Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Thủ Tướng Việt Nam gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ

26/06/2008
Thủ Tướng Việt Nam gặp lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ (MP3 4.13 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Thủ Tướng Việt Nam gặp lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ (MP3 4.13 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Thưa quý thính giả, tiếp tục chuyến công du chính thức đầu tiên đến thủ đô Hoa Kỳ trong cương vị Thủ Tướng Việt Nam, hôm thứ Tư, ông Nguyễn Tấn Dũng đã đến gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ tại một bữa tiệc trưa do Hội Đồng Kinh Doanh Hoa Kỳ-ASEAN tổ chức tại Khách Sạn Mayflower ở thủ đô Washington. Dịp này, Thủ Tướng Việt Nam đã  đọc một bài diễn văn nói về tình hình kinh tế Việt Nam và quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hoài Hương của Ban Việt Ngữ VOA có mặt tại Khách Sạn Mayflower và có bài tường trình chi tiết sau đây.

Vietnamese Prime Minister Nguyen Tan Dung
Thủ Tướng VN Nguyễn Tấn Dũng
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Thưa quý vị, với truyền thống hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình, Việt Nam chủ trương gác lại quá khứ, tôn trọng hiện tại và hướng tới tương lai. 13 năm qua kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ, chúng tôi rất vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của quan hệ hợp tác song phương, nhất là từ khi có hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ.”

Thưa quý thính giả, đó là lời mở đầu của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng khi ông phát biểu trước các quan khách đến dự bữa tiệc trưa tại Mayflower Hotel. Những lời phát biểu của ông như “gác lại quá khứ và hướng về tương lai” là những lời lẽ thích hợp, xét người được đặt ngồi cạnh Thủ Tướng Việt Nam là một cựu chiến binh Mỹ đã từng cầm súng chiến đấu chống Hà Nội. Người cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ ngày nào nay là một Nghị Sĩ thuộc Đảng Dân Chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ, đó là ông Jim Webb. Chính ông Webb là người đã giới thiệu Thủ Tướng Việt Nam lên ngỏ lời với quan khách, thế nhưng trước khi làm việc đó, ông đã nhắc đến quan hệ vô cùng phức tạp giữa hai nước cựu thù.

Thượng nghị sĩ Webb nói: “Chúng ta đã đối đầu nhau trong một trận chiến dài, có những người tại đất nước này như cá nhân tôi, đã cầm súng chiến đấu phía bên này chiến tuyến sát cánh với những người Việt Nam khác, trong khi có nhiều người khác như ông Thủ Tướng, đã chiến đấu ở phía bên kia chiến tuyến.”

Ông Jim Webb nhắc đến cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, đại đa số là những người từng ở cùng chiến tuyến với ông trước kia, và do đó có những xúc cảm mạnh mẽ khi nói tới việc đẩy mạnh quan hệ Mỹ-Việt Nam tiến tới phía trước.

Thượng Nghị Sĩ Webb nói tuy vậy, trong 10 năm qua đã có những cải thiện đáng kể trong các quan hệ song phương, về các mặt chính sách và hợp tác.

Thượng nghị sĩ Webb nói: “Tình huống đó đã trao một gánh nặng trách nhiệm cho những người trong chúng ta đang phục vụ chính quyền của mỗi bên, không những chỉ cổ võ cho việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, mà còn phải xây dựng một cầu nối giữa cộng đồng Việt Nam tại đây, ở Hoa Kỳ, với nhân dân Việt Nam ở trong nước.”

Trong phần phát biểu của Thủ Tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc một số nội dung trong cuộc hội đàm với Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush ngày hôm trước.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ nghiên cứu để  hủy bỏ cơ chế hàng dệt may và mở cửa thị trường Hoa Kỳ đối với hàng hoa quả của Việt Nam.

Thủ Tướng Việt Nam cũng nói về một lĩnh vực khác mà Việt Nam và Hoa Kỳ đã đồng ý đẩy mạnh là quan hệ hợp tác giáo dục đào tạo, cũng như hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Ngoài ra, Thủ Tướng Việt Nam cũng đề cập đến một số lĩnh vực quan hệ hợp tác khác chẳng hạn việc tìm kiếm các quân nhân Mỹ mất tích tại Việt Nam.

