VOANews.com

Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ▪VietnameseThông Tin Ðể Tiến Bộ

 
Tin tức bằng 45 thứ tiếng
Tổng thống Obama đến Moscow

06/07/2009

Tổng thống Barack Obama đã đến Moscow để mở các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Nga, theo dự kiến sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề kiểm soát vũ khí. Ông Obama cũng sẽ tiếp xúc với nhân dân Nga, theo bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Paula Wolfson, tháp tùng tổng thống trong chuyến công du này.

President Barack Obama (R), his daughters Malia (2R), and Sasha and his wife Michelle Obama are seen on their arrival at Moscow's Vnukovo airport, Russia, 06 July 2009
Tổng thống Obama và gia đình tới phi trường Vnukovo ở Mosvow, Nga
Đây là một chuyến đi có thể chia rõ ràng làm hai phần.

Phần thứ nhất, Tổng thống Obama sẽ hội ý riêng với Tổng thống Dmitri Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin. Kế đó, ông sẽ tập trung vào việc cải thiện quan hệ với nhân dân Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Associated Press trước khi lên đường, ông Obama tuyên bố ông có rất nhiều điều để thảo luận với tổng thống Medvedev. Trong số này có nỗ lực thay thế Hiệp ước Tài giảm Vũ khí Chiến lược – còn gọi tắt là START – sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Tổng thống Obama nói: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có khả năng thực hiện được một số việc quan trọng, đề ra một khung sườn cho một hiệp ước sau START nhằm hạ giảm mức đầu đạn hạt nhân của cả hai phía Nga và Hoa Kỳ.”

Nhưng Tổng thống Obama cũng nêu ra tầm quan trọng của thủ tướng Putin. Ông Obama cho rằng vị cựu tổng thống Nga này vẫn còn rất nhiều quyền hành.

Ông Obama nói tiếp: “Tôi nghĩ trong khi xúc tiến công việc với tổng thống Medvedev, điều quan trọng vẫn là làm sao để ông Putin hiểu rõ rằng các đường lối cũ về bang giao Nga Mỹ thời Chiến tranh Lạnh đã lỗi thời rồi.”

Nhưng mặc dù trọng điểm được đặt vào thỏa thuận START, các giới chức Tòa Bạch Ốc vẫn nhấn mạnh rằng bang giao Nga-Mỹ trong thế kỷ thứ 21 phải có nội dung bao gồm nhiều hơn là các cuộc thương lượng về vũ khí. Và họ nêu ra rằng phần thứ nhì trong chuyến công du Matxcơva của tổng thống sẽ bao gồm một bài diễn văn và một loạt các cuộc thảo luận với đại diện của xã hội dân sự và phe đối lập chính trị.

Bà Sarah Mendelson là một chuyên gia về Nga tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Sách lược ở Washington. Bà đã làm việc trong một dự án nhằm đưa người Nga và người Mỹ lại gần nhau trong các lãnh vực từ nhân quyền cho đến gia cư với giá cả hợp lý.

Bà Mendelson nói bà tin rằng người Nga có nhiều điều để tìm hiểu về ông Barack Obama và các chính sách cũng như các nguyên tắc của ông.

Bà Mendelson cho rằng thực tình người Nga không biết nhiều về ông Obama. Và theo bà, chỉ nói riêng về hành trình cá nhân của ông cũng sẽ là điều quan trọng bởi vì nó đi ngược lại với rất nhiều mẫu mực mà người Nga vẫn nghĩ về con người và lịch sử Mỹ.

Bằng chứng của thách thức mà Tổng thống Obama phải đối phó ở Nga có thể nhận thấy trong một cuộc thăm dò mới do một chi nhánh của trường Đại học Maryland thực hiện với người dân Nga. Cuộc thăm dò này phát hiện ra rằng chỉ có 23% người Nga tin tưởng rằng Tổng thống Obama hành xử đúng đắn trong các vấn đề quốc tế.

