VOANews.com

Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ▪VietnameseThông Tin Ðể Tiến Bộ

 
Tin tức bằng 45 thứ tiếng
Tổng thống Nam Triều Tiên sắp thăm Việt Nam 

15/10/2009

Lee Myung-Bak
Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-Bak
Chuyến thăm chính thức sắp tới của Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak tới Việt Nam hy vọng sẽ mở ra một chương mới trong mối quan hệ đang phát triển nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước từng là cựu thù trong thời Chiến tranh Lạnh.

Hãng tin Yonhap trích lời Đại sứ Việt Nam tại Nam Triều Tiên, Phạm Tiến Vân nói rằng trong cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới Tổng thống Lee Myung-bak và người đồng nhiệm Nguyễn Minh Triết dự kiến sẽ thỏa thuận về việc nâng cấp mối quan hệ “đối tác toàn diện” lên thành quan hệ “đối tác chiến lược” cũng như một loạt các thỏa thuận hợp tác kinh tế khác.
 
Hàng trăm ngàn binh sĩ Nam Triều Tiên đã tham gia cùng Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam và hai nước chỉ bình thường hóa quan hệ vào năm 1992.

Khi được hãng Yonhap hỏi về vấn đề thù địch giữa hai nước trong thời Chiến tranh Lạnh, ông Vân nói rằng “những gì đã qua hãy để chúng qua đi” nhưng ông cũng nói thêm rằng Nam Triều Tiên không nên “khắc sâu thêm nỗi đau của người Việt Nam”.

Hồi tháng trước Bộ Cựu chiến binh Nam Triều Tiên đã ra một thông cáo nói rằng họ sẽ thúc đẩy một đạo luật để đền bù về mặt kinh tế và các phúc lợi khác cho các cựu chiến binh tham gia chiến đấu cùng Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam và nói rằng những binh sĩ này “đã chiến đấu cho hòa bình thế giới”.

Những lời nói này đã làm các giới chức Việt Nam khó chịu và gây trở ngại cho các cuộc thảo luận về chương trình nghị sự cho cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa hai bên.

Theo hãng tin Yonhap, Ngoại trưởng Yu Myung-hwan của Nam Triều Tiên đã phải nhanh chóng bay tới Hà Nội hồi tuần trước và trong cuộc gặp với các giới chức tại Hà Nội ông đã phải làm yên lòng họ và nói rằng chính phủ nước ông sẽ không dùng cụm từ “hòa bình thế giới” khi nói đến các binh sĩ Nam Triều Tiên tham gia vào cuộc chiến tranh Việt Nam.

Vị Đại sứ Việt Nam nói rằng nếu Nam Triều Tiên tiếp tục “tô điểm” cho sự tham gia của họ vào cuộc chiến ở Việt Nam thì điều đó sẽ làm tổn thương người dân Việt Nam và khắc sâu thêm nỗi đau của họ.

Về mặt hợp tác kinh tế, đại sứ Việt Nam nói rằng ông hy vọng các công ty Nam Triều Tiên sẽ tham gia vào các dự án đầu tư lớn nhằm giúp Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa trước năm 2020.

Ông cũng kêu gọi chính phủ Nam Triều Tiên giúp các cô dâu Việt Nam và con cái họ hòa nhập tốt hơn vào cuộc sống ở nước này. Hiện tại có khoảng 40.000 phụ nữ Việt Nam đã lấy chồng người Nam Triều Tiên và đang sinh sống ở nước này.

Nguồn: Yonhap/MOFA/AFP



Ý kiến:

1. Đảng đang đi sai đường

Tôi thật thất vọng vì đảng ta đang chơi với bọn tay sai Đế quốc Mỹ. Như vậy là trái với lời bác dạy. Thay vì vậy, đảng phải thắc chặc hơn nữa tình đồng chí anh em với Đồng chí kính yêu Kim Jong IL, vâng lời hơn nữa đồng chí bề trên Hồ Cẩm Đào. Có như vậy đãng ta mới đời đời bền vững, đời đời cống hiến tài năng và trí tuệ lãnh đạo nhân dân Việt Nam, tiến nhanh, tiến mạnh vào vòng nô dịch Bắc thuộc lần thứ 4.
Người gởi: Duong Qua (VN)
10-18-2009 - 00:18:42

