Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Miến Ðiện bị cáo buộc dùng hành vi cưỡng hiếp để đàn áp

27/06/2008
Miến Ðiện bị cáo buộc dùng hành vi cưỡng hiếp để đàn áp (699 KB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Miến Ðiện bị cáo buộc dùng hành vi cưỡng hiếp để đàn áp (699 KB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Một nhân vật Miến Điện hoạt động tích cực cho nhân quyền cho biết nhà cầm quyền quân nhân nước này vẫn tiếp tục dùng hành động cưỡng hiếp như một vũ khí để đàn áp các sắc tộc thiểu số. Bà kêu gọi các nước láng giềng của Miến Điện tạo áp lực đối với chính quyền quân sự để chấm dứt các vụ bạo hành tình dục đối với phụ nữ. Mời quí vị theo dõi thêm một số chi tiết trong bài tường trình của thông tín viên đài VOA Claudia Blume gởi về từ Hongkong.

Demonstrators in Philippines protest against Burmese military violence against women (File)
Biểu tình tại Philippines phản đối các vụ bạo hành tình dục đối với phụ nữ ở Miến Ðiện
Bà Cheery Zahau, một người thuộc sắc dân Chin tại Miến Điện, cho biết binh lính bước này hãm hiếp các phụ nữ ở những khu vực người thiểu số trên khắp nước. Bà nói rằng chỉ riêng tại bang Chin ở miền tây không thôi cũng có ít nhất 38 trường hợp binh sĩ cưỡng hiếp các phụ nữ trong năm 2006. Nạn nhân trẻ nhất mới 12 tuổi.

Bà Zahau là một nhà hoạt động nhân quyền hiện nay sống tại Ấn Độ. Hôm thứ sáu, bà nói chuyện với các phóng viên báo chí tại Hongkong. Bà cho biết các tổ chức phụ nữ tại Miến Điện đã thu thập được hồ sơ của trên 1 ngàn 800 vụ phụ nữ bị binh sĩ cưỡng hiếp tính từ năm 1995.

Bà Zahau nói rằng chính phủ Miến Điện sử dụng hành động cưỡng hiếp như một vũ khí chống lại những người phản đối họ.

Bà Zahau nói: "Binh sĩ hãm hiếp phụ nữ để trừng phạt những người dân mà họ nghi là ủng hộ các nhóm nổi dậy. Họ cũng cưỡng hiếp phụ nữ để gây xáo trộn trong các sinh hoạt về tín ngưỡng và tâm lý của các phụ nữ sắc tộc thiểu số. Thí dụ trong năm 2003 một phụ nữ bị 4 binh sĩ cưỡng hiếp khi bà đang trên đường từ chợ về nhà và cho đến nay bà này vẫn bị rối lọan về tâm thần."

Bà Zahau cho biết phần lớn nạn nhân đã quá sợ hãi không dám lên tiếng, mà cho dù họ có lên tiếng tố cáo, thì theo bà Zahau, các thủ phạm cũng không bị trừng phạt.

Nhà cầm quyền Miến Điện đã bác bỏ những tin tức nói rằng họ sử dụng hành động cưỡng hiếp như một công cụ.

Năm ngoái, Hội đồng bảo an LHQ đã xem xét việc ra một nghị quyết kêu gọi Miến Điện chấm dứt các vụ vi phạm nhân quyền, trong đó có hành động cưỡng hiếp một cách có hệ thống. Nhưng hai thành viên thường trực trong Hội đồng bảo an là Trung Quốc và Nga đã dùng quyền phủ quyết của họ để ngăn cản nghị quyết vừa kể.

Ông Bruce Voorhis, phát ngôn viên của Ủy ban Nhân quyến Á châu, cho biết không có nước nào khác có ảnh hưởng đối với Miến Điện mạnh hơn là Trung Quốc.

Ông Voorhis nói: "Khi không chịu có hành động gì cả thì chính phủ Trung Quốc đã dung đưỡng cho hành động cưỡng bức phụ nữ của binh sĩ Miến Điện. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc hãy hành động để chấm dứt tình trạng này."

