Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Australia sẽ giúp Việt Nam chống tham nhũng 

02/07/2008

Australian Foreign Minister Stephen Smith, left, greets his Vietnamese counterpart Pham Gia Khiem at Government Guest House in Hanoi, Vietnam, Tuesday, July 1, 2008
Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc Stephen Smith và vị tương nhiệm của VN Phạm Gia Khiêm tại nhà khách chính phủ ở Hà Nội hôm 1/7/2008
Australia sẽ giúp đào tạo về chống tham nhũng cho các đảng viên cấp cao của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Tân Hoa Xã trích tin báo Tuổi Trẻ cho hay Bộ Trưởng Ngoại Giao Australia Stephen Smith đang viếng thăm Việt Nam tuyên bố rằng Australia sẽ cung cấp một ngân khoản lên tới 500 ngàn đô la Mỹ để yểm trợ cho một chương trình đào tạo dành cho các viên chức cấp cao của Việt Nam để củng cố công tác phòng ngừa, phát giác và thi hành luật lệ chống tham nhũng.

Ghé thăm Việt Nam trong hai ngày kể từ ngày thứ Ba, ông Smith nói rằng nạn tham nhũng là mối đe dọa lớn lao cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai vì tạo khó khăn cho công cuộc đầu tư, gây phương hại tới phẩm chất căn bản của các dịch vụ y tế và xã hội. Theo ông, giới nghèo khó tại Việt nam là giới phải gánh chịu những hậu quả nặng nề nhất của tệ nạn này.

Tin của Đài Phát Thanh Australia cho biết trong chuyến viếng thăm Việt Nam đầu tiên với tư cách Bộ Trưởng Ngoại Giao, ông Smith đã dùng bái diễn văn đọc trước Phòng Thương Mại Australia tại Việt Nam để kêu gọi Việt Nam thực hiện nhiều cải cách kinh tế hơn nữa.

Trong ngày thứ Ba, ông Smith đã gặp Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam tại Hà Nội. Thông Tấn Xã AP loan tin trong cuôc gặp gỡ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm thứ Tư, Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc Stephen Smith cho hay Australia đang mưu tìm một sự hợp tác lớn lao hơn nữa của cảnh sát Việt Nam trong nỗ lực chống nạn buôn lậu ma túy ngày càng gia tăng giữa hai nước.

Hiện có ít nhất 20 người Việt mang quốc tịch Úc bị kết những tội liên quan tới ma túy tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Hai trong số những người này đã bị kết án tử hình theo những luật lệ khắt khe về ma túy của Việt Nam và đã nạp đơn xin khoan hồng.

Thông Tấn Xã AP cho hay một trong hai bị can vừa kể là Jasmine Lương, 34 tuổi, cư ngụ tại Sydney, bị kết án tử hình hồi tháng 3 sau khi cảnh sát phát giác ra 1,4 kilô heroin dấu trong giày và hành lý của bị can trong lúc bị can chuẩn bị lên phi cơ từ Thành phố Hồ Chí Minh về Australia năm ngoái. Bị can thứ nhì là Tony Mạnh, 40 tuổi, cư ngụ tại tiểu bang New South Wales, bị kết án tử hình tháng 9 năm 2007, sau khi bị bắt vì mang 948 gram heroin dấu trong người trong lúc chuẩn bị lên phi cơ từ Thành Phố Hồ Chí Minh về Australia năm ngoái.

Cũng tin của AP và hệ thống tin ABC Online cho biết Bộ Trưởng Ngoại Giao Australia Stephen Smith đã kêu gọi Việt Nam tha cho hai người này khỏi bị xử bắn, và đã được Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết là chính phủ Việt Nam sẽ cứu xét cẩn thận về đơn xin khoan hồng của các bị can.

Trước đây, đã có ít nhất 4 người Việt mang quốc tịch Úc bị kết án tử hình vì những tội liên quan tới ma túy, và các bản án này sau đó đã được giảm khinh theo yêu cầu của chính phủ Australia. Australia hủy bỏ án tử hình năm 1973. Trước nay Việt Nam chưa hề xử tử một người Úc nào về những tội liên quan tới ma túy.

Theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Australia, cảnh sát hai nước có thể phối hợp làm việc với nhau để ngăn chặn những tội ác này trong tương lai. Ông Smith cho hay ông đã trình bày với Thủ Tướng Việt Nam rằng Australia không dung thứ những tội trạng liên quan tới ma túy và trái lại, coi đây là những tội rất nghiêm trọng. Ông cũng cho hay Australia đang thực hiện những chương trình giáo dục trong cộng đồng người Việt tại Úc để tìm cách cảnh giác họ về những nguy hiểm của nạn vận chuyển ma túy tại Việt Nam.

Ông Smith kết thúc chuyến viếng thăm Việt Nam trong ngày thứ Tư để qua Thái Lan. Việt Nam là nước thi hành một số luật lệ về ma túy khắt khe nhất thế giới. Sở hữu, vận chuyển hoặc mua bán hơn 600 gram heroin hoặc 20 kilô á phiện là có thể bị án tử hình.

Khoảng 200,000 người Việt đã tới định cư tại Australia kể từ khi cuộc chiến tranh Việt nam kết thúc năm 1975.



 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Bộ trưởng ngoại giao Úc thăm Việt Nam
Australia ký hiệp ước đối phó thiên tai với Hoa Kỳ, Nhật Bản
 
  Tin hàng đầu
Cảnh sát Philippines nêu danh nghi phạm vụ thảm sát 

  Các tin khác
TT Obama sẽ dự hội nghị Copenhagen
Kinh tế khó khăn thay đổi kế hoạch du hành của dân Mỹ vào ngày lễ
Phó TT Indonesia bênh vực biện pháp cứu nguy ngân hàng
Quốc Vương Bỉ bổ nhiệm tân Thủ Tướng
Thứ Sáu Đen: Một truyền thống của mùa Lễ Tạ Ơn
Chia sẻ nhân Lễ Tạ Ơn  Audio Clip Available
Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục mới
Trụ sở Tối cao Pháp viện Honduras bị tấn công
TT Mỹ sẽ loan báo chính sách Afghanistan vào thứ Ba
Ông Ali Khameni: Kẻ thù 'tạo bất hòa' bên trong Iran
Afghanistan: Taliban bác bỏ đề nghị thương thuyết với chính phủ
Yemen: Biểu tình bên ngoài Ðại sứ quán Iran
Pakistan buộc tội 7 nghi can khủng bố Mumbai
Nhóm bênh vực nhân quyền tố cáo Iran bắt bớ sinh viên  
Israel loan báo ngưng xây dựng các khu định cư mới tại vùng Bờ Tây
Malaysia: Nhà lãnh đạo đối lập thắng kiện
Mỹ: Thất nghiệp hạ giảm, chi tiêu của người tiêu dùng tăng  
Không có bằng chứng Iraq liên hệ với al-Qaida
Hai nhà báo bị bắt cóc ở Somalia vừa được phóng thích
Châu Âu: Dân không chịu chủng ngừa vắc-xin chống A-H1N1
Ấn và Hoa Kỳ hợp tác để đối phó với khí hậu biến đổi
Bắc Triều Tiên: Quan hệ với TQ 'không thể phá vỡ'
Việt Nam giảm giá tiền đồng
LHQ kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo hành phụ nữ
Hoa Kỳ muốn NATO tăng quân ở Afghanistan
Pakistan buộc tội 7 người trong vụ tấn công Mumbai
Năm Thánh 2010 khai mạc tại Sở Kiện
TQ cho Ecuador vay 51 triệu đô la để mua máy bay
VN thành lập đội dân quân để bảo vệ chủ quyền trên biển
Al-Shabab yêu cầu ngưng viện trợ lương thực vào Somalia
Cựu cai tù Khmer Ðỏ xin lỗi
Phi thuyền con thoi Atlantis đang bay về trái đất
Tiếng Việt: Bản đồ từ vựng trên cơ thể
Nỗ lực chống phiến quân Hutu ở Congo thất bại
Quốc hội VN chấp thuận dự án xây nhà máy điện hạt nhân
TQ: Hội nghị Copenhagen cần định mức hạn chế về ô nhiễm
5 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Yemen
2 nghi can người Congo không nhận tội tại Tòa Hình sự Quốc tế 
Lễ Tạ Ơn và thức ăn của thổ dân Châu Mỹ