2. VIỆT NAM TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ

Đảng, Chính Phủ và Nhà Nước Việt Nam sẵn Sàng gát lại quá khứ để cùng nhau hợp tác, vì sự phát triển và hòa bình trên thế giới. Chúng ta rất tự hòa đang dòng máu Lạc Hồng. Ở Việt Nam con người rất hiếu khách và thân thiện, tất nhiên cả thế giới đã biết từ rất lâu.
Người gởi: PHAMHOC (Việt Nam)
10-16-2009 - 02:37:48

3. Nguoi Nam Han van minh

Toi la nguoi dan Viet Nam toi rat vui khi Viet Nam va Nam Han that chat hon ve moi quan he. Hy vong chinh phu Viet Nam phai sang suot khi chon doi tac cua minh, dung nen chon nhung doi tac chi mang lai nhung doc hai cho dan toc.
Người gởi: Ha Duy (Vietnam)
10-15-2009 - 16:59:06

E-mail This Article Gửi cho bạn
Print This Article Bản để in
  Tin hàng đầu
TT Obama chào đón Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh

  Các tin khác
Lễ Tạ Ơn và thức ăn của thổ dân Châu Mỹ
Nam Triều Tiên triển khai ‘Chương trình thân thiện với phụ nữ’
Người Mỹ suy nghĩ gì nhân ngày Lễ Tạ Ơn?
Iran cho phép tờ báo đăng hình đền thờ đạo Baha'i hoạt động lại
Phần lớn 'trẻ mồ côi' có cha hay mẹ còn sống
Rác làm nghẽn sông rạch, cống rãnh gây ngập lụt Jakarta
TT Obama tuyên bố sẽ 'hoàn tất' chiến lược về Afghanistan
Tòa Bạch Ốc chuẩn bị bữa cơm tối đặc biệt cho Thủ tướng Ấn Độ
Nga: Bắc Triều Tiên chỉ có con đường đàm phán về hạt nhân
Mỏ than TQ gặp tai nạn vì 'quá đông công nhân'
TT Iran thăm Bolivia
Thủ tướng Israel: Chưa đạt thỏa thuận về trao đổi tù binh
Châu Âu sẽ thúc ép TQ tái định giá đồng nhân dân tệ
Các ngân hàng Mỹ đang phấn đấu để phục hồi
Hội nghị người VN ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ nhất  Audio Clip Available
Tranh cãi tại Quốc hội Iraq làm trì hoãn cuộc bầu cử
Chủ tịch Hạ viện Mỹ cám ơn Ấn Độ về Đức Đạt Lai Lạt Ma
Phi hành gia tàu Atlantis chia tay Trạm Không gian Quốc tế
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2010
Anh điều tra về cuộc chiến Iraq
Philippines ban bố tình trạng khẩn trương sau vụ thảm sát
Cựu Thủ tướng Thái Lan qua đời
Nghi can tội ác chiến tranh Congo không nhận tội
Tiếng Việt tại Úc: Các trường sắc tộc
Cựu trợ lý của Thủ tướng Nhật Bản bị điều tra
Số người chết vì bệnh AIDS lên đến 25 triệu
UNICEF chỉ trích quy định và thủ tục xin con nuôi của VN
Tổng thống Obama tiếp đón Thủ tướng Ấn Độ 
Các nhà lập pháp kêu gọi TT Obama lên án vụ bắt giữ luật sư TQ
Trung Quốc hành quyết 2 người trong vụ sữa nhiễm độc
Iran không phản đối việc gửi uranium ra nước ngoài
Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhưng chậm hơn dự kiến ban đầu 
Ðài Loan hối thúc Hoa Kỳ bán chiến đấu cơ
Trưởng trại tù Khmer Đỏ bị đề nghị mức án tù nhiều năm
Afghanistan: 5 bộ trưởng, cựu bộ trưởng bị điều tra tham nhũng
Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát ASEAN-TQ khai mạc
VN sẽ chấp thuận cho xây nhà máy điện hạt nhân
Phát hiện giếng dầu ở khu vực Lạc Đà Nâu
TT Obama phát động chiến dịch nâng cao khả năng Toán, Khoa học
Lễ Tạ ơn và giới trẻ Việt Nam ở Mỹ  Audio Clip Available