Thủ Tướng Việt Nam cũng nhắc đến nền kinh tế Việt Nam, ông nói Việt Nam vẫn là một nước có tình hình chính trị ổn định, và trong hai thập niên qua đã tăng trưởng bình quân từ 7, 5% đến hơn 8% mỗi năm. Tuy nhiên, Việt Nam ông thừa nhận Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn do lạm phát gây ra.

Tuy nhiên, thông điệp chủ yếu mà Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng mang đến trong chuyến công du chính thức đầu tiên tới Hoa Kỳ lần này là, tình hình Việt Nam vẫn thuận lợi và Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ Tướng Việt Nam kết luận: “Những khó khăn của Việt Nam hiện nay chỉ là ngắn hạn trước mắt và chúng tôi tin rằng có thể sớm ổn định. Chúng tôi sẽ sớm ổn định kinh tế vĩ mô và mang lại đà tăng trưởng cao. Quý vị đang và sẽ được chào đón ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ chung tay với các quý vị để xây dựng những dự án thành công mang lại lợi ích cho cả hai bên.”

Thưa quý thính giả, Hoài Hương tường trình về những phát biểu của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trước một cử tọa gồm đại diện các doanh nghiệp hàng đầu Mỹ tại Khách Sạn Mayflower ở thủ đô Washington.
 
Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để theo dõi toàn bộ bài tường trình:



 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Thủ tướng Việt Nam chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng thương mại
Tổng thống Bush gặp Thủ tướng Việt Nam tại Tòa Bạch Ốc
Tòa Bạch Ốc sẽ nêu vấn đề nhân quyền với ông Nguyễn Tấn Dũng
 
  Tin hàng đầu
Tổng thống Hoa Kỳ vinh danh cựu chiến binh

  Các tin khác
TQ chuẩn bị đón tiếp Tổng Thống Obama
EU muốn cho 4 nước châu Âu được triển hạn cân bằng ngân sách
Kenya: Trẻ em nghèo mắc bệnh tim được phẫu thuật
Châu Phi cần hạn chế thuốc lá
Pakistan muốn có vai trò tích cực hơn tại Afghanistan  
Mỹ cổ võ Nhật, TQ đẩy mạnh tiêu thụ nội địa
Giá vàng tăng đến mức kỷ lục
Tiến tới một nền cộng hòa văn chương
Vắc xin chống cúm heo A/H1N1 có thể thiếu
APEC muốn ngăn chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch 
Bà Clinton: Mỹ vẫn giữ quyết định cử Ðặc sứ đến Bắc Triều Tiên
Nhật Bản muốn đóng cửa căn cứ TQLC Mỹ ở Okinawa
Kỷ lục bơi lội ở Stockholm hôm thứ tư
TT Brazil lên tiếng về vụ mất điện hôm thứ Ba
Thặng dư mậu dịch của TQ tăng gần gấp đôi trong tháng 10 
Blackwater tìm cách hối lộ người Iraq
TT Palestine lập lại kêu gọi Israel ngưng hoạt động lập cư
Bà Clinton kêu gọi Châu Á áp lực Miến Ðiện cải tổ chính trị
Campuchia bác bỏ yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Thái Lan
Thủ tướng Úc đi Ấn Độ để xoa dịu căng thẳng ngoại giao
EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tuần tới
Campuchia giảm được tỉ lệ tử vong nơi trẻ em
Tìm thấy thi thể binh sĩ Mỹ mất tích ở Afghanistan 
Phi công say rượu bị 'lôi' khỏi máy bay trước khi cất cánh 
TT Obama, lãnh đạo thế giới vinh danh các cựu chiến binh
Hàng triệu người dân Brazil chịu cảnh mất điện
10 binh sĩ Pakistan thiệt mạng trong vùng tây bắc 
Hải tặc Somalia cướp tàu chở hàng với 22 thủy thủ đoàn
Quân đội Nam Triều Tiên cảnh giác cao sau vụ đụng độ trên biển
Kẻ giả danh nhà báo để tống tiền hải quan bị bắt
Can phạm vụ bắn tỉa tại thủ đô Washington bị hành quyết
Thêm 1 người thiệt mạng vì cúm A/H1N1 ở Việt Nam
Việt Nam sẽ cho phép nhập khẩu vàng
Giá gạo Việt Nam tăng
TT Obama sẽ yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi tại hội nghị ASEAN
Thêm chi tiết về nghi can sát thủ ở căn cứ Fort Hood
TT Obama sẽ đề cập về vấn đề nhân quyền khi đến TQ