Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Australia mở Trung tâm tạm trú đầu tiên cho nạn nhân tệ buôn người

27/06/2008
Trung tâm tạm trú đầu tiên cho nạn nhân tệ nạn buôn người (690 KB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Trung tâm tạm trú đầu tiên cho nạn nhân tệ nạn buôn người (690 KB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Tổ chức từ thiện nổi tiếng ở Hoa Kỳ có tên là Salvation Army - Đạo quân Cứu rỗi, vừa mở trung tâm tạm trú an toàn đầu tiên cho nạn nhân của tệ buôn người ở Australia. Tổ chức này ước tính rằng có trên 1,000 người được đưa vào Australia mỗi năm để làm lao động nô lệ trong các ngành công nghiệp như nông nghiệp vài mại dâm. Thông tín viên Phil Mercer của đài VOA tường trình từ Sydney.
    
[insert caption here]

Địa chỉ của trung tâm tạm trú của tổ chức Đạo quân Cứu rỗi tại trung tâm thành phố Sydney được giữ kín để bảo vệ cho những người cư ngụ tại đây. Trung tâm này cung cấp một nơi tạm trú an toàn cho những phụ nữ bị dụ dỗ đến Australia và bị cưỡng bách làm lao động nô lệ. Đây là trung tâm đầu tiên thuộc loại này ở Australia. Mười phụ nữ có thể tạm trú ở đây.

Đa số những những phụ nữ được trung tâm cứu giúp là người Châu Á và không dám công khai nói lên những kinh nghiệm đau thương của mình. Các tổ chức từ thiện cho biết đây là những nạn nhân đã bị cưỡng bách đi vào con đường mại dâm, hoặc làm nghề quét dọn nhà cửa, người giúp việc nhà, và cũng có người lao động trong ngành nông nghiệp và công nghiệp chế tạo. Nhưng tất cả đều bịc cưỡng bách hoặc dụ dỗ đi đến Australia với lời hứa hẹn sẽ có công ăn việc làm đàng hoàng và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhiều người đến từ Trung Quốc, Nam Triều Tiên, và Thái Lan, mặc dù cũng có những phụ nữ đến từ những nước khác như Ấn Độ và khu vực Đông Âu.

Một nữ tu công giáo tên Margaret làm việc cho Đạo quân Cứu rỗi nói rằng những phụ nữ này là nạn nhân của một ngành hoạt động thương mại đang phát triển rất mạnh.

Nữ tu Margaret nói: "Tôi muốn nói rằng có thể quý vị sẽ nghĩ là những điều này chỉ có thể xảy ra vào thời kỳ còn nạn nô lệ ở châu Phi hay tương tự như thế. Nhưng nạn nô lệ ở ngay tại Australia là điều mà tôi không tưởng tượng nổi. Và thật là một điều khủng khiếp khi nghĩ rằng trên một khía cạnh nào đó thì chính người Australia cũng đang nhúng tay vào việc này, bởi vì có nhu cầu về lao động nô lệ tại đây. Do đó, khi có nhu cầu thì những người đang hái ra tiền nhờ tệ nạn này sẽ đưa phụ nữ đến đây."

Các tổ chức từ thiện đã kêu gọi chính phủ Australia hãy nỗ lực nhiều hơn để chặn tay những tên buôn người. Trong tuần này, các bộ trưởng chính phủ sẽ họp ở Canberra để xem xét tệ nạn buôn người.

Bộ trưởng nội vụ, ông Bob Debus, tin tưởng rằng những người cô thế sẽ được bảo vệ.

Ông Debus nói: "Đây là một điều thật đáng kinh sợ, khi chúng ta phải nói đến nạn nô lệ trong thời đại ngày nay. Tôi cho rằng Australia có thể tự xem là may mắn vì chúng ta có ít nạn nhân của tệ nạn buôn người tràn lan này, so với nhiều nước khác. Cho dù như thế đi nữa, chúng ta đã phát hiện được 100 nạn nhân trong thời gian rất gần đây, và có 34 người đã bi truy tố về tội buôn người."