Tổng thống Obama và phu nhân Michelle sẽ đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh của Nga trước khi đến điện Kremlin để hội đàm với Tổng thống Dmitri Medvedev.

Ông Obama nói với truyền hình Nga rằng mục tiêu của ông là cắt giảm kho vũ khí hạt nhân sao cho việc này không đem lại lợi thế cho riêng bên nào.

Hôm nay, các giới chức cho hay Hoa Kỳ và Nga đã đồng ý về một văn bản của một bản dự thảo thỏa thuận nhằm cắt giảm vũ khí.


Download Tổng thống Obama đến Moscow (MP3 732 KB)
Tải xuống  (MP3)
Listen to This Report Tổng thống Obama đến Moscow (MP3 732 KB)
Nghe trực tiếp trên mạng (MP3)
E-mail This Article Gửi cho bạn
Print This Article Bản để in
  Tin liên hệ
TT Obama lên đường đến Nga để cải thiện quan hệ ngoại giao
Mỹ, Nga sẽ ký tuyên bố khung về vấn đề cắt giảm vũ khí
Nga sẵn sàng cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ
 
  Tin hàng đầu
Bắc Triều Tiên đòi miền Nam xin lỗi sau vụ đụng độ trên biển 

  Các tin khác
Bom nổ ở Tây Bắc Pakistan, 15 người thiệt mạng
APEC tròn 20 tuổi
Ông Thaksin tới Campuchia
Quốc hội Thái Lan phê chuẩn dự luật về ranh giới thềm lục địa
Thủ tướng Úc bị chỉ trích về cách xử lý làn sóng người tỵ nạn
TT Obama chuẩn bị chuyến công du châu Á đầu tiên
Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết pháp cho 30 ngàn Phật tử ở Tawang
Cảnh sát Nga mất việc vì tố giác tham ô trên mạng YouTube
Thủ tướng Anh xin lỗi mẹ liệt sĩ vì viết sai tên
Mỹ: nghi can trong vụ nổ súng tuần trước đã hồi tỉnh
Viện bảo tàng về Norman Rockwell
Đánh dấu vụ thảm sát năm 1938 của Đức Quốc Xã
Giới trẻ Mỹ kỷ niệm thắng lợi của ông Obama
Người Afghanistan lên tiếng về khả năng tăng quân của Hoa Kỳ
Đức đánh dấu 20 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ
Bà Suu Kyi cám ơn chính phủ quân sự Miến Điện
Tiếng Việt: Bụng
Pháp cử đặc sứ tới Bắc Triều Tiên
Ông Siddiqui được đề cử làm trưởng đoàn đàm phán nông nghiệp
Mực nước biển dâng cao bất thường ngoài khơi miền tây Australia
Giá vàng lập mức kỷ lục mới
Bà Clinton kêu gọi Châu Âu phá đổ bức tường khủng bố, áp bức
Tình yêu và căn bệnh alzheimer  Audio Clip Available
Liên hệ giữa ý định tự tử và thuốc trừ sâu
Mỹ, Đức hối thúc cải cách tại Afghanistan
Đầu tư đổ vào các tỉnh Tamil bị tàn phá vì nội chiến
Phỏng vấn bà Tuyết Mai, vợ nhà bất đồng chính kiến Vũ Hùng
Khi nào Lê Cung trở lại đấu trường MMA?  Audio Clip Available
Bom tự sát giết chết 3 người ở tây bắc Pakistan 
Mỹ cho Iran thêm thời gian để cân nhắc thỏa thuận hạt nhân
Các nước Châu Á hoan nghênh Tổng thống Obama
Trung Quốc hành quyết 9 người Uighur 
Hai người Kenya bị bắt cóc ở Mogadishu
Bão Ida suy yếu thành áp thấp nhiệt đới 
Bắc Triều Tiên gây phương hại quyền lợi an ninh khu vực của TQ
VN: Số tử vong vì bão Mirinae vượt quá 122 người
Giới chức Iraq đề nghị tổ chức bầu cử vào ngày 21/1