VOANews.com

Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ▪VietnameseThông Tin Ðể Tiến Bộ

 
Tin tức bằng 45 thứ tiếng
Bầu cử Indonesia: TT Yudhoyono dẫn đầu với hơn 50% số phiếu

08/07/2009

Các cuộc thăm dò cử tri ngoài phòng phiếu cho thấy Tổng thống Indonesia, ông Susilo Bambang Yudhoyono đắc cử vào nhiệm kỳ 5 năm lần thứ nhì với số phiếu cách biệt áp đảo trong cuộc bầu cử hôm nay. Cuộc kiểm phiếu không chính thức cho thấy Tổng thống đương nhiệm dẫn đầu với hơn 52% số phiếu, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 50% cần thiết để khỏi phải mở cuộc bỏ phiếu vòng nhì vào tháng 9. Từ Jakarta, thông tín viên Brian Padden của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Indonesian presidential candidate and current President Susilo Bambang Yudhoyono salutes during a press conference at his residence in Cibubur, on the outskirts of Jakarta, Indonesia, 08 Jul 2009
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono trong cuộc họp báo tại tư gia ở Cibubur, bên ngoài thủ đô Jakarta hôm 8/7/2009
Hàng ngàn cử tri Indonesia tại khu phố phía nam Jakarta chờ đợi để được một viên chức bầu cử xướng tên trước khi bỏ phiếu bầu tổng thống. Tiến trình diễn ra có trật tự, thậm chí mang mầu sắc lễ hội, khi cử tri bỏ những lá phiếu và nhúng ngón tay vào mực tím để tránh việc gian lận.

Đối với một số người, bỏ phiếu là một cử chỉ đem lại quyền công dân.
 
Cử tri này nói bà hy vọng sẽ đem lại thay đổi cho đất nước.

Những cuộc kiểm phiếu nhanh cho thấy cựu tổng thống Megawati Sukarnoputri về nhì với 28% số phiếu, và phó tổng thống Jusuf Kala về ba rất xa vì chỉ được có 13% số phiếu.

Trong bài phát biểu truyền hình từ tư thất ở Tây Java, ông Yudhoyono tuyên bố cuộc bầu cử cho thấy đảng của ông thắng phiếu, nhưng ông kêu gọi các ủng hộ viên của ông hãy chờ Uûy ban Bầu cử Toàn quốc công bố kết quả chính thức vào cuối tháng này.

Giới hữu trách cho hay không có tin về bạo động đáng kể tại 450 ngàn trạm bầu cử. Các đối thủ của ông Yudhoyono trước đây đã nêu ra mối quan ngại về những trường hợp bất hợp lệ trong danh sách cử tri. Trong tuần này, Tòa bảo hiến đã nới lỏng các hạn chế về đăng ký cử tri.

Ông Khosasih, một nhà quan sát bầu cử cho ứng cử viên đối lập Megawati Sukarnoputri, nói rằng phán quyết đó đã đáp ứng các mối quan ngại của họ.

Ông Khosasih nói rằng dân chúng nay có thể dùng thẻ chứng minh nhân dân để bỏ phiếu, trong khi theo luật bầu cử thì họ không thể làm như vậy.

Ông Paul Roland thuộc Viện Dân chủ Quốc gia, một tổ chức huấn luyện bầu cử của Hoa Kỳ, nói rằng tiến trình bầu cử tự do và ôn hòa ở Indonesia gây ấn tượng mạnh mẽ.

Ông Roland nói: “Indonesia đã đạt được một sự chuyển biến đáng kể qua thể chế dân chủ với 3 loạt bầu cử dân chủ trên toàn quốc tính từ năm 1999.”

Có thể phải mất ít ngày nữa mới có được kết quả bầu cử chính thức.


E-mail This Article Gửi cho bạn
Print This Article Bản để in
  Tin liên hệ
Một loạt các vụ nổ làm rung chuyển miền nam Philippines
TT Mỹ: Rút quân khỏi các thành phố Iraq là ‘cột mốc quan trọng’
Giới chức Indonesia thăm Úc để học phòng cháy, bảo tồn rừng
 
  Tin hàng đầu
4 binh sĩ Mỹ, 8 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng

  Các tin khác
TT Obama phát động chiến dịch nâng cao khả năng Toán, Khoa học
Mỹ: Quốc hội kêu gọi TT Obama giúp nhà  bất đồng chính kiến TQ
Hungary yêu cầu Ông Già Noel ngừa cúm
Thời trang và Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ
FIFA triệu tập cuộc họp khẩn
TQ bác bỏ tố giác của Mỹ về gián điệp trên mạng
Châu Á xét lại mô hình phát triển dựa trên xuất khẩu  Audio Clip Available
Cứu được một phụ nữ Indonesia lạc ngoài biển
Philippines truy lùng nghi can vụ thảm sát
Israel, Palestine thương thuyết trao đổi tù binh
Tin vui kinh tế Mỹ thúc đẩy các thị trường thế giới
Quốc hội Ấn Độ rúng động trước báo cáo về vụ phá hủy đền cổ
Tư gia của người Mỹ ở Indonesia bị nhắm bắn
Ấn thử nghiệm phi đạn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân
TT Indonesia yêu cầu ngưng một vụ điều tra tham nhũng
Liên minh Microsoft-Murdoch
TS Nguyễn Thanh Giang nhập viện hôm thứ Hai  Audio Clip Available
Đọc lại Phạm Công Thiện
Tổng thống Obama vinh danh 2 nhà hoạt động Zimbabwe
Tổng thống Iran thăm Brazil
TT Nga ủng hộ luật bảo vệ NGO
Tòa án xử Khmer Đỏ bắt đầu các phiên xử cuối
Tiếp viên Vietnam Airlines bị cáo buộc lấy 12,000 đôla của khách
Chuột túi nhấn nước chó, tấn công người
Lễ Tạ ơn và giới trẻ Việt Nam ở Mỹ  Audio Clip Available
Cặp song sinh người Bangladesh sẽ bình phục hoàn toàn
18 phần tử chủ chiến bị hạ sát ở Pakistan
TQ: Thân nhân phản đối tai nạn hầm mỏ giết chết 104 người
Phụ nữ mang thai ở VN sẽ được chủng ngừa cúm A/H1N1
TT Obama đạt tiến bộ trong chuyến thăm Trung Quốc
Thủ tướng Ấn Ðộ đến Hoa Kỳ
Cha mẹ binh sĩ Israel bị bắt cóc gặp các thương thuyết gia
TQ kết án một nhà bất đồng chính kiến 3 năm tù
21 người bị sát hại ở miền nam Philippines 
Hải tặc Somalia thả tàu chở hàng
Australia điều tra các vụ ẩu đả trên đảo Christmas
TT Romania, ứng viên hàng đầu đối mặt với cuộc bầu cử vòng nhì
Lĩnh vực tài chính của Việt Nam được đánh giá đầy hứa hẹn
Đức Đạt Lai Lạt Ma: TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc
Găng tay 'Moonwalk' của Michael Jackson: 350 nghìn đôla!