Chính phủ Australia thừa nhận rằng họ cần phải tìm ra những phương cách hữu hiệu hơn để bảo vệ cho các nạn nhân, nhằm giúp các cơ quan thi hành luật pháp dễ bắt được những tên buôn người hơn.

LHQ nói rằng nạn buôn người đã trở thành một ngành công nghiệp đáng giá 29 tỷ đô la một năm. Tổ chức quốc tế này ước tính rằng mỗi năm có khoảng 2 triệu người bị buôn bán trên khắp thế giới.  
    

 
  

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin hàng đầu
Cảnh sát Philippines nêu danh nghi phạm vụ thảm sát 

  Các tin khác
Ông Ali Khameni: Kẻ thù 'tạo bất hòa' bên trong Iran
Pakistan buộc tội 7 nghi can khủng bố Mumbai
Yemen: Biểu tình bên ngoài Ðại sứ quán Iran
Nhóm bênh vực nhân quyền tố cáo Iran bắt bớ sinh viên  
Israel loan báo ngưng xây dựng các khu định cư mới tại vùng Bờ Tây
Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục mới
Thứ Sáu Đen: Một truyền thống của mùa Lễ Tạ Ơn
Chia sẻ nhân Lễ Tạ Ơn  Audio Clip Available
Không có bằng chứng Iraq liên hệ với al-Qaida
Hai nhà báo bị bắt cóc ở Somalia vừa được phóng thích
Malaysia: Nhà lãnh đạo đối lập thắng kiện
Châu Âu: Dân không chịu chủng ngừa vắc-xin chống A-H1N1
Ấn và Hoa Kỳ hợp tác để đối phó với khí hậu biến đổi
Bắc Triều Tiên: Quan hệ với TQ 'không thể phá vỡ'
Mỹ: Thất nghiệp hạ giảm, chi tiêu của người tiêu dùng tăng  
LHQ kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo hành phụ nữ
Thủ lãnh Taliban ở Afghanistan bác bỏ đối thoại với chính phủ  
Pakistan buộc tội 7 người trong vụ tấn công Mumbai
Năm Thánh 2010 khai mạc tại Sở Kiện
TQ cho Ecuador vay 51 triệu đô la để mua máy bay
VN thành lập đội dân quân để bảo vệ chủ quyền trên biển
Al-Shabab yêu cầu ngưng viện trợ lương thực vào Somalia
Hoa Kỳ muốn NATO tăng quân ở Afghanistan
Cựu cai tù Khmer Ðỏ xin lỗi
TT Mỹ sẽ loan báo chính sách Afghanistan vào thứ Ba
Phi thuyền con thoi Atlantis đang bay về trái đất
Tiếng Việt: Bản đồ từ vựng trên cơ thể
Nỗ lực chống phiến quân Hutu ở Congo thất bại
Quốc hội VN chấp thuận dự án xây nhà máy điện hạt nhân
TQ: Hội nghị Copenhagen cần định mức hạn chế về ô nhiễm
5 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Yemen
2 nghi can người Congo không nhận tội tại Tòa Hình sự Quốc tế 
Hoa Kỳ, Ấn Ðộ mừng quan hệ hữu nghị tại quốc tiệc
Việt Nam giảm giá tiền đồng
Người Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca 
Mỹ ủng hộ tiến trình bầu cử Honduras
Lễ Tạ Ơn và thức ăn của thổ dân Châu Mỹ
Nam Triều Tiên triển khai ‘Chương trình thân thiện với phụ nữ’
Người Mỹ suy nghĩ gì nhân ngày Lễ Tạ Ơn?
Iran cho phép tờ báo đăng hình đền thờ đạo Baha'i hoạt động lại
Phần lớn 'trẻ mồ côi' có cha hay mẹ còn sống
Rác làm nghẽn sông rạch, cống rãnh gây ngập lụt Jakarta
TT Obama tuyên bố sẽ 'hoàn tất' chiến lược về Afghanistan