thời của Iran, kể cả chương trình hạt nhân của họ cũng như việc họ ủng hộ các hoạt động khủng bố, hoàn toàn không có nghĩa là sự thù nghịch hay chống báng của Hoa Kỳ đối với nhân dân Iran và chúng tôi rất tôn trọng nhân dân Iran và nền văn minh của Iran. Như quý vị đã thấy qua các hoạt động trao đổi đã diễn ra, trong các địa hạt thể thao, y học hay nghệ thuật, là chúng tôi liên tục mưu tìm các đường lối để có thể phát hiện những phương tiện tiếp xúc với nhân dân Iran.”  

Hoa Kỳ có một văn phòng ở Dubai, một quốc gia trong vùng Vịnh, xử lý các vấn đề thủ tục về thị thực cho người Iran đi thăm Hoa Kỳ, trong khi sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran xử lý các vấn đề quyền lợi của Hoa Kỳ ở Iran.Các giới chức ở Washington nói rằng một văn phòng đặc trách quyền lợi Mỹ ở Tehran sẽ tương tự như văn phòng mà Hoa Kỳ đang cho hoạt động ở thủ đô La Habana của Cuba.

Các giới chức này nói rằng Iran sẽ ở trong thế hơi lúng túng nếu từ chối một yêu cầu của Hoa Kỳ đề nghị mở một văn phòng như thế, khi mà Iran có sự hiện diện ngoại giao ở Washington với một văn phòng đang hoạt động công khai và có một trang web riêng trên mạng Internet.

Trong các nhận định đưa ra trên máy bay hôm thứ hai, ngoại trưởng Rice nói rằng Hoa Kỳ muốn có thêm người Iran đi thăm Hoa Kỳ, và thừa nhận rằng những người khách Iran muốn sang Mỹ sẽ gặp khó khăn khi phải liên hệ với văn phòng thị thực ở Dubai.

Bà Rice đã nhiều lần đề nghị một cuộc đối thoại chính trị mở với Iran, nếu chính phủ ở Tehran coi trọng những lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đề nghị Iran đình chỉ nỗ lực làm giàu uranium mà các giới chức Mỹ tin là có liên hệ đến vũ khí.

Hôm qua, một giới chức cao cấp ở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã từ chối không đánh giá các khả năng Hoa Kỳ có thể mở văn phòng bảo vệ quyền lợi Mỹ ở Tehran trong năm nay, nhưng viện dẫn phái bộ Hoa Kỳ tại La Habana, và nói rằng đã xảy ra các sự kiện còn khác thường hơn.



 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Iran lên án các biện pháp trừng phạt mới của EU
EU chấp thuận các biện pháp chế tài mới đối với Iran
Hoa Kỳ cam kết giải quyết vấn đề Iran bằng ngoại giao
 
  Tin hàng đầu
Iran bắt đầu tập trận để bảo vệ các cơ sở hạt nhân

  Các tin khác
Đức Đạt Lai Lạt Ma: TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc
Tổng thống Venezuela mời ông Fidel Castro sang thăm
Găng tay 'Moonwalk' của Michael Jackson: 350 nghìn đôla!
Bị cáo vụ 11/9 'dùng phiên tòa để bày tỏ quan điểm chính trị'
Phi hành gia nhận tin con chào đời khi đang trên trạm không gian
Một chiếc tàu Hy Lạp đã chạy thoát, tránh được hải tặc
Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu công du Hoa Kỳ
Usain Bolt - nam vận động viên điền kinh xuất sắc nhất 2009
Đảng của Thủ tướng Anh thu hẹp khoảng cách với phe đối lập
Cảnh sát Saipan xác nhận lý lịch kẻ sát thủ hôm thứ Sáu
Giới chức hàng đầu Trung Quốc đi thăm Peru
Truyền hình Iraq phát sóng lời thú tội của nghi can đánh bom
Người bất đồng IRA đặt bom gần đồn cảnh sát ở Belfast
Số thợ mỏ thiệt mạng ở Trung Quốc lên tới 92 người
Các nhà lập pháp Mỹ bất đồng về vấn đề Afghanistan
Chìm phà ở Indonesia, 29 người chết, 240 người được cứu thoát
Các nhà lập pháp Iraq họp để giải quyết bế tắc về luật bầu cử
Iran kết án nhân vật cải cách hàng đầu 6 năm tù giam
Hai vụ đánh bom kép giết chết 7 người ở Ấn Ðộ
TT Israel gọi việc xây dựng khu định cư là 'vấn đề ngoài lề'
5 binh sĩ biên phòng Afghanistan thiệt mạng ở Kandahar
Quân đội Pakistan hạ sát 5 chiến binh Taliban
Hải tặc cướp tàu Hy Lạp ngoài khơi Yemen
Dạy nấu ăn cho người Mỹ, một sáng kiến gây quĩ độc đáo  Audio Clip Available
Cử tri Romania đi bầu tổng thống
Australia: Cháy rừng dữ dội ở New South Wales
Kẻ giết người hàng loạt ở Nam Triều Tiên tự sát trong tù
3 thủy thủ Philippines bị bắt cóc
Vài nét về giải thưởng Tự do Báo Chí năm nay
Tổng thống Angola kêu gọi chống tham nhũng
Đức Giáo Hoàng tiếp các văn nghệ sĩ
Malaysia giảo nghiệm xác một nhà báo đối lập
Thủ tướng Ấn Độ đến thăm Mỹ
Kêu gọi trả tự do cho người Hmong ở Thái Lan
4 người hành hương A-rập chết vì cúm heo
42 người chết trong vụ nổ mỏ than ở TQ
Dự luât cải cách  y tế sẽ được đưa ra tranh luận tại Thượng viện
Pakistan: Ba nghi can nổ bom tự sát khi bị cảnh sát truy đuổi
Mỹ siết chặt kiểm soát viện trợ ở Afghanistan
Một số chuyên viên Mỹ đến Bắc Triều Tiên
Gặp gỡ giữa giáo chủ Công giáo và Anh giáo
Kết quả bơi lội tại Singapore
Đức Đạt Lai Lạt Ma cám ơn Tổng thống Obama
Hai phi hành gia Mỹ đã đi bộ trong không gian
TT Mỹ: Trao đổi thương mại với Á Châu là vô cùng cần thiết
Ai Cập không chấp nhận ai 'xâm phạm tới phẩm giá của dân mình'
Pakistan: Nổ do rò rỉ khí đốt ở thành phố Peshawar
Afghanistan: Rocket gây thương tích cho 2 người tại Kabul
Ý bắt 2 nghi can vụ tấn công Mumbai
Bom tự sát giết chết ít nhất 16 người ở Afghanistan
Ohio kiện các văn phòng đánh giá đầu tư
Chính phủ Việt Nam tuyên bố “không chặn Facebook"
Thẩm phán di trú Mỹ dễ bị khủng hoảng tâm lý
Virút cúm heo A-H1N1 tiếp tục biến thể?