VOANews.com

Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ▪VietnameseThông Tin Ðể Tiến Bộ

 
Tin tức bằng 45 thứ tiếng
TQ sắp hoàn tất dọn mìn để cắm mốc phân định biên giới với VN

31/12/2008

Trung Quốc sắp hoàn tất trước hạn kỳ chuyến công tác thứ 3 nhằm dọn mìn dọc vùng biên giới với Việt Nam để hai bên có thể cắm mốc phân định biên giới. Reuters trích tin báo chí Trung Quốc hôm thứ Tư cho hay Trung Quốc đã dọn sạch hơn 6,800 trái mìn trong vùng Đèo Hữu Nghị sát với biên giới Việt Nam.

Chinese negotiator Wu Dawei
Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Võ Đại Vĩ
Việt Nam và Trung Quốc đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1990 sau 10 năm đối đầu về vấn đề biên giới. Năm 2005, hai bên thỏa thuận với nhau về chuyện hoàn tất vấn đề cắm mốc phân chia biên giới trong năm 2008.

Tin trích lời một trung tá của quân đội Trung Quốc đứng đầu công tác tháo gỡ mìn nói rằng không ai biết rõ số lượng mìn được chôn dọc vùng biên giới giữa hai nước. Trước đây người ta đã tiên đoán là con số này có thể lên tới hai triệu.

Tân Hoa Xã trích lời tuyên bố của chính quyền tỉnh Vân Nam nói rằng khoảng 6,000 người Hoa sống trong một quận dọc biên giới đã thiệt mạng hoặc bị thương vì mìn từ năm 1979. Không rõ phía Việt Nam có ai tử thương hoặc bị thương vì những trái mìn này hay không.

Tháng 5 vừa qua, hai nước thỏa thuận gia tốc việc cắm mốc phân chia biên giới để hoàn tất chuyện này trong năm nay. Tuần trước, báo chí Việt Nam loan tin về một chuyến cắm mốc phân chia biên giới và gọi đây là một trong những chuyến chót.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Võ Đại Vĩ đang hướng dẫn một phái đoàn qua Hà Nội tuần này để thương thảo về vấn đề biên giới. Tin của Tân Hoa Xã nói rằng hai chuyến công tác dọn mìn trước đây đã được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1992 tới 1999. Chuyến thứ 3 kể trên được khởi sự thực hiện năm 2005.

Tân Hoa Xã thuật rằng chuyến công tác thứ nhất, được thực hiện từ năm 1992 tới năm 1994, đã dọn sạch mìn trên một vùng đất rộng 102 kilomet vuông và phong tỏa một vùng có mìn rộng 159 kilomet vuông để tránh thương vong. Tin nói rằng: từ đó số tai nạn gây tử thương hoặc thương tích cho con người do mìn gây ra giảm hẳn đi.

Chuyến thứ hai, được Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc gọi là chuyến công tác dọn mìn lớn nhất trong lịch sử quân đội trên thế giới, đã được thực hiện từ năm 1997 tới năm 1999 trên biên giới của hai vùng tự trị Vân Nam và Quảng Tây ở tây nam Trung Quốc. Theo viên tư lệnh lực lượng quân sự địa phương, nhờ kinh nghiệm và ngân khoản gia tăng, kết quả của chuyến công tác dọn mìn thứ nhì đã rất tốt đẹp.

Hơn 500,000 trái mìn và 180,000 khối chất nổ đã được dọn sạch và tại bãi chiến trường chính của Trung Quốc và Việt Nam trước kia, hương thơm của hàng ngàn mẫu trà được trồng sau năm 1999 đã thay thế cho mùi khói khét lẹt do những trái mìn phát nổ gây ra. Vụ dọn sạch những trái mìn này đã tạo ra một tình trạng kinh doanh phồn thịnh tại biên giới hai nước.

Theo những số liệu của chính phủ Trung Quốc, trong hơn hai năm qua Trung Quốc đã trở thành bạn hàng lớn nhất của Việt Nam và công cuộc doanh thương giữa hai bên trong 10 tháng đầu năm nay đã lên tới 16 tỷ 600 triệu đô la, vượt quá con số của cả năm 2007. Giới lãnh đạo hai nước đã định chỉ tiêu là 25 tỷ đô la vào năm 2010.

 





E-mail This Article Gửi cho bạn
Print This Article Bản để in
  Tin hàng đầu
4 binh sĩ Mỹ, 8 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng

  Các tin khác
TT Nga ủng hộ luật bảo vệ NGO
Cứu được một phụ nữ Indonesia lạc ngoài biển
Tin vui kinh tế Mỹ thúc đẩy các thị trường thế giới
Liên minh Microsoft-Murdoch
TS Nguyễn Thanh Giang nhập viện hôm thứ Hai  Audio Clip Available
Tổng thống Obama vinh danh 2 nhà hoạt động Zimbabwe
Tổng thống Iran thăm Brazil
Đọc lại Phạm Công Thiện
Tòa án xử Khmer Đỏ bắt đầu các phiên xử cuối
Tiếp viên Vietnam Airlines bị cáo buộc lấy 12,000 đôla của khách
Chuột túi nhấn nước chó, tấn công người
Lễ Tạ ơn và giới trẻ Việt Nam ở Mỹ  Audio Clip Available
Cặp song sinh người Bangladesh sẽ bình phục hoàn toàn
18 phần tử chủ chiến bị hạ sát ở Pakistan
TQ: Thân nhân phản đối tai nạn hầm mỏ giết chết 104 người
Phụ nữ mang thai ở VN sẽ được chủng ngừa cúm A/H1N1
TT Obama đạt tiến bộ trong chuyến thăm Trung Quốc
Thủ tướng Ấn Ðộ đến Hoa Kỳ
Cha mẹ binh sĩ Israel bị bắt cóc gặp các thương thuyết gia
TQ kết án một nhà bất đồng chính kiến 3 năm tù
21 người bị sát hại ở miền nam Philippines 
Hải tặc Somalia thả tàu chở hàng
Australia điều tra các vụ ẩu đả trên đảo Christmas
TT Romania, ứng viên hàng đầu đối mặt với cuộc bầu cử vòng nhì
ICC sẽ bắt đầu phiên xử tội ác chiến tranh vào ngày mai
Lĩnh vực tài chính của Việt Nam được đánh giá đầy hứa hẹn
Đức Đạt Lai Lạt Ma: TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc
Găng tay 'Moonwalk' của Michael Jackson: 350 nghìn đôla!
Tổng thống Venezuela mời ông Fidel Castro sang thăm
9 người thiệt mạng trong 2 tai nạn đường sắt ở VN
Bị cáo vụ 11/9 'dùng phiên tòa để bày tỏ quan điểm chính trị'
Phi hành gia nhận tin con chào đời khi đang trên trạm không gian
Một chiếc tàu Hy Lạp đã chạy thoát, tránh được hải tặc
Usain Bolt - nam vận động viên điền kinh xuất sắc nhất 2009
Iran bắt đầu tập trận để bảo vệ các cơ sở hạt nhân
Giới chức hàng đầu Trung Quốc đi thăm Peru
Truyền hình Iraq phát sóng lời thú tội của nghi can đánh bom
Chìm phà ở Indonesia, 29 người chết, 240 người được cứu thoát
Dạy nấu ăn cho người Mỹ, một sáng kiến gây quĩ độc đáo  Audio Clip Available