VOANews.com

Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ▪VietnameseThông Tin Ðể Tiến Bộ

 

Tin hôm nay:

Tin tức bằng 45 thứ tiếng
Trung Quốc lên án Tây Tạng

18/11/2008

Trung Quốc đã có những lời lẽ gay gắt đối với Tây Tạng và nói rằng sẽ không bao giờ để cho vùng đất được quốc tế thừa nhận là một phần của lãnh thổ Trung Quốc được độc lập. Các nhận định của Bắc Kinh được đưa ra hôm nay vào lúc những người Tây Tạng sống lưu vong mở một hội nghị tại Ấn Độ để quyết định về tương lai chiến dịch của họ chống lại sự cai trị của Trung Quốc ở quê nhà họ. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Qin Gang talks to reporters in Beijing, 07 Oct 2008
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Tần Cương
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói rằng lập trường của chính phủ Trung Quốc về Tây tạng là 'kiên quyết'.

Ông Tần Cương nói bất kỳ cố gắng nào tách Tây Tạng ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc sẽ bị lên án. Ông cũng nhấn mạnh, điều ông nói là 'cái gọi là chính quyền Tây tạng lưu vong' không được nhìn nhận bởi bất cứ chính phủ nào khác.

Phát ngôn viên Trung Quốc cũng đưa ra những nhận định nhắm vào Ấn Độ, là nơi có nhiều người lưu vong Tây Tạng sinh sống và cũng là nơi đang diễn ra 1 hội nghị quan trọng.

Ông Tần Cương nói Trung Quốc hy vọng và tin tưởng rằng Ấn Độ vẫn giữ vững điều cam kết là cấm đoán mọi họat động ly khai nào thực hiện trên lãnh thổ Ấn.

Cũng nên nhắc lại là lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tới đào tỵ tại Dharmasala của Ấn, sau cuộc nổi dậy bất thành chống sự cai trị của Trung Quốc tại Tây tạng vào năm 1959.

Ngài cũng đã công khai ủng hộ một kế hoạch nhìn nhận Tây tạng như một phần của Trung Quốc, nhưng cho hưởng 1 qui chế tự trị rộng rãi hơn, đối với lãnh thổ có nền văn hóa và tôn giáo đặc trưng này. Tuy nhiên, mới đây Đức Đạt Lai Lạt Ma nói ngài không còn hy vọng gì vào những nỗ lực của mình nữa.

Trung Quốc đã hoàn toàn bác bỏ kế hoạch của đức Đạt Lai Lạt Ma, mà họ coi là cũng chẳng khác gì trả độc lập cho Tây tạng.

Hiện các nhóm lưu vong Tây tạng đang họp tại Dharmasala tuần này để bàn về tương lai cho chính nghĩa của họ.

Một vài người Tây tạng đã tỏ ra mất kiên nhẫn về đường lối của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và cho rằng cần áp dụng những biện pháp quyết liệt hơn. Họ cho rằng Tây tạng vẫn là một nước độc lập, trước khi quân Cộng sản tràn vào hồi năm 1950.

Mặt khác, Trung Quốc lại nói Tây tạng vẫn là một phần lãnh thổ của họ từ nhiều thế kỷ




 


E-mail This Article Gửi cho bạn
Print This Article Bản để in
  Tin liên hệ
Người Tây Tạng lưu vong khắp thế giới họp bàn về tương lai
 
  Tin hàng đầu
Tổng thống Obama tiếp đón Thủ tướng Ấn Độ

  Các tin khác
Philippines ban bố tình trạng khẩn trương sau vụ thảm sát
TT Obama sẽ loan báo chiến lược về Afghanistan
Các nhà lập pháp kêu gọi TT Obama lên án vụ bắt giữ luật sư TQ
UNICEF chỉ trích quy định và thủ tục xin con nuôi của VN
TT Obama phát động chiến dịch nâng cao khả năng Toán, Khoa học
Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát ASEAN-TQ khai mạc
VN sẽ chấp thuận cho xây nhà máy điện hạt nhân
Phát hiện giếng dầu ở khu vực Lạc Đà Nâu
Hungary yêu cầu Ông Già Noel ngừa cúm
Thời trang và Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ
FIFA triệu tập cuộc họp khẩn
TQ bác bỏ tố giác của Mỹ về gián điệp trên mạng
Châu Á xét lại mô hình phát triển dựa trên xuất khẩu  Audio Clip Available
Cứu được một phụ nữ Indonesia lạc ngoài biển
Philippines truy lùng nghi can vụ thảm sát
Israel, Palestine thương thuyết trao đổi tù binh
Tin vui kinh tế Mỹ thúc đẩy các thị trường thế giới
Quốc hội Ấn Độ rúng động trước báo cáo về vụ phá hủy đền cổ
Tư gia của người Mỹ ở Indonesia bị nhắm bắn
Ấn thử nghiệm phi đạn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân
TT Indonesia yêu cầu ngưng một vụ điều tra tham nhũng
Liên minh Microsoft-Murdoch
TS Nguyễn Thanh Giang nhập viện hôm thứ Hai  Audio Clip Available
Đọc lại Phạm Công Thiện
Tổng thống Obama vinh danh 2 nhà hoạt động Zimbabwe
Tổng thống Iran thăm Brazil
TT Nga ủng hộ luật bảo vệ NGO
Tòa án xử Khmer Đỏ bắt đầu các phiên xử cuối
Tiếp viên Vietnam Airlines bị cáo buộc lấy 12,000 đôla của khách
Lễ Tạ ơn và giới trẻ Việt Nam ở Mỹ  Audio Clip Available
18 phần tử chủ chiến bị hạ sát ở Pakistan
TQ: Thân nhân phản đối tai nạn hầm mỏ giết chết 104 người
Phụ nữ mang thai ở VN sẽ được chủng ngừa cúm A/H1N1
TT Obama đạt tiến bộ trong chuyến thăm Trung Quốc
Cha mẹ binh sĩ Israel bị bắt cóc gặp các thương thuyết gia
TQ kết án một nhà bất đồng chính kiến 3 năm tù
21 người bị sát hại ở miền nam Philippines 
Hải tặc Somalia thả tàu chở hàng
Australia điều tra các vụ ẩu đả trên đảo Christmas
TT Romania, ứng viên hàng đầu đối mặt với cuộc bầu cử vòng nhì