Bà Zahau nói rằng các quốc gia láng giềng của Miến Điện, như Ấn Độ và Thái Lan cũng cần tạo áp lực đối với các nhà lãnh đạo Miến Điện. Theo bà thì việc các nước này lên tiếng là có lợi cho họ vì bạo động tình dục là một trong những yếu tố khiến cho nhiều phụ nữ Miến Điện trở thành người tị nạn tại các nước lân cận.

Chính phủ nhiều nước, trong đó có Hoa Kỳ và Liên hệp Châu Âu, đã thi hành các biện pháp trừng phạt đối với Miến Điện vì nước này đàn áp những người bất đồng chính kiến và vi phạm nhân quyền. Nhà cầm quyền quân sự Miến Điện cho biết họ sẽ cho phép tổ chức bầu cử vào năm 2010, nhưng nói rằng họ vẫn giữ vai trò chính trong chính phủ để bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.


 


emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Dân Miến Điện chứng tỏ khả năng hồi phục sau bão lốc
Nhóm quốc tế hoàn tất nghiên cứu về thiệt hại bão ở Miến Ðiện
Ủng hộ viên của nhà lãnh đạo đấu tranh cho dân chủ Miến Ðiện bị bắt
 
  Tin hàng đầu
Tổng thống Hoa Kỳ vinh danh cựu chiến binh

  Các tin khác
TQ chuẩn bị đón tiếp Tổng Thống Obama
Kenya: Trẻ em nghèo mắc bệnh tim được phẫu thuật
Pakistan muốn có vai trò tích cực hơn tại Afghanistan  
Châu Phi cần hạn chế thuốc lá
Mỹ cổ võ Nhật, TQ đẩy mạnh tiêu thụ nội địa
Giá vàng tăng đến mức kỷ lục
Vắc xin chống cúm heo A/H1N1 có thể thiếu
TT Brazil lên tiếng về vụ mất điện hôm thứ Ba
APEC muốn ngăn chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch 
Bà Clinton: Mỹ vẫn giữ quyết định cử Ðặc sứ đến Bắc Triều Tiên
Nhật Bản muốn đóng cửa căn cứ TQLC Mỹ ở Okinawa
Kỷ lục bơi lội ở Stockholm hôm thứ tư
Thặng dư mậu dịch của TQ tăng gần gấp đôi trong tháng 10 
Tiến tới một nền cộng hòa văn chương
Blackwater tìm cách hối lộ người Iraq
TT Palestine lập lại kêu gọi Israel ngưng hoạt động lập cư
Bà Clinton kêu gọi Châu Á áp lực Miến Ðiện cải tổ chính trị
Campuchia bác bỏ yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Thái Lan
Thủ tướng Úc đi Ấn Độ để xoa dịu căng thẳng ngoại giao
EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tuần tới
Campuchia giảm được tỉ lệ tử vong nơi trẻ em
Tìm thấy thi thể binh sĩ Mỹ mất tích ở Afghanistan 
TT Obama, lãnh đạo thế giới vinh danh các cựu chiến binh
Hàng triệu người dân Brazil chịu cảnh mất điện
10 binh sĩ Pakistan thiệt mạng trong vùng tây bắc 
Hải tặc Somalia cướp tàu chở hàng với 22 thủy thủ đoàn
Quân đội Nam Triều Tiên cảnh giác cao sau vụ đụng độ trên biển
Phi công say rượu bị 'lôi' khỏi máy bay trước khi cất cánh 
Kẻ giả danh nhà báo để tống tiền hải quan bị bắt
Can phạm vụ bắn tỉa tại thủ đô Washington bị hành quyết
Thêm 1 người thiệt mạng vì cúm A/H1N1 ở Việt Nam
Việt Nam sẽ cho phép nhập khẩu vàng
Giá gạo Việt Nam tăng
TT Obama sẽ yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi tại hội nghị ASEAN
Thêm chi tiết về nghi can sát thủ ở căn cứ Fort Hood
TT Obama sẽ đề cập về vấn đề nhân quyền khi đến TQ
Nhật Bản bắt giữ nghi can sát hại nữ giáo viên người Anh